Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818151
page views since June 01, 2005
MS120 - 7/12: Đột Quỵ

Sức KhoẻTracy Nguyễn

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Hơn 800,000 người chết ở Hoa Kỳ mỗi năm do bệnh tim mạch và đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi máu lên năo bị giảm bớt hoặc bị tắc nghẽn. Ḍng máu có thể bị tắc do máu bị đóng cục, tạo thành mảng hoặc do mạch máu bị ṛ rỉ. Đôi khi ḍng máu lên năo bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn.

Nếu có dấu hiệu bị đột quỵ, nhưng các dấu hiệu này biến mất trong vài phút cho tới vài giờ, hiện tượng này gọi là TIA hay "transient ischemic attack" (cơn thiếu máu cục bộ trong thời gian ngắn) hoặc "tiểu đột quỵ". Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.Khi ḍng máu lên năo bị tắc nghẽn, gây tổn thương vĩnh viễn, hiện tượng đó gọi là đột quỵ. Người ta có thể tiến hành các thủ tục khám nghiệm để xác định dạng, địa điểm và nguyên nhân gây tắc nghẽn ḍng máu lên năo.

Các Dấu Hiệu

Các ảnh hưởng của đột quỵ tùy thuộc vào địa điểm và mức độ tổn thương đối với năo. Các dấu hiệu thường xảy ra bất ngờ và có thể bao gồm: tê cứng, ngứa ran hoặc suy nhược ở vùng mặt, tay hoặc chân, thường chỉ ở một bên cơ thể; lú lẫn hoặc ngơ ngác có các vấn đề về phát ngôn; gặp vấn đề khi nh́n bằng một hoặc cả hai mắt; chóng mặt hoặc khó giữ thăng bằng, khó phối hợp cử động hoặc đi lại; bỗng nhiên bị đau đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân.

Yếu Tố Gia Tăng Nguy Cơ

Tuổi tác: Nguy cơ bị đột quỵ gia tăng theo tuổi tác. Hai trong số ba trường hợp bị đột quỵ xảy ra với người trên 65 tuổi.

Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn phụ nữ khoảng 25%.

Y sử gia đ́nh: Quư vị có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn b́nh thường nếu người thân trong gia đ́nh quư vị bị: cao huyết áp, mỡ trong máu, TIA hoặc đột quỵ.

Ngoài ra c̣n có nhiều yếu tố khác cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như quư vị: mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường, mức cholesterol trong máu cao, bệnh tim hoặc trước đó đă từng bị đột quỵ; quá mập; không vận động hoặc không tập thể dục; tinh thần rất căng thẳng; ăn các loại thực phẩm có nhiều cholesterol và chất béo; hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm thuốc lá; uống quá nhiều đồ uống có cồn; dùng các loại ma túy bất hợp pháp; bị thương ở đầu hoặc bệnh liên quan tới chảy máu

Nếu quư vị có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này, hăy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá để t́m cách kiểm soát các yếu tố đó.

Để Ngăn Ngừa Đột Quỵ

Đột quỵ có thể ngăn ngừa được nếu quư vị loại trừ những yếu tố nguy cơ vừa nêu trên. Vài biện pháp có thể áp dụng: chữa trị các bệnh huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao và bệnh tim, nếu có; cai thuốc lá; tập thể dục; ăn uống lành mạnh và giảm cân nếu quư vị quá mập; hạn chế dùng đồ uống có chứa cồn, tối đa là từ một tới hai ly một ngày; tránh té ngă, chấn thương.

Hăy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá nếu quư vị có lo ngại hoặc thắc mắc về vấn đề này. Quư vị cũng có thể liên lạc với văn pḥng BPSOS tại 5043 Westfield Ave., Pennsauken, NJ 08110, số điện thoại 856-486-7770. Chúng tôi có thể giúp đỡ quư vị về các thông tin hay liên lạc với bác sĩ hoặc bệnh viện.

Posted on Monday, June 25 @ 14:18:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang