Mạch Sống Online
Truyền Thng Mạch Sống
Trang Nh BPSOS
Chống Nạn Bun Người


Chuyn Mục

:: HY CỨU CỒN DẦU
:: ĐI TI SẢN
:: NGY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Ton Lao Động
Bạo Hnh Gia Đnh
Chống Nạn Bun Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thin Tai
Di Dn & Nhập Tịch
Định Cư Nhn Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mi Ấm Gia Đnh
Nhn Quyền
Nhn Vật Trong Thng
Pht Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Ti Chnh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư To Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
T Nhn Lương Tm
Tự Do Tn Gio
Văn Khố Thuyền Nhn
Xo Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thng Dụng
Đọc Theo Chủ Đề
Đọc Theo Số Bo
Ghi Danh vo Email List
Quảng B Mạch Sống
Top 15
Kiến Độc Giả
Lin lạc ta soạn
Gửi bi cho Mạch Sống
Phiếu Đng Gp
Census 2010
Tm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tm Kiếm


Hit Counter
We received
26915649
page views since June 01, 2005
MS115 - 02/12: Giy Pht Hiện Tại: Tiếng Dế Ku

Sống ĐẹpBr. Huynhquang 

Thưa qu bạn, lại một lần nữa trong kỳ bo ny chng ta hy cng nhau trao đổi về đề ti Sống Với Hiện Tại. Hm nay, mục Sống Đẹp mời bạn thử p dụng một trong những phương php gip ta sống giy pht hiện tại hon thiện hơn v trọn vẹn hơn.

Tiếng Dế Ku

C hai người bạn đang cng nhau đi giữa đường phố nhộn nhịp với bao tiếng xe cộ ồn o. Giữa hng trăm loại m thanh hỗn hợp của xe cộ, của người, của nhạc cụ một c bạn bỗng ni, "Ti nghe tiếng dế ku."Người bạn kia sửng sốt đp lại, "Lm g c, lm sao c thể nghe được tiếng dế giữa hng trăm thứ tạp m trong thnh phố? Bạn kho tưởng tượng thật!"

Người bạn đp, "Khng, mnh thực sự nghe tiếng dế m. No hy theo mnh."

Cả hai cng đi về một gc đường, v tiến đến một bụi cy. Cng đến gần, tiếng dế cng r hơn. Bn dưới những chiếc l kh, họ thấy một ch dế đang cất tiếng gy say sưa.

"Chao ơi, thật l lạ. Tai bạn thật l tuyệt vời. Bạn c b quyết g vậy?" Người bạn kia hỏi. "Ồ khng, tai mnh cũng như bạn thi, đu c b quyết g đu." Nhưng hy xem đy. C bạn liền lấy trong ti o ra vi đồng tiền cắc v tung ra bn vệ đường. Ngay tức khắc, mấy chục người bộ hnh ngừng lại v quay nhn về pha pht ra m thanh của những đồng tiền cắc. C bạn ni tiếp, "B quyết l ở chỗ đ. Vấn đề l bạn muốn nghe điều g trong cuộc sống của bạn."

* * *

Bạn thn mến, vấn đề l bạn muốn nghe điều g trong cuộc sống chứ khng phải tiếng gọi đ nhỏ hay lớn. Đng như vậy. Hai người yu nhau tuy ở xa ngn dặm nhưng vẫn c thể nghe nhau, hiểu nhau; c đng khng bạn? Ngược lại, d c ở bn nhau nhưng nếu họ khng c tnh yu th cũng khng nghe nhau, khng hiểu nhau. Vấn đề l bạn tm điều g trong cuộc sống mỗi ngy của bạn; vấn đề l bạn c thức v quan tm đủ đến từng ngy sống của bạn, từng cng việc bạn lm, từng con người bạn gặp gỡ? Vấn đề l bạn c thực sự muốn kiếm tm hạnh phc v nghĩa đời lm người của mnh trong từng giy pht hiện tại hay khng.

Sống giy pht hiện tại l một điều dễ dng cho những ai đặt mnh trong hiện tại, nhưng thật kh khăn cho những ai khng đặt mnh trong giy pht hiện tại. Sống trong giy pht hiện tại tức l đặt mnh vo từng hon cảnh mnh đang sống, từng cng việc mnh đang lm, từng lời mnh đang ni, v từng tư tưởng mnh đang suy nghĩ. Thật buồn thay, nhiều người trong chng ta sống trong hiện tại nhưng vẫn lẩn trốn giy pht hiện tại, hoặc chạy trốn khng dm dối diện với giy pht hiện tại, hon cảnh hiện tại, v suy nghĩ hiện tại. Rất nhiều người trong chng ta c thi quen l khi ngồi vo xe l mở Radio hay mở nhạc. Thi quen ny c thể l cch để n trnh sự im lặng "đng sợ" trong lng mnh; cũng c thể l để mnh tm một điều g đ nhằm lấp đầy nỗi khao kht kh hiểu trong con tim. Nhiều người cầm ly nước uống ừng ực m khng hề để trn tay mnh cầm ci g, mnh uống ci g, hương vị ra sao. Nhiều người vừa ăn cơm m mắt vừa liếc nhật bo, tai nghe iPod, v c khi cn xem tivi nữa. i thật tội nghiệp cho con người trong thời hiện đại. Những hnh động ny c phải v chng ta qu cực khổ; khng đủ thời gian để giải tr; hay v chng ta sợ sự thinh lặng, sợ mất thời gian, hay sợ rảnh rỗi?

Sao bạn khng thử đối diện với sự im lặng trong xe, trong con người mnh một lần xem sao? Sao bạn khng thử để những g mnh đang cầm trn tay (ly nước, cy viết, tờ bo, điện thoại) để chỉ học cảm gic l mnh đang cầm một vật g đ cụ thể với tất cả sự tự chủ? Sao bạn khng thử dẹp tất cả bo ch, radio, tivi, điện thoại trong bữa ăn hm nay để tự mnh cảm nghiệm v thưởng thức hương vị ngọt, cay, chua, đắng, thơm nồng của thức ăn m mnh đang dng?

Thưa bạn, sống giy pht hiện tại chỉ đơn giản l như thế đ. Cứ trung thnh để đến những g bạn đang lm, đang cầm, đang ni, đang ăn, v đang thở th dần dần bạn sẽ yu đời hơn; bạn sẽ dễ dng cảm nghiệm vẻ đẹp của cuộc đời hơn. Gi trị hiện tại sẽ dần dần lộ ra cho bạn v chng sẽ đẩy li những tư tưởng của hối tiếc về qu khứ, đồng thời chng cũng sẽ lấn t những u lo toan tnh cho tương lai. Hiện tại l ngay lc ny, bạn đang đọc những dng ny, vật bạn đang cầm trn tay hy để đến chng.

Mong bạn p dụng bi thực hnh ny thnh cng.

Posted on Monday, January 30 @ 14:21:52 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Ci Bp ựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang