Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251357
page views since June 01, 2005
MS102 - 01/11: Cơn Băo Cuối Mùa (kỳ 2)

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

(xem kỳ 1)

Từ ngày lấy nhau, đôi vợ chồng Thuần Hiệp sống vô cùng hạnh phúc. Chỉ ân hận một điều là nàng không sinh được cho Hiệp một đứa con. Sau một năm ngày cưới, nàng đă thụ thai, nhưng rủi thay, cái thai bị sẩy vào tháng thứ ba rồi lặng thinh luôn. Đến Mỹ, nàng đă vài lần đi khám sản phụ khoa. Bác sĩ cho biết ống dẫn trứng không được b́nh thường. Sau khi Hiệp tốt nghiệp đại học ngành Accounting và có việc làm vững chắc, chàng không cho vợ đi làm nữa v́ sức khỏe của nàng không được khá lắm.

Đă mấy lần Nghĩa gọi điện thoại nằng nặc đ̣i mẹ về Việt Nam để coi mắt người vợ tương lai của ḿnh và đến thăm nhà bà nội của nàng.

Rút từ kinh nghiệm đau thương của ḿnh, Thuần luôn luôn nhắc nhở với con trai là phải giữ ǵn sự trong trắng cho người yêu. Hậu và Hiệp cũng hối thúc Thuần phải về thăm quê nhà một chuyến để xem t́nh h́nh trước khi quyết định cuộc hôn nhân của con. Tuổi trẻ thường hay nông nổi và hối hả trong t́nh yêu. Chính Hiệp là người lấy vé máy bay cho vợ.o  0  o

Chiếc Airbus giảm dần cao độ rồi từ từ hạ cánh xuống phi trường Nội Bài. Thời tiết bên ngoài se lạnh. Bầu trời âm u xám đục. Bà Thuần sửa lại chiếc khăn quàng cổ, kéo chiếc va-li nhỏ cùng với hành khách đi vào khu nhận hành lư. Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, bà Thuần đi sau người lao cơng đang đẩy chiếc xe chất hai va-li lớn theo hành lang ra ngồi. Bất chợt, tiếng kêu "Má" rơ to của Nghĩa rồi chàng chạy đến ôm choàng vai mẹ. Một người con gái mảnh khảnh có khuơn mặt trái soan đến trước mặt bà cúi đầu lễ phép:

- Con chào bác ạ.

Nghĩa nắm tay nàng giới thiệu:

- Đây là Phương, Huỳnh Mai Phương, bạn gái của con, cịn đây là má anh.

Bà Thuần tươi cười bắt tay Phương:

- Bác rất vui mừng được gặp con.

Một hướng dẫn viên đến mời hành khách chuyến bay lên xe buưt về Hà Nội. Phi trường Nội Bài nằm về phía Bắc và cách Hà Nội khoảng 25 miles. Xe chạy bon bon trên con đường cao tốc. Đồng ruộng hai bên đường đều ngập nước có lẽ đang là mùa mưa. Nhà cửa thưa thớt trên đoạn đường này. Qua cầu Chương Dương, xe vào thành phố Hà Nội và chạy thẳng tới khách sạn Hanoi Hotel nằm cạnh khu Giảng Vơ thuộc quận Ba Đ́nh mà Nghĩa đă giữ pḥng trước cho mẹ.

- Thưa Bác, đây là khách sạn nổi tiếng vào đầu thập niên 90, nhưng bây giờ th́ thua xa khách sạn Hanoi Tower được xây cất trên nền nhà tù Hỏa Lị. C̣n Hanoi Deawoo Hotel và Hanoi Horizon Hotel cũng đồ sộ lắm.

Cô bé Phương giải thích cho bà Thuần khi nàng kéo hành lư vào khu tiếp khách.

Nghĩa xen vào:

- Con chọn hotel này là v́ nó nằm cách xa trung tâm thành phố, nơi đây yên tĩnh và thoáng mát hơn.

Tắm rửa xong, ba người lên taxi đi Hồ Tây ăn tối trên thuyền. Lúc uống trà và ăn tráng miệng, bà Thuần hỏi thăm sức khỏe bà nội của Phương và việc học hành của nàng ra sao.

Cô bé trả lời rất lịch thiệp, c̣n giữ được phong cách của người Hà Nội. Ở Phương, nổi bật nhất là đơi mắt đen láy và nụ cười cởi mở khiến người đối diện có cảm t́nh ngay.

Bà Thuần dặn ḍ Phương:

- Sáng mai, khoảng 10 giờ, bác và Nghĩa sẽ đến vấn an sức khỏe bà Nội, con nhớ tŕnh với Nội như thế.

Bà quay sang con trai:

- Nghĩa kêu xe cho Phương về nhà c̣n má con ḿnh về khách sạn.

Sáng hôm sau, trước khi ăn điểm tâm, bà Thuần soạn số quà mua ở Mỹ đem biếu bà Nội và tặng cho Phương. Bà cũng hỏi ư kiến của con trai những món hàng đó có hợp với bé Phương hay không. Tất nhiên là anh chàng kỹ sư xít xoa vui mừng lắm.

Một giờ sau, mẹ con bà Thuần đến nhà bà nội của Phương. Hai bà cháu ra tận ngồi cổng đón khách. Bà cụ đă gần tám mươi tuổi mà trông c̣n sắc sảo:

- Kính chào bác và anh ạ.

- Dạ, con kính chào cụ, cháu kính chào bà nội, cả hai mẹ con bà Thuần cùng đáp lễ.

Có lẽ bà cụ được cháu gái cho hay về ư định của Nghĩa muốn kết hơn với nàng và chuyến về Việt Nam của bà Thuần là để xem mặt cô dâu tương lai. Tuổi đă gần đất xa trời mà cháu gái bà có được người chồng trí thức, quốc tịch Hoa Kỳ. Không bao lâu sau, cháu bà sẽ được qua Mỹ, một đất nước văn minh và giàu nhất thế giới th́ có niềm vui nào lớn hơn. Nh́n nụ cười luôn nở trên mơi, nghe cách ăn nói kiểu cách và sự tiếp đón niềm nở của bà là thấy được ḷng quư khách như thế nào.

Sau một hồi trao đổi xă giao, bà Thuần đi thẳng vào vấn đề:

- Thưa cụ, hai cháu Nghĩa và Phương thương nhau và muốn đi đến xây dựng tương lai, cháu xin được nghe ư kiến của cụ:

- Cháu Phương chưa là đảng viên nên thủ tục kết hôn không lệ thuộc vào tổ chức. Tôi th́ già rồi, chúng nó yên bề gia thất th́ ḿnh cũng yên ḷng nhắm mắt.

- Thưa cụ, để được thuận thảo trong việc kết hợp cho hai cháu, tôi mong được gặp mặt bố mẹ của cháu Phương có được không ạ?

- Nuôi nó từ lúc 3 tuổi v́ vậy chúng tôi có quyền quyết định tương lai của nó. Bố nó hiện giờ sống với bà vợ sau ở măi tận Hải Pḥng.

Mặc dù được Nghĩa cho biết Phương không có mẹ nhưng bà Thuần vẫn hỏi:

- Thế Mẹ ruột của cháu Phương bây giờ ở đâu?

- Ôi, chúng nó ly dị nhau từ lúc con bé này mới lên ba, lồi quỷ dữ có bao giờ thương con đâu mà bác hỏi. Thằng bố nó bồng về đây giao cho già này chăm sóc để lo chạy gạo.

Bà cụ lấy khăn lau đôi mắt rưng rưng lệ, rồi than thở:

- Bác nghĩ xem, thời kỳ kinh tế khó khăn, tiền hưu trí của tôi chẳng thấm vào đâu nên phải làm thêm trong HTX mành trúc, ngày ngày phải nách cháu theo. May là ngày nay cuộc sống có phần khá hơn.

Bà cụ bưng chén trà mời bà Thuần. Nh́n cô cháu gái bà bảo:

- Phương à, ngày mai con điện thoại mời bố đến khách sạn chào bác và anh Nghĩa nhé.

- Thưa nội, vâng ạ.

Phương lễ phép trả lời.

Sau buổi gặp gỡ, bà Thuần mời cả nhà đi nhà hàng. Mọi người rất vui vẻ trong bữa cơm gia đ́nh.

o  0  o

Ngày hôm sau, bà Thuần chuẩn bị ít quà biếu cho bố của Phương. Bà định sau khi gặp nhau tai khách sạn sẽ mời ông đi nhà hàng để dùng bữa cơm thân mật. V́ vậy bà sai Nghĩa chọn nhà hàng và đặt bàn sẵn.

Đợi măi mà chẳng thấy khách đâu. Phương ra tận bến xe đón bố. Nghĩa nóng ruột chạy ra chạy vào. Bà Thuần mỏi mệt định thay đồ nằm nghỉ, chợt Phương đẩy cửa bước vào:

- Con chào bác. Bố con đă tới rồi ạ.

Người đàn ông tầm thước mặc bộ đồ công nhân màu xanh đă phai màu, rụt rè bước vào pḥng. Bà Thuần đứng dậy đón khách.

Người đàn ông lấy nón cúi đầu:

- Kính chào bà.

Bà Thuần sững người, cứng miệng không thốt được lời chào đáp lễ. Một khắc sau bà kêu lên “Ông…” rồi quỵ xuống.

Nghĩa đứng bên đỡ mẹ, d́u bà nằm vào chiếc ghế sô-pha. Chạy ra ngoài hiên, người công nhân hai tay nắm chặt vào thành lan can. Ông cúi đầu như kẻ tội phạm đứng trước vành móng ngựa. Toàn thân ông rung lên từng đợt trong cơn uất nghẹn.

Hai trẻ hết nh́n nhau lại nh́n đến cha me, chẳng hiểu việc ǵ xảy ra.

o  0  o

Bà Thuần tỉnh dậy. Nghĩa đỡ mẹ ngồi vào ghế, rót cho bà chén nước trà. Phương đứng nh́n Nghĩa với ánh mắt đầy âu lo.

Bà Thuần nói với Phương:

- Gọi ba con vào đây.

Ủ rũ bước vào pḥng, người công nhân không đợi mời, ngồi vào chiếc ghế đối diện. Bà Thuần bảo Nghĩa và Phương đến đứng trước mặt hai người, rồi dơng dạc tuyên bố:

- Hăy nghe đây, Nghĩa và Phương là anh em cùng cha khác mẹ, có liên hệ t́nh cốt nhục, nghe rơ lời má nói chứ?

Bất giác, Phương ôm vai của Nghĩa khóc ̣a. Toàn thân của Nghĩa cứng đờ bất động như tượng đá. Bầu không khí chết lặng, chiếc đồng hồ trên tường b́nh thản gơ mười hai tiếng như những giọt nước lạnh thấm vào từng tế bào làm thức tỉnh mọi người.

Bà Thuần chậm răi bảo:

- Anh em con hăy ngồi vào ghế để nghe chính ba các con, ông Huỳnh Trung Kiên kể v́ sao có cảnh ngang trái thế này.

Ông Kiên sửa lại thế ngồi ngay ngắn, hai tay đặt lên thành tựa của chiếc ghế sơ-pha. Đầu ngẩng lên, ông cất tiếng với giọng nghẹn ngào:

- Trước tiên, xin bà thứ lỗi cho tôi về những ǵ mà tôi đă làm cho bà phải chịu đau khổ. Với Nghĩa, xin cậu tha thứ cho tôi, một người cha vô trách nhiệm, yếu đuối và hèn nhát. Như bà biết đó, khi bà có triệu chứng cấn thai là tôi gởi đơn lên tổ chức xin phép kết hôn. Nhưng đơn bị bác với lư do: "Đối tượng có người anh ruột là ngụy quyền vượt biên ra nước ngoài mang tội phản quốc." Ngày tŕnh diện Trung Đoàn Bộ là ngày tôi bị thuyên chuyển lên Tây Nguyên phục vụ trong đơn vị bộ đội sản xuất. Lệnh trên cấm tôi không được liên lạc với bà bằng bất cứ phương tiện nào. Tuy nhiên, sau khi đến đơn vị vài tháng, tôi đă lén gởi cho bà hai bức thư nhưng khơng được hồi âm. Một thời gian sau, chi bộ đơn vị giới thiệu cho tôi một nữ đồng đội có tuổi đảng cao, có thành tích chiến đấu. Họ đứng ra tổ chức lễ cưới tại đơn vị. Cháu Phương ra đời trong hồn cảnh như thế. Nhưng chẳng may, vợ tôi phát hiện tập nhật kư mà tôi cất giữ nó rất kín đáo. Trong đó, tôi đă viết về kỷ niệm mối t́nh của chúng ta, về đứa con ruột thịt của ḿnh mà phải đành đoạn rời xa. Và nhất là tôi trách cứ đảng đă phân biệt đối xử quá khắc nghiệt. Do đó, tôi bị kiểm điểm trước Đảng Bộ, bị áp dụng kỷ luật nặng nề là khai trừ khỏi đảng và cho tôi giải ngũ sớm. Vợ tôi cũng không chấp nhận một người chồng chống lại đường lối của đảng nên làm đơn xin ly dị. V́ vướng bận công tác, bà ấy không thể nhận con để chăm sóc. Tôi phải bồng bé Phương trở lại Hà Nội nhờ mẹ tôi nuôi dưỡng. Mười năm sau, lúc Phương đă 13 tuổi tôi mới tái lập gia đ́nh, hiện nay chúng tôi sinh được hai cháu với người vợ sau này.

Tường thuật đến đây, dường như ông Kiên bị hụt hơi, người ông rũ ra như con chim vừa bị đạn. Ông ngă đầu vào thành ghế, hai tay buông thỏng, nước mắt tuôn đầy trên đôi g̣ má trũng sâu.

Đứng nh́n cảnh hai đứa con quỳ hai bên thành ghế gục đầu vào ngực cha, bà Thuần buông tiếng thở dài. Ḷng đầy thương cảm, bà bước vào trong nhẹ nhàng đóng cánh cửa pḥng lại. Tâm thần ră rượi, bà có cảm tưởng như có cơn băo vừa thổi qua.

o 0 o

Trên chiếc máy bay Boeing trở lại Hoa Kỳ, kỹ sư Trần Hậu Nghĩa nói với Mẹ:

- Tuổi trẻ rất tha thiết với quê hương. Nhưng kẻ cai trị đất nước mà đặt quyền lợi của đảng lên trên cả tổ quốc và nhân dân sẽ làm tiêu vong mọi nhiệt huyết của họ.

Trích trong tác phẩm cùng tác giả đă xuất bản “HƯƠNG BỒ KẾT”.

Posted on Monday, December 13 @ 10:56:10 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Lịch Sử Qua Lời Ke
· News by ngochuynh


Most read story about Lịch Sử Qua Lời Ke:
Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Lịch Sử Qua Lời KeTruyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang