Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26742693
page views since June 01, 2005
MS91 - 02/10: Làm Mới T́nh Yêu Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tết... Một danh từ ngắn gọn nhưng lại chất chứa cả một mùa xuân. Nh́n những chiếc bánh chưng xanh và các câu đối đỏ, tâm hồn tôi chợt xôn xao một niềm vui. Khi vạn vật c̣n đang co ro trong cái giá buốt của mùa đông th́ Tết đến cùng với mai vàng và nắng ấm. Chim én cũng vừa xuất hiện từng đàn như báo hiệu mùa Xuân đang gần kề. Mùa Xuân mang lại sự tươi mới cho muôn loài. Cây cối đâm chồi nảy lộc. Đất trời như chợt tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Cùng chung bước với cái tân của Tết Nguyên Đán, cái mới của mùa xuân, và cùng ngày với lễ T́nh Yêu, chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của tháng này sẽ đặc biệt đóng góp thêm những hướng dẫn để giúp canh tân t́nh yêu trong gia đ́nh, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, với ước mong đời sống gia đinh luôn duy tŕ được sự tươi mát, rạo rực của mùa xuân.
Giữ cho t́nh yêu được luôn tươi mới không phải là một việc dễ làm. Trong đời sống hôn nhân, t́nh yêu nồng say của đôi t́nh nhân đă biến chuyển theo thời gian cộng thêm những yếu tố khác như t́nh nghĩa, bổn phận và trách nhiệm. Không có sự chuyển hóa này hôn nhân sẽ dễ dàng gặp những khủng hoảng.
Đời sống mặn nồng của đôi vợ chồng dễ có khuynh hướng bị phai nhạt theo thời gian. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lạnh nhạt giữa vợ chồng. Một trong những nguyên nhân là sự thờ ơ, lănh đạm. Thái độ thờ ơ thiếu sự chia sẻ, quan tâm của người phối ngẫu làm cho cả hai cảm thấy lạc lơng và nhụt chí. Lâu dần, hai người trở nên lạnh lùng với nhau, và rất có thể với những thân nhân khác trong gia đ́nh. Ngoài ra, thái độ thờ ơ c̣n làm cho mọi người trong gia đ́nh bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo các nhà tâm lư học, sự thờ ơ, lănh đạm trong hôn nhân là do trạng thái hụt hẫng khi nhận ra người phối ngẫu không c̣n thủy chung hoặc người phối ngẫu đang thay đổi, không c̣n tuyệt vời như xưa nữa. Hụt hẫng này làm cho cuộc sống chung trở nên khó chịu. Ngày tháng trôi qua, ái ân nguội lạnh và t́nh vợ chồng sẽ dễ dàng đi đến chỗ ly tán.

Một nguyên nhân khác về tâm lư là sự chán nản. Nhiều người gặp những trở ngại trong hôn nhân, không hài ḷng với cuộc sống do những thất bại, trở ngại về công việc, kinh tế, con cái, bạn bè, v.v. nên đâm chán nản. Họ khao khát được yêu nhưng không được đáp trả như ước muốn. Họ mong mỏi có được hạnh phúc nhưng chỉ gặp toàn những xung đột. T́nh trạng tâm lư chán nản và thất vọng của một người có thể giết chết dần ṃn t́nh yêu vợ chồng.
Các nhà tâm lư học đă đề nghị những phương thức sau đây để giúp làm mới t́nh yêu giữa vợ chồng:

1. Cách sống Lạc Quan
Trong những mối tương giao với mọi người và sự vật chung quanh, con người dễ có những kết quả không vừa ư. Qua lăng kính của một người có cái nh́n lạc quan, những biến cố không vừa ư xăy đến trong gia đ́nh sẽ là cơ hội để thông cảm thay v́ cắn đắng xung đột với nhau.

Các nhà tâm lư cho rằng yếu tố này rất quan trọng v́ có thông cảm vợ chồng mới có thể hiểu nhau, nâng đỡ, ít sự xung đột và dễ tha thứ cho nhau hơn. Sống lạc quan là lối sống tích cực. Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho vợ chồng mà c̣n tạo sự gắn bó giữa các thành phần trong gia đ́nh và góp phần pḥng tránh bệnh tật. Khi một người cứ thường xuyên bị những căng thẳng v́ xung đột trong gia đ́nh sẽ dễ sinh ra các chứng bệnh khác nhau. Tinh thần lạc quan là một liều thuốc bổ bồi dưỡng cho đời sống gia đ́nh.

2. Chăm sóc và hỗ trợ lẫn nhau
Sự chăm sóc và hỗ trợ lẫn nhau là những biểu hiện của t́nh yêu chân chính. Khi được chăm sóc, lúc khoẻ mạnh cũng như khi đau yếu, người phối ngẫu sẽ cảm thấy ḿnh được yêu và sẽ đáp trả t́nh yêu. Với một chút tế nhị, một chút lưu tâm, một nụ cười, một thái độ cảm thông và biết lắng nghe, một câu an ủi, một lời khích lệ, một cử chỉ ân cần, chúng ta sẽ làm mới được t́nh yêu cho nhau.

3. Quan tâm đến vẻ bên ngoài
Cách ăn mặc, trang sức càng làm tăng thêm sức hấp dẫn không những cho phụ nữ thôi nhưng cũng áp dụng được cho cả nam giới. Ví dụ khi đi ra ngoài với nhau, người chồng khoác lên chiếc áo vest, chải tóc lại cho gọn gàng, tỉa hay cạo râu cho tươm tất. Người vợ th́ trang điểm nhẹ nhàng, thay đổi kiểu tóc sẽ tạo được cảm giác mới lạ và một hấp lực giữa hai vợ chồng.

4. Gia đ́nh cùng nhau du lịch
Ḥa ḿnh với thiên nhiên qua những cuộc phiêu lưu cùng với gia đ́nh là một trong những phương cách hữu hiệu để làm mới t́nh yêu. Nếu có thể, mỗi năm mọi người trong gia đ́nh nên chọn một địa điểm mới mà họ chưa từng đặt chân đến để cùng nhau du lịch. Rũ bỏ mọi g̣ bó của cuộc sống, t́m lại cảm giác hứng thú trước những điều mới mẻ trong những dịp du lịch không chỉ tạo sự thoải mái, sự thanh thản, xua tan những mệt mỏi nhưng c̣n tạo sự gắn bó giữa mọi người trong gia đ́nh. Trong đời sống hối hả hằng ngày cha mẹ và con cái có những hướng đi khác nhau nên khó có cơ hội để thông cảm, chia sẻ và dành giờ cho nhau. Con cái có việc học và bạn bè để giao du, cha mẹ có công việc làm và nhiều công tác để hoàn tất. Khi cùng nhau du lịch, gia đ́nh rũ bỏ tất cả những bận rộn trong cuộc sống và cùng nhau vui chơi. Cùng nhau du lịch là cơ hội để tạo niềm vui cho cả gia đ́nh, nối lại t́nh thân, xóa tan những buồn phiền, và cũng là dịp để ḥa giải, để cùng nắm tay nh́n về một hướng.

5. Bữa cơm ngon với ánh nến
Một trong 10 món quà được mong chờ trong gia đ́nh là bữa cơm ngon miệng trong không khí b́nh an nhẹ nhàng. Sau một ngày làm việc cực nhọc, bữa cơm ngon miệng với sự bày biện của ánh nến lung linh sẽ tạo cho khung cảnh gia đ́nh được ấm áp và thân t́nh hơn.
 
6. Khám phá một cái nh́n mới về nhau
TS Phillip C. McGraw - nhà nghiên cứu tâm lư đồng thời là chủ tịch tổ hợp luật Courtroom Sciences Inc, cho rằng: “Có 12 loại cảm xúc cơ bản, trong đó, phụ nữ và nam giới, mỗi người cần nhận 6 loại cảm xúc. Người phụ nữ cần nhận sự chăm sóc, sự thông hiểu, sự tôn trọng, sự cống hiến, sự đồng t́nh và sự bảo đảm. C̣n nam giới cần nhận sự tin cậy, sự chấp nhận, sự đánh giá cao, sự khâm phục, sự ủng hộ và sự khuyến khích.”

Với những bận rộn thường nhật vợ chồng thường quên đi những nhu cầu cảm xúc cơ bản này của nhau. Một khi thấu hiểu được 12 nhu cầu cảm xúc cơ bản này, việc khám phá một cái nh́n mới về nhau để hiểu nhau hơn sẽ không c̣n là vấn đề nan giải.

7. Cách đối thoại
Cách đối thoại của phái nam và phái nữ khác nhau. Người phụ nữ có khuynh hướng nói về sự liên hệ và nhắm đến tâm t́nh. Các đấng nam nhi thường nói về t́nh trạng và thích những dữ kiện. Khi cần sự giúp đỡ đàn ông và đàn bà dùng những phương cách khác nhau. Nhưng dù là phương cách nào, “ngọt mật cũng chết ruồi”. Nghe những lời ngọt ngào tâm hồn chúng ta cũng thoải mái hơn dù công việc có nặng nề đến đâu. Theo bà Joan Leingang, chủ tịch Phong Trào Gia Đ́nh, một tổ chức nhỏ được thành lập khoảng cuối thập niên 1940, “cách đối thoại thành thật nhưng ngọt ngào là phương pháp hữu hiệu nhất để tránh những xung đột trong gia đ́nh và cũng là mô h́nh giáo huấn tốt nhất đối với các trẻ em thanh niên”. Việc đối thoại ḥa hợp với nhau rất quan trọng trong đời sống gia đ́nh. Khi biết cách cư xử hợp ư với nhau, đôi vợ chồng sẽ dễ hiểu và cảm thông với nhau hơn trong những vấn đề thiết thực của cuộc sống gia đ́nh như dạy dỗ con cái, chi tiêu, liên hệ với gia đ́nh đôi bên, v.v.

8. Chia sẻ công việc nhà
Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy khi đôi vợ chồng sống với phương thức “Cùng Ăn, Cùng Làm và Cùng Ngủ” sẽ giữ được quân b́nh trong gia đ́nh và qua đó sẽ yêu nhau hơn và hạnh phúc hơn. Họ sẽ cảm thấy mật thiết hơn khi có nhau và t́nh vợ chồng sẽ sâu sắc, đậm đà và gắn bó lâu dài.

9. Dành giờ ái ân
Trong hôn nhân, ái ân là nhịp cầu nối kết đời sống lứa đôi. Một đời sống ái ân ḥa hợp sẽ giúp cho t́nh yêu giữa vợ chồng thêm mặn mà, nồng cháy. Có không ít những cặp vợ chồng qua một thời gian chung sống, cảm thấy nhàm chán trong chuyện chăn gối.

Bà Joan Leingang nói: “Ái ân không phải là vấn đề kiểu cọ; nó là vấn đề t́nh yêu, sự tôn trọng và sự gần gũi với một người phối ngẫu. Nếu không có một đối thoại êm đẹp, nó không có hiệu quả.”

Việc ái ân không chỉ giới hạn ở ư nghĩ về chuyện chăn gối. Đối với hai người yêu nhau th́ bất cứ hành động ǵ cũng được coi là sự diễn đạt t́nh yêu. Sự vuốt ve thật quan trọng, và nó không bắt buộc phải là một phần của sự chung đụng dẫn đến việc chăn gối. Vuốt ve âu yếm là một h́nh thức tuyệt vời có giá trị để diễn đạt t́nh cảm con người. Ái ân c̣n giúp mang lại cảm giác sảng khoái, đầu óc thư thái và giải tỏa mọi căng thẳng, lo lắng.

10. Vấn đề tiền bạc
Những cuộc nghiên cứu cho thấy 97 phần trăm của những trục trặc hôn nhân phát sinh từ vấn đề tiền bạc. Nhà tâm lư học William Roberts Nadel cho rằng “Đàn ông coi lương bổng là thước đo của sự thành công, nhưng người phụ nữ chỉ xem đó là sự thành đạt của nghề nghiệp”. Thông thường, trục trặc xẩy ra khi có những ư tưởng khác biệt về cách dùng tiền cho việc ǵ. Tài chánh là một vấn đề đa dạng. Để mất độc quyền kiểm soát tiền bạc có thể tạo nên những phản ứng tâm lư bất lợi. Cả hai nên có sự đồng ư trong việc chi tiêu, việc dành dụm cũng như việc kinh doanh. Nhiều gia đ́nh Việt Nam đă lâm vào cảnh tan nát v́ chồng hoặc vợ lén lút giúp tiền bạc cho thân nhân c̣n ở quê nhà. Nhiều người đă không nghĩ rằng việc lén lút này đă làm giảm đi sự tin tưởng nơi người phối ngẫu. Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng cần có sự đồng ư của cả hai. Đôi bên cần tôn trọng nhau và nâng đỡ nhau trong việc chi tiêu, liên hệ với thân nhân của đôi bên và quân b́nh hóa đời sống tài chánh của gia đ́nh.

Sau đây là những phương thức được đề nghị để làm mới t́nh cảm với con cái.

1. Thực sự lắng nghe:
Cha mẹ cần thực sự lắng nghe để hiểu được những ǵ con cái nói. Việc lắng nghe bao gồm việc đặt ra các câu hỏi và kiểm tra lại những điều đă được nghe. Khi lắng nghe trẻ, cha mẹ nên gạt bỏ quan điểm, giải pháp, những lời chỉ trích, mệnh lệnh của ḿnh để lắng nghe trẻ nhiều hơn. Bằng cách lắng nghe, cha mẹ tạo điều kiện cho trẻ giải bày vấn đề, khuyến khích trẻ chia sẻ nỗi lo lắng của ḿnh và có thể trẻ sẽ t́m ra giải pháp cho chính ḿnh.
Cổ nhân có câu “thói quen lâu dần thành bản tính thứ hai của con người”. Khi những nổ lực kể trên trở thành thói quen th́ hoa trái của những việc làm đó là những ngày hạnh phúc giữa vợ chồng và con cái. Nếu biết yêu, chúng ta có thể đem mùa xuân đến cho người khác. Với những thiện chí nhỏ nhoi mỗi người chúng ta đều có khả năng làm một cành mai, một cánh én, một chút nắng ấm để đem mùa xuân đến cho người khác và đặc biệt là đem hạnh phúc đến cho chính bản thân ḿnh.

2. Ngọt ngào, dịu dàng và kiên nhẫn với con cái:
Sự ngọt ngào và dịu dàng với con cái sẽ dần dần thay đổi được thái độ bướng bỉnh của con trẻ, đặc biệt là đối với các em ở tuổi vị thành niên. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy khi các phụ huynh nói chuyện ngọt ngào và kiên nhẫn, giúp con cái từ những cử chỉ nhỏ nhặt, con cái sẽ cảm thấy được một sự an toàn và ḥa đồng với cha mẹ. Ngoài ra, khi được đối xử thân t́nh con cái sẽ dễ dàng thố lộ những suy tư, khắc khoải hoặc khi gặp những khó khăn trong cuộc sống.

3. Quan tâm
Vấn đề quan trọng trong việc giáo dục con cái không phải chỉ là vấn đề thời gian mà là sự quan tâm đích thực. Trẻ ở bất cứ tuổi nào cũng cần được khen nhiều lần mỗi ngày. Cha mẹ cần khen những điều tốt mà con cái đạt được. Nên tránh việc chỉ trích nặng nề những lỗi lầm mà chúng lỡ gây ra. Hăy liệt kê những ưu điểm của con cái và thường xuyên động viên khen thưởng chúng kịp thời. Những lời khen, những lời động viên, những nụ hôn và cả những phần thưởng đậm chất tinh thần... là những điều trẻ sẽ rất vui khi nhận được.

4. Tránh nhục mạ con cái
Khi con cái làm điều sai trái, cha mẹ là những người sẵn sàng sửa phạt chúng, nhưng không phải là trước mặt người khác, nhất là trước mặt bạn bè của chúng. Đừng khiến chúng có cảm giác bị nhục mạ. Phải chăng nhờ lầm lỗi mà chúng có thể trở nên hoàn thiện hơn, như cha mẹ chúng bây giờ?

5. Sẵn sàng trả lời những câu hỏi của con cái
Hăy nên dành thời giờ giải thích những băn khoăn, thắc mắc của con cái. Và nếu ta không biết, hăy cùng chúng t́m hiểu câu trả lời, hoặc tham khảo nơi sách vở và các chuyên viên.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, January 19 @ 11:27:59 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang