Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884922
page views since June 01, 2005
MS113 - 12/11: Cứu Đói Đồng Bào Tị Nạn ở Thái Lan

Cứu Trợ Thiên Tai

Tin tức Mạch Sống -- BPSOS

Người Thái khốn khổ vì lũ lụt một phần thì người Việt tị nạn còn khó khăn chục lần hơn. Vì bị xem là cư trú bất hợp pháp, họ tránh không ra khỏi căn hộ nơi đang trú ẩn.

Sự cứu trợ khẩn cấp từ những tấm lòng vàng ở hải ngoại đã làm giảm nhẹ phần nào cuộc sống gian nan của hàng trăm đồng bào tị nạn. Có những nhà hảo tâm từ Âu Châu, Úc Châu, Hoa Kỳ đã gởi trực tiếp đến cho đồng bào, hoặc gởi qua văn phòng BPSOS. Ngay từ những ngày đầu của cơn lụt một vị linh mục người Mỹ gốc Việt đã âm thầm trích quỹ giúp BPSOS mua thức ăn, nước uống và thuốc men cho đồng bào.

Tị nạn lội nước cứu tị nạn. (ảnh NPP)Cảm động nhất là một số người tị nạn đánh liều xắn quần lội nước đi cứu tế cho những người còn kém may mắn hơn mình. Không có họ thì hai cô luật sư ở văn phòng hỗ trợ pháp lý của BPSOS cũng bó tay, không thể nào phân thân để đi khắp nơi cứu lụt, cứu đói. Vì người tị nạn sống lẩn trốn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, bình thường đến thăm viếng họ cũng đã trần ai huống hồ giữa cảnh lụt lội.

Theo anh Nguyễn Phùng Phong, một người tị nạn đi cứu trợ người tị nạn, “Ngoài mì gói, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, quà bánh cho các cháu, vài chai nước ngọt, còn mua thêm thau, xô cho anh, em chứa nước uống vì sợ bị cúp nước!”

Các cửa hàng siêu thị trong thành phố Bangkok trống trơn thực phẩm và nước uống vì ai ai cũng lo tích trữ vì e rằng cơn lụt sẽ kéo dài cả tháng.

Ngoài thực phẩm, một số đồng bào còn cần thuốc men. Vì rác rến trôi lềnh bềnh ở những nơi bị lụt và gây ô nhiễm hệ thống nước uống, nhiều người bị trúng độc và tháo dạ. Kể cả người lớn và trẻ em đã ngã bệnh.

“Chúng tôi chủ trương không xin tiền cứu trợ vì muốn dành mọi công sức cho việc bảo vệ quyền tị nạn của đồng bào. Tuy nhiên trước tình cảnh nguy kịch hiện nay, chúng tôi làm một biệt lệ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông cho biết rằng vì lũ lụt văn phòng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chỉ làm việc cầm chừng và đã huỷ bỏ nhiều cuộc phỏng vấn với người xin tị nạn.

“Chúng tôi mong nước rút sớm để quay trở lại công tác hỗ trợ pháp lý cho người tị nạn trong tiến trình phỏng vấn với Liên Hiệp Quốc”, Ông giải thích.

Một số cựu thuyền nhân được BPSOS can thiệp trước đây đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ts. Thắng. Họ đang liên lạc với các bạn hữu ở trại tị nạn năm xưa để cùng nhau yểm trợ cho công tác cứu lụt khẩn cấp và, trên đường dài, duy trì văn phòng hỗ trợ ph áp lý cho đồng bào tị nạn. Văn phòng này hiện có hai luật sư và một số người phụ tá.

Bấm vào đây để lấy Phiếu Đóng Góp

Mọi đóng góp xin gởi về:
BPSOS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Nếu để yểm trợ văn phòng hỗ trợ pháp lý thì xin đề ngân phiếu cho BPSOS/RCS.  Nếu dành riêng để cứu lụt, xin ghi: BPSOS/RCS - Cứu Trợ.

Posted on Monday, November 14 @ 11:02:38 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by ngochuynh


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh HoạtTin Tức Thời Sự


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang