Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27438175
page views since June 01, 2005
MS101 - 12/10: Số Phận 1 Cô Gái Việt Bị Lừa ở Mã Lai

Chống Buôn NgườiLTS: Đường dây buôn người để bóc lột tình dục thường do những phụ nữ Việt Nam có chồng Malaysia tổ chức. Họ lừa những cô gái trẻ ngây thơ ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam để đưa sang Malaysia bán cho các nhà hàng, quán Bar và câu lạc bộ đêm với mục đích bóc lột sức lao động và tình dục.

Cô Lệ (tên giả do CAMSA đặt để bảo vệ lai lịch) là một trong những nạn nhân đó. Trong hơn hai tháng ở Malaysia cô không phải chỉ phục vụ bia như được hứa mà còn phải đi khách hằng đêm. Cô phải làm việc từ 9 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau. Không được trả lương, không được giữ hộ chiếu, không được dùng điện thoại, không được liên lạc bên ngoài, đời sống của cô như một tù nhân giam lỏng. Đến bước đường cùng, thật may mắn, nhờ người quen cô đã liên lạc với CAMSA và được CAMSA tìm cách giải cứu.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khổ ở miền trung Việt Nam, Lệ lớn lên mà thiếu vắng tình thương của người cha. Mẹ cô tần tảo nuôi cô lớn khôn. Kinh tế gia đình suy xụp khi người mẹ không còn làm việc nhiều do tuổi già và ốm yếu.Chán cảnh khổ, Lệ dắt 2 đứa con nhỏ rời bỏ làng quê vào Sài Gòn kiếm sống, mong thay đổi cuộc đời mình và số phận hai đứa con thơ dại. Đến đây, cô may mắn gặp được Tuấn - một chàng trai trẻ hơn cô gần 10 tuổi, cảm thương cho hoàn cảnh của cô nên đã cưu mang cho cô và hai đứa trẻ. Sống với nhau một khoảng thời gian dài, cô cứ tưởng mình đã tìm thấy bến bờ hạnh phúc, nào ngờ sự nghiệt ngã cứ theo cô, công ty của Tuấn rơi vào tình trạng phá sản. Cho nên cô quyết định đi "lao động xuất khẩu".

Oái oăm thay cho cô, đúng như người ta nói: “nghèo còn mắc cái eo”, cô gặp phải một tên buôn người. Hắn là một “nhà tuyển dụng” không nguồn gốc, không lai lịch, hứa sẽ giúp cô tìm một công việc hầu bàn ở Malaysia và sẽ sắp xếp “chu đáo” việc xuất cảnh cho cô, từ giấy tờ thông hành đến vé máy bay…. Do đó cô đã nhanh chóng rơi vào tròng của hắn.

Sang đến Malaysia, cô bị tên lừa đảo chuyển đến phục vụ trong một quán cà phê mà thực chất là một tụ điểm mại dâm. Cô phải làm việc từ 9 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau. Ngoài thời gian phục vụ bia cho khách, cô còn phải giúp khách giải trí bằng những hoạt động tình dục. Làm việc vất vả và đầy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần như vậy mà cô không nhận được đồng lương nào. Bao nhiêu tiền cô kiếm được đều bị tên lừa đảo giữ lại để trả nợ cho hắn. Thậm chí nếu cô không chịu tiếp khách thì hằn không cho cô ăn. Cô bị nhốt tại chỗ làm việc, bị khóa cửa, bị tịch thu hộ chiếu, bị canh giữ bởi những tên bảo vệ, bị tước điện thoại, cấm mọi liên lạc.. Một lần cô lén lút gọi điện thoại cho người thân của mình ở nước ngoài, người thân của cô đã liên lạc ngay cho tổ chức CAMSA giải thoát cho cô.

CAMSA đã báo cho cảnh sát Malaysia kịp thời can thiệp và giải cứu cô và 7 người phụ nữ Việt Nam khác ra khỏi khu nhà chứa đó. Hiện tại họ đang ở trong trung tâm tạm lánh của Chính phủ Malaysia và chờ ngày để trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình.

Trường hợp của cô Lệ cho thấy rằng những tên buôn người thường hay lợi dụng hoàn cảnh bi đát của nạn nhân để lừa dối đem họ ra nước ngoài bóc lột sức lao động và tình dục. Không có hộ chiếu và không biết tiếng địa phương, cô Lệ không thể thoát khỏi cảnh bóc lột nếu cô không có thân nhân ở nước ngoài. Nhờ các thông tin của người Việt hải ngoại, đến nay CAMSA đã nhiều lần giải cứu cho nạn nhân đang bị bóc lột về lao động hoăc tình dục ở nước ngoài.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.] 

Posted on Monday, November 08 @ 10:27:09 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang