Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251664
page views since June 01, 2005
MS90 - 01/10: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Iran Lại Thử Hoả Tiễn

Truyền h́nh Iran cho biết hoả tiễn Sajjil-2 có tầm bắn dài hơn các tên lửa được thử trước đây, có thể đi xa tới 2.000 km. Điều này khiến cho Israel và các căn cứ của Mỹ tại vùng Vịnh cũng nằm trong tầm bắn của Iran. Thủ tướng Anh Gordon Brown nói vụ thử có thể làm gia tăng khả năng tăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Ông nói: “Đây là vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng cho cộng đồng quốc tế, và nó là một trường hợp cho thấy chúng tôi có thể có thêm các biện pháp trừng phạt”.Lănh Đạo Bắc Hàn Có Địa Đạo Thoát Hiểm

Một người đào thoát khỏi Bắc Hàn cho biết thủ đô B́nh Nhưỡng có một mạng lưới địa đạo bí mật mà các quan chức hàng đầu có thể sử dụng làm lối thoát trong trường hợp khẩn cấp. Ông Hwang Jang-yop nói với đài phát thanh Bắc Hàn Tự Do tại Seoul rằng các đường hầm này được xây khoảng 300 m dưới mặt đất, kéo dài chừng 50 km. Ông c̣n cho biết thêm rằng c̣n có một đường hầm dành cho lănh đạo Kim Chính Nhật dùng để thoát sang Trung Quốc.

Thảm Sát Tại Philippines

Cảnh sát cho biết đă bắt được 161 người trong vụ thảm sát đẫm máu, tháng 11/2009 vừa qua, làm 57 người chết và trên 40 người bị thương nặng tại Philippines. Trong số 161 nghi phạm này có 100 người là dân quân chính phủ, số c̣n lại là các thành viên ḍng họ Ampatuan. Họ bị cáo buộc chỉ huy và thực hiện cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào đoàn ủng hộ của đối thủ tranh cử. Cảnh sát cho hay, họ t́m thấy thi thể của 21 phụ nữ không c̣n nguyên vẹn. Giới chức trước đó công bố có ít nhất 5 phụ nữ bị hăm hiếp trước khi chết.

Khách Không Mời Của Toà Bạch Ốc Bị Hầu Ṭa

Quốc hội Mỹ hôm 9/12 đă bỏ phiếu thông qua quyết định yêu cầu cặp vợ chồng muốn được làm ngôi sao truyền h́nh Tareq và Michaele Salahi phải hầu toà để giải thích rơ ràng về chuyện làm thế nào họ có thể lẻn được vào đêm quốc tiệc Nhà Trắng mà không có giấy mời. V́ thế, Uỷ Ban An Ninh Quốc Hội Mỹ đă quyết định bỏ phiếu, ban ra trát hầu toà để buộc hai vị khách không mời phải giải tŕnh về “phi vụ đột nhập” bí ẩn vào ngày 20/1/2010.

Jakarta Dựng Tượng Đồng Barack Obama

Một bức tượng bằng đồng của Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc lên 10 tuổi được dựng tại Công viên Taman Mengteng ở Jakarta, Indonesia, nơi ông Obama từng sống với mẹ ruột và cha dượng, với ư nghĩa là khuyến khích trẻ em Indonesia hăy noi theo gương của Tổng Thống Mỹ. Nơi dựng tượng gần địa điểm gia đ́nh Barack Obama sống từ năm 1967 đến năm 1971. Công viên Taman Mengteng ngày nay chính là sân tập thể dục của trường tiểu học mà Barack Obama theo học trước đây.

Obama Bảo Vệ Cuộc Chiến tại Buổi Lễ Trao Giải Nobel

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa nhận giải Nobel Ḥa B́nh tại buổi lễ được tổ chức ở Na Uy. Trong bài diễn văn cảm tạ, ông nhắc đến sự khiêm nhường, nói thêm một số người khác có lẽ xứng đáng hơn. Ông Obama nói về hai cuộc chiến nước Mỹ đang đương đầu, và cho rằng ông hiểu rất rơ cái giá phải trả cho xung đột vũ trang. Trong bài phát biểu của ông, Tổng thống Obama đă không né tránh những chỉ trích rằng ông được trao giải khi nhậm chức chưa lâu và trong khi Hoa Kỳ c̣n đang tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Vẽ Vang Dân Việt

Giáo Sư Tiến Sĩ Vicky Thảo Nguyễn là giảng sư phân khoa kỹ thuật cơ khí sinh học tại JHU’s Whiting School of Engineerring vừa được nhận Giải Tổng Thống dành cho khoa học gia xuất sắc nhất vào tháng 11 mỗi năm. Công tŕnh nghiên cứu của Tiến Sĩ Vicky Thảo Nguyễn ngoài vấn đề tiềm năng y tế c̣n có hàng không vũ trụ, các kỹ thuật quan trọng quốc pḥng và an ninh quốc gia. Công tŕnh thành công lớn nhất là sự phát triển và h́nh thành các cơ chế tiềm ẩn trong năo bộ và thần kinh trung ương của con người.

Giáo Sư Ngô Bảo Châu, Một Người Việt Nam Nhận Giải Phát Minh Khoa Học
Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Bảo Châu, người được Tạp Chí Time của Mỹ b́nh chọn là một trong 10 phát minh tiêu biểu của khoa học thế giới năm 2009. Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Bảo Châu phát biểu với đài BBC: “Quả thực tôi rất bất ngờ. Tôi nghĩ đây có thể có một yếu tố ly kỳ nào đó khiến Time quan tâm chăng, v́ bài toán này đă được ông Langlands đặt ra cách đây suốt 30 năm như những giả thuyết, và người ta đă không chứng minh được nó. Bây giờ khi bổ đề cơ bản đă được chứng minh, th́ người ta thở phào nhẹ nhơm”. Ông Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972, là Giáo sư Đại Học Paris 11, thành viên Viện Nghiên Cứu Cao Cấp Princeton, Hoa Kỳ, nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay năm 2004. Ông là người Việt Nam đầu tiên được mời làm Báo Cáo Viên Toàn Thể tại Đại Hội Toán Học Thế Giới, đồng thời là ứng viên được đề cử cho giải thưởng danh giá về toán học Fields 2010.

Nga Đặt Mua Tàu Chiến Mistral Của Pháp

Bộ Quốc pḥng Nga đang tiến hành đặt mua một chiến hạm của Pháp, tàu tấn công loại Mistral. Chiến hạm này có khả năng chở theo 16 trực thăng, 13 xe tăng và 450 lính. Phí tổn từ 600 đến 750 triệu USD. Các nước láng giềng của Nga, trong đó có Ukraine, Gruzia và ba nước vùng Baltic nói việc sắm sửa tàu chiến sẽ tăng thêm khả năng đe dọa quân sự từ Nga, gây thêm căng thẳng trong bối cảnh quan hệ đang gặp nhiều khó khăn. Nika Laliashvili, thành viên của Ủy Ban Quốc Pḥng thuộc Quốc Hội Gruzia cho hay Tbilixi cực lực phản đối việc Pháp bán vũ khí cho Nga.

Linh Mục Nguyễn Văn Lư Trở Lại Trại Giam

Linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lư vừa phải quay lại trại giam sau một thời gian chữa bệnh, trong khi Việt Nam và Vatican đang thúc đẩy quan hệ nhân chuyến thăm của Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết. Linh mục Lư đă được chữa trị tại bệnh viện 198, thuộc Bộ Công An Việt Cộng cho tới thứ Sáu 11/12. Sau đó ông được chuyển về trại giam Ba Sao, Nam Hà. Thông tấn xă Pháp AFP trích lời thân nhân của Linh Mục Nguyễn Văn Lư nói rằng sức khoẻ của Ngài có tiến triển tốt hơn nhưng vẫn chưa hoàn toàn b́nh thường và Ngài c̣n cần người trợ giúp, v́ vẫn c̣n liệt người bên phải.

Không Có Vấn Đề Đàn Áp Tại Tu Viện Bát Nhă

Một quan chức Việt Nam bác bỏ vụ tranh chấp ở tu viện Bát Nhă, Lâm Đồng là về vấn đề tự do tôn giáo, mà nói đó là do các đệ tử của pháp môn Làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh đă không khai báo rơ ràng hoạt động của họ với chính quyền. Ông Bùi Hữu Dược, thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, được hăng AP trích lời hôm thứ Ba nói rằng các môn đồ đă không tuân thủ theo quy định của địa phương. Ông nói việc chính quyền giám sát các hoạt động của các nhóm tôn giáo trên địa bàn là chuyện b́nh thường.

Ngư Dân Quảng Ngăi Lại Bị Tàu Trung Cộng Bắt Giữ

Báo Việt Nam cho hay ba tàu đánh cá gồm: QNg 96004 của ông Lê Tân, QNg 96199 của ông Lê Văn Lộc, và QNg 66398 của ông Dương Lúa, đều bị tàu tuần tra của Trung Cộng bắt giữ hai ngày 07 và 08 tháng 12 trong khi đang hoạt động ở vùng biển thuộc hải phận Việt Nam. Trên ba tàu đánh cá gồm tất cả 43 ngư dân. Hôm thứ Bảy 12/12, phía Trung Cộng đă trả về một tàu và toàn bộ số ngư dân này. Hai chiếc tàu c̣n bị giữ lại có trị giá khoảng 2 tỷ đồng Việt Nam. Hành động trên chứng tỏ hải quân Trung Cộng không khác ǵ bọn hải tặc. Riêng về phía nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa lên tiếng phản ứng ǵ về vấn đề này.

Posted on Tuesday, December 22 @ 11:21:58 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang