Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818160
page views since June 01, 2005
MS92 - 03/10: Quyền Lợi và Trách Nhiệm Khi Làm Chủ Nhà

Phát Triển CĐ

Loan Hanlon

Với thị trường địa ốc hiện nay, đây là thời điểm tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu tiên để ở hoặc những người đă có nhà nhưng muốn đổi nhà lớn hơn v́ giá nhà vừa thấp mà tiền lời cũng thấp theo. Ngoài ra, Tổng Thống Obama c̣n đưa ra chương tŕnh hỗ trợ người mua nhà lần đầu tiên với số tiền tối đa là 8,000 Mỹ Kim và những người đổi nhà khác với số tiền tối đa là 6,500 Mỹ Kim để ổn định nền tài chánh của Hoa Kỳ.

Người Việt Nam ḿnh thường nói “có an cư th́ mới lạc nghiệp” nên có được một căn nhà có nghĩa là quư vị đă đạt được một mốc quan trọng trong cuộc đời của ḿnh. Có được một căn nhà cho chính bản thân ḿnh hoặc gia đ́nh mang lại nhiều lợi ích bao gồm chỗ ở mà ḿnh thích; khu xóm an ninh, nguồn hănh diện cho chính ḿnh và gia đ́nh; một khoản đầu tư an toàn mà hầu như ai ai cũng chắc chắn rằng nó sẽ tăng giá lên 15 hoặc 30 năm sau; ḿnh có thể tự sửa sang nhà và trang trí theo ư thích của ḿnh; tự do trồng cây ăn trái hoặc hoa quả sau vườn; và quyền lợi thuế. Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà hoàn toàn khác với thuê nhà v́ quư vị phải sửa chữa và bảo tŕ nhà của ḿnh.Sau đây là một vài điều mà quư vị cần lưu ư về trách nhiệm tài chánh liên quan đến căn nhà của ḿnh:

1) Lưu trữ hồ sơ chính xác: Khi quư vị mua nhà, quư vị phải kư nhiều giấy tờ khác nhau trước khi nhận được ch́a khóa nhà. V́ đây là những giấy tờ quan trọng nên quư vị nên giữ ǵn nó ở một nơi kín đáo và an toàn. Quư vị nên để những giấy tờ này trong một tủ hồ sơ chống cháy hoặc thuê một hộp kư thác an toàn tại ngân hàng địa phương để cất hồ sơ nhà cửa và các văn kiện pháp lư.

2) Gia tăng tối đa những khoản trừ thuế: Luật thuế hiện hành cho phép quư vị trừ bớt khoản tiền lời và tiền thuế nợ nhà của quư vị.

3) Trả trước tiền nợ mua nhà: Quư vị có thể tiết kiệm tiền lời trong suốt thời gian vay tiền mua nhà bằng cách trả thêm chút đỉnh tiền hàng tháng. Quư vị nên yêu cầu ngân hàng của quư vị tính số tiền trả thêm này trực tiếp vào tiền vốn vay nợ để giảm bớt số tiền nợ. Trường hợp này được gọi là trả trước. Trả trước như vậy sẽ giảm bớt thời gian vay tiền và giảm bớt tổng số tiền lời trong thời gian nợ. Một ví dụ điển h́nh là nếu quư vị trả thêm tiền nhà 50 Mỹ Kim mỗi tháng cho số nợ 100,000 Mỹ Kim trong 30 năm với lăi xuất 7 phần trăm th́ quư vị sẽ giảm bớt thời gian nợ hơn 5 năm và tiết kiệm được khoảng 32,000 tổng số tiền lời trong thời gian vay nợ. Nếu quư vị muốn trả trước tiền nợ mua nhà này, quư vị nên liên lạc trực tiếp với ngân hàng của quư vị để hỏi về thủ tục trả trước này. Nhớ hỏi xem loại vay tiền mua nhà của quư vị có phạt tiền nếu trả trước hay không.

4) Duy tŕ đủ mức bảo hiểm: Hầu hết tất cả ngân hàng cho vay tiền mua nhà đều đ̣i hỏi quư vị phải mua bảo hiểm nhà trước khi đi kư giấy tờ nhận nhà. Khi mua bảo hiểm nhà, quư vị nên bảo đảm chắc chắn rằng số tiền bảo hiểm đó có thể đài thọ phí tổn xây lại nhà ở mức xây cất hiện thời, không kể phí tổn đất. Nhớ xem xét lại khế ước bảo hiểm nhà của quư vị ít nhất mỗi năm một lần khi tái kư để chắc chắn là bảo hiểm của quư vị tăng theo bất cứ khoản gia tăng trị giá nào của căn nhà của quư vị.

Quư vị nên duy tŕ khế ước bảo hiểm này không những chỉ v́ ngân hàng cho vay tiền đ̣i hỏi mà để bảo vệ nguồn đầu tư quư giá này của quư vị. Nhiều người cứ cho rằng họ không cần mua bảo hiểm nhà sau khi đă trả nợ nhà xong. Đây là một sai lầm lớn. Nếu quư vị không mua bảo hiểm nhà th́ sẽ không ai giúp quư vị sửa sang hay xây dựng lại căn nhà nếu nhà của quư vị bị cháy, ngập nước hay do những thiên tai khác gây ra. Ngay cả bảo hiểm căn bản nhất cũng giúp ích trong trường hợp nhà quư vị bị hủy hoại hoàn toàn hoặc hư hại v́ những lư do khác. Thêm nữa, nếu quư vị cư ngụ trong một khu vực hay bị động đất hoặc lũ lụt, quư vị nên mua thêm một khế ước bảo hiểm khác để bảo vệ căn nhà của ḿnh đối với những thiên tai này. Ngoài ra, một số vật sở hữu, chẳng hạn như đồ cổ đắt tiền, vật trang sức, hoặc nhạc khí, có thể không được bảo hiểm nhà bảo vệ nên quư vị cần mua thêm một khế ước bảo hiểm riêng cho những vật dụng quư báu này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

 

Posted on Wednesday, February 24 @ 11:59:31 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang