Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26807990
page views since June 01, 2005
MS92 - 03/10: Năm Ngoái Không Khai Thuế, Nay Phải Làm Ǵ?

Tài Chánh

Thành Phan

Với nhiều lư do, nhiều người đă không khai thuế năm ngoái và có thể quư vị cũng không biết rơ ḿnh có nên khai thuế hay không. Dù với lư do ǵ, hăy khai và nộp hồ sơ thuế càng sớm càng tốt. Nếu quư vị cần người giúp đỡ trong việc khai thuế, Sở Thuế Vụ luôn sẵn sàng giúp đỡ quư vị.

Không khai thuế đúng thời hạn có thể gây thiệt hại nhiều cho quư vị hoặc quư vị sẽ nợ nhiều thuế hơn, hoặc quư vị sẽ không nhận được số tiền thuế ḿnh đă đóng dư (refund). Nếu quư vị nợ thuế, chậm trễ trong việc khai thuế sẽ dẫn đến hậu quả là quư vị phải đóng cả tiền phạt lẫn tiền lời trên số thuế c̣n thiếu. Càng để lâu chừng nào, số tiền phạt và nợ càng tăng.

 Trường hợp quư vị có tiền refund và đă không nộp hồ sơ thuế năm ngoái, quư vị sẽ không bị phạt. Nhưng nếu trong một thời gian nhất định, thường là 3 năm kể từ ngày cuối cùng của thời hạn khai thuế cho năm trước đó, quư vĩ sẽ không thể khai để nhận lại số tiền này.

Những người, hoặc những gia đ́nh, có nguồn thu nhập thấp đủ tiêu chuẩn để nhận tiền miễn giảm thuế đặc biệt (EITC) phải hộp hồ sơ thuế mới nhận được loại giảm thuế này. Với lợi tức thấp, họ có thể không cần phải khai thuế, nhưng để nhận được tiền EITC, họ nên nộp đơn thuế.

Quư vị có cần phải khai thuế hay không sẽ tuỳ thuộc vào một số các yêu tố, bao gồm t́nh trạng hôn nhân, tuổi tác, và tổng thu nhập hằng năm của quư vị. Một số người dù không thiếu thuế, họ vẫn phải nộp đơn thuế. Cho dù quư vị không cần phải nộp đơn thuế, quư vị cũng nên khai thuế để nhận số tiền refund dành cho ḿnh. Trường hợp quư vị muốn biết làm thế nào để khai thuế cho những năm trước đây, xin vào trang web của IRS tại địa chỉ http://www.irs.gov/, hay gọi số điện thoại miễn phí cá nhân 1-800-829-1040, hoặc đến văn pḥng làm việc IRS địa phương để biết thêm chi tiết về việc này.

Chọn người Khai Thuế Giúp Ḿnh

Hầu hết những người giúp khai thuế cho người khác lấy tiền công là những người có nhiều kinh nghiệm, trung thực và thực hiện công việc khai thuế cho tân chủ của họ một cách tận tâm. Nhưng người đóng thuế cũng vẫn nên thận trọng khi nhờ người khai thuế giúp ḿnh, bất kể người đó là một cá nhân hay một công ty cung cấp dịch vụ khai thuế, v́, sau cùng th́ chỉ có chính người kư tên trên hồ sơ thuế chịu trách nhiệm về những điều đă khai.

Sau đây là một vài đóng góp giúp người đóng thuế cân nhắc khi chọn người khai thuế giúp ḿnh:

- Hăy tránh những người tuyên bố rằng họ có thể giúp quư vị lấy lại tiền thuế nhiều hơn những chuyên viên khai thuế khác.

- Tránh những người chỉ lấy lệ phí trên tỉ lệ phần trăm số tiền refund của quư vị.
- Hăy hỏi thăm những người khác xem họ khai thuế ở đâu, với ai để biết xem họ có gặp vấn đề ǵ khi nhờ những người này khai thuế giúp.

- Hăy nhờ những chuyên viên khai tuế có uy tín khai thuế giúp ḿnh. Họ là những người kư tên vào tờ khai thuế khi giúp quư vị khai thuế, và cung cấp cho quư vị bản sao tờ khai thuế đó.

- Hăy cân nhắc việc người hay công ty giúp quư vị khai thuế có thể không làm việc sau các thángkhai thuế, hoặc có thể biến mất sau vài năm nữa, khi quư vị có những câu hỏi cần được giải đáp về hồ sơ thuế ḿnh đă nộp.

- Hăy t́m hiểu thànht ích của những người giúp ḿnh khai thuế lấy công để biết họ là ai: người khai thuế chuyên nghiệp, người mở văn pḥng khai thuế có đăng kư với Sở Thuế Vụ, chuyên viên kế toàn, hay luật sư chuyên trách thuế vụ và kế toàn cho quần chúng có bằng cấp chuyên môn? Nên nhớ chỉ có luật sư, chuyên viên kế toàn, và những người có đăng kư mở văn pḥng khai thuế mới có thể làm đại diện cho người dân về mọi vấn đề liên quan đến thuế má như kiểm toán hồ sơ thuế, thu tiền thuế c̣n thiếu, và kháng án. Những người khai thuế khác chỉ có thể làm đại diện cho người đóng thuế trên lĩnh vực kiểm tra hồ sơ thuế.

- T́m hiểu xem các hoạt động của người hay cơ quan giúp khai thuế có liên kết với các hoạt động caủ một bộ phận chuyên môn nào khác để cập nhật hoá các kiến thúc chuyên môn và kịp thời đào tạo nhân viên với các kiến thức cập nhật cũng như buộc họ phải tuân theo các đ̣i hỏi về đạo đức nghề nghiệp.

Điều quan trọng nhất là quư vị đừng bao giờ kư tên vào một tờ đơn khai thuế chưa điền ǵ hết; và cũng đừng bao giờ keư tên vào một tờ khai thuế đă ghi đầy chữ mà ḿnh không hề đọc qua. Quư vị cần phải hiểu rơ những điều ghi trên đó trước rồi hăy kư tên.

Tiếc thay, những người khai thêú giúp không có lương tâm vẫn luôn tồn tại và có thể gây ra những rắc rối liên quan đến tiền bạc và pháp luật cho thân chủ của họ. Các ví dụ điển h́nh nhất về các hành vi không chính đáng của những người gúp khai thêú bất chính bao gồm việc khai và nộp các hồ sơ thể giả mạo, trên giấy hoặc cả qua mạng thông tin điện tử, khai ác chi phí cá nhân hoặc hci phí kinh doanh không có thực, sử dụng các loại miễn giảm và tín thuế không hề có hoặc khai quá số người họ được khai để miễn giảm thuế. Có một số những người giúp khai thuế đă giả mạo ra các con số trong khoản thu nhập cá nhân để nhận tiền thuế giảm, như tiền miễn giảm thuế EITC.

Trốn khai thuế là hành động vừa tai hại vừa vi phạm luật h́nh sự mà hậu quả có thể là bị phạt tù lên đến 5 năm với số tiền phạt là 250,000. Xin quư vị nhớ kỹ một điều, bất kể ai là người khai thuế giúp cho quư vị, quư vị vẫn là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất cả các thông tin ghi trên hồ sơ thuế của ḿnh.

Tóm lại, khi có điều ǵ nghi ngờ, hăy làm sáng tỏ vấn đề trước đă. Nếu quư vị thấy có những điều không đúng với sự thật trên hồ sơ thuế của ḿnh, hăy nhờ một người khai thuế chuyên muôn đáng tin cậy để hỏi lại, hay đến Sở Thuế Vụ để hỏi trước khi bị liên can đến những điều phiền phức.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, February 05 @ 11:04:26 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang