Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814557
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Chị Hồng Lưu

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Căn nhà của ông bà Nội tôi để lại nằm ngay khúc quanh của con đường làng. Một con đường đất rộng, ba chiếc xe ḅ có thể tránh nhau một cách dễ dàng. Cái cổng với hai trụ tṛn xây bằng gạch nâng tấm bảng gỗ có viền hoa văn với ba chữ đại tự “NGUYỄN TỰ ĐƯỜNG” màu vàng nhụ. Bên trên là mái cong lợp bằng loại ngói âm dương trông như vảy con rồng. Bên trái đoạn đường từ cổng vào nhà là hồ sen. Đến mùa hoa sen nở hương thơm tỏa ngát cả một vùng. Lối đi xung quanh bờ hồ có lan can sơn màu đỏ, nơi mà bác Cả, cha tôi và cụ Tú Mẫn thường hay dạo chơi và đàm đạo thơ văn vào những buổi chiều hè. Khu nhà xây gồm ba dăy theo h́nh chữ U.

Dăy giữa làm nơi thờ tự. Dăy bên trái là khu của vợ chồng bác Cả và người con gái tên Hồng Lưu mà chúng tôi thường gọi là Chị Hai. Dăy bên phải là phần của gia đ́nh cha mẹ tôi. Tiếp giáp ba khu nhà là cái sân lót gạch bát tràng rộng thênh thang.Năm tôi lên ba, chị Hồng Lưu, con bác Cả, về nhà chồng. Chồng chị c̣n là một thư sinh, con cụ Bang Hoành ở miệt trong. Anh Thân chồng chị Hồng Lưu theo Tây học, đang học lấy bằng Thành Chung ở trường Khải Định ngoài Huế. Anh chị chỉ được gần nhau trong ba tháng nghỉ Hè.

Tháng 12 năm 1946, Việt Minh tuyên cáo “Toàn quốc kháng chiến”. Họ phát động phong trào “Tiêu thổ kháng chiến, vườn không nhà trống”. Kêu gọi toàn dân triệt hạ tất cả nhà cửa, vườn tược, bỏ thành thị tản cư đến vùng nông thôn. Quốc lộ Một hoàn toàn bị cắt đứt. Anh Thân chồng chị Lưu bị kẹt ngoài Huế kể từ ngày tháng đó. Chị trông ngóng tin tức mỏi ṃn. Một năm, hai năm rồi bảy năm chị chờ đợi.

Vào đầu năm 1952, chị từ quê chồng về thăm gia đ́nh. Đêm ấy chị bàn thảo với bác Cả và mẹ tôi:

- Ba ngày nữa con sẽ đi Huế t́m chồng con.

Mẹ tôi hỏi:

- T́nh h́nh ngăn sông, cấm chợ và lạ cảnh lạ người làm sao con đi?

- Quyết tâm là đi được. Con sẽ theo chân những người đi buôn, rồi ḍ đường ra Huế. Chị Hai vừa nói vừa nắm chặt tay bác tôi và mẹ tôi như để cho hai người thân được yên ḷng.

- Nhưng con ơi, Bác tôi tiếp, thân gái dặm trường, từ đây ra Huế xa hàng mấy trăm cây số làm sao con chịu đựng nổi. Thôi th́ ở nhà chờ đợi vài năm nữa rồi hẵng hay. Bác tôi vừa khuyên nhủ vừa vuốt mái tóc cháy nắng của con gái.
Hai ngày sau, Bác tôi moi dưới chân giường lấy ra một chiếc hộp thiếc đưa cho chị tôi. Trên mặt hộp có mấy tờ giấy bạc Tín phiếu (tiền của Việt Minh phát hành tiêu dùng trong vùng) c̣n lại là toàn bạc Đông Dương h́nh người gánh dưa. Bác tôi, nước mắt lưng tṛng nắm tay chị Lưu dặn ḍ:

- Con cố giữ ḿnh. Mẹ khấn nguyện Phật Trời pḥ hộ cho con ra đi được suông sẻ. Khi gặp được chồng con rồi, có điều kiện thuận lợi th́ tin cho gia đ́nh mừng.

Chị Lưu ôm bác Cả và mẹ tôi khóc nức nở. Chúng tôi đứa nào cũng sụt sùi trước cảnh chia tay. Chị đến ôm hôn từng đứa em một. Giọt nước mắt của chị rơi trên má tôi khiến cho tim tôi nhói đau tưởng chừng chị ra đi không c̣n trở lại. Ngày đám cưới của chị, lúc từ biệt về nhà chồng, chị cũng nước mắt giọt vắn giọt dài nhưng ḷng tôi lại vui mừng hớn hở. Chúng tôi được nghe pháo nổ rộn ràng, được ngắm xem họ hàng chưng diện áo quần sặc sỡ đủ màu. Anh rể tôi, mặc bộ vét-tông vải tít-xuy màu trắng, mang đôi giày da màu trắng và chiếc nón cối cũng màu trắng theo thời trang Âu phục bấy giờ. Chị Lưu mặc áo cặp lụa hồng, quần lănh trắng, guốc cao gót, tay cầm dù hồng được anh rể tôi đưa lên chiếc xe hơi màu đen lánh có dải lụa đỏ thắt nơ treo trước đầu xe.
Ngày nay, chị Lưu từ biệt gia đ́nh đi t́m chồng trên đất lạ quê người với tấm thân gầy g̣, tàn tạ. Bộ áo quần vải ta đen nội địa dăi dầu mưa nắng đă trở màu bạc phếch. Hai h́nh ảnh trái ngược đó như khắc sâu trong kư ức của tôi không bao giờ phai nhạt.

Chị Lưu ra đi vào lúc trời vừa hừng sáng. Chị em tôi tiễn chân chị đến ngă ba huyện lộ mới quay về. Từ ngày đó gia đ́nh tôi không được tin tức ǵ về chị.
Măi đến hai tháng sau, vào một buổi chiều mùa đông. Một người mặc áo tơi, đội nón lá đi vào nhà tôi dưới cơn mưa tầm tă. Người thanh niên trẻ tuổi nhưng gương mặt rắn rỏi, phong sương đi thẳng vào nhà để nguyên áo tơi ướt dầm dề nước mưa, đưa cho Bác tôi một gói giấy rồi quày quả ra đi, không nói một lời nào.

Bác tôi cầm gói giấy mà cả người run lên. Chị em chúng tôi cũng vô cùng hồi hộp. Chẳng biết bên trong gói giấy ấy có những ǵ. Tin vui hay tin buồn, niềm hạnh phúc hay nỗi đau thương tang tóc. Dù trong cơn nôn nóng, cả nhà cũng đành chờ đến tối mới dám mở ra. Ngừa cảnh “tai vách mạch rừng”, mẹ tôi vội mang gói giấy bỏ vào ống tre nơi chuồng heo để che mắt những cặp mắt cú vọ đang làm công tác theo dơi “kẻ thù của giai cấp công nông”. Trời mới chập choạng tối, chúng tôi đă vội vă lên đèn. Dưới ánh sáng của ngọn đèn dầu mờ, bác Cả khui gói giấy vừa nhận lúc xế chiều. Dù người khách lạ không nói ǵ nhưng chúng tôi đoán biết đó là tin tức của chị Lưu. Đúng là quà của chị Lưu gởi về gồm một lá thư và xấp tiền tín phiếu.

Thư chị viết: “Kính thưa Mẹ và thím Ba, từ lúc con ra đi đến nay đă trên một tháng. Con theo mấy người đi buôn lậu vừa trốn tránh công an Việt Minh vừa phải đi bộ suốt mấy ngày mới tới khu giáp ranh. Từ quê ḿnh đi bộ đến An Tân đợi đêm xuống mới lên chuyến đ̣ dọc. Từ đây đi suốt đêm mới ra đến chợ Được, Quảng Nam. Từ chợ Được đi bộ men theo những con đường làng đầy đụn cát mất trên nửa ngày th́ đến Tiên Đơa. Tại đây, bên bờ Nam sông Faifoo (Hội An) ban đêm Việt Minh kiểm soát ngăn chặn “Bọn Dinh Tề ” (Danh từ Việt Minh gọi những người trốn sang vùng Quốc Gia). Bờ Bắc trở ra do lực lượng của Pháp và Nghĩa Dũng Đoàn của chính phủ Bảo Đại đóng đồn trấn giữ. Trong lúc chờ đợi để lấy thêm tin tức về đường đi nước bước, con tận dụng số tiền mẹ cho mua hết hàng hóa rồi theo đoàn người trở vào An Tân bán lại cho con buôn đi tuyến đường trong Bồng Sơn thuộc tỉnh B́nh Định. May mắn là những chuyến hàng của con đi trót lọt nên kiếm được một số tiền khấm khá. Nay con gởi lại số tiền mẹ đă cho con để pḥng khi đau yếu. Đồng thời con biếu các em một ít để mua giấy bút đến trường. T́nh h́nh ranh giới hiện nay rất căng thẳng, công an Việt Minh kiểm soát gắt gao lắm. Lư do là những ngày vừa qua có một số người từ Quảng Ngăi trốn qua vùng Tề tại địa điểm này. Con biên thư nầy cho mẹ và thím Ba trước khi con thực hiện chuyến đi. Hy vọng ơn trên độ tŕ cho con thoát được. Cuối thư, con cầu chúc Mẹ và Thím cùng mấy em luôn được khỏe mạnh.

Mong một ngày nào đó chúng ta sẽ đoàn tụ. Con gái của mẹ”.

Nghe chúng tôi đọc xong thư, bác Cả và mẹ tôi nước mắt chảy ṛng. Đêm đó và những đêm kế tiếp, bác tôi không ngủ được cứ trằn trọc măi, hết than vắn thở dài lại ngồi dậy nhai trầu. Bác thắp hương lên bàn thờ rồi bó gối ngồi trên giường lâm râm khấn nguyện.

o 0 o

Suốt uần lễ qua, một người đàn bà điên quần áo xốc xếch không biết từ đâu tới, miệng cứ nói lầm bầm không ra lời, đi nghều nghễu qua lại trên quăng đường từ làng Tiên Đơa đến chợ trời Kiến Tân nằm về tả ngạn con sông Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam. Đêm nay dưới cơn mưa rả rích của những ngày vào Đông, người đàn bà điên lại ra đi trong bóng tối mịt mùng. Cơn mưa dần dần nặng hạt từ lúc xế chiều kéo dài đến khuya và cũng có thể đến ngày mai. Nước đă ngập trắng xóa cánh đồng dọc theo con sông trước mặt. Người đàn bà điên đi trong đêm tối không mấy người để ư đă vượt qua đoạn đường của lực lượng canh pḥng Việt Minh.

Bỗng, một loạt súng nổ vang, bà điên phóng người xuống ḍng sông. Đêm đen cùng với ḍng nước đục ngầu đang chảy xiết đă cuốn người đàn bà điên mất dạng trong thoáng chốc.

Ba ngày sau, người đàn bà điên xuất hiện trong đoàn người đi nhận cơm của trại Quy-Thuận-Hội-An. Bà ta hoàn toàn tươi tỉnh với bộ áo quần rộng thùng th́nh của trại cấp phát. Trong danh sách tiếp nhận những thường dân bỏ vùng Việt Minh trốn sang vùng Quốc Gia, người đàn bà giả điên ấy khai tên Nguyễn Thị Hồng Lưu, sinh quán tại Quảng Ngăi. Trời Phật ạ, đó là chị Hai con của Bác tôi. Gia đ́nh tôi biết được tin này do người đi buôn ở chợ trời Kiến Tân bên này sông Hội An thông báo. Cả nhà như trút được gánh nặng suốt hai tháng liền. Bác tôi th́ luôn miệng cảm ơn Trời Phật.

Chị Lưu khai với Ủy Ban Tiếp Nhận rằng, chồng chị hiện ở thành phố Huế. Anh ấy bị kẹt bảy năm không về nhà được. Nay chị xin chính phủ cho phép ra Huế thăm chồng.

* * *

Gần nửa tháng trôi qua, chị Nguyễn Thị Hồng Lưu lơ ngơ, láo ngáo trên thành phố Huế như mang lạc xuống đồng.

Ban đêm vào chùa xin nghỉ, ban ngày chị đi khắp hang cùng ngơ hẻm hỏi thăm tên Vơ Hoàng Thân học sinh trường Khải Định nhưng chẳng một ai biết cái tên học tṛ xa lạ cách nay đă sáu, bảy năm, không gốc gác, không địa chỉ. Quả thật, chị Lưu như đang làm công việc ṃ kim đáy biển. Chị tỉnh táo lắm nhưng người ta nh́n chị như nh́n kẻ thất chí. Cuối cùng tiền hết, sức khỏe ṃn mỏi, chị Lưu đành phải đi xin việc làm để nuôi sống bản thân và tiếp tục t́m chồng.
Sự may mắn đến với chị là được một gia đ́nh ở gần cửa Đông Ba nhận vào làm việc nhà và trông coi hai đứa bé. Chủ nhà là một thiếu phụ c̣n khá trẻ sinh trưởng tại Huế nên bà luôn giữ nếp sống và cung cách của người phụ nữ chốn kinh thành. Vẻ mặt dịu dàng thuần hậu, một nét đẹp đài các nhưng b́nh dị, lại nói năng từ tốn, điềm đạm khiến cho người người mến phục. Chồng bà là một sĩ quan thuộc lực lượng Việt-Binh-Đoàn của chính phủ Bảo Đại. Hai đứa bé có khuôn mặt bầu bĩnh, hồng hào trông rất khôi ngô. Đứa trai 3 tuổi, đứa gái lên 2. Ngay từ giờ phút đầu, chị Lưu đă cảm thấy quyến luyến với gia đ́nh này và đặc biệt là hai đứa nhỏ. Chị âm thầm làm việc, giữ kín tông tích của ḿnh. Lợi dụng những ngày lễ lạc, chị xin phép chủ nhà đến các nơi hội hè trà trộn vào đám đông may ra t́m được manh mối về anh Thân, chồng chị.

Một buổi sáng, bà chủ đi chợ, chị Lưu tắm cho hai đứa nhỏ. Chị đang mặc áo quần cho bé trai, bất ngờ bé gái chạy lững thững mang cả ḿnh nước vào pḥng ngủ của bố mẹ nó. Chị Lưu vội chạy theo vào buồng. Th́nh ĺnh, chị nh́n thấy một bức ảnh lồng trong khung đặt trên đầu tủ đối diện với cửa ra vào. Một chàng Sinh viên Sĩ quan mặc bộ lễ phục ôm vai bà chủ nhà.

“Một cặp vợ chồng đẹp như tranh vẽ, thật xứng đôi vừa lứa”, chị Lưu tấm tắc khen và nghĩ thầm trong bụng, “Ông Tơ bà Nguyệt khéo se”. Tấm ảnh như thu hút cả tâm hồn và t́nh cảm của chị. Người chồng trong bộ quân phục uy nghi cùng với nét mặt cương nghị kề bên là khuôn mặt trái soan hiền ḥa của người vợ với ánh mắt sáng rực t́nh yêu. Chị ngắm ảnh say sưa quên cả hai đứa nhỏ bên ngoài. Bất chợt, chị phát giác ở khuôn mặt người đàn ông trong ảnh có nét ǵ rất quen thân. Chị đến sát bức h́nh xem kỹ hơn. Và để nh́n được rơ ràng hơn nữa, chị mở tung cánh cửa sổ cho ánh sáng ùa vào pḥng. Bỗng, tim chị nhói đau, đôi mắt mờ dần rồi đôi chân khuỵu xuống. Chị gục đầu trên chiếc giường nệm trước mặt. Không khóc, nhưng ḷng chị đớn đau, tê dại. Chị kêu lên: “Sao con tạo lại trớ trêu thế này, hở trời!”

Lồng ngực chị như muốn vỡ ra. Những cơn đau dồn dập như bóp nát quả tim chị. Như hàng trăm mũi dao thi nhau rạch nát ruột gan.

Chị ngất lịm... Chị Lưu đă nhận ra chồng chị trong ảnh, anh Vơ Hoàng Thân! Người chồng đă xa cách bảy năm. Người mà chị có thể hy sinh mạng sống của ḿnh để t́m đến. Người đă khiến cho chị mất bao nước mắt nhớ thương đêm ngày. Người mà chị đă dành cả tuổi đời thanh xuân dâng hiến và đợi chờ. Ngày từ biệt vợ lần cuối cùng ra Huế tiếp tục học, anh Vơ Hoàng Thân c̣n mang dáng nét thư sinh. Giờ đây khuôn mặt rắn rỏi, đĩnh đạc hơn nhưng làm sao chị quên được chấm nốt ruồi bên dưới đôi môi đầy đặn đó. Làm sao chị quên được chiếc mũi cao và to thể hiện tính kiên cường của đấng nam tử.

Bà chủ đi chợ về thấy người làm bị bất tỉnh liền gọi bác sĩ đến cấp cứu kịp thời. Ngày hôm đó chị Lưu cáo bệnh và xin bà chủ được nghỉ vài ngày. Chị nằm trong pḥng không đoái hoài đến ăn uống. Chị để mặc cho nước mắt trào ra, để mặc cho nỗi đau đớn từng đợt đến cào xé trái tim chị. Trái tim của người đàn bà nhân hậu, nhưng không tránh được nỗi ghen tức điên cuồng. Mặc dầu bà chủ nhà rất quan tâm đến chị nhưng chị từ chối tất cả những ân cần mà bà dành cho.

Ngày hôm sau, với đôi mắt sưng húp v́ khóc, chị Lưu xin nghỉ việc. Bà chủ nhà nh́n đôi mắt chị, ngạc nhiên hỏi:

- Có chuyện ǵ đă xảy ra cho chị vậy?

- Tôi vừa nhận được tin chồng của tôi chết rồi.

Bà chủ nhà đến nắm tay chị, với tâm trạng của người bạn, bà chia sẻ nỗi đau mất mát của người vợ. Bà tỏ ư tiếc rẻ một người giúp việc lúc nào cũng làm tṛn bổn phận như chị và một mực thương yêu con trẻ, bà tiếp:

- Rất tiếc là anh Thân chồng tôi không có nhà để giúp đỡ đượcphần nào cho chị.

Nghe nhắc đến tên Thân, chị Lưu ̣a lên khóc rồi ôm mặt chạy vào pḥng tức tưởi.

Sáng ngày hôm sau chị Lưu lên đường về lại quê nhà.

o 0 o

Ngày xưa, cái sân lót gạch bát tràng trước nhà, gia đ́nh tôi làm nơi đập lúa, phơi bắp, đậu và phơi đường mía.

Nay nhờ cái sân rộng thênh thang ấy mà bác Cả và mẹ tôi biến thành khoảnh vườn tự túc trồng các loại rau quả dư ăn c̣n mang ra chợ bán. Cái hồ sen nay trở thành hồ nuôi cá, nhờ đó mà gia đ́nh tôi không lâm vào cảnh thiếu thốn. Thi hành quốc sách của nhà nước “Tiêu thổ kháng chiến, vườn không nhà trống” căn nhà thờ ba gian cũng được tháo gỡ xuống chỉ c̣n trơ lại nền nhà để rồi chúng tôi cũng tận dụng cuốc lên trồng đậu phụng.

Chiều nay, chị em tôi phụ giúp mẹ và bác Cả gánh nước tưới vườn rau vừa mới bón phân. Th́nh ĺnh chị Lưu xuất hiện ngoài ngơ. Chị ôm gói quần áo ủ rũ vào nhà. Bác tôi buông chiếc b́nh ṿi sen chạy đến ôm chị vào ḷng. Vốn có thể chất khỏe mạnh, tinh thần cứng cỏi, thế mà nay chị lại mềm nhũn, rũ xuống trong ṿng tay mẹ chị.

Chúng tôi đến giúp bác Cả đưa chị vào nhà. Đoán biết là việc t́m chồng của chị bị thất bại nên chẳng ai dám hỏi han điều ǵ.

Chị tịnh dưỡng được vài ngày rồi kể lại những ngày tháng mà chị đă trải qua nơi kinh thành Huế. Đến ngày thứ ba, công an địa phương đến nhà áp giải chị đến cơ quan huyện làm việc. Chị khai rơ ràng là chị đă ra Huế t́m chồng, nhưng khi biết được chồng đă chết th́ chị quay về sống với gia đ́nh. Giới chức an ninh của Việt Minh nghi chị làm gián điệp cho Pháp, v́ vậy họ chuyển chị đến nhà giam tỉnh.

Từ ngày biết chắc anh Thân đă có vợ và hai đứa con ở Huế, chị Lưu xem như chồng chị đă chết. Chị không muốn cảnh hạnh phúc của gia đ́nh đó bị xáo trộn, bởi vợ con anh hoàn toàn vô tội. Ngay cả anh Thân, chị cũng không hề có một lời trách móc. Chị cho đó là hoàn cảnh tạo nên, là định mệnh an bài.

Qua mấy tháng bị điều tra, khai thác liên tục, tinh thần chị Lưu hoàn toàn bị suy sụp. Những lần chúng tôi vào nhà giam thăm, chị cứ nói lầm bầm trong miệng. Nhiều lúc chị ngồi một ḿnh hướng tầm mắt vô hồn về nơi cơi xa xăm. T́nh trạng nầy khiến cho những người làm công tác điều tra đặt thêm nghi vấn: “Giả điên là nghề của gián điệp địch để qua mắt cán bộ an ninh của ta”. Từ nghi vấn đó đă trở thành kết luận trong hồ sơ phúc tŕnh lên thượng cấp: “Nguyễn Thị Hồng Lưu là điệp viên của Pháp”.

Ṭa án Nhân dân Liên khu Năm mở phiên xử đặc biệt dành cho một “nữ gián điệp của Pháp” đă xâm nhập từ vùng Tề vào vùng Tự Do. Bản án kết luận như sau:

“Nhờ mạng lưới t́nh báo nhân dân của ta chặt chẽ nên đă bắt được tên nữ điệp viên nguy hiểm của địch tại địa đầu ranh giới. Nay, Hội đồng xét xử tuyên án tử h́nh tên phản quốc Nguyễn thị Hồng Lưu đă manh tâm làm gián điệp cho giặc”.
Mười lăm ngày sau, chị Lưu bị xử bắn tại Rừng Cầy. Hôm ấy, bác tôi nằm liệt giường, chỉ có hai chị em tôi đến chứng kiến. Người ta quấn dây chung quanh thân thể chỉ c̣n da bọc xương của chị vào trụ gỗ. Phía sau lưng là ụ đất cao để ngăn đạn. Ánh mắt vô hồn của chị nh́n về nơi cơi xa. Một vị linh mục già đến làm phép giải tội và ban phép lành cho chị. Người ta bịt mắt chị mà chẳng khác nào bịt cặp mắt người đă chết rồi. Khi viên chỉ huy ra hiệu bằng thủ lệnh, bốn xạ thủ đồng loạt nă đạn vào người chị. Chị Lưu khụy xuống kéo theo cả phần dây cột. Một khắc sau, máu từ ngực chị thấm đỏ cả thân trước vạt áo màu lam. Viên thủ trưởng của toán hành quyết đến bắn vào nơi thái dương của chị một phát súng an ủi khiến toàn thân chị giật mạnh rồi đầu chị gục xuống làm rớt chiếc khăn bịt mắt. Ngay lúc đó, chị em tôi cùng kêu lên “chị Hai ơi,” rồi chạy vụt đến ôm xác chị gào khóc. Người ta đẩy chúng tôi ra, rồi bỏ xác chị trong quan tài bằng ván cây g̣n đă để sẵn tại địa điểm xử bắn do địa phương cung cấp. Bác Cả tôi làm đơn xin mang xác chị về chôn tại nghĩa địa của gia đ́nh.

Hiệp định Geneve 1954, chia đôi đất nước. Tất cả các lực lượng Việt Minh tập kết ra Bắc. Chính phủ Quốc Gia tiếp thu vùng Liên khu Năm. Khi t́nh h́nh đă ổn định, Anh Thân nghe tin vợ trước đă mất, vội vă đưa vợ sau từ Huế về Quảng Ngăi đến nhà Bác tôi để tạ lỗi.

Vợ chồng anh chị ấy đến trước bàn thờ chị Hai thắp hương khấn lễ. Bỗng chị vợ anh Thân thất thanh kêu lên: “Ḱa, Chị Lưu!” Gương mặt thất thần tái mét, hai tay run lẩy bẩy như người lên đồng, chị chỉ vào khung ảnh người quá cố trên bàn thờ rồi quỵ xuống.

Anh Thân vội vàng đỡ vợ đứng lên mà chẳng biết việc ǵ đă xảy ra. Bà chủ nhà gần cửa Đông Ba ở Huế đă nhận ra người giúp việc cho ḿnh ba năm về trước là vợ trước của chồng. Bà quỳ bên bàn thờ khấn vái: “Chị Lưu ơi, giờ đây em mới vỡ lẽ chị đă liều chết đi t́m chồng. Khi phát giác chồng ḿnh đă yên bề gia thất, chị lại âm thầm quay về mà không hề có một lời trách móc kẻ đă giật hạnh phúc của ḿnh. Ngày ấy chị đă khóc đến sưng húp cả đôi mắt, bỏ luôn ăn uống. Thế mà chị nói dối với em rằng: ‘Nghe tin chồng chết nên chị phải trở về quê’. Ôi, tâm hồn chị cao thượng quá, tấm ḷng chị bao dung quá. Chúng em xin chịu tội trước linh hồn chị”. Chị Thân quỳ mọp trước bàn thờ một hồi lâu đến khi Mẹ tôi đỡ dậy th́ khuôn mặt chị đă đầm đ́a nước mắt. Chị ôm Bác tôi nói trong nghẹn ngào: “Mẹ ơi, xin mẹ tha lỗi cho con. Từ nay con sẽ thay chị Lưu như là con đẻ của mẹ. Vợ chồng con sẽ lo phần phụng dưỡng mẹ già”.

Sau đó, vợ chồng anh Thân xin phép Bác tôi được để tang, xây mộ và hàng năm về lo ngày giỗ của chị. Riêng phần đề nghị đưa bác Cả về Huế sống với anh chị và các cháu th́ Bác tôi từ chối bởi Bác c̣n phải lo mồ mả của ông bà.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, September 02 @ 15:17:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Lịch Sử Qua Lời Ke
· News by ngochuynh


Most read story about Lịch Sử Qua Lời Ke:
Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Lịch Sử Qua Lời KeTruyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang