Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26742719
page views since June 01, 2005
MS87 - 10/09: Tứ Hành Xung

Truyện Ngắn

Hưng yên        

Tôi nhất định đ̣i thày bu tôi phải cưới Hương cho tôi. Tôi thích nàng, tôi yêu nàng và tôi phải lấy nàng cho bằng được. Nếu thày bu tôi không hỏi cưới nàng cho tôi th́ tôi sẽ bỏ nhà ra đi, đi giang hồ hay đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn tôi ḷi ruột ra. Chẳng thà thế chứ  sống mà thiếu Hương tôi sống không được. Tôi cũng đă ngỏ ư ấy với nàng và nàng bảo hễ cứ có mai mối bên nhà tôi tới là bên nhà nàng bằng ḷng ngay.

T́nh yêu của tôi đối với Hương nó vĩ đại và mănh liệt như thế có lẽ cả làng ai cũng biết. Biết nhưng có ai giúp ǵ được cho tôi đâu, có khi họ c̣n nói ra nói vô khiến bu tôi càng quyết liệt không cho tôi lấy Hương, và khi nghe tôi dọa đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn tôi ḷi ruột ra, bu tôi c̣n bảo:

- Chẳng thà Tây nó bắn mày chứ bu giết mày không được con ạ – Bu tôi rơm rớm nước mắt – Đẻ mày ra, nuôi mày tới bây lớn sao tự dưng mày lại không muốn sống nữa hở con? Gái làng này thiếu ǵ sao mày không lấy mà mày lại đ̣i lấy cái con tuổi cọp ấy? Mày tuổi lợn mà bu lại cưới vợ tuổi cọp cho mày th́ có khác nào bu giết mày không?!Thày bu tôi hiếm muộn chỉ sanh được có 8 người con, 5 trai 3 gái. Các chú các bác tôi người nào cũng từ 10 đến 12 con cơ. Chỉ cái việc có 5 thằng con trai thôi mà đă gây ra một sự x́ xèo rồi. Người ta bảo sanh 5 đứa con gái là sanh được “Ngũ Long Công Chúa” quư lắm, cha mẹ thế nào cũng được nhờ, tha hồ ngồi rung đùi mà hưởng. Chả thế mà ca dao Việt Nam ta đă có những câu:
     Mẹ sinh con trai làm chi
     Đầu gà má lợn đem đi cho người!
     Mẹ sinh con gái như tôi
     Đầu gà má lợn mẹ ngồi mẹ sơi!

Lúc đầu bu tôi làm liền tù t́ một lèo 3 đứa con gái, thày tôi khoái chí bảo: “Bu mày ráng thêm 2 con tèo nữa cho đủ Ngũ Long Công Chúa, sau đó làm  thêm vài thằng cu tí nữa là tha hồ mà sướng!” Nhưng bu tôi chỉ sanh có 3 đứa con gái, kế đó lại làm một lèo 5 thằng con trai rồi thôi luôn.

Chơi tam cúc có 4 con tốt cùng loại đỏ hay đen th́ gọi là tứ tử, có 5 tốt là ngũ tử. Tứ tử tŕnh làng, ngũ tử cướp cái, khéo chơi một chút là ăn trùm làng. C̣n đẻ mà 5 thằng con trai th́ người ta lại bảo là ngũ quỷ, thế nào trong 5 thằng cũng có một, hai thằng chẳng ra ǵ. Trong 5 anh em trai th́ tôi là thằng thứ ba, nếu tính cả ba người con gái th́ tôi là thằng thứ sáu. Hai ông anh trước tôi đă lập gia đ́nh rồi, các ông ấy củ mỉ cù ḿ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Lấy vợ xong là chí thú làm ăn, chỉ mong sao nói được nghiệp nhà, cầy ruộng cấy lúa. Nói một cách giản dị là làm một anh nông dân chứ không có cao vọng ǵ cả. Hai đứa em trai th́ c̣n đi học, chúng chưa biết ǵ, có muốn vợ cũng phải chờ vài năm nữa.
     “Nữ thập tam, nam thập lục” các cụ ta đă bảo như thế nên dù tôi mới 16 tuổi đă đ̣i vợ cũng không ai nói ǵ được. Cái điều ồn ào nhất là tôi tuổi heo mà lại đ̣i lấy vợ tuổi cọp. Hương kém tôi 3 tuổi, mới 13 thôi mà trông cứ mơn mởn ra, mỗi lần gặp nàng là tôi chỉ muốn cắn cho một cái. Trai làng tôi nhiều thằng nh́n nàng đôi mắt cứ hau háu, thèm nhỏ dăi, nhưng chúng chỉ dám đứng xa xa mà nh́n thôi chứ không dám xáp lại gần. Lấy vợ tuổi cọp để về chầu ông bà ông vải sớm à?! Con gái tuổi Dần khó lấy chồng lắm, chả biết đă có bao nhiêu bà bị ở giá xuốt đời v́ sanh nhằm năm Dần và đă có bao nhiêu ông sớm ngỏm củ tỏi v́ lấy phải vợ tuổi cọp, thế nhưng người ta vẫn cứ kiêng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà lị!
     Thày tôi ngày trước có đi lính Pháp, dù ǵ th́ cũng đă có tiếp xúc với Tây học một tư nên không đến nỗi nào. Thấy tôi tuyên bố nhất định phải lấy Hương, dù hôm trước cưới, hôm sau có đi ngủ với giun ngay cũng cứ lấy, thày tôi bảo:
     - Nó đă nhất định như thế th́ ḿnh cứ đi nói con đó cho nó. Biết đâu thằng này chẳng đặc biệt hơn người ta, tôi nghe kể heo rừng mà thuộc loại “lăn chai” th́ cọp cụng chả làm ǵ được!
     Nghe thày tôi nói, tôi đă mừng mừng nhưng bu tôi lại gắt lên:
     - Ông có đẻ đâu mà ông đau, đă không cản nó th́ chớ lại c̣n nối láo cho giặc, không nghe cụ Lư Ngọ bảo “Dần, Thân, Tỵ, Hợi tứ hành xung” đấy à? Ai lại đi cưới con gái tuổi Dần về cho con ḿnh, có mà điên!
     Thày tôi cười khà khà:
     - Gớm, cái lăo Lư Ngọ ấy nói đă chắc ǵ đúng. Lăo để mồ, để mả, coi hướng nhà hướng cửa, bói toán cho người khác th́ được thế mà chính lăo lại nghèo rớt mồng tơi!
     Cụ Lư Ngọ người làng bên, làm thày địa lư và coi bói, cũng phét lác khiếp lắm. Nhờ cụ coi thế đất hoặc sửa hướng cửa, hướng nhà cho th́ chỉ một bữa rượu với vài đồng bạc. Cụ khoe là đă để mồ để mả cho nhiều người, có người nhờ cụ mà ăn nên làm ra hoặc con cái học hành đỗ đạt làm đến tri phủ, tri huyện, c̣n những hạng như lư trưởng, chánh tổng th́ khối. Có điều cụ làm cho người ta được, c̣n làm cho chính ḿnh lại không được, hoặc giả là cụ quên chưa làm cho ḿnh nên lúc nào cụ cũng chỉ có một cái quần cháo ḷng với cái áo the thâm rách và cái khăn xếp dán nhấm tứ tung. Một hôm đi qua trước cửa nhà tôi, cụ đứng ngắm nghía một lát rồi lững thững bước vào. Nghe chó sủa, thày tôi chạy ra, may mà đúng lúc, nếu không th́ cụ đă bị mấy con chó cắn cho te tua rồi, “chó cắn áo rách” mà lị!
     Sau một tuần trà nước, cụ bảo:
     - Tại căn nhà này quay về hướng Nam, chứ nếu mà hướng Bắc th́ ông đă có 5 đứa con gái thay v́ 5 thằng con trai rồi!
     Chắc ư cụ muốn nói thay v́ “Ngũ Quỷ” là “Ngũ Long” chứ ǵ. Thấy tôi ngồi học ở bàn, cụ gọi đến cho cụ coi, ngắm nghía một lát, cụ phán:
     - Thằng này tướng mạo coi cũng tạm được, nhưng mặt này là mặt bán trời không mời Thiên Lôi đây!
     Khi cụ đi rồi, tôi nghe thày tôi lẩm bẩm:
     - Làm cửa về hướng Bắc để mùa Đông gió Bấc thổi vào cho mà chết rét, c̣n nhà có nhiều con gái chỉ tổ lo ngay ngáy chứ nước mẹ ǵ, dốt thế mà cũng bàn!
     Riêng tôi, chỉ nh́n h́nh dáng cụ là đă chán rồi, tôi hỏi thày tôi:
     - Chắc nhà ông thày Địa Lư này ngon lành lắm hở thày?
     - Không bằng cái bếp nhà ḿnh!
     Có tin vào thày bói cũng chỉ nên tin một phần nào cho nó vui thôi chứ chẳng nên tin nhiều làm ǵ. Những vị có chân tài, đọc nhiều, hiểu rộng và có nhiều kinh nghiệm chả nói làm ǵ, c̣n phần đông là những tay ấm ớ, nghèo rớt mồng tơi lại chỉ cách cho người khác làm giầu mới tiếu lâm chứ?! Cứ tin vào những điều các vị ấy tán hiêu tán vượn th́ có ngày đổ thóc giống ra mà ăn! Làm cái ǵ cũng phải coi ngày, coi giờ, hạp với không hạp, kiêng cái này cữ cái kia... Cứ như việc lấy vợ của hai ông anh tôi th́ rơ. Tước khi cưới dâu, bu tôi đă nhờ thày so tuổi, coi ngày đủ thứ, thế nên hai ông anh tôi mới dinh về được hai bà vợ, một bà th́ như cái hột mít, c̣n một bà lại gầy đét như con cá hố! Hai người con dâu này đều do bu tôi chọn cả. Tôi ấy à, nếu không lấy được người tôi yêu chẳng thà tôi ở giá cho đến già hoặc đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn ḷi phèo ra chứ nhất định không chịu bắt chước mấy ông anh tôi.
     Thày tôi xem chừng đă ngả hẳn về phía tôi, chỉ riêng bu tôi là c̣n găng lắm, có lúc bà nổi cơn tam bành chửi tôi thậm tệ, bà nhiếc: “Cho mày đi học ngậm bút sắt hay ngậm cái ǵ mà mày ngu thế? Tử tế không muốn lại muốn rước cái của nợ vào ḿnh”. Có lần bu tôi lại dùng t́nh cảm để lung lạc tôi, bà mếu máo:
     - Mày có chọc phá đền miếu nào không hở con, để đến nỗi những người khuất mày khuất mặt nổi giận mà phạt mày trở nên dở dở ương ương thế? Có th́ bảo cho bu biết để bu sửa lễ tạ lỗi cho, kẻo càng ngày nó càng lậm vào th́ khổ đấy con ạ, chứ cưới vợ đẹp về rồi lăn đùng ra chết th́ cưới làm ǵ?! Mày nghe lời bu đi, chọn con khác, hễ bu nhờ thày coi tuổi mà thấy hạp là bu cưới ngay cho!
     Mặc bu tôi nói ǵ th́ nói, tôi vẫn khăng khăng chỉ lấy Hương của tôi thôi. Nói măi mỏi mồm, bu tôi bèn đổi chiến thuật là không thèm nói ǵ đến tôi nữa. Trong làng tôi lại có tiếng x́ xèo: “Đă bảo là đẻ 5 thằng con trai, Ngũ Quỷ th́ thế nào chả có một, hai thằng chẳng ra ǵ mà”! Ngoài ra họ c̣n đồn tôi là thằng dở hơi hoặc điên điên khùng khùng... Một lần D́ Năm, em gái của bu tôi tới chơi, lấy tay sờ trán tôi như mấy bà mẹ thường khám xem con ḿnh có ấm đầu không rồi D́ hỏi:
     - Mày có bị làm sao không thế hở con?
     Tôi hỏi lại:
     - Làm sao là làm sao hả D́?
     - Nghĩa là mày có ốm đau, bệnh tật ǵ không mà mày lại kỳ cục thế?
     - Con có làm ǵ đâu mà D́ bảo là kỳ cục?
     - Không kỳ cục làm sao mày tuổi Hợi lại đ̣i cưới con vợ tuổi Dần?
     - Thế tuổi nào mới lấy vợ tuổi Dần được?
     - Không tuổi nào lấy vợ tuổi Dần được!
     Tôi ngập ngừng:
      -Thế nếu D́ cũng tuổi Dần th́ D́ có bảo là không tuổi nào lấy vợ tuổi Dần được không?
     Bu tôi đứng bên cạnh, cho là tôi hỗn với D́, sẵn tay cầm cái chổi, bà đập lên đầu tôi cái cốp làm tôi giật ḿnh bỏ chạy.
     Thế mới biết ở đời làm chuyện ǵ cũng phải có quyết tâm mới được. Việc càng khó th́ quyết tâm càng phải cao, chứ nếu cứ x́u x́u ển ển, đến đâu hay đến đó th́ c̣n lâu mới thành công được. Thày tôi tuy đă ngả hẳn về phía tôi nhưng là theo kiểu thụ động thôi, chứ thày tôi cũng không thể bênh vực tôi một cách tích cực được, dù ǵ th́ cụ ông cũng phải nể cụ bà chứ! Riêng tôi, đă “chót đành phải chét”, làm một phát tháu cáy. Nếu bu tôi theo ván bài này tới cùng có lẽ tôi phải đổi chiến thuật khác. Thú thật, bỏ Hương để lấy người khác th́ tôi không bỏ được, c̣n bỏ nhà đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn ḷi phèo ra tôi cũng teo lắm, thế nhưng tôi vẫn phải tố một cú chót xem sao.

Một hôm tôi giả vờ sắp xếp quần áo bỏ vào một cái rương nhỏ, như đang chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Tôi cố làm dềnh dang cho bu tôi thấy. Quả nhiên, tưởng tôi sắp bỏ nhà đi xa thật, bu tôi khóc bù lu bù loa:
     - Ối giời ơi, con ơi! mày tính bỏ thày bỏ bu mày đi thật đấy à? Mày muốn lấy vợ th́ bu lấy cho mày chứ bu có cấm cản ǵ mày đâu? Chẳng qua là bu chỉ không bằng ḷng cho mày lấy cái con tuổi Dần ấy thôi. Đẻ mày ra, nuôi mày từ lúc một bàn tay không hết, hai bàn tay không đầy cho tới bây lớn để mày giả nghĩa thày, nghĩa bu như thế đấy hở con?!
     Dù chỉ mới dàn giáo thế thôi chứ tôi đă định đi ngay đâu, nhưng thấy bu tôi khóc thảm thiết quá, tôi cũng mủi ḷng nước mắt, nước mũi chẩy lă chă, nói không nên lời:
     - Bu không thương con th́ bu cứ để con đi chết trận chết mạc, chết đông chết tây cho rồi!...
     Quả thật là tiến thoái lưỡng nan. Làm cho bu tôi tưởng là tôi sắp đi, bây giờ không đi cũng kỳ, c̣n đi thật th́ biết đi đâu? Đang lúng túng không biết phải làm sao, th́ may quá, cậu Út tôi tới. Bên Ngoại tôi chỉ có cậu Út là người danh giá và có uy tín với chúng tôi hơn cả. Chẳng những cậu có uy tín với đám trẻ mà c̣n uy tín cả với người lớn nữa. Cậu có bằng Đíp lôm lại đang làm Nhật tŕnh ở trên Hà Nội. Ngày đó ở quê tôi, các vị làm văn, làm báo được coi là danh giá lắm. Cậu Út làm Nhật tŕnh tức là làm báo. Thỉnh thoảng cậu mới về thăm nhà một lần, đầu cậu chải bi-dăng-tin bóng loáng, tóc để cánh gà úp sát vào tai, chân đi giầy đơ-cu-lơ, quần tây trắng, áo sơ mi trắng bỏ trong quần, túi áo cài chiếc bút máy hiệu Kaolo, thứ bút mà mỗi khi viết phải mở nắp rồi xoay xoay cho cái ng̣i bút trồi lên, viết xong lại vặn cho cái ng̣i bút tụt xuống rồi đậy nắp lại. Ngày ấy bọn trẻ chúng tôi th́ thào chỉ mấy ông làm Nhật tŕnh mới có loại bút đó. Mỗi lần cậu Út về, cậu kể chuyện Hà Nội tưng bừng, cậu nói ǵ người lớn cũng như đám trẻ chúng tôi đều tin hết.
     Bước vào nhà, thấy bu tôi đang bù lu bù loa, c̣n tôi th́ mếu máo, cậu mới hỏi đầu đuôi sự việc. Bu tôi kể câu chuyện tôi đ̣i lấy vợ tuổi Dần cho cậu nghe. Đợi bu tôi nói xong, tôi cũng bầy tỏ nỗi ḷng để cậu hiểu. Nghe xong, cậu cười cười hỏi tôi:
     - Cháu định lấy cái con Hương, con ông Chánh Đoàn ở xóm Giữa chứ ǵ? Vừa rồi đi đường cậu cũng có gặp nó, con này được, đă thắt đáy lưng ong lại mảnh mày hay hạt...
     Quay về phía bu tôi, cậu tiếp:
     - Chị mà được đứa con dâu như thế là quư lắm rồi c̣n đ̣i chi nữa. C̣n cái vụ tuổi tác, hạp với không hạp, nó xưa quá rồi chị ơi. Cứ tin vào mấy ông thày bói th́ có ngày đổ thóc giống ra mà ăn rồi hoa hồng không trưng đi trưng hoa cứt lợn!...
     Thật cậu là người ăn học có khác, cậu nói câu nào cứ chắc ńnh nịch câu ấy. Chiều hôm đó, cậu ở lại dùng cơm với gia đ́nh tôi và cũng nhờ sự dẫn giải của cậu mà bu tôi nghe ra. Cuối năm đó, tôi rước được con cọp yêu quư của tôi về nhà. Cậu Út tôi lại c̣n bảo:
     - Cưới vợ rồi, nếu mày không muốn ở nhà quê th́ lên Hà Nội làm Nhật tŕnh với cậu. Cũng phải ra ngoài để mở mắt ra với người ta, chứ cứ lúi húi thế này măi đến bao giờ mới khôn được?!
     Người xưa có câu “Không vào hang hùm sao bắt được cọp con” thật đúng quá sức. Tôi không chỉ vào “hang hùm” một lần, mà đă ṃ mẫm vào nhiều lần, có thể nói là rất nhiều lần. Cứ thế rỉ rả tôi đă khều ra được gần một tá cọp con, con nào con nấy đều rất dễ thương, c̣n con cọp mẹ th́ càng ngày càng hiền khô à. Nghe đến đây có lẽ quư vị thày bói cảm thấy ngứa tai, “nghịch nhĩ” lắm đấy: Ừ, ba hoa cho lắm vào, đến khi lăn đùng ra chết nhăn răng mới không kịp hối! Quư vị rủa tôi như thế cũng chẳng sao. Tôi sinh năm 1935, tuổi Ất Hợi, c̣n con cọp cưng của tôi sinh năm 1938, tuổi Mậu Dần. Con Heo 64, con Cọp 61. Hai con ôm nhau ngủ đă gần 50 năm nay mà chẳng có chuyện ǵ xẩy ra cả. Giả như bây giờ tôi có nhắm mằt xuôi tay mà về chầu ông bà đi chăng nữa th́ cái câu “Tứ Hành Xung” của quư vị thày bói cũng là sai rồi!...

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, August 31 @ 14:52:29 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang