Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27437877
page views since June 01, 2005
MS101 - 12/10: Đôi Điều về CAMSA

Thư Tòa Soạn

Gần đây báo Mạch Sống và truyền hình địa phương Houston thông tin về vụ cô Vũ Phương Anh, nạn nhân của một vụ buôn người từ Việt Nam qua Jordan, được Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, can thiệp và hiện nay cô đang định cư tại Houston, Texas. Nhiều vị đồng hương đã điện thoại và gởi thư đến văn phòng BPSOS hỏi: CAMSA là gì? Chúng tôi mạn phép được ghi lại định nghĩa từ CAMSA như sau:

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA, trong tiếng Anh là Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.Kính thưa quý đồng hương,

Những thập niên gần đây một số nước nghèo, nhất là tại Châu Á, đã đưa người dân lao động ra ngoại quốc làm việc. Sau khi đến xứ người, nhiều công nhân bị chủ công ty ngoại quốc bóc lột, hành hung, phải làm nhiều mà được trả lương ít, bất kể hợp đồng đã ký với công nhân. Vậy những người công nhân xấu số đó đã trở thành nạn nhân của tệ nạn buôn người. Một số chính phủ đã lơ là, không giúp đỡ dân của họ sau khi “xuất cảng” dân, tuy nước của họ đã ký vào Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, một văn kiện cơ bản của Hiến Chương Nhân Quyền.

Họ đã vi phạm vào Điều 3 của Hiệp Định Thư Palermo và Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Tội Phạm Có Tổ Chức Xuyên Quốc Gia:

Điều 3: Buôn người là hành vi tuyển mộ, chuyên chở, chuyển nhượng, chứa chấp và tiếp nhận con người, với mục đích bóc lột bằng cách hăm doạ hoặc sử dụng bạo lực hay bất cứ hình thức ép buộc nào khác; bằng cách bắt cóc, lường gạt, nói dối, bằng cách lạm dụng quyền lực… cũng như bao gồm lao động cưỡng bức hoặc dịch vụ cưỡng bức, việc dùng nô lệ hoặc những hành vi tương tự như hành vi dùng nô lệ, dùng nông nô…

Hiệp Định Thư Palermo có mục đích: Ngăn ngừa và chống nạn buôn người, đặc biệt chú ý đến thành phần phụ nữ và trẻ em; bảo vệ và giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người hầu tôn trọng nhân quyền của họ; và khuyến khích sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên để đạt những mục đích nêu trên.

Hiệp Định Thư Palermo đã được Khoá họp 55 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua bằng Nghị Quyết số A/RES/55/25 vào ngày 15/11/2000. Theo hiệp định thư này các quốc gia phải đưa ra các biện pháp để: truy nã và trừng phạt những kẻ buôn người quốc tế; thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia để chống lại nạn buôn người một cách hữu hiệu hơn; và bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người và giúp đỡ họ trở về quốc gia của họ hay một quốc gia khác một cách an toàn.

Cảm ơn quý đồng hương đã quan tâm đến và theo dõi hoạt động của CAMSA. Nguyệt San Mạch Sống trân trọng kính chúc quý đồng hương mùa lễ an khang và hạnh phúc.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, November 22 @ 12:50:10 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Thư Tòa Soạn
· News by ngochuynh


Most read story about Thư Tòa Soạn:
Thư Tòa Soạn

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia ĐìnhChống Buôn NgườiThư Tòa Soạn


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang