Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891833
page views since June 01, 2005
Vận Động Cải Tổ Chính Sách Di Dân

Di Dân & Nhập Tịch

Các Tổ Chức Gốc Á Toàn Quốc Vận Động Cải Tổ Di Dân

 

Ngày 6 tháng 8 vừa qua, tám nhân vật lãnh đạo thuộc các tổ chức toàn quốc người Mỹ gốc Á Châu tiếp xúc với Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer (Dân Chủ, New York) để vận động cho chính sách cải tổ di dân.

 

TNS Schumer, Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân của Thượng Viện Hoa Kỳ, chia sẻ với phái đoàn kế hoạch của ông để giải quyết con số ngày càng lớn những người di dân bất hợp pháp.

 

Theo Ông, giải pháp hợp lš nhất là hợp pháp hoá những người di dân bất hợp pháp hiện nay và đồng thời thiết lập các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp trong tương lai. Theo ước lượng của chính phủ Hoa Kỳ, hiện nay tỉ lệ di dân hợp pháp và bất hợp pháp vào Hoa Kỳ hàng năm là 60/40. TNS Schumer hy vọng rằng sau khi cải tổ luật di dân thì tỉ lệ này sẽ là 95/5, nghĩa là số di dân bất hợp pháp sẽ giảm đi đáng kể.Chính sách di dân mới mà TNS Schumer đề nghị sẽ ưu tiên cho hai thành phần: đoàn tụ gia đình và người lao động trình độ cao.

 

Các thành viên của phái đoàn bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp này và giải thích rằng hiện nay vấn đề đoàn tụ gia đình đang là một mối ưu tư lớn của các cộng đồng gốc Á Châu. Theo con số của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hiện nay có đến 402 ngàn người Phi Luật Tân đang trong dòng chờ để được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình, 132 ngàn người Hoa, 115 ngàn người Ấn Độ, và 110 ngàn người Việt. Hiện nay họ phải chờ từ 5 đến 20 năm mới đến lượt được nhập cảnh Hoa Kỳ.

 

TNS Schumer cho biết, đạo luật mà Ông đề nghị sẽ ấn định thời gian tối đa mà thân nhân phải chờ thay vì như hiện nay Quốc Hội ấn định số chiếu khán tối đa cho mỗi năm. Mỗi khi Quốc Hội giảm số chiếu khán hoặc Sở Di Trú không sử dụng hết số chiếu khán được Quốc Hội chuẩn dưyệt thì dòng chờ lại dài thêm. Với đề nghị của TNS Schumer, Sở Di Trú sẽ phải giải quyết hồ sơ đoàn tụ gia đình trong một thời hạn nhất định và, nếu cần thiết, số chiếu khán được cấp mỗi năm sẽ tự động tăng theo. 

 

Phái đoàn cũng nêu lên những trường hợp éo le như thân nhân đã phải chờ quá lâu và đến ngày gần được cứu xét nhập cảnh thì người làm đơn bảo lãnh đã qua đời. TNS Schumer hứa sẽ cân nhắc các trường hợp như vậy khi bắt đầu soạn thảo ngôn ngữ cho đạo luật.

 

Theo nhận định của mọi người tại buổi họp, trở ngại lớn nhất hiện nay là chưa có được sự ủng hộ của nhiều vị thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà. Mục tiêu của TNS Schumer là đưa ra một bản dự thảo luật trong mùa Thu năm nay để mọi người mổ xẻ và góp ý.

 

Sau buổi họp, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển), cho biết là tổ chức của Ông sẽ kêu gọi cộng đồng người Việt ở khắp nơi chung sức với các cộng đồng bạn để thúc đẩy cho việc cải tổ luật di dân.

 

Ông cũng cho biết là khi Thượng Viện bắt đầu soạn thảo ngôn ngữ của đạo luật Ông sẽ đề nghị thêm điều khoản về quốc tịch cho các người lai Mỹ-Việt và cho các cựu tù nhân “cải tạo”.

 

Nhân viên lập pháp của TNS Schumer cho biết là sẽ mời phái đoàn trở lại để hội š khi bắt đầu soạn thảo ngôn ngữ cho đạo luật.

 

Cách đây hơn một tháng DB Cao Quang Ánh cùng với một số nhỏ đồng viện cũng đã tiếp xúc với Tổng Thống Barack Obama tại Toà Bạch Ốc về vấn đề cải tổ di dân. Dùng chính kinh nghiệm của gia đình mình, DB Ánh giải thích về thời gian rất dài phải chờ đợi khi bảo lãnh thân nhân; trong khi đó các hồ sơ được một công ty Hoa Kỳ bảo lãnh theo diện lao động lại được giải quyết rất nhanh chóng.

 

Posted on Friday, August 07 @ 00:20:10 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang