Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24719405
page views since June 01, 2005
Kế Hoạch Chống Buôn Người

Chống Buôn Người

Chống Buôn Người Ở Việt Nam: Bước Vào Giai Đoạn 2

 

Trong 12 tháng tới đây, Hoa Kỳ sẽ theo dơi chặt chẽ t́nh trạng buôn lao động ở Việt Nam. Đây là một mốc điểm quan trọng trong kế hoạch toàn diện của Liên Minh CAMSA nhằm bài trừ tận gốc tệ nạn buôn người từ Việt Nam, mở đường cho việc thúc đẩy Việt Nam phải thực tâm ngăn chặn nạn buôn người ngay tận gốc.

 

Mục tiêu tiên quyết của kế hoạch toàn diện này là vượt qua nỗ lực che đậy của Việt Nam để chứng minh t́nh trạng buôn lao động đang rất trầm trọng ở quốc gia này. Từ trước đến giờ chính phủ Việt Nam đă khéo che đậy tệ nạn này bằng kế vừa phô trương thành tích chống buôn t́nh dục vừa ém đi các chứng cớ về buôn lao động. Luật pháp Việt Nam không thừa nhận buôn lao động là buôn người cho nên không hề có thống kê về các trường hợp buôn lao động và dĩ nhiên không hề có chính sách bảo vệ nạn nhân hay truy tố thủ phạm buôn lao động. Khi báo cáo với quốc tế, Việt Nam chỉ báo cáo các vụ buôn t́nh dục bị truy tố. Nhờ vậy Việt Nam đă tạo ấn tượng với quốc tế, nhất là Hoa Kỳ, rằng họ chủ động chống buôn người và trong bao năm qua, Hoa Kỳ vẫn xếp Việt Nam vào Hạng 2 trong bảng phúc tŕnh hàng năm về buôn người.Để chứng minh thực trạng buôn lao động ở Việt Nam, Liên Minh CAMSA thành lập văn pḥng hoạt động thường trực ở Mă Lai nhằm giải cứu nạn nhân và thiết lập hồ sơ để cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một số cơ quan quốc tế. Hoạt động ở Mă Lai có hai điểm thuận lợi: (1) Mă Lai đă ban hành luật chống buôn người sau khi bị Hoa Kỳ xếp Hạng 3 và đe doạ chế tài; (2) Mă Lai đứng đầu về số người lao động Việt Nam: 120 ngàn. Qua văn pḥng thường trực, Liên Minh CAMSA đă thu thập và cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày càng nhiều hồ sơ buôn lao động với chứng cớ cụ thể. Đó chính là những con số thống kê mà Việt Nam t́m cách che đậy. Kết quả là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă xếp Việt Nam vào danh sách cần theo dơi trong bản phúc tŕnh công bố ngày 14 tháng 6, 2010.

 

Kể từ ngày 15 tháng 6, 2010 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ theo dơi thực tâm của chính phủ Việt Nam chiếu theo 12 chuẩn mực, trong đó 11 chuẩn mực là vể buôn lao động và chỉ 1 chuẩn mực về buôn t́nh dục:

 

(1) Cấm và trừng phạt h́nh sự mọi vi phạm về buôn lao động;

(2) Truy tố h́nh sự những ai can dự vào buôn lao động, tuyển người với mục tiêu buôn lao động, hoặc gian lận trong việc tuyển lao động;

(3) Soạn các thể thức chính thức nhằm nhân diện nạn nhân buôn lao động, dựa vào các chỉ dấu được thừa nhận về lao động cưỡng bách, như việc thu giữ sổ thông hành bởi chủ sử dụng lao động hay bởi môi giới lao động;

(4) Nhận diện các người Việt lao động ngoài nước đă bị ép vào t́nh trạng lao động cưỡng bách và cung cấp cho họ những dịch vụ dành cho nạn nhân;

(5) Gia tăng nỗ lực bảo vệ người Việt đi lao động ngoài nước thông qua các công ty xuất khẩu lao động;

(6) Bảo đảm rằng các công ty xuất khẩu lao đông được nhà nước cấp giấy phép hoạt động sẽ không can dự vào vấn đề lừa đảo hoặc lấy phí hoa hồng bất hợp pháp cho việc đưa người đi lao động ở ngoại quốc;

(7) Có biện pháp để bảo đảm rằng các nạn nhân buôn lao động không bị hăm doạ hoặc trừng phạt v́ phản đối t́nh trạng lao động hoặc rời bỏ nơi làm việc, ở Việt Nam hay ở ngoại quốc;

(8) Bảo đảm việc cung cấp sự bảo vệ nạn nhân và dịch vụ trợ giúp cho các nạn nhân nam và các nạn nhân của buôn lao động;

(9) Bảo đảm là công nhân có những biện pháp pháp lư để đ̣i công lư trước nạn buôn lao động;

(10) Nỗ lực nhiều hơn trong việc hợp tác chặt chẽ với các quốc gia tiếp nhận để điều tra và truy tố các hồ sơ buôn người, bao gồm buôn lao động;

(11) Cải thiện các nỗ lực hợp tác liên cơ quan nhằm chống buôn người; và

(12) Thực thi cũng như hỗ trợ một chiến dịch nâng ư thức chống buôn người nhắm vào các khách hàng của kỹ nghệ t́nh dục.

 

Nếu không đạt được các chuẩn mực này một cách thoả đáng trong 12 tháng tới th́ Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong danh sách theo dơi. Theo luật Hoa Kỳ, một quốc gia nằm trong danh sách theo dơi hai năm liền th́, nếu sang năm thứ 3 vẫn chưa cải thiện đúng mức, sẽ tự động rơi xuống Hạng 3 và bị chế tài. Nếu như có những chứng cớ cho thấy chính phủ bao che hay tham dự vào đường dây buôn lao động, Việt Nam có thể đi thẳng xuống Hạng 3 trong bản phúc tŕnh năm 2011.

 

Với sự quan tâm và chú ư của Hoa Kỳ, Liên Minh CAMSA bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch toàn diên nhằm bài trừ nạn buôn người tận gốc ở Việt Nam. Giai đoạn này có hai mục tiêu:

 

(1)        Gia tăng số hồ sơ buôn lao động cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

(2)        Thúc đẩy và theo dơi thực tâm cải thiện của chính phủ Việt Nam.

 

Trong mục tiêu thứ nhất, Liên Minh CAMSA phát triển hoạt động ở Mă Lai ra đến toàn quốc, phối hợp với ngày càng nhiều các tổ chức dân quyền và công đoàn, và hướng dẫn cho công nhân thu thập chứng cớ và báo cáo t́nh trạng buôn người. Đồng thời Liên Minh CAMSA mở văn pḥng thường trực ở Đài Loan, quốc gia với số lượng công nhân Việt đông hàng thứ 2 trên thế giới, 80,000, chỉ sau Mă Lai. Đầu năm 2009, Đài Loan cũng đă ban hành luật chống buôn người, sau khi bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách càn theo dơi.

 

Trong mục tiêu thứ hai, Liên Minh CAMSA đo lường thiện chí của chính phủ Việt Nam qua các hành động cụ thể sau đây:

 

(1) Việt Nam tôn trọng lệnh toà án American Samoa và bồi thường 3.2 triệu Mỹ kim cho 250 nạn nhân buôn lao động ở đảo American Samoa. Hai công ty xuất khẩu lao động can dự trong vụ này là hai công ty quốc doanh.

(2) Việt Nam điều tra và truy tố các công ty, các “c̣”, và các giới chức chính quyền liên can đến số hồ sơ buôn lao động mà Liên Minh CAMSA đă can thiệp từ trước đến giờ, ảnh hưởng tổng cộng 3 ngàn nạn nhân.

(3) Việt Nam băi bỏ và vô hiệu hoá các điều khoản vi phạm nhân quyền trong hợp đồng kư kết với công nhân và bắt các công ty xuất khẩu lao động có hành động “tráo hợp đồng” phải hoàn trả toàn bộ các khoản phí dịch vụ đă thu của công nhân.

(4) Việt Nam ban hành đạo luật chống buôn người, gồm cả buôn lao động.

(5) Việt Nam kư Nghị Định Thư Palermo (Palermo Protocol) của Liên Hiệp Quốc về chống buôn người. 

 

Để thực hiện giai đoạn 2 này của kế hoạch bài trừ nạn buôn lao đông từ Việt Nam, Liên Minh CAMSA rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại trong các lănh vực sau:

 

(1) Yểm trợ tài chánh để duy tŕ và phát triển hoạt động thường trực ở Mă Lai và Đài Loan

 

(2) Thông tin cho thân nhân ở trong nước hay đang lao động ở ngoài nước để đề pḥng, tự vệ, và biết cách liên lạc với Liên Minh CAMSA.

 

Giai đoạn 2 sẽ kéo dài 2 năm, thời gian để Việt Nam lên Hạng 2 nếu thực sự thay đổi hoặc xuống Hạng 3. Tuỳ theo trường hợp nào xảy ra, Liên Minh CAMSA sẽ ấn định những mục tiêu cho giai đoan 3.

 

 

***

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

 

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 - USA

 

 

Posted on Saturday, June 26 @ 11:22:12 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn Người


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang