Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891753
page views since June 01, 2005
MS91 - 02/10: Ánh Nắng và Bệnh Ung Thư Da

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Bạn có biết số người mắc bệnh ung thư da, tử vong vì bệnh ung thư da đang gia tăng ở Hoa Kỳ? Vấn đề này thật đáng lo ngại vì phần lớn số người mắc bệnh ở các dạng ung thư khác đang giảm xuống. Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia huỷ hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không.  Không có tia UV nào, cũng như không có cách phơi nắng nào, là an toàn cả.Phơi nắng có thể gây ung thư da ở mọi lứa tuổi. Da và mắt rất dễ bị ánh nắng mặt trời làm tổn thương.  Bạn cần đặc biệt cẩn thận đối với ánh nắng mặt trời nếu bạn:

• Có nhiều nốt ruồi to nhỏ khác nhau;
• Có tàn nhang hoặc rám nắng trước khi bắt nắng;
• Có da mỏng, hoặc tóc vàng, tóc đỏ hoặc tóc màu nâu nhạt;
• Thường xuyên ở ngoài trời.

Melanoma là một loại ung thư da nguy hiểm nhất, và là nguyên nhân dẫn đến tử vong của hơn 75% bệnh ung thư da.  Ngoài ra, ánh nắng còn làm cho da già đi trước tuổi, da nhăn, tăng nhãn áp (cataracts), và những rủi ro khác cho mắt.

Nếu bạn làm việc ngoài trời, có 5 biện pháp quan trọng mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ da chống lại tác hại của tia tử ngoại UV và bệnh ung thư da:

1. Che kín. Mặc quần áo che phủ thân thể càng kín càng tốt. Hãy chọn những loại quần áo nào có thể ngăn cản sự xuyên thấu của ánh sáng. Để biết quần áo nào có thể bảo vệ bạn, hãy áp dụng phương pháp kiểm tra như sau: đặt tay bạn phía sau tấm vải và hướng ra ngoài ánh sáng. Nếu bạn nhìn thấy được tay bạn qua lớp vải, thì vải không đủ khả năng bảo vệ bạn tránh tác hại của ánh nắng mặt trời.

2. Dùng kem chống nắng có độ SPF (Sun Protection Factor) 15 hoặc cao hơn. Chuyên gia đề nghị nên dùng sản phẩm có độ SPF tối thiểu là 15. Độ SPF là mức bảo vệ khỏi bị cháy nắng có trong kem chống nắng. 15 SPF ngăn được 93 phần trăm tia tử ngoại UV; 30 SPF ngăn được 97 phần trăm tia tử ngoại UV. Sản phẩm có nhãn hiệu “broad spectrum” (hệ quang phổ rộng) ngăn được cả hai loại tia tử ngoại UVB và UVA. Cả hai loại tia này đều có thể gây ung thư da.

3. Đội nón. Nón có vành to là lý tưởng nhất, vì nó bảo vệ được cổ, tai, mắt, trán, mũi, và da đầu. Nón lưỡi trai bảo vệ mặt và đầu, nhưng không thể bảo vệ phía sau cổ và tai; đây là những vùng bệnh ung thư thường phát triển.

4. Đeo kính mát có chức năng phòng chống tia UV. Kính mát cản tia UV có thể giúp bạn bảo vệ cho mắt chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Kính mát lý tưởng không nhất thiết phải là loại đắt tiền, nhưng nó phải cản được 99 đến 100 phần trăm tia tử ngoại UVA và UVB. Hãy xem kỹ nhãn hiệu để phân biệt. Kính đậm không phải là kính tốt nhất. Chức năng ngăn chặn tia UV của kính là do một loại hoá chất vô sắc được tráng lên mặt kính, không phải là màu sắc hoặc độ đậm nhạt của mặt kính.

5. Hạn chế phơi người dưới ánh nắng trực chiếu. Tia UV mạnh nhất khi mặt trời lên cao, vào khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu bạn không nhận định được mức độ khắc nghiệt của ánh nắng, thì hãy xem bóng của bạn. Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì tia nắng mặt trời rất mạnh. Hãy tranh thủ tìm chỗ mát để tránh nắng.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số UV của địa phương bạn. Chỉ số này thường được đăng trên báo địa phương, hoặc thông báo qua đài truyền hình trong mục dự báo thời tiết. Chỉ số này từ 1 đến 10 dự đoán độ phóng xạ của tia UV khi đến bề mặt trái đất lúc 12 giờ trưa tại 58 thành phố. Số càng lớn thì mức phóng xạ càng cao. Chỉ số này giúp ta xác định khi nào cần tránh nắng và khi nào cần đến những phương pháp đặc biệt. (Xin xem http://www.nws.noa/ a.gov/om/uvi.htm.)

Tôi có cần đi khám nghiệm ung thư da không?

Rất cần: Nếu được phát hiện kịp thời, bệnh ung thư da hầu như là có thể chữa khỏi. Các triệu chứng chính báo hiệu bệnh ung thư da là những chấm trên da và thường hay thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc trong vòng một tháng đến một, hai năm. Những loại bệnh ung thư da thường thấy – basal cell và squamous cell – thường có hình dạng như mụt mụn mầu lạt, giống như sáp, trong như ngọc hoặc có các vẩy đỏ góc cạnh; hoặc vết lở không lành; còn dạng melanoma thì khởi thủy bằng những mụt ruồi nhỏ. Việc khám nghiệm thân thể rất quan trọng. Ta cần đi bác sỹ khám bệnh nếu thấy da thay đổi bất bình thường.

Có rất nhiều trang mạng cung cấp tài liệu về cách phòng ngừa, phát hiện, và chữa trị bệnh ung thư da. Để biết thêm về bệnh này, bạn có thể vào trang mạng của Hội Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ tại  http://www.cancer.org/, hoặc gọi số 1-800-ACS-2345, hoặc liên lạc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa bệnh Tật (Centers for Disease Control and Prevention) để xin thêm tài liệu về sức khỏe bao gồm cả bệnh ung thư da tại http://www.cdc.gov/ChooseYour Cover, hoặc gọi số 1-888-842-6345.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, January 04 @ 10:53:12 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by ngochuynh


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao ĐộngSức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang