Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814562
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp

Phát Triển CĐ

Có Nên Bỏ Nhà Không Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp?

Minh Công

Nhiều gia đ́nh t́m mọi cách để nhà không bị xiết v́ không muốn bị hổ thẹn với người thân; không rơ về quá tŕnh tịch thu nhà và cảm thấy lo sợ; lo rằng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng sau khi mất nhà. Trước t́nh h́nh thị trường nhà cửa hỗn loạn như hiện nay, nhiều người nghĩ rằng bỏ nhà là một chọn lựa sáng suốt và đúng đắn, nhất là khi giá trị căn nhà đă xuống quá thấp so với số tiền nợ nhà.

foreclosureshelpguide.com

Nếu chỉ để duy tŕ khả năng trả tiền nợ nhà mỗi tháng mà phải cắt giảm hết các sinh hoạt và chi phí cần thiết khác th́ ngưng trả tiền nhà và bỏ nhà cho ngân hàng (foreclosure) có thể mang lại những lợi ích tài chính trước mắt và lâu dài hơn. Dưới đây là một số lợi ích:Lợi ích kinh tế và tài chính

- Sau khi bỏ nhà, hầu hết các gia đ́nh đều có thể tiết kiệm được một số tiền mà đáng ra phải trả tiền nhà hàng tháng cho ngân hàng. Những gia đ́nh mua nhà khi giá nhà thật cao, nhất là vào năm 2005 cho đến 2007, phải trả một số tiền lớn mỗi tháng. Nếu không giữ nhà, mỗi tháng họ có thể dùng số tiền đó để thuê một chỗ ở khác hay bỏ vào trương mục tiết kiệm. Dạo này tiền thuê nhà thường thấp hơn số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng nếu giữ nhà.

- Thị trường nhà đất và giá nhà cần một thời gian rất dài để hồi phục lại như những năm trước đây (khi mà người bán nhà được trả giá cao hơn hoặc ít ra cũng bằng số tiền nợ ngân hàng).

- Bỏ nhà cho ngân hàng xiết không phải là mất tất cả: Bị xiết nhà là một việc hệ trọng, tuy nhiên nếu người chủ nhà biết cách quản lư tài chính và chi tiêu đúng mực trong tương lai th́ sẽ phục hồi được tín dụng. Một người bỏ nhà sẽ không thể mượn tiền ngân hàng mua nhà ngay sau đó. Tuy nhiên sau ba năm, người này có thể ghi danh vào các chương tŕnh cho mượn tiền nhà của chính phủ (Federal Housing Administration loans, gọi tắt là FHA). Sau 5 năm, đa số các ngân hàng sẽ cho người này vay tiền mua nhà.

- Việc ngân hàng thưa kiện người bỏ nhà rất hạn hữu: Nhiều tiểu bang không cho phép ngân hàng thưa kiện người bỏ nhà để đ̣i khoản nợ tiền nhà c̣n lại. Ngay cả trong các tiểu bang cho phép ngân hàng kiện, đại đa số ngân hàng không muốn kiện cáo v́ các chi phí quá cao. Khi chủ bỏ nhà, quận sẽ không đ̣i chủ nhà thuế bất động sản hăy c̣n thiếu.

- Những vấn đề liên quan đến sự phục hồi chung của nền kinh tế: ngân hàng, chính phủ và giới truyền thông liên tục kêu gọi các chủ nhà cố gắng giữ nhà và trả tiền nhà hàng tháng để giúp nền kinh tế Hoa Kỳ mau khôi phục. Tuy nhiên điều trên không hoàn toàn đúng với sự thật. Trong khi liên tục kêu gọi người dân cố gắng, các ngân hàng không hề hay rất chậm chạp trong việc triển khai các chương tŕnh hỗ trợ để giảm tiền nợ nhà. Ngay cả chính phủ cũng không có biện pháp thiết thực để giúp dân khi nhà khắp nơi bị xuống giá ào ạt. Ngoài ra, để kinh tế mau khôi phục, người dân phải cảm thấy an dạ và tăng chi tiêu. Tuy nhiên, khi nhà của họ bị xuống giá và tiền nhà hàng tháng quá cao, người dân sẽ không có khả năng chi tiêu, mua sắm. Nền kinh tế cũng từ đó vẫn tŕ trệ. Nói một cách khác, việc duy tŕ các căn nhà có trị giá thấp hơn khoảng tiền nợ là một trong các nguyên nhân làm cho kinh tế của Hoa Kỳ phục hồi chậm hơn.
Nếu bạn hay người thân của bạn đang trong t́nh trạng nhà mất giá quá nhiều so với khoản tiền nợ th́ cần chuẩn bị như sau trước khi quyết định bỏ nhà (foreclosure):

- Xin được giúp đỡ: hăy nói chuyện (ít nhất là một lần) với một chuyên viên tư vấn nhà cửa của HUD về hoàn cảnh khó khăn của bạn để họ giúp bạn t́m một giải pháp thích hợp và đi đến một số quyết định hợp lư. Buổi nói chuyện này có thể giúp bạn hiểu hơn nhiều thông tin liên quan đến tài chính cá nhân và nhà cửa.

- Chọn lựa cách short sale (bán nhà với giá thấp hơn với số tiền nợ và được ngân hàng chấp thuận giá bán đó): nếu chuyên viên tư vấn nhà cửa cho bạn biết rằng bạn không hội đủ điều kiện để xin giảm tiền nợ nhà th́ bạn phải bán nhà. Bạn nên nói chuyện với ngân hàng về đề tài bán short sale nếu bạn không có khả năng trả tiền nợ nhà hàng tháng hoặc không có ư định giữ căn nhà đó. Bạn vẫn có thể ở trong nhà của ḿnh trong suốt quá tŕnh bán short sale này mà không cần phải trả tiền nhà. So với việc để ngân hàng xiết nhà th́ short sale sẽ ít ảnh hưởng đến tín dụng của bạn hơn. Sau khi hoàn tất short sale được 2 năm, bạn có thể bắt đầu làm thủ tục mượn tiền mua nhà khác, so với 5 năm, thời gian phải đợi trong trường hợp bạn bỏ nhà. Ngoài ra, nếu bạn theo chương tŕnh short sale mà chính phủ vừa đưa ra cách đây vài tháng (Home Affordable Foreclosure Alternative (HAFA)) th́ ngân hàng không được phép thưa kiện bạn để đ̣i lại số tiền bị thiếu. Thêm vào đó, họ c̣n cho bạn thêm 3,000 Mỹ Kim để giúp bạn dọn đi nơi khác sau khi bán được nhà, với điều kiện duy nhất là bạn không làm hư hại nhà và giữ ǵn nhà cửa cho sạch sẽ.

- Chuẩn bị tài chính trong vài năm tới: sau khi bị ngân hàng tịch thu nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và cân nhắc kỹ lưỡng mọi chi tiêu v́ sẽ không thể xin vay nợ hay có thẻ tín dụng trong 3-5 năm. Tuyệt đối không nên vay thêm nợ trong khoản thời gian trước và sau khi bỏ nhà rồi khai phá sản (bankruptcy), ví dụ như lạm dụng thẻ tín dụng để mua xe mới, nữ trang, quần áo, v.v. rồi khai phá sản. Các hành vi trên được coi là phạm pháp nếu bạn có chủ ư khai phá sản.

- Hiểu rằng chuyện ǵ rồi cũng sẽ qua: cho dù phải khai phá sản và bị xiết nhà đi nữa, nếu sau đó bạn quản lư tài chính và chi tiêu đúng mực, chẳng bao lâu tài chính của bạn sẽ phục hồi và bạn sẽ lấy lại được những ǵ đă mất.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền tài chính vững vàng, nuôi dạy con cái nên người, và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương tŕnh: 90FR0038. Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương tŕnh RISE này. Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, August 23 @ 11:17:19 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐTài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang