Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814394
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Tha Thứ Vô Điều Kiện

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí độc giả, mục Sống Sao Cho Đẹp xin tiếp tục gởi đến quí độc giả đề tài: Tha Thứ - Ḥa Giải. Trong tuần này, chúng ta sẽ học hỏi về chủ đề: Tha Thứ Vô Điều Kiện.

Thưa quí vị, đâu là sự khác biệt của một người lính cộng sản và một vị thánh nhân tử đạo khi cả hai đều nằm xuống? Xét về mặt tự nhiên, một cách khách quan chúng ta thấy rằng: cả hai đều hy sinh mạng sống của ḿnh cho một lư tưởng. Người lính cộng sản có thể chết đi v́ họ bảo vệ lư tưởng cộng sản của họ, và thậm chí có người cầm súng chiến đấu v́ bảo vệ quê hương, đất nước. Cũng vậy, khi một thánh nhân bị giết th́ họ chết v́ một lư tưởng và niềm tin mà họ muốn dùng mạng sống để bảo vệ lư tưởng niềm tin ấy. Nếu xét về những phương diện trên, chúng ta có thể nói rằng: cái chết của cả hai đều có giá trị gần như nhau, v́ cùng mục đích là chết v́ một lư tưởng mà ḿnh theo đuổi. Nhưng thực ra, trong hoàn cảnh thực tế cho chúng ta thấy rằng. Cái chết của cả hai người hoàn toàn khác nhau, và giá trị cho mỗi lư tưởng cũng khác nhau.
Khi người cộng sản trước khi nhắm mắt, họ sẽ nói với người đồng đội của ḿnh đại ư như sau: Anh hăy cầm súng và trả thù cho tôi. Ngược lại một vị thánh tử đạo khi nằm xuống, ngài sẽ nói với anh em ḿnh đại ư như sau: Xin anh chị hăy tha thứ cho người hăm hại tôi; tôi đă tha thứ cho ngừoi hăm hại tôi rồi. Đó chính là điểm khác biệt lớn lao nhất và căn bản nhất của người  lính cộng sản và bậc thánh nhân. Thánh nhân là người tha thứ cho kẻ hại ḿnh vô điều kiện. Họ hiểu rằng, tha thứ giúp cho họ hoàn thành sứ mạng làm người một cách hoàn hảo hơn và giá trị hơn.

ảnh greenlivingvn.blogspot.comSimon Wiesentha là tác giả của tác phẩm nổi tiếng The Sun Flower, tạm dịch: Hoa Hướng Dương. Ông là nạn nhân của chế độ độc tài Đức Quốc Xă, và đă trải qua nhiều năm trong các trại tập trung. Ông đă chứng kiến hàng ngàn người đồng hương của ḿnh bị giết bởi những người lính Đức. Với thân phận là một tù nhân có thể bị giết lúc nào, ông đă chạm thấu được nỗi bất hận của một kiếp người. May mắn thay, ông được sống sót và thuật lại câu chuyện sau đây trong tác phẩm Hoa Hướng Dương.

Một buổi nọ, khi ông đang lao động như thường lệ trong một trạm xá của trại tập trung, ông được một người lính Đức nằm trên giường bệnh gọi ông tới để tṛ chuyện. Người lính với giọng nói thều thào, yếu ớt như người sắp chết, đă thú nhận với ông những tội ác mà anh đă thực hiện đối với người Do Thái. Người lính đă cho biết là anh ta đă giết nhiều người Do Thái, anh đă hăm hại nhiều nạn nhân vô tội…Giờ đây trước khi chết, anh lính này chỉ có một ao ước duy nhất là gặp một người Do Thái và nói lời xin lỗi, và mong nhận được lời xin lỗi của ḿnh.
Sau khi nghe người lính kể lễ, ông Simon không nói lời nào và đă bỏ ra khỏi pḥng trạm xá ấy. Kết thúc cuốn sách Hoa Hướng Dương, ông Simon đă đặt câu hỏi với đọc giả rằng: Nếu bạn là tôi, bạn sẽ hành xử như thế nào? Bạn có  tha cho anh ta hay không? Cuốn sách không cho biết là tác giả đă trả lời như thế nào, nhưng phần trả lời là của đọc giả và của mỗi người chúng ta.
Kính thưa quí vị, câu chuyện trên đây của ông Simon Wiesentha bộc lộ rơ sự nhức nhối ray rứt trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Nói cụ thể, việc tha thứ cho nhau không phải là chuyện dễ dàng. Tha thứ nó đ̣i hỏi một sự bỏ ḿnh thật sự và phải có một quyết tâm chiến đấu với cái tôi ích kỷ của ḿnh th́ mới hy vọng thực hiện sự tha thứ được.

Chúng ta thường gặp thấy nhiều người trong chúng ta vẫn mạnh mẽ nói rằng: Tôi sẽ tha thứ cho anh nhưng với điều kiện là anh phải nói lời xin lỗi tôi trước. Tôi không giận anh đâu, tôi chỉ cần anh tỏ thái độ ăn năn hối lỗi th́ tôi sẽ tha cho anh. Hay kiểu lập luận, “Đánh kẻ chạy đi, chứ khống ai đánh kẻ chạy lại.” Những lập luận trên xem chừng rất logic và vẫn diễn ra hằng ngày trong đời sống của chính chúng ta. Nhưng rơ ràng, những thái độ xem chừng như rất hợp lư ấy, không phải là thái độ biểu hiện sự tha thứ. Tha thứ là biểu hiện sự cao thượng và quảng đại chứ không không phải là hành động trao đổi x̣ng phẳng như mua bán, đổi chác hàng hóa.

Khi nói đến tha thứ là chúng ta nên nói đến tha thứ vô điều kiện. V́ thực ra, nếu c̣n điều kiện th́ không phải là tha thứ nữa. Những va chạm xe cộ trên đường phố, những lầm lỗi do ḿnh vô t́nh gây ra cho những người bạn trong công sở, những lần chạy xe quá tốc độ,…mà trong chúng ta ai ai cũng không ít lần gây ra; th́ trong những lần sai lỗi ấy, chính chúng ta cũng là những con người mong muốn được tha thứ hơn bao giờ hết! Hằng ngày chính chúng ta cũng mong nhận được sự tha thứ vô điều kiện, vậy tại sao chúng ta lại đ̣i hỏi điều kiện th́ mới có thể tha thứ cho người khác được, nhất là những người thân của ḿnh?

Thưa bạn, tha thứ không làm giảm giá trị con người của bạn, ngược lại tha thứ càng làm cho giá trị con người của bạn nên cao đẹp và hoàn mỹ hơn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, September 03 @ 18:11:18 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống ĐẹpSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang