Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814566
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: V́ Cộng Đồng và Đất Nước

Quan Điểm

Phát Biểu Tại Đại Hội Thường Niên

Của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ

Garden Grove, California

Ngày 14 tháng 8, 2010

 

Kính thưa quư vị chủ tịch và đại diện của tổ chức cộng đồng đến từ các nơi,

 

Tôi về đây như người trở về gia đ́nh bởi v́ năm 1996 tôi từng là chủ tịch của tổ chức cộng đồng của người Việt ở DC, MarylandVirginia.

 

Hôm nay tôi xin chia sẻ với quư vị một giấc mơ. Đó là cộng đồng chúng ta sẽ vững mạnh không thua kém các cộng đồng bạn dù họ đă đi trước chúng ta nhiều trăm năm. Các sắc dân khác sẽ không c̣n nh́n chúng ta là người tị nạn mà là người đă sống thoát những thử thách sinh tử với đầy tài năng, bản lănh, kinh nghiệm để cống hiến cho xă hội Hoa Kỳ và cho nhân loại.  Cộng đồng chúng ta sẽ đóng góp hữu hiệu cho đất nước-tôi không chỉ nói đến việc thay đổi chế độ mà là đưa đất nước bị chậm lụt nhiều thế kỷ nhanh chóng lên ngang hàng với các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tôi biết rằng mọi người có mặt ở đây cùng ấp ủ trong ḷng giấc mơ như vậy, bởi nếu không th́ quư vị đă không có mặt ở đây.

 

 

Ts. Thắng phát biểu tại đại hội thường niên của cộng đồng người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Garden Grove, California ngày 14 tháng 8, 2010. (ảnh CĐNVQGHK)Chúng ta đang đứng trước một vận hội lớn để thực hiện giấc mơ này. Trách nhiệm lịch sử của tất cả chúng ta ngồi đây ngày hôm nay là không để lỡ vận hội ấy.

 

Muốn thế chúng ta phải chọn đúng việc và làm việc đúng cách và đúng thời.

Việc đúng, trước vận hội lịch sử này, là tạo nội lực và thế đứng cho chính cộng đồng của chúng ta.

 

Hồi nẫy bác sĩ Vơ Đ́nh Hữu chúc mọi người khoẻ mạnh. Giống như một cơ thể, một tập thể cũng cần khoẻ mạnh, nghĩa là phải có nội lực, th́ mới làm việc lâu dài và đi xa được. Muốn có nội lực th́ tổ chức phải có cơ sở, có nhân viên toàn thời, có ngân sách, có chương tŕnh và có kế hoạch trường tồn. Khi cơ thể khoẻ mạnh, chúng ta dễ dàng đề kháng khi vi trùng xâm nhập. Một cộng đồng vững chăi sẽ chủ động thay v́  phản ứng và chao đảo. 

 

Sau nhiệm kỳ làm chủ tịch của tổ chức cộng đồng, tôi đă quyết tâm xây dựng một tổ chức toàn quốc có nội lực để đáp ứng nhu cầu của đồng hương, phát triển cộng đồng, và hỗ trợ cho cuộc tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, và tự do tôn giáo cho Việt Nam. Năm 1997, ngân sách của BPSOS là khoảng 30 ngàn Mỹ kim-năm trước đó chỉ có 3 ngàn. Tôi đưa ra chỉ tiêu đạt một triệu Mỹ kim về ngân sách. Nhiều người trong hội đồng quản trị lúc ấy rất hoài nghi, cho rằng tôi hăo huyền.

 

12 năm trôi qua, ngân sách năm ngoái của BPSOS 12 triệu Mỹ kim. BPSOS hiện có 170 nhân viên toàn thời. hoạt động ở 18 địa điểm ở Hoa Kỳ và 4 địa điểm ở Á Châu. BPSOS là tổ chức ngựi Việt duy nhất có văn pḥng hoạt động thường trực ở Á châu để bảo vệ và phát huy nhân quyền cho người Việt.

 

Tôi nói điều này không phải để khoe về BPSOS mà để quư vị tự tin về khả năng phát triển nội lực. Quư vị có thuận lợi hơn tôi cách đây 13 năm. Xuất thân từ ngành kỹ thuật, tôi không hề có kinh nghiệm ǵ về phát triển tổ chức và cũng chẳng có ai chỉ bày cho; phải tự mày ṃ thôi. C̣n bây giờ th́ bất kỳ khi nào quư vị cần, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn và hỗ trợ. Thực ra tôi đă chia sẻ những điều này trong quyển sách Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm mà trong một dịp khác tôi sẽ giới thiệu với quư vị.

 

Hồi năy có người tŕnh bày về kế hoạch chuyển tin về trong nước. Lại có người giới thiệu về nỗ lực gây quỹ giúp thương phế binh ở quê nhà. Một dạo chính phủ Hoa Kỳ có ngân khoản nhiều triệu Mỹ kim cho những mục tiêu này nhưng cộng đồng chúng ta đă không biết cách để lấy những cấp khoản ấy.

 

Ở Hoa Kỳ, tổng thu nhập của tất cả các tổ chức phi chính phủ lên đến 250 tỉ Mỹ kim mỗi năm. Dân số người Việt chiếm khoảng 0.5% của tổng dân số Hoa Kỳ. Nếu tính một cách đơn giản theo tỉ lệ th́ lẽ ra chúng ta mỗi năm phải đem về được cho cộng đồng là 1 tỉ 250 triệu Mỹ kim. Với tài nguyên ấy đem vêà hàng năm cho cộng đồng th́ chúng ta thực hiện được biết bao nhiêu công tác, làm được biết bao nhiêu chương tŕnh, phát triển được biết bao nhiêu tổ chức. Hăy h́nh dung năm 2020 cộng đồng chúng ta có hai chục tổ chức như BPSOS, và chỉ cần lấy về được con số lẻ của 1.25 tỉ, nghĩa là 250 triệu Mỹ kim mỗi năm, th́ cộng đồng của chúng ta sẽ vững mạnh đến đâu và đi xa đến đâu.

 

Nhưng muốn lấy được ngân khoản th́ chúng ta phải có tổ chức, phải có thành tích, phải chứng minh khả năng quản trị tài chánh và thực hiện chương tŕnh. Các nguồn cấp ngân khoản rất cẩn thận khi chọn mặt gởi vàng.  

 

Song song với tạo nội lực, chúng ta lại c̣n phải tạo cả thế đứng trong ḍng chính. Chúng ta phải có người ở bên trong, tại các bàn họp nơi chính sách được quyết định, để luôn luôn bảo vệ cho quyền lợi của cộng đồng. Nền dân chủ Hoa Kỳ chỉ dân chủ đối với những nhóm người nào biết tổ chức và tạo thế đứng để có tiếng nói ảnh hưởng. Bằng không chúng ta chỉ đứng bên lề của xă hội dân chủ v́ những nhóm khác chi phối chính sách mà chúng ta đành phải chấp nhận và thi hành.

 

Đưa người vào nền chính trị ḍng chính không phải là điều ǵ mới mẻ. Quư vị mới đây đă đưa được hai người của ḿnh vào chức vụ dân cử ở Texas. Phát huy kinh nghiệm thành công này, các tổ chức cộng đồng cần biến ḿnh thành môi trường tuyển lựa và đào tạo nhằm đưa thêm nhiều người trẻ vào các chức vụ dân cử. Giả sử trong 2 năm tới, chúng ta đưa thêm được 5 người nữa vào các chức vụ dân cử một cách có kế hoạch, th́ chắc chắn sẽ tạo được sự chú ư của các cộng đồng bạn và của chính giới Hoa Kỳ.

 

Đă chọn đúng việc th́ phải làm việc đúng cách. Đúng cách trong hoàn cảnh của chúng ta là phải tập trung, có trọng tâm, có kế hoạch đường dài và có mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn.

 

Tập trung vào một số trọng tâm nhất định là điều thật khó khăn cho chúng ta. Đôi vai gầy guộc của mỗi người Việt tị nạn phải gánh vác bao nhiêu là trách nhiệm đa đoan--trách nhiệm đối với bản thân, đối với gia đ́nh, đối với thân nhân ở trong nước, đối với cộng đồng, đối với đất nước Hoa Kỳ và đối với quê hương Việt Nam. Nhưng muốn hiệu quả, chúng ta phải tập trung--nhất nghệ tinh, nhất thân vinh là câu nói từ ngàn xưa. Có tập trung chúng ta mới tăng khả năng, tăng tính chuyên môn và tăng triển vọng thành công.

 

Vấn đề cộng đồng và vấn đề đất nước không phải là chuyện một sớm một chiều. Chúng ta không thể làm một việc qua loa rồi vội nhẩy qua việc khác và hy vọng thành công. Chúng ta phải quyết tâm đi đường dài. Đồng thời chúng ta lại phải đề ra mục tiêu cụ thể ngắn hạn, cho ba tháng, sáu tháng, một năm, để đo lường từng bước tiến và điều chỉnh kịp thời khi cần thiết.

 

Đúng thời có nghĩa là ngay lúc này, khi vận hội hăy c̣n. Những người thuộc thế hệ gạch nối đang đóng vài tṛ chủ lực trong cộng đồng. Họ là những người quen thuộc với ḍng chính mà vẫn gắn bó với cộng đồng và thiết tha với đất nước Việt Nam. Họ tạo được nhịp cầu cần thiết để đưa cộng đồng vào ḍng chính và huy động ḍng chính để thay đổi đất nước. Đó là vận hội lịch sử của chúng ta ngày hôm nay.

 

Nhưng thế hệ gạch nối này, trong đó có tôi, đang lùi dần vào bóng tối. Khi tre tàn nhưng măng chưa kịp mọc, th́ tập thể sẽ không thể nào trường tồn. Nếu chúng ta không có kế hoạch để vun bồi cho thế hệ trẻ kế thừa th́ cộng đồng chúng ta sẽ tàn lụi dần. Biết bao tài năng sẽ lạc thẳng vào ḍng chính--họ sẽ rất thành công cho cá nhân và gia đ́nh nhưng sẽ không là tài nguyên, vốn liếng cho cộng đồng và đất nước. Chúng ta chỉ có 10 năm, hoặc 15 năm nữa để vun xới cho thế hệ tương lai trước khi quá trễ. Chúng ta phải hành động ngay ngày hôm nay chứ đừng để đến ngày mai; mỗi ngày qua đi th́ quỹ thời gian của chúng ta lại ngắn đi một ngày.

 

Tôi xin đưa ra hai đề nghị cụ thể cho các tổ chức cộng đồng.

 

Để tạo thế và lực chúng ta cần một đội ngũ những người lănh đạo giỏi giang, có bản lănh, có tinh thần dấn thân và đặc biệt là có đạo đức. Trong những tháng qua, và trong nhiều tháng tới, tôi đến nhiều nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ để đề nghị kế hoạch đào tạo đội ngũ lănh đạo trẻ cho cộng đồng chúng ta. Tôi gọi đó là kế hoạch 500 cho 5 năm. Mỗi năm trên toàn nước Mỹ chúng ta sẽ đào tạo 100 người trẻ về bản lănh và tài năng lănh đạo. Con số này có thể đạt được nếu cộng đồng ở mỗi địa phương chọn 5 đến 10 người mỗi năm theo những tiêu chuẩn thật chặt chẽ. Tôi đă sắp xếp với một tổ chức chuyên về đào tạo lănh đạo của Hoa Kỳ để thực hiện điều này.

 

Trong thời gian đào tạo suốt một năm, lớp người trẻ sẽ áp dụng những điều học hỏi vào những dự án cụ thể của cộng đồng. Dự án ấy có thể là thiết lập chương tŕnh giúp cho người cao niên, có thể là thực hiện một công tác tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam, hoặc có thể là phát triển tài chánh và nhân sự cho tổ chức. Như vậy, họ sẽ đóng góp thiết thực để đáp ứng nhu cầu ngay trước mắt của cộng đồng trong khi đang tự chuẩn bị cho vai tṛ lănh đạo trong tương lai.

 

Sau 5 năm chúng ta sẽ có 500 nhà lănh đạo ở tầm vóc quốc gia, có thể thi thố tài năng với bất kỳ cộng đồng nào khác. Họ sẽ len vào mọi lănh vực hoạt động, người ra tranh cử, người tham gia vào các cơ quan chính quyền, người thăng tiến trong công ty, người hoạt động xă hội… Họ sẽ gắn bó với nhau và đỡ đần cho nhau trong t́nh quen biết và trong lư tưởng phục vụ. Sự gia nhập ḍng chính của họ sẽ kéo theo sự hội nhập của cộng đồng chúng ta. Sự thăng tiến của họ sẽ kéo cộng đồng chúng ta đi lên. Và họ sẽ đóng góp rất hiệu quả cho việc thay đổi Việt Nam.

 

Vai tṛ quan trọng nhất của cộng đồng người Việt ở hải ngoại đối với đất nước là quốc tế vận. Người trong nước có thể tài trí, bản lănh, dũng cảm hơn bội phần nhưng vẫn không thể nào đóng vai tṛ quốc tế vận của chúng ta v́ chúng ta có tư cách công dân của những quốc gia dân chủ trên thế giới. Muốn chu toàn vai tṛ quốc tế vận quan trọng này, chúng ta phải phát triển thế và lực của cộng đồng ở ngay mỗi quốc gia nơi ḿnh sinh sống.  

 

Song song với việc đào tạo đội ngũ lănh đạo, chúng ta cần tạo cơ sở vững chắc và phương tiện sẵn sàng cho họ hoạt động. Muốn vậy, các tổ chức cộng đồng cần quan tâm đến một yếu tố căn bản. Đó là sự kiểm soát nội bộ, trong tiếng Anh gọi là internal control. Tôi nghĩ rằng công thức của tổ chức cộng đồng ở Tarrant County là mẫu mực quư vị nên nghiên cứu. Ở đó, mọi người Việt đều được phục vụ và bảo vệ quyền lợi. Tuy nhiên chỉ những ai ghi tên là thành viên có đóng niên liễm, có trách nhiệm với tổ chức th́ mới có quyền có tiếng nói quyết định đến tổ chức. C̣n như nếu để bất kỳ ai, dù không có trách nhiệm, cũng có thể xía vào nội bộ, th́ tổ chức mất đi khả năng kiểm soát nội bộ và rất dễ bị xáo trộn.

 

Thứ hai là, muốn phát triển, mỗi tổ chức cần có một người làm việc toàn thời để quán xuyến công việc, để quản lư chương tŕnh, để đi họp hành, để truy t́m các nguồn ngân khoản. Ở bước khởi đầu, khi mỗi tổ chức c̣n thiếu phương tiện th́ có thể chung nhau lại, gây quỹ ở mỗi địa phương để tài trợ cho một văn pḥng trung ương, nơi đó có một người làm việc toàn thời gian để hỗ trợ cho việc phát triển ngân sách cho tất cả các tổ chức thành viên.

 

Từ ngàn năm qua, nhiều người nuôi giấc mơ vượt qua giới hạn của cuộc sống ngắn ngủi để trở thành bất tử. Ngày xưa Tần Thuỷ Hoàng đi t́m thuốc tiên để sống đời. Rồi các vua Ai Cập, các Pharaô, đă ướp xác để tiếp tục sống sau khi chết. Rồi Ông Lênin và Ông Hồ Chí Minh cũng ướp xác. Họ đều thất bại. Có một cách để thành bất tử mà chúng ta có thể làm được. Khi chúng ta tạo cơ sở và phương tiện để hàng hàng lớp lớp những thế hệ sau tiếp tục lư tưởng chúng ta đeo đuổi và vươn lên trên con đường chúng ta đi th́ đó là bất tử.

 

Chúng ta hăy bắt đầu ngay hôm nay.

 

Xin cảm ơn quư vị.

 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Giám Đốc Điều Hành

BPSOS

Posted on Tuesday, August 17 @ 09:22:42 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang