Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251190
page views since June 01, 2005
MS106 - 05/11: Người Mẹ Trong Cuộc Sống Hôm Nay

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Mẹ là ḍng suối dịu hiền
Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
…..
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. (trích Bông Hồng Cài Áo)

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đă ví người mẹ là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. Quả thật, người mẹ nào cũng luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con ḿnh. Mẹ chăm sóc con toàn diện từ khi con mới chào đời, ngay cả sau khi con đă thành nhân. Ai đă mang thiên chức làm mẹ sẽ cảm nhận được tâm t́nh yêu thương trọn vẹn của người mẹ qua những sự nhọc nhằn, hy sinh, cùng những sự cố gắng khi tảo tần nuôi con. Mẹ là người nuôi dưỡng

Trong thiên chức làm mẹ, việc nuôi dưỡng con cái là nhiệm vụ và là vai tṛ đặc biệt của người mẹ. Nuôi dưỡng có nghĩa là vun xới, trông nom, và làm cho tăng trưởng. Hầu hết các bà mẹ đều t́m được những môi trường giúp con cái tăng trưởng.  Đi đôi với sự nuôi dưỡng c̣n là việc nội trợ. Công việc nội trợ gồm những việc nấu nướng, giặt giũ quần áo, rửa chén bát, giữ nhà cửa được ngăn nắp gọn gàng. Nhà cửa là nơi mà những người mẹ có quyền năng và ảnh hưởng nhiều nhất. Có lẽ v́ thế người phụ nữ là những người nội trợ giỏi. Để con cái được tăng trưởng trong những chiều kích tốt, việc nuôi dưỡng đ̣i hỏi nhiều kiến thức, những kỹ năng giáo dục, biết tổ chức, ḷng kiên tŕ, t́nh yêu thương và cách làm việc của người mẹ.  Khi nuôi dưỡng con cái, người mẹ thường trao cho con những kiến thức ḿnh đă nhận được qua kinh nghiệm. Trong lúc quán xuyến các công việc nội trợ , người mẹ có cơ hội dạy dỗ con cái qua gương lao nhọc, hy sinh và đức hạnh của ḿnh. V́ con cái thường bắt chước người gần gũi chúng nhất, nhờ vậy đời sống và nhân cách của chúng được tăng trưởng.

Mẹ là người quán xuyến mọi việc trong gia đ́nh

Trong gia đ́nh, mẹ là một người gây nhiều tác dụng ảnh hưởng đến con cái ḿnh. Phần lớn các bà mẹ hoạch định chương tŕnh cho các việc trong nhà. Bà chọn lựa cẩn thận những sinh hoạt cho con cái và góp phần tham gia để nâng đỡ và bảo vệ con ḿnh. Bà quán xuyến tất cả các sinh hoạt cho con, từ việc đưa đón con đi học, khuyến khích con tham gia những sinh hoạt tại trường và ngoài xă hội, chẳng hạn như tham gia hướng đạo và thể thao, vào ban nhạc của nhà trường, học thêm âm nhạc, toán hay Việt Ngữ. Ngoài ra, mẹ cũng là người thường bỏ giờ tham  dự những buổi họp phụ huynh nơi trường học. Và dĩ nhiên c̣n rất nhiều công việc khác  không thể kể ra hết được.

Không những chuẩn bị cho thế hệ mai sau với những kiến thức nơi học đường, các bà mẹ c̣n hướng dẫn cho con cái ḿnh những kiến thức về đạo đức và tâm linh.  Khi chung phần cộng tác với người chồng trong việc giáo dục, các bà mẹ xây đắp cho con cái thành những người lănh đạo tương lai bằng chính tấm gương sống của ḿnh.

Mẹ là cô giáo đầu đời

Các bà mẹ là luôn cô giáo đầu đời cho con trẻ. V́ không chỉ là những người giữ trẻ nên họ không bao giờ xao lăng bổn phận làm mẹ của ḿnh. Một người bạn của tôi đă thố lộ rằng chị không bao giờ học một điều ǵ ở bên ngoài mà chị ấy chưa học ở nhà. Người mẹ thường dùng các việc trong gia đ́nh để dạy dỗ con cái. Nhiều người mẹ nghiêm khắc trong việc cho phép con cái xử dụng những phương tiện truyền thông tại nhà để tránh những ảnh hưởng xấu của bạn bè hay những phim ảnh đồi trụy trên TV, những điều không hay mà con cái sẽ bắt chước. Người mẹ thường dành nhiều thời giờ hơn để cùng ăn chung, cùng làm việc, cùng đọc sách, cùng nói chuyện, cười đùa, ca hát để nêu gương cho con cái họ.  Mục tiêu của các bà mẹ là chuẩn bị cho những người cha và những người mẹ tương lai, những người sẽ xây đắp xă hội. Những người mẹ luôn là những cô giáo đầu đời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của con trẻ.

Với tâm t́nh dịu hiền, đảm đang, khôn ngoan người mẹ đă dạy dỗ con cái ḿnh nên người chân thật, biết sống theo đạo lư với bản chất lương thiện.  Niềm hạnh phúc của người mẹ là mong muốn thấy con cái ḿnh trở nên những người hữu ích cho gia đ́nh, xă hội và quê hương. Niềm vui của người mẹ là thấy các con được trưởng thành trong tinh thần yêu thương và phục vụ. Triết lư sống và t́nh thương của người mẹ đă trở thành nguồn khởi hứng và hành trang cho những người con tiếp tục bước đi trên đường đời. Đây là những
đức tính thiên phú của vai tṛ làm mẹ. Nhưng trong xă hội ngày nay, v́ những nhu cầu  mưu sinh phức tạp cùng với hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, người phụ nữ đă bị thúc đẩy để tiếp tay với chồng trong việc sinh kế cho gia đ́nh. Các bà mẹ vừa phải đi làm, vừa phải tiếp tục chăm sóc con cái cùng các việc nội trợ.

Đối với các bà mẹ phải đi làm, việc t́m cách cân bằng giữa sự chăm sóc gia đ́nh và công việc làm luôn là thách thức lớn. Đó là chưa kể những lúc con trẻ bị ốm đau hay khi trong gia đ́nh có một người con bị khuyết tật, đặc biệt là những trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh, chỉ có thể trông chờ vào sự hỗ trợ của người mẹ.  Đây là điều rất khó khăn cho những người mẹ nếu phải giữ một chức vụ trong công ty. Như vậy các bà mẹ đang đi làm cần làm thế nào để có thể cân bằng đời sống?

Sau đây chúng ta hăy duyệt qua ba trường hợp nghiên cứu (case study) điển h́nh để qua đó rút tỉa được những điều mà các bà mẹ cần làm để có thể cân bằng đời sống giữa gia đ́nh và công việc làm.

Trường hợp 1: Các bà mẹ làm việc văn pḥng

Chị PT là một nha sĩ với năm đứa con mọn. Chị làm việc 4 ngày trong tuần và nghỉ ngày thứ Sáu để chăm sóc gia đ́nh. Với thực lực của ḿnh chị không thể nào vừa quán xuyến pḥng mạch lại vừa đảm đương việc nhà. Sau khi có được đứa con thứ ba, chị bàn với người chồng mướn một người giúp việc (au pair service) ở luôn trong nhà để chăm sóc các con của chị và lo cơm nước cho gia đ́nh. Gia đ́nh chị đă rất thành công khi dùng phương án này. Tuy có năm đứa con nhưng chị không phải xin nghỉ phép nhiều lần khi con đau yếu. Chị dành trọn ngày thứ Sáu để đưa con cái đi khám bác sĩ, gặp thầy cô giáo ở trường hoặc chỉ đơn giản dành thời giờ cho chị. Với một chút khéo léo, chị đă t́m được nhân lực để giúp chị chăm sóc trẻ, giúp trẻ trong việc học, dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn cho cả nhà.

Người giúp việc được chị mướn qua dịch vụ Au Pair và văn pḥng tuyển dụng đă chọn lựa được một người giúp việc phù hợp với gia đ́nh của chị. Tuy đông con nhưng đời sống của chị xem ra khá thoải mái, vợ chồng con cái luôn có giờ cho nhau. Để có được sự cân bằng cho đời sống, chị đă phải chi phí khá nhiều cho người giúp việc.

Trường hợp 2: Các bà mẹ có tiệm buôn hoặc công ty thương mại

Gia đ́nh chị MT có hai tiệm nail. Vợ chồng mỗi người quán xuyến một tiệm. Chị có bốn người con. Buổi sáng xe bus của trường đón con cái chị đến lớp học. Buổi trưa sau khi tan học chị lên trường đón các con về tiệm của ḿnh. Chị thiết kế một pḥng nhỏ trong tiệm để các cháu dùng làm pḥng học và chơi games. Những khi con cái đau yếu và không thể đi học được, chị mang con lên tiệm để có thể vừa trông tiệm vừa lo cho con. Tiệm của chị mở cửa 7 ngày trong tuần nên tuy có pḥng cho các con trong tiệm, chị cũng không thể dành nhiều thời giờ cho các con chị. Chị chỉ có vài giờ đồng hồ mỗi buổi sáng để chăm sóc nhà cửa và các việc nội trợ.  Đời sống gia đ́nh chị sung túc nhưng không có thời giờ cho nhau.

Trường hợp 3: các bà mẹ làm việc tại công xưởng

Chị XT làm việc trong một hăng điện tử. Chị có ba người con. Mỗi sáng chồng chị đưa hai cháu lớn đến trường. Chị đưa cháu út đến nhà giữ trẻ. Trường học và nhà trẻ có quy định khi con trẻ đau ốm, phụ huynh phải để con ở nhà. V́ vậy, chị không thể gửi con đến trường hay nhà trẻ khi chúng bị bệnh. Mặc dầu hầu hết các công xưởng đều phải chấp nhận những trường hợp khẩn cấp của gia đ́nh nhân viên, cho phép chăm sóc người thân đau bệnh. Tuy nhiên, v́ những nhu cầu của các việc trong hăng phải tiếp tục trôi chảy, việc xin nghỉ phép có thể trở thành khắt khe. Nhiều nơi vẫn không hài ḷng khi cho nhân viên nghỉ làm để chăm sóc con cái, nhất là khi t́nh trạng bị ốm của trẻ không đến nỗi nghiêm trọng hay cấp bách. Chi XT phải cân nhắc và chỉ xin nghỉ phép trong những trường hợp thực sự cần thiết v́ chị sợ bị mất việc.

Qua ba trường hợp điển h́nh trên, chúng ta có thể rút tỉa được một vài cách để có thể cân bằng đời sống gia đ́nh và việc làm.

Phương cách 1: Các trung tâm chăm sóc trẻ theo giờ linh hoạt

Đối với nhiều phụ huynh, việc con cái bị bệnh c̣n kéo theo nỗi lo về tài chính. Họ rất ngại khi phải xin nghỉ phép nhiều lần v́ sợ bị sa thải. Nhiều người mẹ đă chọn giải pháp đi làm và nhờ người khác chăm sóc hoặc gửi chúng tại các gia đ́nh giữ trẻ trong khu xóm. Theo kết quả một cuộc điều tra ở Mỹ, có đến hơn 50% phụ huynh luôn t́m cách nhờ sự chăm sóc của người khác khi con bị ốm và họ vẫn đi làm như b́nh thường. Điều này tuy không là một vấn đề lớn, nhưng phụ huynh cần đề ra những kế hoạch chăm sóc con trong trường hợp khẩn cấp để có thể an tâm hơn khi có người chăm sóc cho đứa con bị ốm của ḿnh.

Thường các trung tâm chăm sóc trẻ theo giờ linh hoạt luôn nhận trông trẻ theo giờ nhằm hỗ trợ tốt nhất thời gian làm việc của người mẹ. Bằng việc t́m và chọn ra những trung tâm uy tín gần nơi làm việc, các bà mẹ vẫn có thể chăm sóc được con trẻ  mà không ảnh hưởng đến công việc của ḿnh. Những trung tâm như vậy thậm chí c̣n có cả pḥng điều dưỡng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bà mẹ qua thăm con trong giờ nghỉ trưa. Phương án này có thể thích hợp cho các bà mẹ làm việc tại công xưởng.

Phương cách 2: Không gian văn pḥng thân thiện với trẻ

Ngày nay với hệ thống internet thuận lợi, nhiều chủ doanh nghiệp làm việc tại nhà. Họ thiết kế pḥng làm việc ở nhà yên tĩnh đủ để có thể điều khiển các buổi họp, lại vừa thoải mái đủ để gần gũi con cái. Nhiều người c̣n thiết kế một không gian thích hợp và thật thú vị cho con trẻ chơi, học và phát triển tại nhà với sự trông nom của một người giữ trẻ.

Phương cách 3: T́m người giữ trẻ

Trường hợp các bà mẹ quá bận và con c̣n quá nhỏ th́ nên t́m người trông trẻ mặc dù chi phí khá cao. Có nhiều cách thuê người giữ trẻ hoặc theo giờ hay theo tuần hay tháng. Những người giúp việc này ở luôn trong nhà hoặc sáng đến tối về.  Có nhiều gia đ́nh đă thuê sinh viên trông nom và đón trẻ về từ trường. Các sinh viên giúp việc c̣n có thể nhận giúp trẻ trong việc học, dọn nhà và thậm chí nấu ăn, cho trẻ ngủ trước khi người mẹ đi làm về.

Phương cách 4: T́m người giúp việc

Một người giúp việc sẽ nhận trách nhiệm chăm sóc trẻ và quán xuyến công việc nhà. Những người này có thể sẽ cùng sống trong gia đ́nh một thời gian dài, hoặc trong một thời gian nhất định. Nhiều văn pḥng tuyển dụng có thể giúp t́m và chọn lựa được một người giúp việc phù hợp với mức lương và đời sống của gia đ́nh.

Phương cách 5: Dành thời gian với gia đ́nh

Đối với rất nhiều bà mẹ đang đi làm, việc cân nhắc thời gian để chăm sóc gia đ́nh thực sự rất quan trọng. Nhiều bà mẹ đă chọn ra những ngày trong tuần phù hợp theo lịch tŕnh làm việc để có thể dành thời gian với gia đ́nh và con cái. Đây là khoảng thời gian quư báu để coi sóc bài vở cho trẻ hoặc dẫn chúng đi chơi, tạo không khí thoải mái cho cả gia đ́nh.

Với nhiều người mẹ đi làm, gửi con là cả một vần đề khó nghĩ.  Dù mướn người về nhà, gửi cho người thân như cha me, anh chị em, hay nơi nhà trẻ, người mẹ vẫn không thể yên tâm bằng việc tự ḿnh chăm sóc cho con.

Với trào lưu của nền kinh tế ngày nay, các bà mẹ vừa phải đi làm lại vừa phải quán xuyến việc nội trợ cho gia đ́nh. Nếu không t́m được sự hỗ trợ hoặc không cân bằng được đời sống gia đ́nh và công việc làm, th́ cuộc sống giữa cha mẹ và con cái sẽ bị thiệt tḥi, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái và cuộc sống tương lai của chúng.

Tóm lại, làm mẹ là một thiên chức. Trong thiên chức này, nhiều người mẹ đă trải qua một loạt những biến đổi, những lựa chọn, những ưu tiên, những nỗi âu lo, những hi sinh quên ḿnh. Tất cả những điều này có thể chỉ chấm dứt khi người mẹ từ giă cơi đời. Dù thuộc thế hệ nào, người mẹ luôn chứng tỏ tài quán xuyến, sự khéo léo đảm đang, sự hi sinh tần tảo, tất cả cho gia đ́nh và cho chồng con.  Người mẹ đă để lại cho con ḿnh một gia tài của những lời khuyên bảo, những khích lệ, những kinh nghiệm sống khôn ngoan, t́nh yêu thương thắm thiết, những chăm sóc che chở, và biết bao tặng phẩm quí giá khác để con có được hành trang bước đi trong đời.          

Posted on Saturday, April 16 @ 20:09:41 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang