Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26808078
page views since June 01, 2005
MS121 - 8/12: Những Điều Cần Biết về Vắc xin HPV

Sức KhoẻTranslation provided by the Immunization Action Coalition

HPV là ǵ?

Vi rút sinh u nhú (HPV) ở bộ phận sinh dục người là loại vi rút lây truyền qua đường t́nh dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hơn một nửa số đàn ông và phụ nữ có sinh hoạt t́nh dục bị nhiễm HPV một vài lần trong đời.

Có khoảng 20 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm bệnh và có khoảng hơn 6 triệu người bị nhiễm bệnh mỗi năm. HPV thường lây qua đường t́nh dục.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không có bất kỳ triệu chứng nào và tự khỏi. Nhưng HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên khắp thế giới. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 12.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mỗi năm và dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người chết v́ căn bệnh này.HPV cũng có liên quan với một vài căn bệnh ung thư ít phổ biến hơn, như ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, ung thư hậu môn và hầu họng (mặt sau của cổ họng, kể cả gốc lưỡi và amidan) ở cả nam giới và nữ giới. HPV cũng có thể gây ra mụn cơm sinh dục và mụn cơm ở họng.

Không có các điều trị nhiễm HPV, nhưng một số vấn đề do vi rút dây ra có thế điều trị được.

Vắc xin HPV: Tại sao cần tiêm pḥng vắc xin?     

Vắc xin HPV mà quư vị sẽ tiêm là một trong hai loại vắc xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Có thể dùng vắc xin HPV cho cả nam và nữ.

Loại vắc xin này có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với vi rút. Ngoài ra, nó có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Tác dụng bảo vệ của vắc xin HPV dự kiến sẽ  kéo dài. Nhưng tiêm pḥng không phải là biện pháp thay thế cho sàng lọc ung thử cổ tử cung. Phụ nữ vẫn nên đi làm xét nghiệm Pap thường xuyên (Phết tế bào cổ tử cung).

Ai nên tiêm vắc xin HPV này và khi nào nên tiêm? 

Tiêm vắc xin HPV một đợt 3 liều:
- Liều thứ nhất: Hiện tại
- Liều thứ hai: Sau liều 1 từ 1 đến 2 tháng 
- Liều thứ ba: Sau liều 1 là 6 tháng
    
Không khuyến cáo tiêm liều bổ sung (liều tăng cường).
       
Tiêm chủng thông thường

Khuyến cáo tiêm vắc xin HPV này cho bé gái và bé trai 11 hoặc 12 tuổi. Có thể tiêm vắc xin này bắt đầu từ 9 tuổi.

Tại sao khuyến cáo tiêm vắc xin HPV ở tuổi 11 hoặc 12?

Có thể dễ dàng bị nhiễm HPV ngay cả chỉ với một bạn t́nh. Đó là lư do tại sao điều quan trọng là phải tiêm vắc xin HPV trước khi có bất kỳ quan hệ t́nh dục nào. Ngoài ra, phản ứng với vắc xin ở độ tuổi này tốt hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Tiêm chủng đơn lẻ

Khuyến cáo tiêm vắc xin này cho những người sau đây chưa tiêm đủ một đợt 3 liều: Nữ từ 13 đến 26 tuổi, Nam từ 13 đến 21 tuổi.

Có thể tiêm vắc xin này cho nam giới từ 22 đến 26 tuổi chưa tiêm đủ một đợt 3 liều.

Khuyến cáo tiêm cho nam giới qua tuổi 26 có quan hệ t́nh dục với nam giới hoắc có suy yếu hệ miễn dịch do nhiễm HIV, bị các bệnh khác hoặc do dùng thuốc.

Có thể tiêm vắc xin HPV cùng một lúc với các  loại vắc xin khác.

Một số người không nên tiêm HPV hoặc nên đợi:

- Bất ḱ ai đă từng bị phản ứng đe dọa tới tính mạng với bất cứ thành phần nào của vắc xin HPV hoặc với liều vắc xin HPV trước đó, không nên tiêm vắc xin. Hăy báo cáo cho bác sĩ biết nếu người tiêm vắc xin có bất ḱ phản ứng dị ứng nào, gồm dị ứng với nấm men.

- Không khuyến cáo tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, tiêm vắc xin HPV khi có thai không phải là lư do để xem xét vấn để bỏ thai. Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm loại vắc xin này.

Bất kỳ phụ nữ nào biết ḿnh đă có thai khi đă tiêm vắc xin HPV này đều được khuyến khích liên lạc với cơ quan đăng kư tiêm HPV khi có thai của nhà sản xuất theo số 800-986-8999. Điều này sẽ giúp chúng tôi t́m hiểu thêm về việc phụ nữ mang thai phản ứng với vắc xin như thế nào.

- Những người bị ốm nhẹ vẫn có thể tiêm một liều vắc xin HPV theo kế hoạch. Những người bị bệnh vừa hoặc nặng nên chờ cho tới khi b́nh phục.

Loại vắc xin này có các nguy cơ ǵ?
   
Loại vắc xin HPV này đă được sử dụng ở dụng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới trong khoảng sáu năm và rất an toàn.

Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây ra các vấn đề trầm trọng, như phản ứng dị ứng nặng. Nguy cơ gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong của bất kỳ loại vắc xin nào là vô cùng nhỏ.

Phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng của vắc xin là rất hiếm. Nếu xảy ra, th́ sẽ kéo dài trong ṿng một vài phút tới một vài giờ sau khi tiêm chúng.

Một vài vấn đề từ nhẹ tới vừa phải được biết là xảy ra với HPV vắc xin này. Các vấn đề này không kéo dài lâu và tự khỏi.

Các phản ứng ở cánh tay có vết tiêm:
- Đau (khoảng 8 trong số 10 người)
- Da bị đỏ hoặc sưng tấy (khoảng 1 trong số 4 người)

Sốt:
- Nhẹ (100*F) (khoảng 1 trong số 10 người)
- Vừa phải (102*F) (khoảng 1 trong số 65 người)

Các vấn đề khác:
- Nhức đầu (khoảng 1 trong số 3 người)
- Ngất xỉu: Ngất xỉu trong thời gian ngắn và các triệu chứng có liên quan khác (như các động tác co giật) có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật y tế nào, bao gồm cả tiêm chủng. Ngồi hoặc nằm xuống khoảng 15 phút sau khi tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và các thương tích do ngă. Cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng hoặc có thay đổi thị lực hoặc ù tai. Giống như tất cả các loại vắc xin, người ta tiếp tục theo dơi vắc xin HPV để phát hiện các vấn đề bất thường hoặc trầm trọng.

Tôi nên theo dơi những ǵ?

- Bất ḱ t́nh trạng bất thường nào, như số cao hoặc hành vi bất thường. Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng trầm trọng có thể bao gồm khó thở, khàn tiếng hoặc thở kḥ khè, phát ban, xanh xao, yếu, tim đập nhanh hoặc chóng mặt.

Tôi nên làm ǵ?

Hăy gọi cho bác sĩ hoặc đưa người đó tới bác sĩ ngay lập tức.
- Hăy nói cho bác sĩ biết điều ǵ đă xảy ra, ngày và thời gian xảy ra và đă được tiêm vắc xin khi nào.
- Hăy yêu cầu bác sĩ, ư tá hoặc sở y tế báo cáo về phản ứng đó bằng cách điều vào mẫu hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của vắc xin (VAERS). Hoặc quư vị có thể điền vào báo cáo này thông qua VAERS trên trang web tại www.vaers.hhs.gov hoặc gọi tới số 1-800-822-7967.

VAERS không cung cấp tư vấn y tế.
Chương tŕnh đền bù thương tổn  do vắc xin gây ra trên toàn quốc

Chương tŕnh đền bù thương tổn do vắc xin gây ra trên toàn quốc (VICP) được thành lập vào năm 1986. Những người tin rằng họ có thể đă bị tổn thương do một loại vắc xin gây ra có thể t́m hiểu về chương t́nh này và về việc điều vào đơn yêu cầu bồi thường bằng cách gọi điện thoại tới số 1-800-338-2382 hoặc vào website VICP tại www.hrsa.gov/vaccinecompenstation.

Tôi có thể t́m hiểu thêm bằng cách nào?
- Hăy hỏi bác sĩ. Họ có thể cung cấp cho quư vị tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp đựng vắc xin hoặc gợi ư về các nguồn thông tin khác.
- Hăy gọi cho sở y tế địa phương hoặc tiểu bang của quư vị.
- Hăy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC): Gọi tới số 1-800-232-4636 (1-800-CDC-INFO) hoắc vào website của CDC tại www.cdc.gov/vaccines

Translation provided by the Immunization Action Coalition

Posted on Thursday, July 19 @ 12:23:06 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang