Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27883807
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Lễ Tạ Ơn

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Lễ Tạ Ơn còn được gọi là Thanksgiving. Đây là một ngày lễ hội đầu tiên tại Mỹ Châu và được truyền lại cho đến mãi ngày nay. Không dựa theo một đạo giáo nào, lễ Tạ Ơn trải qua gần 400 năm đã thành ngày hội chung của không ít quốc gia trên thế giới. Mừng Lễ Tạ Ơn là để cảm ơn trời đất đã cho mọi người đủ cơm no, áo ấm để sinh tồn.

Theo truyền thống lễ Tạ Ơn được cử hành trong mùa thu hoạch mỗi năm. Ngày lễ được tổ chức sớm nhất là ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại Saint Augustine, Florida. Tuy nhiên vào tháng 11 năm 1621, một nhóm gồm 102 người Anh di cư đến tại Plymouth, Massachusetts, tổ chức lễ hội Tạ Ơn để tỏ lòng biết ơn với nhóm thổ dân da Đỏ và người có tên Tisquanto Squanto.

Năm 1863, vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 16, ông Lincoln, đề nghị ban hành thành luật, nhưng mãi đến nhiệm kỳ của tổng thống Roosevelt mới được quốc hội chấp thuận. Ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ tư trong tháng 11 hàng năm.Riêng tại Canada lại tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai trong tháng 1, sớm hơn Hoa Kỳ một tháng. Tại châu Âu tùy theo các quốc gia như Đức, Pháp, Italy, Anh, và Tây Ban Nha, v.v., họ tổ chức tùy theo các tháng khác nhau trong năm nhưng mục đích vẫn là lễ Tạ Ơn. Ngoài ra chúng ta cũng thấy có một số quốc gia châu Á cũng tham gia ngày hội lớn này.

Trong ngày lễ Tạ Ơn, thông thường thì người Mỹ và người Canada ăn vào buổi tối. Hầu hết người Mỹ ăn mừng bằng cách tụ tập ở nhà với gia đình hoặc bạn bè để cùng nhau vui vầy quanh một bữa ăn.

Các món ăn của người thổ dân đến từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và đã được áp dụng vào ẩm thực của Hoa Kỳ trong nhiều năm. Cho đến này nay người dân bản địa vẫn còn giữ lại một số loại thực phẩm truyền thống rất phong phú, một vài loại trong số đó đã trở thành biểu tượng của ngày lễ Tạ Ơn như: cornbread, gà Tây, cây nam việt quất (cranberry), blueberry... Ngày nay cách nấu nướng những món ăn dùng trong ngày lễ Tạ Ơn cũng rất đa dạng và phong phú, tuỳ theo sự sáng tạo của đầu bếp, đem cách nấu thuần tuý biến thành những món ăn của thời đại.

Việc sử dụng các thành phần thực phẩm bản địa thuần hóa và hoang dã có thể nói lên được sự đặc thù trong cách chế biến món ăn của từng nhóm thổ dân. Nguồn thức ăn và cách chế biến của người Bắc Mỹ có khác biệt đôi chút trong cách nấu và gia vị của thức ăn ở vùng Tây Nam và Mễ. Vùng Tây Bắc, nay là Tây Bắc Hoa Kỳ, thổ dân châu Mỹ sử dụng cá hồi và một số loài cá khác, hải sản, nấm, và quả cà phê, và một số loại thực phẩm khác, bao gồm các loại thịt như nai, vịt, và thỏ. Họ đa số sinh sống bằng nghề săn bắn, nên không cần trồng trọt hoa quả để bổ sung cho nguồn thực thẩm dồi dào mà họ đang có. Rượu Rum cũng rất phổ biến vào thời điểm đó. Còn ở vùng đất mà bây giờ gọi là California, người thổ dân dùng quả dầu (acorn) nghiền thành bột để làm thực phẩm chính cho khoảng 75 phần trăm dân số, và sấy khô các loại thịt để chuẩn bị sẵn sàng dùng trong mùa khô.

Riêng người Việt Nam chúng ta, đã 34 năm qua với hàng triệu người đã đến Mỹ và các nước tự do, chúng ta đã và sẽ mãi mãi tham gia buổi lễ truyền thống dùng buổi tiệc gà Tây cảm ơn Thượng Đế, đã giúp chúng ta tới miền đất hứa an toàn và hạnh phúc.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, December 01 @ 11:32:00 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Thư Tòa Soạn
· News by ngochuynh


Most read story about Thư Tòa Soạn:
Thư Tòa Soạn

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang