Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251295
page views since June 01, 2005
V́ Cộng Đồng và Đất Nước

Phát Triển CĐ

Hội Nghị Của Những Lănh Đạo: Quyết Tâm Thăng Tiến Cộng Đồng 

Hoa Thịnh Đốn, 02/07/11 – Taị một hội nghị toàn quốc tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ vào dịp lễ độc lập, hơn hai trăm người Việt, phần lớn là trẻ và trung niên, cùng đề ra kế hoạch tổng hợp để thăng tiến cộng đồng trong mười năm tới. 

Gần 250 người đến từ 15 tiểu bang chia thành ba nhóm để soạn thảo kế sách cho ba lănh vực chính trị, kinh tế và xă hội.

Để phát huy thế lực chính trị, hội nghị quyết định thành lập Uỷ Ban Hành Động Chính Trị (Political Action Committee hay PAC) ở cấp toàn quốc để phối hợp các PAC địa phương.  Các tổ chức PAC này có cùng mục đích tuyển, huấn luyện và tài trợ người Mỹ gốc Việt ra tranh cử. Ngay tại chỗ đă có 21 người t́nh nguyện tham gia hội đồng quản trị của PAC toàn quốc với nhiệm vụ trước mắt là gây quỹ 100 ngàn Mỹ kim làm vốn khởi đầu.

Quang cảnh hội nghị. (ảnh ChiLan)

 Để đáp ứng nhu cầu phát triển của 230 ngàn cơ sở tiểu thương của người Mỹ gốc Việt, trọng tâm trong năm đầu của kế sách phát triển kinh tế là củng cố Pḥng Thương Mại Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt (VietAmCham), được thành lập cách đây hai năm. Tổ chức này sau đó sẽ hỗ trợ cho các pḥng thương mại địa phương.

Kế sách của nhóm đặc trách lănh vực xă hội chọn ưu tiên cho năm đầu là đào tạo một đội ngũ trẻ về khả năng lănh đạo qua những dự án cụ thể mang tính chất phục vụ công đồng một cách thiết thực.

“Các dự án thực tập này sẽ được chọn để hỗ trợ cho các kế sách thuộc lănh vực chính trị và kinh tế”, Cô Nguyễn Lan-Anh đại diện cho nhóm phát biểu tại buổi họp khoáng đại.

Để bảo đảm hiệu quả của hội nghị, các tham dự viên đă bắt đầu làm việc với nhau trong suốt ba tháng trước ngày hội nghị. Khoảng 50 người đă t́nh nguyện tham gia các Ban Điều Hợp cho các lănh vực khác nhau để soạn nghị tŕnh, nghiên cứu trước các mô h́nh và kinh nghiệm có sẵn, quyết định về đề tài ưu tiên cũng như chọn diễn giả. Các tham dự viên c̣n lại cũng đă làm việc từ trước trong vai tṛ thành viên của những phái đoàn địa phương.

Theo BPSOS, cơ quan đứng ra tổ chức hội nghị, ngoại trừ một ít trường hợp cá lẻ, các tham dự viên ở cùng điạ phương đă họp với nhau để nhận diện các vấn đề và các ưu tiên của địa phương ḿnh cũng như để soạn sẵn một dự thảo về kế hoạch hành động.

Chính v́ đă làm việc từ trước, mọi tham dự viên đều đă nắm rơ các vấn đề khi bước vào hội nghị. Điều này cho phép hội nghị diễn tiến nhanh gọn và đạt kết quả cụ thể.

 “Tôi mong chờ một hội nghị như thế này đă từ lâu và rất hănh diện có mặt tại buổi họp lịch sử này”, một người trẻ chia sẻ cảm nghĩ của ḿnh.

Nhiều chuyên gia và nhà lănh đạo ḍng chính đă có mặt để yểm trợ cho hội nghị như Ts. Robert Ivany, cựu tướng bộ binh và hiện là Giám Hiệu Đại Học Saint Thomas ở Houston; Bà Frances Hesselbein, Chủ Tịch của Leader to Leader Institute, một tổ chức nổi tiếng quốc tế về lănh đạo; Ông JD Hokoyama, Giám Đốc tổ chức LEAP, chuyên đào tạo lănh đạo cho các cộng đồng Mỹ gốc Á Châu; Ông John Anner, Giám Đốc của East Meets West Foundation…

Trong phần đúc kết hội nghị, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, thông báo về hai đề xuất mới của BPSOS để yểm trợ cho việc thăng tiến cộng đồng trong cả ba lănh vực chính trị, kinh tế và xă hội: Viện Nghiên Cứu Của Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Research Institute, hay VARI) và kế hoạch đào tạo lănh đạo “500 Trong 5 Năm”.

“Muốn thành công th́ cần biết người biết ta. Hiện nay chúng ta biết rất ít về chính ḿnh v́ các thông tin về cộng đồng chúng ta hiện rất hiếm hoi”, Ông nhận xét trong phần mở đầu hội nghị.

Viện nghiên cứu VARI sẽ cổ vơ cho các công tŕnh nghiên cứu về cộng đồng người Mỹ gốc Việt, t́m ngân khoản để hỗ trợ cho các cuộc nghiên cứu của họ, và khuyến khích các sinh viên Việt chọn lănh vực nghiên cứu.

Theo Ts. Thắng, kế hoạch “500 Trong 5 Năm” sẽ được chính thức triển khai vào đầu năm 2012 với mục đích đào tạo 100 người trẻ lănh đạo mỗi năm trên toàn quốc. Giáo tŕnh hiện đang được thử nghiệm với 6 tham dự viên ở Alabama và Mississippi.

Ban tổ chức cho biết chỉ dự trù 200 người tham dự hội nghị. Tuy nhiên, do số người ghi danh lên cao, ban tổ chức đă phải ngưng việc ghi danh trước một tuần. Dù vậy số ngượi tham dự cũng đă lên đến 235 người, chưa kể các diễn giả.

Qua thăm ḍ ư kiến, các tham dự viên đều đề nghị tổ chức hội nghị lần hai vào mùa hè năm 2012. Họ sẽ bỏ phiếu chọn địa điểm nội trong tháng tới.

“Trong 12 tháng tới, nếu mỗi người trong chúng ta chỉ quy tụ thêm 4 người đồng tâm, đồng chí th́ sẽ có một ngàn tham dự viên cho năm 2012 và 5 ngàn cho năm 2013. Đó là một lực lượng đáng kể để chuyển biến cộng đồng”, Ts. Thắng kêu gọi khi tuyên bố bế mạc hội nghị.

Posted on Tuesday, July 05 @ 23:04:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang