Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894292
page views since June 01, 2005
MS39 - 09/05: Tình Thương và Bổn Phận

Quan Điểm

Hàng chục ngàn đồng bào ở các tỉnh duyên hải miền Đông Nam Hoa Kỳ trở thành nạn nhân của trận bão Katrina. Phần lớn họ đã đổ về Houston, sống nhờ vào bạn bè, thân nhân, hay những người không quen biết. Ban ngày họ tập trung ở những khu phố Việt để nghe ngóng tình hình, đón nhận trợ cấp, hay đốt thời gian.

Những khuôn mặt nhớn nhác, thất thần, lo âu gợi nhớ cuộc tản cư năm 1954, Tết Mậu Thân, mùa hè đỏ lửa, và cuộc di tản năm 1975. Nhiều người mất sạch gia sản. Có người chỉ đem theo được ít chục bạc trong túi, nay đã tiêu nhẵn. Một cặp vợ chồng già cho biết có bao nhiêu tiền túi họ đã dùng hết để mướn khách sạn trong mấy ngày qua. Có nhiều người không đủ tiền mua xăng, nhất là khi giá xăng tăng vọt.Có những gia đình di tản nheo nhóc, ăn nhờ ở đậu. Đang là mùa nhập học nhưng con cái sống bấp bênh nay đây mai đó. Họ bỏ lại đằng sau không những gia sản, sự nghiệp mà còn cả một quá khứ đầy kỷ niệm và không biết chừng nào mới quay về lại được.

Theo ước lượng của chính quyền, phải mất ít nhất 30 ngày mới rút được hết nước ra khỏi thành phố New Orleans. Sau đó sẽ mất nhiều năm mới xây dựng lại được cơ sở, trường ốc, nhà cửa, vườn tược. Nhiều khu phố và nhiều thành phố đã bị san bằng hay bị tàn phá đến độ khó hồi phục. Nhiều người có thể sẽ không quay về chốn cũ.

Trong khi các chùa chiền, nhà thờ, hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng người Việt ở Houston đang ngược xuôi cứu trợ đồng bào nạn nhân bão lụt, phần lớn người Việt ở các nơi khác vẫn chưa thấm thía được thảm cảnh không nhà không cửa của hàng chục ngàn đồng hương.

Trong nhiều năm cộng đồng Việt đã từng đóng góp hàng trăm ngàn để gây quỹ cứu trợ bão lụt ở Việt Nam và gần đây cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Nam Á. Có ai ngờ thiên tai lại xảy đến cho chính đồng bào của chúng ta ngay tại Hoa Kỳ. Đây là lúc chúng ta cần tự giúp, bảo bọc, nâng đỡ cho nhau.

Đây là lúc lá lành đùm lá rách.

Trong số những đồng bào hiện trong cảnh màn trời chiếu đất, vài năm trước đây nhiều người đã từng là ân nhân đóng góp cho các cuộc gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Việt Nam. Chúng tôi biết nhiều người đã đóng góp vào quỹ cứu trợ nạn nhân sóng thần của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đầu năm nay.

Trước tình cảnh thật xốn xang ấy, văn phòng Houston của UBCNVB đã điều động toàn bộ lực lượng nhân viên và thiện nguyện viên vào công cuộc cứu trợ. Văn phòng của Uỷ Ban biến thành nơi chốn để đồng bào liên lạc với thân nhân, làm đơn xin trợ cấp xã hội, hay được giới thiệu đến các cơ quan cứu tế, y khoa.

Tuy nhiên cứ giúp được một người thì hàng chục người khác kéo đến, gần như không dứt. Nhu cầu thì tầng tầng lớp lớp, và sản sinh thêm mỗi ngày. Trong khi đó tài nguyên của cộng đồng địa phương lại thật hạn hẹp.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng ở các nơi, các tổ chức giáo hội, các hội đoàn từ thiện, và các cá nhân gây quỹ đóng góp cho các chương trình cứu trợ đang diễn ra của Hội Hồng Thập Tự, Cơ Quan Từ Thiện Công Giáo, YMCA, và của nhiều tổ chức người Việt ở Houston.  Riêng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cũng đã thành lập quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt. Chúng tôi đang tuyển thêm sáu thiện nguyện viên toàn thời từ các nơi đến Houston tham gia công tác cứu trợ. Những người này sẽ làm việc trong chương trình dấn thân phục vụ của chính phủ Hoa Kỳ: AmeriCorps Volunteer in Service to America (VISTA).

Kỷ niệm năm tị nạn thứ 30, không gì bằng mở rộng vòng tay đỡ đần cho những người tị nạn đương thời, gây ra bởi một trận bão với sức tàn phá kinh khủng.

T.S. Nguyễn Đình Thắng

(Mọi chi tiết xin liên lạc với cô Julie đt: (703) 538-2190 hay cô An Huệ đt: (281) 530-6888.)

Posted on Friday, September 02 @ 19:12:09 EDT by admin
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by admin


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cứu Trợ Thiên Tai


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang