Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814490
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Ánh Sáng Bên Trong

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long phiên dịch
Charlotte, North Carolina

Cuộc sống quả là đẹp. Bạn có bao giờ tự hỏi về Đấng sáng tạo thế giới này không? Tôi nghĩ bạn đă có lần tư lự về điều này. Bạn hăy nh́n những cây cối đi. Những lá nó xanh, thân của nó th́ nâu, và rồi những cành hoa... Xin bạn hăy nói lên những màu sắc cũng như các loại cây khác nhau đi. Chắc chắn là phải có một vị nào đó tạo nên vạn vật.

Tôi đă ngồi trên cái ban công của nhà tôi và nghĩ về cây phượng vĩ tại đó, mùi đất tươi đă gợi lại những kư ức trong tôi. Tôi vẫn c̣n nhớ ngày hôm đó là một ngày trời mưa. Lúc đó tôi đang ở trong nhà được những cây phượng vĩ bao quanh. C̣n bầu trời lúc đó có nhiều cụm mây và trời đang sắp chuyển mưa. C̣n cây khuynh diệp trong vườn như vui vẻ múa may trong gió, và khí trời lúc đó chứa đầy mùi đất và lúa thơm. Thật là một khung cảnh tuyệt đẹp. Tôi đă c̣n nhớ rơ rằng tôi đă ngước lên bầu trời, lúc đó có những tiếng sấm, và nói, "Chúa ơi, Ngài thật là vĩ đại."

(Ảnh http://cuuhocsinhhoavang.com/)Đó là vào một mùa hè và gia đ́nh chúng tôi đang đi nghỉ mát. Chúng tôi đă được những sự thú vị khi được dự những lần picnic ban trưa, đi học bơi lội và leo núi. Những lúc đó là những ngày nghỉ hè tuyệt vời. Bấy giờ chỉ c̣n một tuần lễ nữa là đến ngày tựu trường, và tôi rất là vui sướng; tôi sẽ được học lớp mới. Ồ, nhưng mà xin hăy xếp chuyện đó lại một chút đi, v́ tôi c̣n có những một tuần lễ để vui chơi mà.

Vậy một người bạn của tôi đă đến nhà để cùng vui chơi với tôi và chúng tôi đă quyết định là sẽ leo lên một thân cây. Cây này th́ khá trơn trợt nhưng chúng tôi phải leo lên để được chạm vào những tấm lá xanh mượt kia, và chúng mềm mại hơn những lá của các cây khác trong vườn. Đang khi tôi t́m cách với tay để chạm vào những lá non mềm mại kia, th́ chân tôi đă bị trợt, và tôi đă té xuống khỏi cây này. Việc kế tiếp là tôi chỉ nhớ khi tôi thức giấc dậy, tôi đă cố ráng để mở choàng mắt ra, nhưng ḱa, tôi đă cảm thấy mắt ḿnh đă mở to, và đă chẳng thấy ǵ hết ngoài một màu đen tối. Tôi biết là ḿnh đang ở trong một bệnh viện, v́ tôi đă ngửi được mùi al-co-hol. Nhưng sự tối tăm này thật là kỳ lạ. V́ tôi biết tôi đă từng ở trong bóng tối, nhưng dù là ở trong tối ít ra tôi cũng vẫn nhận được một ít những h́nh ảnh chung quanh.

Hm, đợi một chút... Tôi đang suy nghĩ, tại sao tôi lại phải ở trong bệnh viện này vậy? Và tôi đă nhớ lại rằng tôi đă chơi với một người bạn, và... chợt tôi đă hiểu, v́ tôi đă rớt xuống từ một cành cây.

Tôi đă động đậy thân ḿnh nhưng bàn tay của mẹ tôi đă nắm lấy tôi, và tôi đă cảm thấy thật dịu dàng. Bà đă đến và đă hôn lên má tôi. Tôi muốn nh́n thấy mẹ tôi nên đă nói, "Mẹ ơi, xin mẹ vui ḷng bật cái đèn lên cho sáng dùm con đi. Tối quá, con không nh́n thấy mẹ ở đâu hết.

Bà đă có một giọng bối rối thấy rơ, "Nhưng mà con yêu của mẹ nè, mấy cái đèn này đă được bật sáng tất cả rồi mà?"

Ḷng tôi đă thật rối bời. Tôi đă rờ vào đôi mắt của tôi. Như tôi đă nói, tôi cảm thấy đôi mắt đă mở lớn, nhưng tôi đă sờ lại cho chắc. Tôi đă thốt lên, "Mẹ ơi, mẹ có chắc là mấy cái đèn đó đă được bật sáng hay không hở mẹ, v́ con đă chẳng nh́n thấy mẹ đâu cả?

Th́nh ĺnh tôi đă cảm thấy sợ hăi. Tôi muốn được nh́n thấy mẹ tôi và tôi đă cảm thấy một điều ǵ không ổn - một cảm tưởng mà tôi rất là sợ khi phải nghĩ đến. Không, không, điều này không thể là một sự thực. Điều này không thể xảy ra cho tôi được. Chúa ơi, Ngài không thể làm cho con việc này được. Và tôi đă bắt đầu khóc nức nở.

Các vị bác sĩ đă tức tốc đến gặp tôi và đă làm những thử nghiệm. Rồi họ đă cho tôi kết quả. Nhưng tôi đă biết trước cả rồi. Tôi rất buồn và bực bội.

Tôi ghét thế giới này quá, tôi chán ghét Thiên Chúa, và tôi chỉ c̣n mỗi một câu hỏi, là tại sao lại phải là tôi vậy?

Tôi đă ở trong t́nh trạng này trong một thời gian khá lâu. Mọi người đă t́m cách làm cho tôi vui trở lại. Người bạn thân nhất của tôi đă đến thăm tôi mỗi ngày, và cô đă kể cho tôi những mẫu chuyện trong trường. Cô bé đă đọc cho tôi, nhưng tôi đă chỉ muốn đi học với chúng bạn... v́ đó là trường của tôi mà!

Vậy một ngày kia tôi đă bước đến gần cha tôi và nói với ông rằng, "Ba ơi, con muốn đi học". Ba tôi đă vui mừng nói, "Đó là một việc tốt cho con! Có một trường mới mở gần đây, ba sẽ giúp con được nhận ở đó được không?"

Nhưng tôi đáp, "Trường khác hở ba? Không, con chỉ muốn đi học ở trường của con thôi." Nhưng ba tôi nói, "Nhưng con yêu ơi, con không thể nào học cùng với chúng bạn của con được nữa." Nhưng tôi đă cố t́nh căi lại. Và sau một lúc ông đă chào thua trước sự bướng bỉnh của tôi.

Tôi đă nghĩ rằng, ḿnh sẽ không học ở trường khiếm thị được.

Vài tuần sau đó tôi đă t́m cách bận rộn với nhiều thứ, và ráng không nghĩ đến đôi mắt của tôi nữa, nhưng tôi đă không tài nào làm được. Tôi đă như đi vào cơn lốc xoáy của sự mất mát này. Tôi luôn luôn cần có một người bên cạnh. Tôi cảm thấy ḿnh rất bị lệ thuộc và không c̣n tự lực được nữa.

Tôi đang đứng ở trên ban công và tự hỏi, "Tại sao lại phải là tôi?" và lúc đó trời đă đổ mưa. Tôi lại hít mùi đất đầy vào trong lồng ngực, và bỗng như tôi được nghe thấy một tiếng nói thầm th́ rằng, "Cuộc sống vẫn có đầy những sự chọn lựa để có được sự hạnh phúc." Tôi đă quơ tay chung quanh tôi và nói, "Ai đó vậy? Hăy nói cho tôi với, hăy nói thêm cho tôi đi!" Nhưng tôi đă chẳng nghe thêm được ǵ nữa.

Đêm hôm đó khi đi ngủ, tôi đă nằm mơ nghe lại những lời th́ thào buổi chiều. Khi tôi thức dậy sáng hôm sau th́ tôi thấy ḿnh vui hơn và thêm được niềm hy vọng, và bỗng dưng tôi đă thấy mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp. Những lời thầm th́ đó đă như làm cho tôi suy nghĩ lại về t́nh trạng của tôi, và tôi có thể chọn lựa để buồn tủi hoài, hay là đứng lên đi học để sống một cuộc sống hoàn bị, và tôi biết ḿnh sẽ chọn một cuộc sống sung măn.

Trong giờ ăn sáng tôi đă nói với cha tôi rằng, "Ba ơi, con muốn đi học ở trường khiếm thị rồi. Ba có vui ḷng cho con đến đó không?" Cha tôi đă ôm tôi, hôn tôi và nói, "Con ơi, ba hănh diện v́ con lắm, dĩ nhiên là ba sẽ cho con đến trường này." Mẹ tôi cũng ôm hôm tôi. Tôi biết bà cũng tràn đầy những xúc cảm. Tôi biết là v́ bà đă có nước mắt trên khuôn mặt, và tay tôi đă chạm vào đôi mắt bà và đă cảm được.

Buổi sáng hôm đó là bước đầu của tôi. Tôi đă vào trường khiếm thị và tôi đă nghe tiếng ồn của nhiều trẻ em. Cuối cùng th́ tôi đă nghe những tiếng quen thuộc sau nhiều tháng đợi chờ. Người giáo viên đă đón tôi vào lớp, nơi các học sinh sẽ học viết và tập đánh máy với các chữ Braille. Phần hay nhất trong lớp là có nguyên một thư viện với các sách bằng chữ Braille, đang chờ đợi chúng tôi giở ra đọc.

Ở đây tôi đang học đọc và viết các chữ Braille, nhưng tôi phải nhận rằng việc này thật là khó khăn lắm đối với tôi. Một ngày nọ tôi ngồi ở trong pḥng đọc sách và đă ráng đọc một quyển sách, nhưng tôi đă không thể làm được. Tôi đă trở nên thất vọng và buồn bă. Ba tôi đă đến ngồi bên cạnh tôi. Ông đă thấy tôi ngồi im lặng một cách bất thường, và ông đă biết có việc ǵ đă xảy ra. Ông hỏi tôi, "Này con, việc học của con có chuyện ǵ không?"

Tôi đă khóc và đáp, "Ba ơi con không thể làm được các việc này. Con đă cố ráng, và lại cố ráng, nhưng nhiều lần con đă không biết phải làm sao. Con không biết bao giờ th́ con có thể học được chữ Braille này. Khó quá ba ơi!"

Ba tôi đă ôm tôi chặt vào ḷng và nói, "Con c̣n nhớ khi chúng ta đă đi đến đền thờ trên đỉnh núi hay không? Con nhớ không? Chúng ta đă leo núi, là đôi chân của ba lúc đó đă bắt đầu đau nhức. Ba đă ngồi xuống và hỏi con, "Đền thờ c̣n xa lắm không?" Và con đă nói với ba, "Ba nè, đền thờ ở ngay đằng kia ḱa. Ba không thấy được là bởi v́ đền thờ đang bị sương mù bao phủ. Dầu là ba không thể thấy nó nhưng con biết rằng đền thờ vẫn có đó. Con biết ba sẽ đi đến đó được, và con muốn ba sẽ đến đó."

"Con yêu, ngày hôm đó con đă chỉ cho ba thấy rằng không phải v́ ḿnh không thấy điều ḿnh muốn thấy mà nó không có ở đó. Vậy dầu việc leo núi đă khó khăn, ba đă biết đền thờ vẫn ở đó, và ba biết phải làm sao để đi đến đó."

Tôi đă hiểu ông muốn nói với tôi điều ǵ. Và tôi đă trở lại lớp học, bắt đầu học lại với một nỗ lực nhiều hơn nữa.

Lúc này tôi cũng đă ráng để có những người bạn đồng cảnh ngộ trong trường khiếm thị này. Vào một ngày nọ tôi đă cùng với những người bạn mới của tôi hàn huyên và tâm sự cùng nhau. Khi tôi bắt đầu câu chuyện tôi đă nói về thế giới chung quanh của chúng ta thật đẹp biết bao, và bây giờ tôi đă thấy mất mát quá nhiều. Và nhất là hai người thân nhất mà tôi đă không c̣n nh́n tận mắt được nữa, đó là ba mẹ của tôi.

Sau khi tôi nói những điều này th́ tôi đă trở nên im lặng, chỉ ngồi đó suy nghĩ, khi một người con gái ngồi cạnh tôi đă nói, "Bạn có biết là bạn được quá nhiều may mắn hay không? V́ ít ra bạn đă được nh́n thấy những cảnh vật và những người thân. C̣n phần tôi, tôi chỉ có thể nghe được ngoại cảnh và những người chung quanh. Bạn đă nh́n thấy những mầu sắc của những bông hoa nở rộ, c̣n tôi chỉ có thể tưởng tượng được chúng sẽ có h́nh thù ǵ, nhưng chỉ có thể ngửi được mùi thơm của chúng mà thôi. Người ta đă nói cho tôi biết rằng có rất nhiều màu sắc trong thế giới, nhưng tôi đă chẳng bao giờ hiểu được màu sắc là ǵ." Tôi đă cảm thấy ḷng ḿnh thật chùng xuống khi nghe những lời của cô bé, và bỗng nhiên đă hơn hai năm rồi tôi mới nhận ra ḿnh đă thật may mắn, v́ ít ra tôi đă có những h́nh ảnh mà tôi đă nhận được trước khi tôi bị tai nạn này. Và trong ngày đó tôi đă hiểu rằng mặc dù ánh sáng nơi mắt tôi đă mất đi, nhưng tôi phải nh́n thế giới với đôi mắt trong tâm hồn của tôi.

Thưa quư độc giả và các bạn,

Chúng tôi ước mong câu chuyện về cậu trai khiếm thị này sẽ làm cho chúng ta suy nghĩ về cuộc đời của ḿnh. Có lẽ hầu hết nếu không nói là tất cả chúng ta đă được ơn trên ban cho một đôi mắt để hưởng dùng. Hy vọng câu trả lời của cô bé sẽ làm cho cho chúng ta suy nghĩ thêm về những ân huệ khác trong cuộc đời của chúng ta. Sau đây chúng tôi xin trao đến quư thính giả hai câu hỏi được trích từ trong một hồ sơ chúng tôi đă nhận được từ một người bạn qua điện thư trên mạng.

Có khi nào bạn tự hỏi "Tại sao ḿnh không được như mọi người", trong khi bạn đâu hề biết rằng có hàng triệu người đang ao ước có được một cuộc sống như bạn?

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao ḿnh chẳng nhận được ǵ từ cuộc sống, trong khi bạn vẫn chưa làm được một chút ǵ để góp phần làm đẹp cho cuộc sống của ḿnh?

Nguyện xin ơn trên chúc lành cho quư độc giả cùng toàn gia quyến.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]     

 

Posted on Wednesday, August 11 @ 11:24:48 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sống Đẹp
· News by ngochuynh


Most read story about Sống Đẹp:
Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sống ĐẹpSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang