Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877401
page views since June 01, 2005
MS111 - 10/11: Giây Phút Hiện Tại: Shrek

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Sao Cho Đẹp mời quí vị tiếp tục đào sâu về chủ đề này qua cuốn phim hoạt hình Shrek tập 4, do đạo diễn Mike Mitchell cho ra mắt tháng 5 năm 2010.

Shrek

alltopmovies.netKết thúc tập 3, Shrek cưới công chúa Fiona và họ có một đời sống hạnh phúc. Thế nhưng, tưởng chừng hạnh phúc và bình an sau bao kiếm tìm giờ đây đã đạt được sẽ trường tồn mãi mãi. Khéo léo thay, đạo diễn Mitchell đã đưa cuốn phim vào cuộc sống rất thực tế của đời người. Sau thời gian trăng mật, giờ đây công chúa và hoàng tử lãnh trách nhiệm mới: họ là chồng và vợ, và họ là cha và mẹ. Đời sống thường nhật trong gia đình với những công việc như lo cho con cái, hiện diện và chơi đùa với con cái… đã làm cho Shrek trở nên nhàm chán.Chính đời sống với những bổn phận hằng ngày làm cho Shrek hồi tưởng lại những năm tháng trước đây khi anh chưa lập gia đình. Đối với anh, những năm tháng ấy là những năm tháng hào hùng khí phách. Với vóc dáng khổng lồ, anh đã làm cho người ta sợ hãi và nể trọng; và anh đã thể hiện tính anh hùng đó khi cứu công chúa Fiona và cũng nhờ tính anh hùng ấy, anh đã cưới được nàng Fiona.

Shrek mơ ước là mình có được một cơ hội để sống lại thời trai trẻ tự do của mình, dù chỉ là một ngày. Biết được tâm trạng của Shrek, phù thủy Rumpelstiltskin đã cám dỗ Shrek trở về sống lại những ngày quá khứ hào hùng của thời trai trẻ. Quả thực, phù thủy Rumpelstiltskin đã cho Shrek cơ hội đó bằng bản hợp đồng. Shrek đã ưng thuận đánh đổi đời sống hiện tại của mình, một vợ hiền và 3 con nhỏ để đổi lấy một ngày trong quá khứ tự do muốn làm gì thì làm. Thật tội nghiệp cho Shrek, ngày mà anh ta được đổi lấy là ngày anh ta còn trẻ thơ; ngày ấy chưa có sự hiện diện của Fiona trong trái tim anh, và anh chưa gặp được những người bạn tốt như hiện tại. Tóm lại, ngày mà anh ta đổi lấy cũng là ngày thảm họa cho đời anh. Khi đã nhận ra điều đó, Shrek ân hận về hành động của mình; sau đó anh ta phải vượt qua bao khó khăn để tìm lại Fiona, để yêu và được yêu, để chỉ mong có gia đình như mình đã có, thế thôi.

* * *

Thưa quí bạn, ngày mà Shrek mong được đổi lấy chính là ngày mà lúc anh chưa đủ trưởng thành để cảm nghiệm hạnh phúc và giá trị cuộc sống. Có chăng lúc ấy chỉ là những ngày bồng bột háo thắng của tuổi trẻ, của sự thiếu trưởng thành, của sự chộp giật chạy theo hư danh; và càng đúng hơn, chính những ngày ấy là thời gian mơ ước kiếm tìm hạnh phúc và xây đắp đời mình. Đáng buồn thay, khi Shrek đã gặp được hạnh phúc như mơ ước, thì anh ta lại đánh đổi nó để lấy đau khổ, bất hạnh, và phân ly. Shrek đã lột tả vòng luẩn quẩn của kiếp người bằng những ước mơ rất thực. Hóa ra, điều mơ ước của Shrek hôm nay cũng là điều mà anh mơ ước và kiếm tìm bao nhiêu năm về trước. Shrek hiện thân cho mỗi con người chúng ta khi chúng ta vẫn thường mù lòa với những giá trị hạnh phúc hiện tại, mà chỉ thường quyến luyến những gì trong quá khứ.

Như thế đó, con người xem chừng như mang trong mình những ước vọng vô đáy. Khi đã đạt được điều ta ước mong, thì ta lại mong ước được giải thoát khỏi điều ta đang sở hữu; khi đã sở hữu được điều ta kiếm tìm, thì ta lại tìm kiếm cách giúp ta thoát khỏi sự sở hữu ấy. Ước vọng có đời sống tự do, nhưng khi có tự do rồi, ta lại dễ dàng trở thành nô lệ cho việc sử dụng tự do quá trớn. Hậu quả của sự lạm dụng tự do, đó là mất tự do. Và như thế, vòng luẩn quẩn lại bắt đầu. Thật chí lý khi chàng lãng tử Lệnh Hồ Xung trong Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung đã tâm sự với Ni-cô Nghi Lâm: “Trên đời này nào có chuyện thập toàn thập mỹ. Có người chịu trăm đắng ngàn cay để đi cầu được một vật, khi được vật đó rồi thì có khi… lại muốn liệng đi.”

Quí bạn thân mến, mục Sống Sao Cho Đẹp hôm nay mời gọi bạn suy nghĩ thật nghiêm túc những giá trị mà bạn đang có trong hiện tại. Những con người mà bạn đang sống với họ, những con người mà bạn đang kết thân với họ, những hoàn cảnh, những của cải vật chất… tất cả những điều này không phải tự nhiên mà bạn sở hữu được. Đã một thời bạn cũng đã ước mơ để đạt được chúng, có phải không? Đã một thời chúng cũng là những mục tiêu để bạn cố gắng vươn tới cho đến hôm nay, có phải không? Đừng coi thường những giá trị hiện tại. Thực ra, cái mà bạn cho là nhàm chán của đời sống hiện tại chính là điều bạn đã nhọc công vun đắp, kiếm tìm với bao tháng năm của tuổi xanh xuân đó; đừng coi thường chúng, vì chúng là thành quả của bạn. Hãy cám ơn những gì bạn đang có, những con người bạn đang gặp gỡ, những hoàn cảnh bạn đang sống; nếu không, chưa chắc ngày mai bạn còn cơ hội để thực hiện việc này.

Posted on Tuesday, October 18 @ 17:20:22 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Ðựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang