Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814518
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Phụ Nữ Việt Louisville, KY Pḥng Ngừa Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

Nguyễn Thuư Loan

Được sự trợ giúp của tổ chức Susan G. Komen for the Cure – Louisville Affiliate, với mục đích nâng cao hiểu biết pḥng ngừa bệnh ung thư vú cho phụ nữ, BPSOS liên tiếp trong hai tháng 6 và 7 vừa qua hợp tác chặt chẽ với Kentucky Cancer Program để tổ chức buổi hội thảo về ung thư vú và có xe y tế lưu động đến ngay địa điểm văn pḥng để chụp quang tuyến vú cho phụ nữ Việt.

Chương tŕnh này rất cần thiết cho nữ giới; ở Hoa Kỳ, ung thư vú là căn bệnh thứ nh́ thường xảy ra đối với phụ nữ Á Châu nói chung, và với phụ nữ Việt nói riêng. Theo bản phúc tŕnh của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), trong năm qua chỉ có 38% phụ nữ gốc Á Châu từ 40 tuổi trở lên đi khám vú so với 53% của người da trắng. Tỷ lệ phụ nữ Việt khám vú hàng năm c̣n quá thấp so với phụ nữ Mỹ, và riêng ở Louisville c̣n thấp hơn nữa. Sự nguy hiểm của loại ung thư này là âm thầm phát triển, không gây đau đớn; một khi cảm thấy đau, th́ bệnh t́nh coi như đă trầm trọng và bệnh nhân khó thoát khỏi cái chết. Do đó, ung thư đă cướp đi rất nhiều mạng sống phụ nữ v́ không khám vú hàng năm để sớm t́m ra triệu chứng mà chữa trị. Tuy nguy hiểm thế, nhưng nếu sớm t́m ra bệnh, th́ ung thư có cơ hội chữa trị khỏi.

Chị em phụ nữ Louisville, KY ghi danh tham gia chương tŕnh khám vú. (ảnh BPSOS)Buổi hội thảo lần này được tổ chức vào ngày 6 tháng 6 năm 2010; không những chỉ có các chị trong số tuổi ấn định từ 40-64 chụp quang tuyến vú, mà c̣n có chị em ít tuổi hơn tham gia. Không khí học vui vẻ lắm; sau khi chị Rachelle đến từ Kentucky Cancer Program giải thích rơ ràng với h́nh ảnh kèm theo, các chị em tỏ ra dạn dĩ và tự nhiên nêu lên những câu hỏi do kinh nghiệm của chính ḿnh hoặc được bạn thân tâm sự về vấn đề liên quan đến vú. Chị Rachelle tận t́nh trả lời từng câu hỏi và coi đây là dịp tốt để chị em học lẫn nhau. Chị nhấn mạnh về việc khám vú đều hàng năm để theo dơi nếu có triệu chứng c̣n kịp thời chữa trị. Chị khuyến khích phụ nữ nói những điều ích lợi đă học cho các bạn không tham dự được.

Chị ư tứ t́m hiểu và tôn trọng phong tục tập quán Việt Nam trong lănh vực này nên đă tạo được sự gần gũi với các chị em Việt vốn rất dè dặt và kín đáo khi nói đến vú trước đám đông hoặc trước người ngoại quốc như chị. Chị nhấn mạnh v́ để bảo vệ sự sống, chúng ta không để bất cứ lư do nào làm cản trở. Buổi hội thảo kéo dài hai tiếng mà tưởng như ngắn hơn nhờ tinh thần vui vẻ của các chị em cũng như chị Rachelle. Chị c̣n nhắn nhủ mọi người đừng quên bảo vệ sức khỏe của chính ḿnh. Các chị c̣n được nhắc nhở rằng có xe y tế đến ngay địa điểm BPSOS để chụp vú. Tại BPSOS, không những có địa điểm thuận lợi v́ ở ngay trung tâm người Việt cư ngụ, mà c̣n có các bạn trẻ chuyên môn về y tế t́nh nguyện đến giúp cùng với nhân viên văn pḥng từ việc lập hồ sơ, thông dịch, hướng dẫn cho đến khi khám xong. Thế là một số các chị mau mắn ghi tên ngay.

Ngoài ra văn pḥng BPSOS c̣n phát tài liệu bằng tiếng Việt có h́nh ảnh dễ hiểu được phát cho chị em để dù không chuyên môn cũng có thể thực tập tự khám ở nhà và có thể biết được những ǵ bất thường xảy ra ở vú ḿnh. Một số các chị mặc dù có bảo hiểm đài thọ nhưng từ trước tới nay chưa hề đi khám. Khi hỏi lư do nào khiến các chị không sử dụng bảo hiểm sẵn có của ḿnh, các chị cho biết v́ trở ngại về ngôn ngữ, phương tiện di chuyển và t́m địa điểm khám. Th́ đây, BPSOS phục vụ đúng nhu cầu các chị cần.

Thế rồi cuối giờ hội thảo, BPSOS liền chuyển bảng thăm ḍ đến từng người để nhận ư kiến, v́ muốn biết rơ thêm những trở ngại hoặc thuận lợi cốt để phục vụ quư chị em hiệu quả hơn. Chị Rachelle tế nhị lắm, ngoài lời cảm ơn chân thành của chị ngay sau buổi học, chị c̣n gửi thiệp bằng hai thứ tiếng Việt và Anh qua bưu điện đến từng người tham dự và nhắc nhở chị em đừng ngại liên lạc với BPSOS khi có vấn đề liên quan tới sức khỏe, cũng như giới thiệu với các bạn về chương tŕnh này. Chỉ hơn một tháng sau buổi học tập là đến ngày khám vú; chị em gọi vào BPSOS ghi tên lấy hẹn. Nhờ thế, nên số chị em ghi tên đủ trong danh sách sớm hơn thời gian dự định. Ngoài ra, c̣n có nhiều chị ngoại quốc gọi đến lấy hẹn khám, nhưng v́ số chị em Việt đă đủ nên không thể nhận được.
Rồi ngày khám vú cũng đă đến; mọi việc đều được chuẩn bị sẵn. Từng chị lần luợt tới theo giờ hẹn. Nhân viên BPSOS cùng các bạn trẻ t́nh nguyện sẵn sàng tiếp đón niềm nở rồi bắt tay vào việc. Tuy vậy, có chị dù đă hẹn trước nhưng không đến được nên BPSOS có dự trù sẵn danh sách chờ thế vào chỗ vắng vặt để không bỏ sót cơ hội.

Mọi việc tiến triển đều đặn cho đến người cuối cùng. Điểm đặc biệt nữa là chị em lần này rất tự tin và cùng hẹn nhau năm tới cũng vào tháng này nhớ rủ nhau đến BPSOS chụp quang tuyến vú. BPSOS đặc biệt cảm ơn hai bạn trẻ Kaylee Hiền Bùi và Vy T. Nguyễn đă nhiệt tâm phục vụ đồng hương trong lănh vực chuyên môn của ḿnh. BPSOS cũng không quên cảm ơn các chị đă giới thiệu chương tŕnh hữu ích này đến các bạn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, August 27 @ 13:12:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang