Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897811
page views since June 01, 2005
MS90 - 01/10: Nguồn Gốc Lễ Giáng Sinh

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Lễ Giáng sinh còn gọi là Lễ Noel. Ngày lễ lớn này của đạo Thiên Chúa giáo, còn gọi là ngày Chúa sinh ra đời. Chúa Jesus sinh vào lúc 12:00 đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12, nên người tín đồ Thiên Chúa giáo thường ăn lễ vào 2 ngày, tối 24 và ngày 25 tháng 12 hàng năm. Giáng sinh là ngày mà các em thiếu nhi hiền, ngoan trên thế giới được ông Già Noel tặng quà qua đường ống khói lò sưởi. Ông Già Noel cưỡi xe trượt tuyết do mấy con tuần lộc thần kéo (tuần lộc là loài hươu sống ở vùng lạnh gần Bắc cực) để đem quà đến cho các em ở khắp mọi nơi. Sau nửa đêm, Ông Già Noel chui vô nhà bằng đường ống khói của lò sưởi và để lại quà cho trẻ em trong mỗi gia đình.Nguồn gốc của chữ Giáng sinh từ chữ natalis, nghĩa là ngày sinh hay sự ra đời của một em bé. Các sách đạo ghi là vào một đêm đông năm đầu Công nguyên, Chúa Jesus đã ra đời trong một chuồng cừu ở tỉnh Bethlehem.  Thánh mẫu Maria chịu linh cảm rồi mang thai sinh ra Ngài vì Thượng đế cho Ngài (con của Thượng đế) xuống trần gian để cứu loài người. Chúa Jesus bị những kẻ thống trị chống đối vì họ sợ bị mất quyền lợi nếu nhiều người dân theo Chúa Jesus. Họ nhờ chính quyền La Mã bắt Ngài và để cho chết trên giá thập tự. Để bày tỏ tình cảm và lòng kính trọng, hàng năm các tín đồ đạo Cơ Đốc ở phương Tây đều cử hành những nghi thức tưởng niệm. Giáo hội Thiên Chúa giáo ở La Mã quy định lấy ngày 25 tháng 12 để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus.

Theo một số sử gia, dân La Mã không theo Thiên Chúa giáo cũng có ngày lễ mừng mặt trời trở lại trong tháng 12 bởi vì sau ngày Đông chí (ngày 21 hoặc 22 tháng 12) thì ngày bắt đầu dài ra và đêm bắt đầu ngắn đi. Ngày lễ Noel cũng gần ngày Đông chí, do đó dễ được người dân trong đế quốc La Mã coi là ngày tốt lành và vui. Mấy thế kỷ sau, cùng với sự phát triển ảnh hưởng của đạo Cơ Đốc, lễ Noel đã trở thành một ngày vui của đại đa số dân Âu Mỹ.

Ông Già Noël là một hình ảnh được bắt nguồn từ những lễ Ðông chí. Cái chụp của ống khói chứa đầy quà cáp tượng trưng cho sự đổi mới của thiên nhiên. Ban đầu, quà cáp đều là trái cây. Sau đó quà cáp mới dần dần thay đổi thành đủ loại khác nhau.

Ông Già Noël không có biên giới: Père Noël ở Pháp, Father Christmas ở Anh, Babbo Natale ở Ý, Weihnachtsmann ở Đức, Santa Claus ở Mỹ … Khi những người Hà Lan định cư bên Mỹ, tên Thánh Nicolas tiếng Hà Lan là Sinter Klaas, trở thành Santa Claus. Vào thế kỷ thứ 4, Thánh Nicolas lúc sinh thời là vị Giám mục nhân ái, thương trẻ em và thích tặng quà cho dân chúng trong Thành Myra (do Đế quốc La Mã xây bên Thổ Nhĩ Kỳ).  Ông Già Noel có nguồn gốc từ Thánh Nicolas được hình dung có râu dài, áo choàng đỏ, ngồi trên lưng con lừa. Sau này, Ông Già Noel có hình dáng một ông già mập mạp, tóc râu bạc trắng, cưỡi xe trượt tuyết do bầy hươu thần bay trên không kéo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, December 14 @ 10:28:26 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Thư Tòa Soạn
· News by ngochuynh


Most read story about Thư Tòa Soạn:
Thư Tòa Soạn

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang