Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867246
page views since June 01, 2005
DB Hoa Kỳ Kêu Gọi Đưa VN Vào CPC

Cồn Dầu

Dân Biểu Smith: Đưa Việt Nam Vào CPC

Phát biểu nhân dịp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành bản phúc trình thường niên về tình trạng tự do tôn giáo quốc tế, DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) kêu gọi đưa Việt Nam, Iraq, Nigeria, Pakistan và Turkmenistan vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo một cách thô bạo.

“Chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nhóm và các hoạt động tôn giáo... Giới chức chính quyền và nhân viên công lực đã đồng loã trong các hành vi bạo lực thể xác và xâm hại đối với thành viên của các tín ngưỡng khác nhau”, Ông Smith phát biểu qua bản thông tin báo chí đề ngày 17 tháng 11, 2010. 

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận xét rằng bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa đầy đủ và có những chỗ báo cáo giảm nhẹ đi mức độ trầm trọng của các hành vi đàn áp tôn giáo của chính phủ Việt Nam.

“Trong vấn đề Xứ Đạo Cồn Dầu, bản phúc trình đã báo cáo sai rằng Giáo Hội Công Giáo đã thoả thuận với chính quyền về việc đóng cửa nghĩa trang, ngụ ý rằng công an chỉ thi hành trách nhiệm công lực”, Ông nói. “Có lẽ giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ nhận được thông tin một chiều từ phía chính quyền và một vài chức sắc nào đó mà thiếu hẳn các thông tin từ nạn nhân.”

DB Christopher Smith và DB Cao Quang Ánh tại buổi điều trần về Cồn Dầu, ngày 18/8/2010Điều đáng lưu tâm là bản phúc trình ghi nhận rằng hàng chức sắc trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã có những phát biểu khác với giáo dân ở Xứ Đạo Cồn Dầu về những gì đã xảy ra.

Theo Ts. Thắng, ngôn ngữ “gia giảm” trong bản phúc trình không là điều đáng ngạc nhiên vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang muốn ngày càng thắt chặt quan hệ với Việt Nam.

Cũng theo Ông, sự thiếu sót của bản phúc trình một phần là do bản phúc trình chỉ báo cáo những sự việc xẩy ra trong khoảng thời gian trước tháng 6, 2010. Vụ đàn áp ở Cồn Dầu chỉ bùng nổ vào đầu tháng 5, nghĩa là một thời gian rất ngắn trước đó.

“Chính bởi vậy chúng tôi đã đưa ra chiến dịch Cứu Cồn Dầu để huy động sự lên tiếng từ phía Quốc Hội Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế”, Ông giải thích.

Theo Ông nhận xét, DB Christopher Smith và DB Frank Wolf (Cộng Hoà, VA), hai người rất quan tâm đến vấn đề đàn áp ở Cồn Dầu, sẽ nắm những vai trò lập pháp quan trọng trong 2 năm tới đây khi Đảng Cộng Hoà nắm đa số ở Hạ Viện.

Cả hai vị này đã cùng với DB Cao Quang Ánh triệu tập buổi điều trần về vấn đề Cồn Dầu trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8 vừa qua. DB Wolf là Đồng Chủ Tịch của Uỷ Hội này và cũng là tác giả của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

DB Smith là tác giả của Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

“Trong khoảng thời gian báo cáo cûa bản phúc trình, chúng ta đã chứng kiến sự leo thang về bạo lực ở Việt Nam, bao gồm sự đánh đập, ép buộc bỏ đạo, và sự thiệt mạng của những người theo đạoỂ, DB Smight nói. ỀBạo lực được bảo trợ bởi chính quyền không đánh dấu sự tiến bộ.”

DB Smith muốn nhắc đến cái chết của Ông Nguyễn Thành Năm, giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu.

“Chúng tôi tin tưởng rằng bản phúc trình của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế sẽ trung thực hơn nhiều”, Ts. Thắng nhận xét.

Uỷ Hội này, với vai trò cố vấn cho Tổng Thống và Quốc Hội, được thành lập theo đòi hỏi của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Hàng năm Uỷ Hội này phát hành bản phúc trình độc lập với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Posted on Wednesday, November 17 @ 23:30:38 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cồn Dầu
· News by ngochuynh


Most read story about Cồn Dầu:
Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang