Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866993
page views since June 01, 2005
MS95 - 06/10: 1.200 Công Nhân Công Ty Carimax Sàigòn Đình Công

Tin Tức Thời Sự

Khoảng 1.200 công nhân Việt Nam tại một nhà máy của người Hàn quốc đình công đòi tăng lương vì vật giá gia tăng. Quản trị viên Mai Đức Cường của nhà máy Carimax Sàigòn cho biết rằng công ty đồng ý trả thêm mỗi tháng 100 ngàn đồng cho tiền xăng và phụ cho thợ máy mỗi tháng 50 ngàn đồng. Hầu hết công nhân chấp nhận đề nghị đó nhưng có một nhóm nhỏ kích động người khác tiếp tục đình công. Carimax Saigon khởi sự sản xuất năm 1997, là chi nhánh của công ty Carimax Hàn Quốc. Chỉ số tiêu dùng ở Việt Nam tăng 8,5% trong quý một, so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng trước đã có 12 vụ đình công trên toàn quốc, theo báo Lao Động cho biết. Việt Nam cấm công đoàn độc lập hoạt động.Tai Nạn Giao Thông ở Việt Nam Cao Nhất Thế Giới
Nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra mức phạt mới vi phạm luật lệ giao thông lên gấp bảy lần nhằm nâng cao ý thức an toàn giao thông. Lái xe vượt đèn đỏ, vi phạm thường thấy tại Hà  Nội và Saigon, bị phạt một  triệu hai trăm nghìn đồng. Đối  với  người chạy xe gắn máy, chiếm 95% lượng xe cộ giao thông trong nước,  mức tiền phạt có thể lên đến năm trăm ngàn. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông ở Việt Nam được coi là cao nhất thế giới, cứ trong 100.000 người thì có hai chục người thiệt mạng vì bị xe tông, xe cán hay xe đụng nhau.

Việt Nam Tăng Học Phí Mỗi Năm Từ Giờ Đến 2015
Mức học phí mới cao hơn cũ từ cả trăm ngàn đồng tiền Việt Nam sẽ được áp dụng cho mọi cấp từ tiểu học đến đại học kể từ đầu tháng 7. Tiền học mầm non và phổ thông ở thành thị là từ 40 ngàn tới 200 ngàn một tháng, ở nông thôn từ 20 ngàn tới 80 ngàn, miền núi từ 5 ngàn tới 40 ngàn. Mức học phí đại học năm tới là từ 290 ngàn tới 340 ngàn đồng một tháng, tăng dần mỗi năm, đến năm học 2014-2015 sẽ là từ 550 ngàn đến 880 ngàn một tháng. Học phí một tín chỉ bằng học phí cả năm chia cho số tín chỉ trong năm.

Nam Hàn Tuyên Bố Bắc Hàn Đã Bắn Chìm Tàu Cheonan
Ngoại trưởng Nam Hàn, ông Yu Myung Hwan tuyên bố Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về vụ chìm tàu Choenan bởi Nam Hàn đã có đủ bằng chứng để trình nội vụ ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Lời khẳng định của ngoại trưởng Nam Hàn được đưa ra một ngày trước khi toán điều tra hỗn hợp gồm nhiều nước công bố kết quả điều tra vụ tàu chiến Cheonan của Nam Hàn bị chìm đêm 26 tháng Ba sau một tiếng nổ bí ẩn. Bốn mươi sáu người trên tàu Cheonan thiệt mạng.

Libya Gia Nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
Libya đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, bất kể sự phản đối của nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO). Có trên 37 hiệp hội nhân quyền đã kêu gọi 192 nước thành viên LHQ là đừng đưa Libya vào ngồi một ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền ở Geneva. Họ nói chế độ của lãnh tụ Libya, đại tá Moamer Kadhafi, là một trong những nền độc tài tàn bạo nhất và lâu dài nhất thế giới. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu kín của hội đồng khoáng đại LHQ đã có 155 phiếu bầu Libya vào Hội Đồng Nhân Quyền, quá nhiều hơn so với con số cần thiết là 97 phiếu.

Úc Châu Vinh Danh Phó Thống Đốc Gốc Việt
Phó Thống Đốc Lê Văn Hiếu của tiểu bang Nam Úc Châu đã được trao tặng Huy Chương AO, nhân Ngày Úc Châu, do Ông đã tích cực tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng, giúp sức xây dựng xã hội đa văn hóa. Ông Lê Văn Hiếu là thuyền nhân Việt tới Úc từ 33 năm trước trên một chiếc ghe cập bến ở cảng Darwin. Khi đó ông mới 23 tuổi. Huy chương AO viết tắt của chữ “Officer of the Order of Australia,” để tuyên dương người đã có những “việc làm nổi bật ở mức độ cao đối với Úc Châu hay với nhân loại nói chung.”

Osama Bin Laden Đang Sống Vương Giả Tại Iran
Osama Bin Laden, trùm khủng bố bị truy nả gắt gao nhất thế giới, hiện đang sống trong xa hoa tại một căn nhà ở Iran và dành nhiều thời gian để chơi chim ưng. Một bộ phim tài liệu mới đây cho thấy Osama Bin Laden không còn sống chui nhủi trong cái hang ở Afghanistan vì lo cho mạng sống của mình. Bin Laden còn là một thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda đang sống dưới sự bảo vệ của lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

Vụ Máy Bay Của Phái Đoàn TT Ba Lan Bị Lâm Nạn Có Nghi Vấn
Chiếc máy bay Tu-154M chở Tổng Thống Lech Kaczinski cùng đoàn đại biểu Ba Lan bị tai nạn vào sáng 10/4 tại Smolensk (Nga) đã làm Tổng Thống và phu nhân cùng 94 người khác trong phái đoàn thiệt mạng. Chiếc hộp đen tìm thấy trên máy bay có ghi lại giọng nói của một người lạ trong phòng lái ngoài giọng của lái chính, lái phụ, hoa tiêu và thợ máy. Những người khác không có phận sự thì không được vào. Đây rất có thể là giọng của một người lạ đột nhập vào phòng lái, nhưng cũng không loại trừ việc đó là giọng của một tiếp viên hay hành khách có mặt trên chuyến bay có việc gì đó xin được vào trong phòng lái.

Cuộc Chiến Afghanistan Được Đánh Giá là Bình Đẳng
Vị tướng tư lệnh quân Mỹ và quân NATO tại chiến trường Afghanistan nói cuộc chiến bây giờ kể như là huề. Tướng Stanley McChrystal đã trả lời phỏng vấn hôm Thứ Năm trên chương trình truyền hình “NewsHour” của đài PBS như thế. Tướng McChrystal nói tiếp ông thấy có bước tiến lớn bên phe đồng minh chống Taliban năm nay. McChrystal nói loạn quân vẫn còn sức đe dọa nghiêm trọng, với tầm hoạt động có thể khắp nước và đông loạn quân.

Một Cô Giáo Ở Houston Đánh Học Sinh Bị Đình Chỉ Dạy Học
Sherri Davis, một giáo viên môn khoa học tại trường phổ thông Jamie’s House Charter ở Houston, TX, đã đánh đập một học sinh 13 tuổi tên là Isaiah Johnson trước sự chứng kiến của các học sinh khác. Sự việc này đã được một nữ sinh cùng lớp với Isaiah ghi lại bằng điện thoại di động của cô bé. Sau đó, nữ sinh này đã đưa đoạn video clip ghi được lên mạng internet. Mặc dù đã bị đình chỉ dạy học, nhưng đoạn video đang được cảnh sát điều tra làm rõ và có thể giáo viên Sherri Davis sẽ bị truy tố về những hành động của mình.

Giông Bão Gây Chết Người Tại Miền Trung Tây Hoa Kỳ
Các giới chức cứu trợ tại tiểu bang Oklahoma ở miền trung tây Hoa Kỳ cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng trong trận giông tố với những cơn lốc xoáy, và những trận mưa đá với những viên đá lớn bằng quả bóng chày rơi xuống nhiều khu vực ở miền nam của tiểu bang này. Hai nạn nhân thiệt mạng tại thủ phủ Oklahoma City, và nhiều nạn nhân khác ở phía nam của thành phố. Tin ghi nhận có ít nhất 57 người  bị thương.

DB Cao Quang Ánh Từ Chối Giúp Chính Quyền Việt Nam
Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Cao Quang Ánh vừa từ chối giúp Chính quyền Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ người Việt ở Mỹ, nhằm xóa tan những “ngộ nhận” giữa Việt Nam và cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Trong thư đề ngày 31 tháng 3, thứ trưởng ngoại giao VN, Nguyễn Thanh Sơn, thỉnh cầu sự hợp tác của vị dân biểu Mỹ gốc Việt nhằm tổ chức những cuộc trao đổi giữa Uỷ Ban Nhà Nước với người Mỹ gốc Việt trong đó có những tổ chức còn mang tư tưởng hận thù và những lời nói việc làm chống lại nhà nước Việt Nam. Trong thư từ chối gởi cho bộ ngoại giao Việt Nam, DB Cao Quang Ánh nói: “Những người Việt quyết định đánh đổi mạng sống để rời bỏ quê hương không hề hiểu lầm về chính phủ Việt Nam. Họ ra đi vì đã không thể sống dưới một chế độ toàn trị vốn xem thường quyền con người.”

Posted on Monday, May 24 @ 11:45:35 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời Sự


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang