Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866936
page views since June 01, 2005
Tạm Thu Thuế và Báo Cáo Các Khoản Tiền Thuế

Tài Chánh

Thúy Chi – IRS/SPEC

Hỏi: Tôi làm tiếp viên ở nhà hàng. Thỉnh thoảng tôi nhận được tiền tips khách để lại trên bàn ăn, hoặc đôi khi họ cộng chung vào hóa đơn trả bằng credit cards hay bằng chi phiếụ Tôi có phải tính khoản tips này khi khai thuế không?

Đáp: Là nhân viên giúp việc trong một tiệm ăn, tiệm nails, tiệm tóc, khách sạn hay trong sòng bài, trong thời gian làm việc, nếu mỗi tháng bạn nhận được từ $20 tiền tips trở lên, chiếu theo quy định của luật thuế, bạn có nhiệm vụ báo cáo cho người chủ về số tiền tips này để họ tạm thu thuế của bạn và đồng thời đóng phần thuế của họ. Hằng tháng trước 10 Tây, bạn phải nộp bản báo cáo cho người chủ về số tiền tips mà bạn đã nhận được trong tháng trước. Chẳng hạn, trong tháng Một vừa qua bạn nhận được $70 tiền tips, bạn phải báo cáo số tiền này cho người chủ biết trước ngày 10 của tháng Haị Nếu số tiền tips bạn nhận được trong một tháng ít hơn $20, bạn không cần báo cáo, nhưng bạn phải ghi chú số tiền này và cộng chung với các khoản tiền tips của những tháng khác để khai và đóng thuế lợi tức cho nguồn thu nhập trong năm của bạn. Bạn sử dụng mẫu đơn 4137 để khai và tính các khoản tiền thuế an sinh xã hội và y tế cho khoản lợi tức chưa đóng thuế tạm thu nàỵ (Form 4137 – Social Security and Medicare Tax on Unreported Tip Income). Bất cứ khoản tiền tips nào nhân viên nhận được trực tiếp từ khách hàng, hay gián tiếp qua hóa đơn trả cho người chủ, hoặc tiền tips do những nhân viên khác chia nhau cũng phải báo cho người chủ. Phí dịch vụ được cộng thêm vào hóa đơn không phải là tiền tips trả cho nhân viên, do đó, nhân viên không phải khai thuế cho khoản phí dịch vụ này (vì đây không phải là tiền tips, cũng không phải thu nhập của nhân viên).

Nhân Kỷ Niệm mùa Giáng Sinh thứ 20 trên đất Mỹ 12/1990 – 12/2010 Phượng Vũ Mỗi năm, khi không khí mọi nơi bắt đầu rộn ràng với những bản nhạc Giáng Sinh được nghe vang vang khắp nơi, lòng tôi lại nao nức nhớ đến những ngày lễ hội của gia đình hằng năm, mà các con tôi thường gọi đùa là “ba ngày lễ lớn”: - Sinh nhật mẹ: 20/12 - Giáng Sinh : 25/12 - Kỷ niêm cưới bố mẹ: 26/12 Hằng năm, đây là dịp gia đình chúng tôi đoàn tụ vui vẻ bên nhau, để cùng vui chơi, đi du lịch, hoặc thăm viếng một thắng cảnh nào đó. Đây là một truyền thống gia đình tốt đẹp, mà tôi vẫn ao ước được giữ gìn mãi mãi. Ngày thường ai cũng bận rộn, đi làm, đi học! Về tới nhà, ai cũng có phòng riêng, công việc riêng và sở thích riêng để tiêu khiển. Sau này các con lớn lên ra trường, đi làm, có gia đình hoặc ở riêng thì việc đoàn tụ gia đình vui chơi với nhau lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đây là dịp để mọi người trong gia đình có thời gian vui chơi, trò chuyện, tâm tình, từ đó dễ hiểu nhau hơn và thương nhau hơn. Phú quý, giàu sang hay thành đạt ở đời là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là tình yêu thương trong gia đình với nhau. Có tiền chúng ta xây được ngôi nhà đẹp, nhưng phải có tình ta mới xây được “Tổ Ấm”. Đối với tôi Tình Thương luôn luôn quan trọng hơn tiền, vì giàu sang danh vọng đến mấy nhưng gia đình thiếu tình thương thì cuộc sống cũng mất ý nghĩa tốt đẹp!

Hỏi: Tôi cần làm gì và sử dụng đơn nào để khai tiền tips?

Đáp: Khi nhận được tiền tips, nhân viên có thể dùng mẫu 4070A để ghi lại những khoản tiền tips nhận được mỗi ngày (Form 4070A – Employee’s Daily Record of Tips) và mẫu 4070 để báo cáo tiền tips họ nhận được (Form 4070 – Employee’s Report of Tips to Employer). Bạn có thể tìm thấy cả hai mẫu này trong Publication 1244. Publication 1244 là tập giấy nhỏ được đóng thành sổ tay tiện cho việc ghi chú các khoản tiền tips và có thể dùng để báo cáo tất cả các khoản tiền tips mà nhân viên nhận được trong tháng (Publication 1244 – Employee’s Daily Record of Tips and Report to Employer).

Hỏi: Nếu khai tiền tips để đóng thuế, tôi được lợi gì?

Đáp: Khi người chủ tính các loại thuế mà họ phải đóng cho nhân viên, họ phải dựa trên tổng số tiền tips và mức lương của nhân viên. Nếu nhân viên không báo cho người chủ biết số tiền tips họ đã nhận được, người chủ sẽ không đóng thuế thất nghiệp và các loại thuế an sinh xã hội và y tế cho nhân viên. Do đó, khi bị thất nghiệp, lương thất nghiệp của nhân viên sẽ ít hơn, trợ cấp an sinh xã hội và y tế của nhân viên cũng sẽ ít hơn, và trợ cấp an sinh xã hội cho vợ, con của nhân viên, khi cần và đến lúc nhận các khoản phúc lợi an sinh xã hội cũng sẽ ít hơn.

Hỏi: Tôi làm chủ một tiệm nails và có thuê mướn nhân viên. Nhân viên của tôi thường nhận tiền tips do khách hàng tặng cho họ. Tôi có trách nhiệm gì đối với các khoản tiền tips nàỷ

Khi nhận được bản báo báo tiền tips, bạn cần dùng tài liệu này để tính các khoản thuế an sinh xã hội, y tế và lợi tức cần tạm thu trong kỳ lương của nhân viên, căn cứ trên mức lương chính và tiền tips của họ. Đồng thời, bạn phải đóng thuế an sinh xã hội và y tế căn cứ trên mức lương và tiền tips của nhân viên. Trường hợp, lương của nhân viên và các khoản tiền khác bạn nhận được từ nhân viên này không đủ để đóng thuế tạm thu cho họ, chủ nhân phải áp dụng các bước như sau:

1. Thu đầy đủ các khoản thuế tạm thu tính trên mức lương chính của nhân viên.

2. Nếu không đủ, thu thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên tiền tips của nhân viên.

3. Cuối cùng, tạm thu các khoản thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang, tiểu bang và địa phương trên tiền tips của nhân viên.

Chủ nhân có thể giữ lại bất cứ khoản tiền thuế nào nhân viên chưa đóng đầy đủ trong kỳ lương sắp tớị Nếu có khoản tiền thuế an sinh xã hội và y tế nào của nhân viên mà bạn chưa thu được, bạn phải ghi số tiền thuế còn thiếu này trên ô số 12 (Box 12) của bảng lương (Form W-2); đồng thời, bạn phải sử dụng mẫu đơn 941 để khai số tiền thuế bạn chưa thu đủ cho nhân viên như một khoản tiền điều chỉnh trên hồ sơ khai thuế của chủ nhân (Form 941 – Employer’s Quarterly Federal Tax Return).

Nếu nhân viên thấy trên ô 12 của bảng lương nhận được từ chủ ghi một số tiền, đây chính là số tiền người nhân viên này chưa đóng thuế tạm thụ Khi người chủ chuẩn bị bảng lương để gởi cho nhân viên, trên ô Số 1, người chủ sẽ tổng kết tất cả tiền lương, tiền tips và các khoản tiền thù lao khác trong kỳ lương của nhân viên; ô Số 5 ghi số tiền lương và tiền tips phải đóng thuế y tế; ô Số 7 ghi số tiền tips phải đóng thuế an sinh xã hộị

Hỏi: Tôi có hai tiệm ăn. Một tiệm có trên 10 nhân viên và tiệm kia mới mở nên chỉ có 6. Vậy tôi phải làm gì để khai các khoản tiền tips của nhân viên?

 Đáp: Chủ nhà hàng, tiệm ăn lớn nơi khách hàng thường xuyên thưởng cho người phục vụ và mỗi ngày bạn có hơn 10 nhân viên giúp việc trong tiệm của bạn, bạn phải sử dụng mẫu đơn 8027 để khai các khoản tiền tips mà nhân viên đã nhận được từ khách hàng (Form 8027 – Employer’s Annual Information Return of Tips Income and Allocated Tips). Nếu bạn là chủ của hai hay nhiều cửa tiệm, bạn phải có riêng một mẫu 8027 cho mỗi tiệm. Ngày đáo hạn để nộp đơn này là ngày cuối cùng của tháng Hai năm saụ Chẳng hạn, nếu bạn khai cho năm 2010, ngày đáo hạn nộp đơn 8027 là ngày 28 tháng 2 năm 2011. Nếu bạn gởi đơn này qua hệ thống mạng điện tử hay tại văn phòng IRS ở Cincinatti (bang Ohio 45999), ngày đáo hạn sẽ là ngày 31 tháng 3 năm 2011.

Để biết thêm chi tiết về trách nhiệm của người chủ đối với các khoản thuế tạm thu và tiền tips của nhân viên, xin tham khảo thêm Publication 15. Publication 15 là sách hướng dẫn khai thuế dành cho chủ nhân (Publication 15 – Employer’s Tax Guide). Nhân viên có thể tìm thấy các chi tiết liên quan đến trách nhiệm của nhân viên về vấn đề thuế tạm thu và tiền tips trong Publication 531 và Publication 1872. Publication 531 là sách hướng dẫn khai thuế dựa trên nguồn lợi tức từ tiền tips (Publication 531 – Reporting Tip Income); Publication 1872 là các phương pháp đơn giản để khai thuế trên các khoản tiền tips (Publication 1872 – Tips on Tips).Note:
Posted on Friday, February 18 @ 12:21:25 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang