Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814396
page views since June 01, 2005
MS90 - 01/10: Lợi Ích Khi Khai Thuế

Tài Chánh

Khai Thuế Đúng, Người Thọ Thuế Được Lợi Ǵ?

Thúy Chi và Thành Phan

“Khai và nộp một bộ hồ sơ chính xác sẽ mang nhiều lợi ích đến cho quư vị
hôm nay và ngày mai.”

Khai tất cả các nguồn lợi tức và đóng đủ các khoản thuế trên các nguồn thu nhập là hai vấn đề có lẽ dễ gây nhầm lẫn nhất. Chắc hẳn quư vị đă có lần tự hỏi tại sao quư vị lại phải tuân thủ luật pháp qua hành động đóng thuế. Qua h́nh thức hỏi đáp của bài báo này chúng tôi hy vọng sẽ giúp quư vị thấy được mối quan hệ giữa việc khai thuế, đóng thuế với hành vi tuân thủ và bảo vệ luật pháp trên phương diện tích cực của vấn đề.Việc khai thuế đóng vai tṛ ǵ trong vấn đề vay tiền mua nhà, mua xe, cho con cái đi học v.v.?

Khi quư vị nộp đơn vay tiền ngân hàng hay bất cứ một cơ sở tài chính nào để mua các trang thiết bị, chẳng hạn, cho doanh nghiệp do quư vị hiện đang làm chủ, hoặc mua xe, tậu nhà, thậm chí mở một cơ sở kinh doanh mới, các đơn vị tài chính chắc chắn sẽ xem xét các hồ sơ khai thuế lợi tức liên bang của quư vị không những của năm hiện tại mà cả những năm trước đó để quyết định khoản tiền họ sẽ cho quư vị vay. Khoản tiền vay của quư vị sẽ được căn cứ phần nào trên nguồn lợi tức hay các khoản thu nhập do chính quư vị khai trên hồ sơ thuế.

Do đó, khi quư vị khai đúng và đủ tất cả các nguồn lợi tức kiếm được, bao gồm các khoản tiền tips, khả năng thanh toán tài chính của quư vị qua bức họa chân dung của người cho vay tiền sẽ trở nên rơ và đậm nét hơn, và quư vị có nhiều hy vọng nhận vay được số tiền quư vị cần để thực hiện ước mơ hay các dự tính kinh doanh của ḿnh hơn.

Ví dụ: Cô Landy rất muốn mua thêm một số các ghế ngồi làm tóc cho khách hàng ở tiệm của cô nhưng cô không có đủ tiền để làm điều này. Cô đến ngân hàng nơi cô có mở tài khoản cá nhân để nộp đơn vay tiền. Theo yêu cầu của ngân hàng, cô phải nộp chung trong hồ sơ vay tiền bản sao các đơn khai thuế của năm nay và hai năm trước. Sau khi xem xét đơn vay tiền của Landy, ngân hàng đă từ chối không thể cho cô vay số tiền cô cần để đầu tư vào tiệm tóc cho đang làm chủ với lư do cô không có nguồn lợi tức thích hợp cho số tiền cô muốn vay. Buồn bă, Landy về nhà, xem lại bộ hồ sơ vay tiền đă bị từ chối. Khi đọc kỹ các đơn khai thuế cô mới hiểu ra rằng v́ cô đă không khai vào tổng thu nhập hằng năm số tiền tips cô nhận được từ khách hàng trên mẫu Schedule C. Landy đă nhờ người khai lại các hồ sơ thuế, điều chỉnh lại phần lợi tức bổ xung (additional income) và nộp đơn vay tiền lại ở ngân hàng. Lần này, với nguồn lợi tức chính xác cao hơn, Landy đủ điều kiện để vay tiền đầu tư vào cơ sở kinh doanh của cô.

Việc khai thuế ảnh hưởng thế nào đến phúc lợi an sinh xă hội của người thọ thuế?

Các khoản phúc lợi quư vị nhận được từ quỹ an sinh xă hội (ASXH) được tính toán căn cứ trên tổng số các nguồn tiền quư vị kiềm được trong thời gian làm việc khi quư vị khai thuế hằng năm với số ASXH của quư vị.

Việc khai đầy đủ các nguồn lợi tức kiếm được, bao gồm tiền tips, tiền thưởng v.v. sẽ quyết định số tiền quư vị sẽ nhận được từ các khoản phúc lợi ASXH.

Các khoản phúc lợi ASXH (Social Security benefits) là mức chu cấp xă hội bảo đảm không chỉ dành riêng cho những người đến tuổi nghỉ hưu, mà bao gồm các trường hợp bị mất sức lao động hay khi người lao động bị thương tật không thể tiếp tục làm việc để sinh sống. Trường hợp có những rủi ro xảy ra cho quư vị, vợ và con cái c̣n ở tuổi vị thành niên của quư vị cũng có thể nhận được các khoản phúc lợi ASXH này căn cứ trên các nguồn lợi tức quư vị đă khai và đóng thuế trong thời gian làm việc.

Nếu quư vị là công nhân giúp việc cho người khác (an employee), chủ nhân của quư vị (your employer) sẽ phải căn cứ trên các khoản lương họ trả cho quư vị và các khoản tiền tips quư vị báo cáo để bổ xung một khoản tiền thuế ASXH và y tế bằng số tiền huế quư vị phải đóng cho hai loại thuế Liên bang này.

Nếu quư vị là người làm công việc lao động tự doanh (self-employed), quư vị có trách nhiệm phải khai và đóng thuế tự doanh cho chính ḿnh (self-employment tax) bao gồm các khoản thuế ASXH và thuế y tế bằng cách điền đầy đủ và nộp chung trong hồ sơ thuế mẫu Schedule SE.

Một hồ sơ khai thuế đúng ảnh hưởng như thế nào đến các khoản thù lao trợ cấp thất nghiệp (unemployment compensation) của tôi?

Khi quư vị bị mất việc, quư vị sẽ nhận được các khoản tiền trợ cấp phúc lợi căn cứ trên mức lương quư vị kiếm được cộng với các khoản tiền tips quư vị nhận được có khai báo và đóng thuế. Trợ cấp thất nghiệp chỉ dành riêng cho nhân viên chức các cơ sở kinh doanh và xí nghiệp v́ chủ nhân của quư vị đă có đóng góp vào quỹ thất nghiệp trong thời gian quư vị giúp việc cho họ.

Lưu ư: Các quy định về các khoản phúc lợi thất nghiệp thay đổi tùy theo luật pháp riêng của mỗi tiểu bang. Muốn biết thêm các chi tiết về  vấn đề này, quư vị nên liên lạc với các cơ quan phụ trách vấn đề phân phối phúc lợi thất nghiệp ở tiểu bang nơi quư vị làm việc.

Phúc lợi bồi thường tai nạn lao động có liên quan ǵ đến hồ sơ thuế?

Nếu quư vị là công nhân viên của một cơ sở hay một doanh nghiệp, trong thời gian làm việc cho đơn vị này quư vị gặp tai nạn, quư vị được quyền nhận các khoản tiền bồi thường dành cho người lao động. Các khoản tiền bồi thường thiệt hại lao động này cũng được căn cứ trên mức lương và các khoản tiền tips người lao động có khai và đóng thuế. Tiền bồi thường thiệt hại cho công nhân viên không thuộc chương tŕnh phúc lợi của chính phủ Liên bang. Kể từ năm 2002 trở đi, tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ, ngoại trừ tiểu bang Texas, đă buộc chủ nhân của tất cả các cơ sở kinh doanh xí nghiệp phải cung cấp bảo hiểm bồi thường lao động cho nhân viên của họ. Đây làkhoản bảo hiểm do chủ nhân mua và trả tiền cho các các hăng bảo hiểm tư nhân.

Khi tôi nộp hồ sơ khai thuế và khai đầy đủ các khoản phúc lợi phải đóng thuế, tôi c̣n được lợi ǵ ngoài những điều được đề cập ở trên?

Là chủ nhân, khai thuế đúng và liệt kê đầy đủ các chi phí kinh doanh thông thường và cần thiết cho quá tŕnh kinh doanh của quư vị có thể giúp quư vị giảm được các khoản thuế quư vị phải đóng, đồng thời, cung cấp cho quư vị một doanh số vốn luân chuyển (working capital) lớn hơn trong dịch vụ kinh doanh do quư vị làm chủ.

Là nhân viên, khi quư vị khai đầy đủ các khoản tiền tips chung với mức lương chủ nhân trả cho quư vị, chủ nhân của quư vị có thể phải cung cấp cho quư vị các khoản phúc lợi khác căn cứ trên nguồn thu nhập thực sự của quư vị, chẳng hạn, một khoản bảo hiểm nhân thọ cao hơn, tiền bảo hiểm thương tật lao động nhiều hơn, quỹ hưu 401 K tốt hơn, và quyền được mua các cổ phiếu do công ty phát hành dành riêng cho công nhân của doanh nghiệp. Quư vị cần phải yêu cầu chủ nhân của quư vị cung cấp thêm về những quyền lợi này.

Sau cùng, bất kể quư vị là ai, chủ nhân hay nười làm công, việc khai và nộp một hồ sơ đầy đủ, chính xác sẽ mang đến cho quư vị sự thanh thản khi quư vị tâm tư của quư vị không vướng bận một điều lo ngại nào. Ngay khi hồ sơ khai thuế của quư vị được chọn để kiểm chứng (auditing), quư vị sẽ cảm thấy rất vững bụng v́ tin rằng quư vị đă chuẩn bị để khai một hồ sơ khai thuế chính xác.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, December 15 @ 15:00:11 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang