Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814364
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Cái Số

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Câu nói “Đôi giầy, đôi dép c̣n có số nữa huống chi là con người” tuy chỉ là câu nói đùa thôi, nhưng mà nó đúng đấy các cụ ạ, con người ta ai cũng có một cái số cả. Cứ từ từ rồi chúng tôi sẽ tŕnh bày để các cụ rơ rồi tin hay không th́ tùy các cụ, nhưng mà cụ nào không tin th́ có khi là con người “Yếu nhân đức tin” đấy.

Cũng cùng được sinh ra cùng phút, cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng người này được sinh ra là con nhà giầu, người kia sinh ra là con nhà nghèo, người sinh ra ở Mỹ, người sinh ra ở Việt Nam, người da trắng, người da đen, người da vàng, người thông minh, người cà đẫn, người sướng, người khổ không ai giống ai. Ngay cả trong cùng một nhà, anh chị em cùng cha cùng mẹ mà số phận mỗi người cũng mỗi khác, thế th́ không phải là mỗi người đều có một “cái số” th́ là ǵ? Thế nào chả có cụ bảo: “Ối dào, nhà bác chỉ tin nhảm, số cái con mẹ ǵ, cũng chỉ là hên, xui thôi”. Vâng, giá là đi đánh bạc th́ có lúc “hên” lúc “xui” thật, chứ c̣n giầu nghèo, sướng khổ th́ không thể gọi là hên xui được. Thế c̣n người này th́ lấy được vợ đẹp, người khác lại lấy phải vợ xấu, hay là có người đàn bà trông tướng người cũng b́nh thường thôi th́ lại lấy được chồng danh giá, chánh thất đàng hoàng, trong khi có người trông cứ đẹp như tiên ấy, nơn nường thơm phức th́ lại là người của giới “Chị em ta” hoặc là làm bé làm mọn. Thúy Kiều “Làn thu thủy nét xuân sơn, hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” th́ 15 năm lưu lạc, đến nỗi thi hào Nguyễn Du đă phải kêu lên: “Bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao”! Thế không phải là “cải số” hay sao?Các cụ chắc c̣n nhớ vũ nữ Cẩm Nhung chứ nhỉ? Giá ngày đó “ḿnh” mà vớ được nàng th́ cứ gọi là sướng như... vua, thế mà chỉ cần một bát át xít của bà vợ ông Trung Tá Thức thôi, vũ nữ Cẩm Nhung đă trở nên như thế nào th́ các cụ cũng biết rồi đấy! Vũ nữ Cẩm Nhung th́ thế, c̣n ca sĩ Minh Hiếu - đă chắc ǵ đẹp bằng vũ nữ Cẩm Nhung - th́ lại “chớp” được anh cả Trường Sơn “Tướng 3 sao” Vĩnh Lộc, danh giá một đời. Chả lẽ những điều chúng tôi vừa tŕnh bày ở trên đều là hên, xui cả sao? Không có đâu, “cái số” cả đấy các cụ ạ.

Cũng bởi con người ta ai cũng có một “cái số” và ai cũng muốn biết cái số của ḿnh ra làm sao, sướng khổ thế nào nên mới nẩy sinh ra một cái nghề gọi là nghề coi “Tướng Số”. Do đó mới có cái gọi là “cải số ”, nghĩa là làm cho cái số nó khác đi, xấu thành tốt, xui thành hên. Từ đó mới có câu nói là “đức năng thắng số”, có nghĩa là tuy gặp phải số xấu nhưng nếu ăn ở có đức th́ cũng có thể biến xui thành hên, xấu thành tốt được.

Muốn biết “cái số” của ḿnh nó ra làm sao th́ dĩ nhiên là phải đi gặp thầy “Tướng Số” rồi, nhưng khổ nỗi có phải thầy nào cũng là thầy giỏi đâu! Mười vị th́ hết đến chín vị là dỏm nhưng lại “nổ” c̣n hơn pháo Tết. Cũng là thầy bói cả nhưng có vị xưng là Tiên tri, có vị xưng là Bốc Sư, có vị xưng là Giáo Sư, có vị xưng là Mét tờ rờ, có vị lại chỉ xưng một tiếng “Thầy”. Trước 1975 Việt Nam ta có 2 vị “bốc sư” nổi tiếng nhất là Mét Tờ Rờ Khánh Sơn và Tiên Tri Gia Cát Hồng. Mét tờ rờ Khánh Sơn khoe đă từng coi cho Cựu Hoàng Bảo Đại và Toàn Quyền Pasquier, nhưng “số” của thầy th́ thầy lại cóc biết, v́ nếu biết th́ thầy đă cải số để khỏi đi ở tù rồi. C̣n Tiên Tri Gia Cát Hồng th́ chắc là ḍng dơi của Gia Cát Khổng Minh bằn Tàu đây. Thầy tiên đoán cả 3 phi hành gia của phi thuyền Apollo 11 đều có đi mà không có về, thế nhưng 3 ông đi rồi 3 ông lại về, chả ông nào rụng mất một sợi lông chân, bói thế mà cũng đ̣i làm thầy bói!
Đến đây chắc các cụ hết c̣n nghi ngờ ǵ về mỗi con người đều có một cái số cả,  hoặc có cụ nào v́ “yếu nhân đức tin” mà chưa đủ ḷng tin cho lắm th́ chúng tôi lại xin được chứng minh thêm để củng cố thêm ḷng tin cho các vị ấy.
Như chúng tôi đă tŕnh bày ở phần trên, có anh tướng tá chẳng ra ǵ mà lại vớ được bà vợ đẹp hết xẩy, hoặc có chị đẹp như tiên mà lại lấy phải thằng chồng chẳng ra ǵ, người ta bảo như thế là v́ “phải duyên phải số”. Cùng đơn vị với chúng tôi thuở ấy có một ông Chuẩn Oái (chuẩn úy), tuổi đă xồn xồn nhưng ông kén vợ khiếp lắm. Anh em giới thiệu cho ông người đẹp nào ông cũng chê. Người ông chê thấp, người ông chê cao, người ông chê gầy, người ông chê mập, hoặc là đẹp mà không có duyên, hoặc là thế này, hoặc là thế nọ... Rốt cuộc những người ông chê đều lần lượt đi lấy chồng hết cả, c̣n riêng ông th́ vẫn cứ trơ thân cụ. V́ giới thiệu ai ông cũng chê nên riết rồi anh em cũng chán, chẳng ai thèm giới thiệu nữa, để ông tự đi t́m lấy một ḿnh. Dĩ nhiên cuối cùng th́ ông cũng t́m được vợ. Anh em chúng tôi ai nh́n thấy vợ ông cũng đều thở dài, đúng là: “Chê tôm ăn cá lù đù, chê thằng ỏng bụng lấy thằng gù lưng”. Bà vợ ông cao ngỏng cao ng̣ng mà lại gầy đét như con cá hố!

Bây giờ th́ các cụ đă đủ ḷng tin là mỗi người đều có một cái số cả chưa, hay là vẫn c̣n có cụ bảo: “Toàn là nói những chuyện ở đâu đâu, thế c̣n nhà bác th́ sao? Có số hay không có số”? Dĩ nhiên là “Nhà cháu” cũng phải có số chứ.
Ngay từ hồi c̣n nhỏ, mới đang học lớp ba hay lớp nh́ ǵ đó là thầy bu tôi đă nhắm vợ cho tôi rồi. Nàng là người làng bên, là em họ của một trong số ba ông anh rể của tôi và cũng học cùng trường, cùng lớp với tôi. Nàng lớn hơn tôi 1 tuổi, người nhỏ nhắn, mảnh mai, mặt trái soan, da trắng như trứng gà bóc trông xinh lắm. Trong khi tôi th́ kheo khẳng kheo khừ, đen như củ súng và nghịch như quỷ. Cả hai bên gia đ́nh đều đồng ư đợi cho hai trẻ lớn lên là cho chúng tác hợp để được trọn đời hạnh phúc bên nhau. Dĩ nhiên điều này cả tôi lẫn nàng đều biết và không đứa nào có ư kiến ǵ; riêng tôi th́ cũng thấy vui vui trong bụng (c̣n nhỏ thế mà đă biết rồi đấy các cụ ạ). Sau 1954 di cư vào Nam, gia đ́nh tôi ở Nha Trang, gia đ́nh nàng ở Sài G̣n, hai đứa vẫn tiếp tục đi học và ư định trong một tương lai gần chúng tôi sẽ trở thành vợ chồng cũng vẫn không có ǵ thay đổi, cho tới một buổi chiều...

Cho tới hôm nay tôi vẫn ṿn nhớ như in trong bụng - đúng là một buổi chiều định mệnh - hôm đó là một buổi chiều Chúa Nhật. Tôi định đi coi xi nê nhưng xe đạp bị xẹp lốp, thay v́ đem xe đi vá th́ tôi lại dựng xe vào một góc nhà rồi đi bộ đến nhà thờ. Không phải tôi siêng năng đạo đức ǵ đâu, khô như ngói ấy. Đến nhà thờ chỉ với mục đích kiếm mấy thằng bạn để nói dóc, nhưng chúng nó đều đi đâu mất cả. Gặp đúng giờ lễ, tôi vào quỳ gối trong nhà thờ. Liếc mắt sang phía mấy “O” xem có ǵ lạ không? Nh́n là nh́n thế thôi chứ tôi biết tỏng đi toàn khu này không có O nào bằng được nàng của tôi ở Sài G̣n. Có mỗi một O coi hơi đường được một tí th́ thằng bạn thân nhất của tôi nó “xí phần” rồi. Nhưng mà lạ chưa, một con nhỏ tôi chưa từng gặp bao giờ và đẹp hơn tất cả đang quỳ ở dẫy ghế bên kia. Xong lễ, ra khỏi nhà thờ tôi lại gặp “Nhỏ” một lần nữa.

Chính lần gặp này “Nhỏ” đă cho tôi đo ván không trỗi dậy được. Tôi fell in love các cụ ạ, fell in love! Mấy tháng sau thầy bu tôi phải viết thư vào Sài G̣n xin lỗi gia đ́nh người bạn học ngày c̣n nhỏ của tôi v́ có thằng con trai cứng đầu cứng cổ không bảo được. Bây giờ nó đ̣i lấy người khác chứ nhất định không chịu lấy người mà cha mẹ đă định sẵn cho nữa. “Nhỏ” đă hạ tôi knock down chính là bà xă tôi bây giờ đấy các cụ ạ, nàng nhỏ hơn tôi 4 tuổi và gia đ́nh nàng mới “mu” từ nơi khác đến ở cùng xóm với tôi mà tôi không biết.

Trước ngày sang Mỹ theo diện HO, tôi đă có dịp về Sài G̣n dự đám cưới thằng cháu kêu tôi bằng cậu. Nó là con trai của người chị gái thứ ba của tôi và cũng trong dịp này tôi đă gặp lại nàng, người bạn học thuở nhỏ mà suưt nữa đă trở thành vợ của tôi. Hai chúng tôi ngồi ôn lại những kỷ niệm của buổi thiếu thời. Nhân nhắc đến những người bạn học của những ngày c̣n nhỏ nay ai c̣n ai mất, nàng đă nh́n tôi cười bảo:

- Ngày đó nghe bố mẹ bảo lớn lên sẽ lấy anh th́ em cũng bằng ḷng, sau lại nghe bên nhà anh sắp sửa xin làm đám hỏi, rồi đùng một cái lại nghe là anh đă lấy vợ. Anh lấy vợ rồi th́ ít lâu sau em cũng lấy chồng thôi.

Tôi cũng ngập ngừng bảo nàng:

- Chị không lấy tôi là may lắm, chứ lấy chồng lính có sướng ǵ. Tôi mười mấy năm trong quân đội, sau đó lại phải tù phải tội, bà nhà tôi suốt đời long đong lật đật.

Nghe tôi nói vậy, nàng thở dài chép miệng:

- Âu cũng là cái số!

Âu cũng là cái số thật! Tôi lấy vợ th́ nàng lấy chồng. Chồng nàng là một vị giáo sư trung học, tuy có hơi lớn tuổi một chút nhưng lại khỏi phải đi lính nên đă không phải đi tù cải tạo. Xét về mặt nào đó th́ nàng sướng hơn vợ tôi nhiều, phải chăng số nàng là số sướng c̣n số vợ tôi là số khổ? Phần tôi, tôi lại thấy số tôi là số sướng vô cùng v́ tôi đă lấy được người tôi yêu.

Posted on Friday, August 20 @ 15:27:31 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 3.5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Lịch Sử Qua Lời KeTruyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang