Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251415
page views since June 01, 2005
MS104 - 03/11: Sáu Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Tổng Giám Đốc Điều Hành của Apple Computers, Steve Jobs, đă khởi đầu cuộc đời của ông một cách rất gian khó. Ông được nhận làm con nuôi từ lúc c̣n nhỏ, bỏ học cao đẳng chỉ sau 6 tháng và đă từng phải đem đổi vỏ chai nước ngọt để lấy tiền mua thực phẩm để sinh sống qua ngày. Mặc dù vậy, ông đă nỗ lực để thành lập Apple Computers và Pixar Animation Studios, và hiện nay là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thời đại. Vậy bí quyết nào đă giúp ông thành công như thế?

vbard.com.vn1.  Làm điều bạn yêu thích

Theo lời ông Steve: “Hăy t́m kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hăy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những ǵ bạn làm”.

Hoàn toàn đúng! Làm một công việc bạn không thích th́ cũng giống như nồi tṛn mà úp vung méo. Mỗi ngày bạn đều cố gắng hết sức ḿnh để làm việc, nhưng không bao giờ thật sự đạt được thành công mà bạn cảm thấy ḿnh đáng được nhận. Mỗi ngày làm việc là một trận chiến – hoặc ít nhất cũng là một chướng ngại cần vượt qua – bởi v́ bạn chỉ cố gắng làm việc cho hết ngày để tối được về nhà, chứ không vui thú ǵ với công việc ấy.

Khi bạn chỉ chú tâm làm việc cho hết ngày, hoặc tốn thời gian vào những dự án hoặc tác vụ không thú vị, bạn càng làm công việc ấy khó khăn hơn cho chính bản thân ḿnh. Khi bạn có sự đam mê, và bạn yêu thích những ǵ bạn làm, bạn sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn, năng nổ và vui vẻ hơn với mọi người. Bối cảnh nào bạn nghĩ sẽ mang đến thành công một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất? Câu trả lời thật quá rơ ràng!

V́ thế, nếu bạn muốn thật sự thành công trong cuộc sống, đầu tiên, bạn phải dành thời gian và công sức để nhận ra bạn yêu thích việc ǵ, và sau đó t́m một chiến lược để đạt được nó. Việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng dễ làm. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để tự tiến hành t́m kiếm và khám phá đam mê thật sự của ḿnh là ǵ (không phải cái bạn làm theo những ǵ đồng nghiệp, gia đ́nh, bạn bè và xă hội muốn bạn làm hoặc trong đợi bạn làm). Việc ba mẹ của bạn muốn bạn trở thành một luật sư hay kế toán viên hàng đầu không đồng nghĩa với việc bạn sẽ t́m thấy thành công và niềm đam mê trong công việc đó.

2. Tầm nh́n xa

Theo Steve, “Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc. Hăy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mới chuyển qua những công việc phức tạp hơn. Hăy suy tính không chỉ cho ngày mai, mà c̣n cho tương lai lâu dài.”
Sự quá tải v́ công việc có thể cản bước tiến đường của bạn trên con đường công danh sự nghiệp. Đây là một bệnh dịch ác hiểm, có thể “đè bẹp” nhiều người trên hành tŕnh tiến đến thành công. V́ thế, bạn phải nên luôn giữ được sự tập trung. Sự quá tải v́ công việc “lẳng lặng” đến khi chúng ta quên mất mục tiêu chính của ḿnh và để nhiều việc khác tràn ngập trí năo của chúng ta. Một khoảnh khắc bạn tập trung vào một việc tối quan trọng, có thể giúp bạn nhanh chóng đạt đến thành công. Tuy nhiên, ở phút kế tiếp, bạn lại măi nghĩ về cả trăm việc khác bạn cần làm, và thế là sự quá tải lại đến!

3. Hăy nêu cao tinh thần doanh nhân

Ông Steve nói “Hăy t́m kiếm ư tưởng lớn kế tiếp. T́m ra những ư tưởng cần được hiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán rồi “nhảy” vào thực hiện nó. Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hăy đi bước đầu tiên này! Hăy mạnh dạn theo đuổi t́nh cảm và trực giác của bạn.”

Không ít lần tôi t́nh cờ gặp những người thông minh và khôn ngoan đến tuyệt vời. Họ có những ư tưởng rất hay hoặc khả năng kinh doanh rất giỏi, nhưng họ không sẵn sàng để thực hiện “cú nhảy” mà Steve đề cập. Vấn đề ở đây là họ biết họ muốn cái ǵ, nhưng lại chưa t́m ra cách để có được chúng. V́ thế, họ dừng lại và không tiến thêm nữa.

Mặc dù có một kế hoạch hay chiến lược để hiện thực hóa ư tưởng là rất quan trọng, không nên để việc quá chú trọng vào “LÀM CÁCH NÀO để đạt những mục tiêu” khiến công việc của bạn bị đ́nh trệ. Đôi lúc bạn không thể nào biết được tất cả các câu trả lời. Không sao cả, cứ tiếp tục công việc, từng bước một. Cuối cùng, tất cả những chi tiết bạn cần biết sẽ lộ ra. C̣n nếu không làm ǵ cả, bạn sẽ chẳng tiến được đến đâu.

Ca sĩ/tay guitar nổi tiếng Jim Rowland đă từng nói “Sự kỷ luật chỉ nặng một ounce c̣n sự hối tiếc nặng đến một tấn” (1 tấn = 32 000 ounce). Hăy duy  tŕ tính kỷ luật và ḷng dũng cảm để tiến về phía trước theo từng bước nhỏ, và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc về những tiến bộ bạn đă đạt được.

4. Hăy tạo sự khác biệt

Theo Steve “Hăy tạo sự khác biệt. Hăy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển c̣n hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”.

Tôi thích câu này của Steve v́ cả từ “hải quân” và “cướp biển” đều gợi nhớ cho tôi nhiều điều! Tôi đă làm việc 14 năm trong môi trường công ty (chưa kể một khoảng thời gian ở trong quân dự bị) nhưng tôi đă vứt bỏ những điều đó để thành lập công ty Outshine Consulting and The Success Rules. Hiện tại không có sự lựa chọn nào tốt hơn cái nào, nhưng tôi nghĩ điểm mấu chốt cần suy nghĩ ở đây là bạn muốn nắm giữ vị trí ǵ trong cuộc sống.

Nếu chúng ta sống trong một thế giới liên tục thay đổi, chúng ta sẽ cảm thấy mọi thứ đều hỗn loạn.

Tuy nhiên, để trở thành một doanh nhân thành công như Steve Jobs, điều tối quan trọng là bạn phải liên tục t́m cách thay đổi hiện trạng (status quo), t́m kiếm những ư tưởng mới, có đầu óc cách tân và sáng tạo. Việc làm theo những ǵ có sẵn nhiều khả năng sẽ tạo ra những kết quả cũ hơn là những cái hiện đại và mới mẻ.

Bạn muốn có sự thách thức và thay đổi, hay bạn thích sự ổn định? Hăy thành thật với chính bản thân ḿnh bởi v́ không phải ai cũng có thể làm lính hải quân, và không phải ai cũng có thể làm hải tặc giỏi!

5. Nỗ lực hết ḿnh

Theo Steve “Hăy nỗ lực hết ḿnh khi làm bất cứ việc ǵ. Thành công sẽ tạo ra thành công. V́ thế hăy khát khao thành công”.

Nếu bạn “mắc kẹt” trong việc suy nghĩ xem làm cách nào để thành công, hoặc chờ đợi thành công đến với ḿnh, bạn sẽ dậm chân tại chỗ. Thành thật mà nói, đứng yên tại chỗ cho thấy bạn không thật sự khát khao thành công.

Bạn cần tiếp tục công việc, và phải năng động v́ mỗi một thành công bạn có – dù nhỏ đến đâu - sẽ giúp bạn tạo ra nhiều và nhiều thành công về sau. Khi động lượng tăng lên th́ mức độ thành công của bạn cũng tăng theo. Đến lượt ḿnh, nó lại tạo ra thêm nhiều động lượng và động lực làm việc. Trong điều kiện lư tưởng nhất, đó chính là hiệu ứng quả cầu tuyết (Khi một quả cầu tuyết lăn xuống dốc, nó tích lũy thêm nhiều tuyết bám trên bề mặt nên ngày một lớn hơn) Tuy nhiên, bạn vẫn cần có ḷng khao khát để đạt được mục tiêu và sẵn ḷng hành động để trải nghiệm nó.

6. Không ngừng học hỏi

Theo Steve “Lúc nào cũng có một cái ǵ đó mới mẻ để bạn học! Trao đổi ư kiến, học hỏi từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác. Nếu bạn làm việc với một người bạn không thích, hăy học cách thích họ. Hăy khen ngợi họ và thu được lợi ích ǵ đó từ họ.”

Nếu năng lực của bạn không gia tăng, bạn sẽ chết dần. Đây có thể là một câu khó nuốt, nhưng đó là sự thật, mà sự thật th́ thường rất phủ phàng. Nếu không phát triển, học hỏi và trưởng thành, bạn sẽ trở nên ốm yếu và chết dần. Bạn muốn ḿnh rơi vào trường hợp nào?

Steve Jobs rơ ràng có được sự cân bằng. Ông không đạt được thành công như ngày hôm nay bằng cách nghĩ ngơi và tận dụng những trí thức sẵn có. Ông liên tục sáng tạo và đổi mới. Điều này chỉ có thể đạt được từ việc không ngừng học hỏi.

Thông qua việc xây dựng một mạng lưới quan hệ xă hội hữu hiệu, bạn có thể học được nhiều điều từ những người thông thái. Họ có thể thách đố tư duy của bạn và giúp bạn phát triển ư tưởng và chiến lược mới để đạt được thành công. Học tập cũng giống như tiêu tiền. Bạn có thể mở mang kiến thức mỗi ngày bằng cách nhận thức ưu điểm của những người xung quanh bạn, hoặc đọc sách thay v́ ngồi trước màn h́nh. Sự lựa chọn là của bạn.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.  Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia.  Số chương tŕnh:  90FR0038.

Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này.  Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

Posted on Tuesday, March 01 @ 10:19:39 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐTài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang