Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866895
page views since June 01, 2005
Hạ Viện Hoa Kỳ: CPC Cho Việt Nam

Tin Tức Thời Sự

Hạ Viện Hoa Kỳ: CPC Cho Việt Nam

 

Ngày 16 tháng 12, trước khi bãi khoá Hạ Viện đã thông qua nghị quyết H Res 20 kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Tổng Thống Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC vì sự leo thang đàn áp tôn giáo trong thời gian gần đây.

 

Nghị quyết này do Dân Biểu Ed Royce là tác giả và được đưa vào Hạ Viện ngày 6 tháng 1, 2009, ngày đầu tiên của khoá 111 của Quốc Hội.

 

Tại buổi tranh luận nghị trường trước khi biểu quyết, DB Ed Royce, DB Cao Quang Ánh và DB Christopher Smith đã luân phiên lên diễn đàn Hạ Viện để kêu gọi đồng viện ủng hộ cho nghị quyết này.

 

DB Smith nêu vụ đàn áp đẫm máu ở Xứ Đạo Cồn Dầu như một ví dụ điển hình của tình trạng leo thang đàn áp tôn giáo ở Việt Nam: Điều xẩy ra ở Cồn Dầu không phải là một sự việc đơn độc.  

 

Chống lại nghị quyết này là Ông Eni Faleomavaega, Đại Biểu của American Samoa. Ông hiện là Chủ Tịch của Tiểu Ban đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.Vị đại biểu đến từ American Samoa này có thành tích phản chiến và luôn luôn bênh vực Bắc Kinh và Hà Nội. Cuối năm ngoái Ông ta hướng dẫn phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ đi Việt Nam, trong đó có DB Cao Quang Ánh.

 

Vì biết khuynh hướng chính trị của Ông Faleomavaega, tôi đã đề nghị DB Ánh bằng mọi cách phải tham gia phái đoàn này dù phải chấp nhận một số điều kiện do chính Ông Faleomavaega đưa ra, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

 

Theo Ts. Thắng giải thích, nếu không có sự hiện diện của DB Ánh thì không biết Ông Faleomavaega sẽ tuyên bố và thoả thuận những gì với Hà Nội và rồi tường trình ra sao với Quốc Hội sau chuyến đi.

 

Cũng nhờ có mặt trong phái đoàn đi Việt Nam của Ông Faleomavaega trước đây, DB Ánh đã có thể lên tiếng tại buổi tranh luận để đối đáp lại với các luận cứ của Ông Faleomavaega.

 

Cuối cùng, tuyệt đại đa số các dân biểu Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị Quyết H Res 20.

 

Nghị quyết này được thông qua ngay sau khi Hoa Kỳ có buổi đối thoại nhân quyền với Việt Nam ở Hà Nội. Tại buổi đối thoại này, phái đoàn Hoa Kỳ cũng đã nêu mối quan tâm về các cuộc đàn áp tôn giáo ngày càng phổ biến, kể cả việc dùng bạo lực ở xứ đạo Cồn Dầu.

 

Mặc dù nghị quyết không mang tính cách luật phải chấp pháp, nó nói lên quan điềm của Hạ Viện, cơ cấu quyết định ngân sách của Bộ Ngoại Giao, Ts. Thắng giải thích. Do đó, Bộ Ngoại Giao sẽ lắng nghe và cân nhắc quan điểm này trong thời gian tới đây khi quyết định có đưa Việt Nam vào danh sách CPC hay không.

 

Riêng đối với Dân Biểu Cao Quang Ánh, người Việt đầu tiên vào Quốc Hội liên bang Hoa Kỳ, việc thông qua nghị quyết H Res 20 mang một ý nghĩa đặc biệt. Ông đã đồng bảo trợ cho nghị quyết này ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, đánh dấu ngày đầu tiên ở Quốc Hội. Hai năm sau, vào ngày cuối cùng của Ông ở Quốc Hội, nghị quyết đã được thông qua.   

 

Posted on Friday, December 17 @ 10:09:13 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang