Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814587
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Kỹ Thuật Tha Thứ

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí vị, chúng ta đang sống trong một thế giới dù nhiều hận thù và đố kỵ, nhưng những gương sống về ḷng bao dung tha thứ vẫn được thể hiện rơ nét. Trong lịch sử loài người, những tấm gương về ḷng quảng đại tha thứ vẫn được đề cao và khơi ngợi cho thế hệ tương lai bắt chước noi theo. Mục Sống Sao Cho Đẹp hôm nay xin tiếp tục gởi đến đề tài Tha Thứ và Ḥa Giải như để tô điểm thêm những giá trị nhân bản mà không ít người hằng ngày đang sống nhờ biết suy gẫm và học hỏi những mẫu gương tha thứ và ḥa giải.

Cổ Học Tinh Hoa có kể rằng, sau khi thắng trận lớn, Sở Trang Vương mở đại yến khao tướng sĩ để tưởng thưởng công lao và ḷng trung thành. Vua truyền cho các cung nữ của ḿnh ra hầu tiệc. Đang ăn bỗng một trận gió làm đèn đuốc tắt hết. Lợi dụng bóng tối, một quan đại phu ôm chầm lấy người đẹp đang chuốc rượu cho ḿnh và hôn. Người đẹp chính là nàng Hứa Cơ đang được nhà vua sủng ái nhất. Hứa Cơ bèn giật đứt giải mũ của vị quan ấy và đem tŕnh vua xin Ngài trừng trị thích đáng.Thay v́ phẫn nộ, vua ra lệnh cho các quan đều bỏ giải mũ khi đèn sáng. Không ai hiểu tại sao ngoài ba người liên hệ. Sở Vương nói: “Trong nguy biến, các quan đă liều thân v́ đất nước. Khi vui say, các quan quên lễ phép một chút, có sao đâu! Lẽ nào v́ một chuyện nhỏ mà quên đi ḷng hy sinh cao cả của người khác”.

Hai năm sau, nước Sở đánh nhau với nước Tần. Đánh luôn năm trận mà trận nào cũng có một viên quan vơ liều sống liều chết xông ra phía trước, đánh rất dũng cảm làm cho quân Tần phải lui binh. Nhờ vậy, quân Sở đại thắng.
Sở Trang Vương lấy làm lạ bèn hỏi:

- Trẫm đăi khanh cũng như mọi người khác, cớ sao khanh lại hết ḷng giúp trẫm như vậy?

Vị vơ quan trả lời:

- Thần rắp tâm đem tính mạng dâng cho bệ hạ đă lâu, nhưng nay mới có dịp đáp đền nghĩa xưa. Thần đây chính là người ngày xưa đă bị giật đứt giải mũ mà bệ hạ không nỡ hành tội.

***

Kính thưa quí vị, tha thứ sẽ dẫn chúng ta đến ḥa giải. C̣n hơn thế nữa, tha thứ không chỉ dẫn đến ḥa giải mà con xây dựng ḥa b́nh cho chính tâm hồn ḿnh và cho chính gia đ́nh, cũng như cộng đồng ḿnh đang sống.

Sở Trang Vương là một vị vua có ḷng khoan dung đại lượng. Ông đă tinh tế quảng đại trong cái nh́n về cuộc đời, và về đại cuộc hơn là chỉ xem xét những sự kiện bé nhỏ xảy ra trước mắt. Có thể nói tóm lại, Sở Trang Vương đă biết vượt qua cái tôi ích kỷ hẹp ḥi của ḿnh để chỉ nh́n đến điểm tích cực nơi người khác. Ông biết nh́n điểm tốt nơi người khác và dùng nó để khỏa lấp đi những khuyết điểm nơi những ai xúc phạm đến ḿnh.

Quả vậy, khi nói đến tha thứ, chúng ta cũng cần học biết kỹ thuật tha thứ; v́ nếu không, chúng ta cũng khó ḷng để tha thứ được. Một trong những kỹ thuật ấy là học nh́n điểm tích cực nơi người khác.

Là con người ai cũng có những đức tính tốt và tích cực. Nhưng v́ chúng ta thường bỏ qua những điểm tốt này nên cách nh́n đời và nh́n người của chúng ta cũng thay đổi.

Khi một đôi nam nữ mới yêu nhau, họ chỉ thấy điều tốt nơi nhau và họ quyết định kết hôn với nhau v́ họ dựa trên những đức tính tốt này. Và thậm chí đôi khi những tật xấu cũng dễ dàng được bỏ qua. Nhưng khi sống chung với nhau, những suy nghĩ tiêu cực dần dần chiếm chỗ những suy nghĩ tích cực về người mà ḿnh yêu thương. Những căi vả, giận hờn bắt đầu xuất hiện cũng từ đó. Những điểm tiêu cực dường như mỗi ngày một lớn hơn những điểm tích cực. Và đến một ngày nào đó, con người mà ḿnh một thời yêu thương, tôn thờ giờ đây lại trở thành gánh nặng cho chính cuộc đời của ḿnh. Thay v́ là t́m điểm tốt nơi nhau và khuyến khích nhau sống điều tốt, th́ họ chỉ thường thấy điểm xấu của nhau và chỉ trích nhau. Đó chính là hậu quả của cái nh́n tiêu cực về người khác. Đó cũng là hậu quả của việc không học kỹ thuật để tha thứ.

Hôm nay tôi mời bạn nh́n vào gia đ́nh ḿnh, người thân ḿnh, con cái ḿnh, và rộng hơn là bạn hữu ḿnh. Các bạn hăy nh́n vào những con người này và hăy nói với chính ḿnh về những đức tính tốt của họ. Các bạn muốn tha thứ cho ai ư! Thưa các bạn, các bạn cũng hăy bắt đầu bằng cách: Hăy nh́n điểm tốt nơi người khác. Chẳng lẽ con người mà theo bạn là “không thể tha thứ được” lại không có lấy ba điểm tích cực trong con người họ sao? Đừng để những chuyện nhỏ phá hư đi ư nghĩa cao đẹp của đời người.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, August 20 @ 15:34:25 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 4.16
Votes: 6


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống Đẹp


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang