Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891952
page views since June 01, 2005
Xin Đặc Miiễn Về Thi Nhập Tịch

Di Dân & Nhập Tịch

Sở Di Trú Hứa Cải Tổ Việc Cứu Xét Đơn Xin Đặc Miễn Thi Nhập Tịch

 

Tại buổi tiếp xúc gần đây với đại diện của nhiều tổ chức chuyên về pháp lý vị tân Giám Đốc Sở Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ (USCIS) hứa sẽ bảo đảm sự nhất quán trong việc cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do sức khoẻ trong kỳ thi nhập tịch.

 

Mở đầu buổi họp ngày 23 tháng 9 tại trụ sở của USCIS ở Los Angeles, Giám Đốc Alejandro Mayorkas cho biết là đã nói chuyện trước đó với Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, về vấn đề cứu xét đơn xin đặc miễn.

 

Tiếp lời Ông Mayorkas, Ts. Thắng nhắc lại mối quan tâm là các văn phòng USCIS thiếu đồng nhất trong việc cứu xét đơn. Ông dẫn chứng là văn phòng USCIS ở Houston đã hợp tác chặt chẽ với BPSOS trong việc cứu xét đơn, thậm chí tổ chức cả buổi huấn luyện cho nhân viên USCIS với sự tham gia của luật sư và nhân viên BPSOS cũng như một cựu tù nhân cải tạo; Ts. Thắng cũng đã tham gia buổi huấn luyện này để trình bày về các kết quả nghiên cứu về nỗi khổ “học đâu quên đó” của nhiều nạn nhân của sự tra tấn trong các trại tù “cải tạo”.Năm 1997 BPSOS khởi xướng nỗ lực giúp đỡ cho các cựu tù nhân cải tạo, và trong nhiều trường hợp vợ của họ, để xin quy chế đặc miễn không phải thi tiếng Anh và đôi khi được miễn toàn bộ kỳ thi nhập tịch. Với ngân khoản của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ, năm 2003 BPSOS biên soạn tài liệu huấn luyện cho bác sĩ và các nhân viên thực hiện hồ sơ về thể thức làm đơn xin đặc miễn dựa vào kết quả của nhiều chương trình nghiên cứu về các cựu tù nhân cải tạo. Tính cho đến nay, trên một ngàn trường hợp đã được BPSOS trực tiếp giúp để xin đặc miễn. Đồng thời BPSOS cũng đã chia sẻ tài liệu huấn luyện với một số tổ chức bạn ở nhiều nơi trên Hoa Kỳ.

 

Tuy nhiên, trong ba năm qua một số văn phòng USCIS tự dưng trở nên khó khăn và khước từ hàng loạt các đơn xin đặc miễn.

 

Ts. Thắng chia sẻ với Ông Mayorkas và cử toạ: “Tôi không muốn nêu tên các văn phòng này. Nhân viên của các văn phòng này đã tự mình đóng vai trò chuyên gia y khoa và phủ nhận việc chẩn định của các bác sĩ. Có nhân viên lại còn cáo buộc rằng đương đơn gian dối trong lời khai. Một vị cao niên thân chủ của chúng tôi đã khóc và thề không bao giờ quay trở lại. Đối với vị cao niên này, niềm hãnh diện được trở thành công dân Hoa Kỳ nay đã trở thành một sự sỉ nhục.”

 

Đúc kết phần trình bày, Ts. Thắng kêu gọi Ông Mayorkas chỉ thị mọi văn phòng USCIS tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân viên khảo sát để họ không vi phạm các lỗi lầm đáng tiếc.

 

Ông Maryorkas hứa sẽ bằng mọi cách bảo đảm sự áp dụng đồng đều thể thức tiêu chuẩn để cứu xét đơn xin đặc miễn.


Trong ba năm qua BPSOS đã hợp tác với nhiều tổ chức pháp lý ở Hoa Kỳ để đối phó với quyết định tuỳ tiện của một số nhân viên USCIS trong việc cứu xét đơn xin đặc miễn. Song song với việc vận động USCIS tự nguyện sửa đổi thể thức, các tổ chức này cũng đã chuẩn bị hồ sơ để kiện USCIS về sự bất công gây thiệt hại cho nhiều người mong muốn trở thành công dân Hoa Kỳ

 

Tại buổi tiếp xúc ở Los Angeles, Ông Mayorkas cũng giới thiệu bà Mariela Melero, tân Giám Đốc đặc trách tiếp xúc quần chúng của USCIS. Nhiệm vụ của Bà Melero là đối tác với các tổ chức bênh vực cho lợi ích của người dân trong các vấn đề di dân và nhập tịch. Bà Melero trước kia là nhân viên của văn phòng USCIS ở Houston và chính bà đã phối họp với BPSOS để tổ chức buổi huấn luyện cho các nhân viên USCIS về tình trạng của các cựu tù nhân cải tạo Việt Nam và lý do nhiều người trong số họ xin đặc miễn trong kỳ thi nhập tịch.

 

     

Posted on Sunday, September 27 @ 17:29:06 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang