Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251267
page views since June 01, 2005
MS111 - 10/11: Cộng Đồng Người Việt Vùng Montréal

Tin Sinh Hoạt

Sinh hoạt Cộng đồng người Việt Quốc Gia vùng Montréal
Tường tŕnh về buổi giới thiệu những hoạt động của Liên minh Bài trừ Nô-lệ Mới ở Á Châu

Lê Minh Thịnh tường tŕnh

Ngày 4 tháng 9 năm 2011 vừa qua, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal đă tổ chức buổi tiệc gây quỹ hỗ trợ Liên minh Bài trừ Nô lệ Mới ở Á Châu (CAMSA) nhằm giới thiệu những hoạt động của Liên minh CAMSA đến đồng hương. CAMSA là một mạng lưới phối hợp hoạt động của các tổ chức có cùng mục đích chống nạn buôn người ở Á Châu và khắp nơi trên thế giới. Được thành lập vào tháng 2 năm 2008 và tính đến tháng 5 năm 2011, CAMSA - chữ viết tắt của tên tiếng Anh “Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia” - có bốn hội thành viên: Ủy ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS, Hoa Kỳ), Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế (Đức), Liên Hội Người Việt Canada (Vietnamese Canadian Federation, Canada) và Tenaganita.

Từ trái sang phải – Ts Lê Duy Cấn, bà Phù Ngọc Thanh, Dân biểu Anne Quách Minh Thư, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng.Buổi tiệc gây quỹ được tổ chức tại nhà hàng Phương Thảo với thành phần diễn giả đông đảo và uy tín gồm có: Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám đốc Điều hành, Ủy ban Cứu trợ Người Vượt Biển (Boat People SOS), Hoa Kỳ; bà Phù Ngọc Thanh, Điều hợp viên Văn pḥng CAMSA, Đài Loan; và Tiến sĩ Lê Duy Cấn, Ủy viên Ngoại vụ, Liên hội Người Việt Canada. Ngoài ra, Dân biểu trẻ của đảng Tân Dân Chủ - Anne Quách Minh Thư cũng tham dự cùng với thân mẫu mặc dù công việc của cô rất bận rộn ngay cả những ngày cuối tuần.

Về phía cộng đồng Việt, chúng tôi nhận thấy có Bác sĩ Đào Bá Ngọc – Chủ tịch BCH Cộng đồng - và phu nhân Đặng Thị Danh; ông Hội trưởng Hội Bảo vệ Di sản và phu nhân Ngô Anh Vơ; bà Hội trưởng Hội Nhớ Huế Tôn Nữ Quỳnh Loan và phu quân Đoàn Đ́nh Thủy; hai em thiếu niên “bảo vệ cờ Vàng” và phụ mẫu; và khoảng trên 80 thân hào nhân sĩ cũng như đồng hương quan tâm đến vấn nạn buôn người, nhất là nhân phẩm phụ nữ Việt Nam.

Bs. Ngọc bắt đầu chương tŕnh bằng sự giới thiệu vắn tắt những sinh hoạt cộng đồng cũng như những quan tâm, chia sẻ của đồng hương đến những nạn nhân của nạn buôn người. Sau 36 năm chấm dứt chiến tranh, việc xuất khẩu lao động qua nhiều h́nh thức, luôn cả “bán thân nuôi miệng” đă trở thành quốc nạn, nhân phẩm và thân thể người Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng đă và đang bị chà đạp trước sự làm ngơ, nếu không muốn nói là thỏa hiệp của chính quyền CSVN.

Tiểu sử của các diễn giả đă được Bác sĩ Cấn Bích Ngọc - người đóng góp không ngừng vào những sinh hoạt cộng đồng, nhất là việc bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm phụ nữ Việt Nam - giới thiệu rất đầy đủ và xúc tích.

Ts. Thắng – người đầu tàu từ những chuyến cứu người vượt biển hơn 30 năm qua – tŕnh bày đến quư đồng hương một đoạn video về t́nh cảnh bi thương của phụ nữ Việt bị xuất khẩu lao động sang Jordan. Khi biết được các phụ nữ đ̣i hồi hương v́ bị ngược đăi, sứ quán Việt Nam đă cùng với công ty môi giới hù dọa và dùng bạo lực để ép các chị em ở lại. Đoạn video làm cho quư khách tham dự rất bất b́nh nhất là khi những nhân viên sứ quán cùng với những người môi giới lớn tiếng và có cử chỉ thô bạo với các chị em. CAMSA đă liên lạc với hoàng gia Jordan và 176 nữ công nhân Việt đă được giải cứu khỏi cảnh bị bóc lột và đánh đập. Rất nhiều chuyện thương tâm khác được kể lại qua những nhân chứng sống.

Theo Ts. Thắng, CAMSA vừa phổ biến danh sách 32 công ty tuyển và xuất khẩu lao động Việt Nam kèm với thông tin về nhiều hành động vi phạm luật pháp, vi phạm hợp đồng, hay toa rập trong vấn đề buôn lao động của từng công ty (http://www.camsa-coalition.org/vi/index.php/cong-ty-moi-gioi/danh-gia-cong-ty). Trong số này có những công ty quốc doanh bề thế, nhiều công ty hợp doanh cỡ trung b́nh, và một ít công ty tư nhân. Ngoài ra, trang mạng của CAMSA cũng đăng cẩm nang dành cho những công nhân Việt có ư định làm lao động ở nước ngoài nhằm nâng cao sự hiểu biết pháp luật, hợp đồng, cũng như những quyền căn bản của công nhân (http://www.camsa-coalition.org/vi/index.php/tro-giup-cong-nhan/255-cm-nang-danh-cho-cong-nhan-vit-nam-i-xkl).

“Chính quyền Việt Nam hợp tác th́ càng tốt; bằng không cũng chẳng sao. Nếu đồng bào trong nước cùng với tập thể người Việt ở hải ngoại biết phối hợp nhịp nhàng và đồng loạt với nhau và lại có sự tiếp tay của quốc tế, chúng ta sẽ giải trừ được nạn buôn người”, Ts. Thắng giải thích. “Điều này sẽ chứng minh rằng, nếu làm đúng việc và làm việc đúng cách, chúng ta có thể cải tạo xă hội, bất luận thái độ của chính quyền Việt Nam.“

Ts. Cấn – người sinh hoạt cộng đồng không ngơi nghỉ trong ṿng gần 40 năm qua, và người cùng bà cố Đô trưởng Ottawa Marion Dewar khởi xướng Project 4,000 để rồi bảo lănh thành công 50,000 thuyền nhân vào những năm 1979 - đă tŕnh bày về những cảnh t́nh thương tâm của những chị em bị chồng và gia đ́nh chồng đối xử tàn tệ. Mới đây nhất, Liên hội Người Việt Canada qua chương tŕnh “Tới Bờ Tự-do”, đă bảo lănh thành công 88 gia đ́nh đồng bào tị nạn (275 người) đă tới Canada định cư từ tháng 3, 2008.

Bà Ngọc Thanh – người trực tiếp làm việc hàng ngày với chị em Việt - tŕnh bày về ngân sách hoạt động khiêm tốn của văn pḥng CAMSA tại Đài Loan mặc dù số chị em cần giúp đỡ ngày càng đông. Cho nên, sự đóng góp tài chánh (bởi v́ cộng đồng chúng ta ở xa) là rất cần thiết.

Được biết, số tiền thu được từ vé ăn và số tiền ủng hộ từ tấm ḷng bác ái của các mạnh thường quân lên đến $4,800 gia-kim. Bà chủ tiệm Phương Thảo có nhă ư tặng thêm $200 cho tṛn $5,000. Sau đó, để cân xứng với số tiền mà đồng hương Ottawa đă ủng hộ trước đó khoảng $5,500, một vị khách cũng ủng hộ thêm $500. Như vậy, qua hai lần tổ chức tại Ottawa và Montréal, và số tiền Liên hội quyên được sau chuyến đi Đông Nam Á của Ts. Cấn (ghi chú của LHNVC), quỹ CAMSA đă thu được khoảng $11,000 gia-kim. Liên hội sẽ có bản tường tŕnh tài chánh đầy đủ sau khi một loạt các sinh hoạt của Liên minh CAMSA tại Ottawa, Montréal, Toronto, Calgary, và Vancouver kết thúc.

Sau đây là một vài thành quả của Liên minh CAMSA: Giải quyết cho 2,600 công nhân, trong đó có 1,300 người Việt, ở Mă Lai được công ty liên quan bồi thường gần 1 triệu Mỹ kim; Cứu thoát nhiều gia nhân Việt khỏi cảnh giam lỏng và bóc lột trong gia đ́nh ở Mă Lai; Thiết lập đường dây điện thoại nóng toàn quốc ở Mă Lai; Trợ giúp hàng trăm trường hợp công nhân Việt gặp khó khăn; Thiết lập trang blog thông tin cho công nhân lao động Việt ở Mă Lai; Tổ chức các lớp Anh ngữ, huấn luyện kỹ năng và mở rộng kiến thức đời sống cho công nhân Việt ở Mă Lai; Tổ chức nhiều chương tŕnh thực tập sinh tạo cơ hội cho người trẻ ở Hoa Kỳ tham gia pḥng chống buôn người.

Trong phần phát biểu, Gs. Lê Văn Măo - Chủ tịch Trung Tâm S.AI.M (Service aux Aîné(es)  de Montréal) - có đề nghị CAMSA liên kết với các tổ chức trực thuộc Liên-hiệp-quốc. Theo Ts. Thắng, CAMSA đă làm việc trực tiếp với quốc hội Mỹ, qua đó thỉnh nguyện cũng như áp lực về cải cách luật pháp đến những quốc gia liên quan như Mă Lai, Đài Loan, và Việt Nam có thể được thực thi cụ thể. Bs. Nguyễn Như Thành – thành viên Ban Giám sát Cộng đồng - đề nghị CAMSA đưa tin tức và h́nh ảnh, tài liệu lên internet. CAMSA đă có trang mạng ngay từ khi thành lập, và rất nhiều video được đưa lên mạng cũng như Youtube (http://www.camsa-coalition.org/vi/). Ts. Lê Minh Thịnh chia sẻ những câu chuyện đường dây “bán phụ nữ Việt với giấy chứng nhận c̣n trinh tiết” từ Việt Nam, sang Cambốt, Thái Lan, Mă Lai đến Singapore khi Ts. c̣n làm việc tại Singapore. V́ thế, nhiều khi nữ sinh Việt không dám nhận ḿnh là người Việt v́ sợ dân bản xứ xem thường là đĩ điếm từ Việt Nam. Cách giải quyết là thông báo rộng răi cho đồng bào trong nước những tài liệu cần thiết, hữu hiệu nhất là qua những hội sinh viên, diễn đàn sinh viên.

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, bà Quỳnh Loan, và quư đồng hương. Kư tên vào sách Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm, Mười Năm Để Chuyển Biến Cộng Đồng và Thay Đổi Đất Nước.

Quư đồng hương có thể tiếp tay với CAMSA bằng cách: Cung cấp tin tức về các vụ buôn người để bóc lột sức lao động; Phổ biến tin tức về Liên minh CAMSA đến giới truyền thông địa phương; Tham gia các buổi huấn luyện về pḥng chống buôn người; Giới thiệu hoạt động của Liên Minh CAMSA đến địa phương ḿnh; Tham dự chương tŕnh t́nh nguyện viên; Tổ chức gây quỹ và đóng góp tài chánh. Để biết thêm chi tiết, xin quư vị liên lạc: CAMSA, c/o BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Suite 100, Falls Church, VA, 22041, USA, điện thoại: + 1 -703-538-2190, điện thư: CAMSA@bpsos.org

==============================

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Posted on Thursday, September 22 @ 13:21:55 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang