Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891925
page views since June 01, 2005
MS85 - 08/09: BPSOS Hỗ Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Ike

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady Lê

Sau 9 tháng làm việc miệt mài nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách cho nạn nhân bão Ike, toán nhân viên cứu trợ thiên tai của BPSOS-Houston nay đã hoàn tất chương trình hỗ trợ khẩn cấp (emergency assistance) và đang chuyển sang chương trình hỗ trợ phục hồi thiên tai dài hạn.

“Qua chương trình hỗ trợ khẩn cấp, chúng tôi đã giúp được trên một ngàn nạn nhân bão Ike trong năm quận hạt với số tiền trợ cấp lên đến 250 ngàn Mỹ kim,” cô Jannette Diệp, một trong số nhân viên đảm trách hồ sơ, cho biết.

"Với số tiền này, chúng tôi đã giúp nạn nhân trang trải cho những chi tiêu hàng tháng, mua sắm những vật dụng cần thiết đã bị hư hại như tủ lạnh, bàn, ghế, giường, tủ, và đặc biệt là những dụng cụ thiết yếu trong việc mưu sinh như tàu bè, lưới, bẩy cua, v.v. Ngoài ra, chúng tôi còn giúp họ điền đơn xin những nguồn trợ cấp khác.”

Đồng hương làng chài San Leon đang nhận motor chạy tàu đánh cua và bẫy cua do BPSOS cung cấp. (ảnh BPSOS)

Đồng hương cầm trên tay những tấm chi phiếu từ BPSOS. Số tiền này dùng để chi trả cho tiền điện nước của nạn nhân. (ảnh BPSOS)Các hồ sơ cô Diệp đang theo dõi và những bộ hồ sơ khác của đồng nghiệp của cô không vì thế mà kết thúc. Thực ra, đây chỉ là một bước tiến khởi đầu của BPSOS trong công cuộc hỗ trợ nạn nhân bão lụt.

“Chúng tôi nhận thấy Chương Trình Hỗ Trợ Phục Hồi Ngắn Hạn đã không thể giúp đỡ được hết tất cả các gia đình nạn nhân, và chắc chắn còn rất nhiều gia đình nạn nhân khác vẫn còn đang cần sự trợ giúp, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang thành lập chương trình hỗ trợ dài hạn,” giám thị viên, cô Annie Trinh cho biết.

Toán nhân viên đảm trách hồ sơ trong chương trình Hurricane Ike Disaster Case Management Program (DCMP), mới và cũ, đang tiếp tục giải quyết những hồ sơ từng nằm trong chương trình hỗ trợ khẩn cấp. Chương trình DCMP, như đã nêu trên, là một chương trình cần thiết để hỗ trợ nạn nhân trong thời kỳ phục hồi sau cơn bão. Với sự tài trợ của Lutheran Social Services Disaster Response (LSSDR) và Neighborhood Centers Inc (NCI), chương trình sẽ phục vụ nạn nhân bão Ike cư ngụ trong những quận hạt sau đây: Brazoria, Chambers, Fort Bend, Galveston, Jefferson, Orange và Harris.

Nhân viên đảm trách hồ sơ của chương trình DCMP sẽ phục vụ quý đồng hương và gia quyến bị ảnh hưởng vì bão, chưa từng được giúp đỡ do những trở ngại về mặt ngôn ngữ và văn hoá Hoa Kỳ. Vì sự trở ngại này nên đa số nạn nhân rất cần sự trợ giúp và thông tin để sớm phục hồi sau thiên tai.

Toán nhân viên của BPSOS sẽ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ cho từng gia đình một để đạt được và duy trì tình trạng tự túc, tự lập. Những sự hỗ trợ này gồm có:

- Đáp ứng những nhu cầu cấp bách
- Hỗ trợ về mặt nhà cửa: xin tiền mướn nhà và sửa nhà, v.v.
- Giúp điền đơn xin trợ cấp xã hội: tiền già, Medicaid, foodstamp, tiền thất nghiệp, thẻ vàng, v.v.
- Thu thập thông tin về trợ cấp dài hạn
- Hỗ trợ về mặt pháp lý: vấn đề bảo hiểm, luật nhà đất, luật gia đình, luật di trú, v.v.
- Thông dịch và phiên dịch
- Và giới thiệu đến những dịch vụ hỗ trợ khác.

Để bảo đảm phục vụ được càng nhiều nạn nhân bão càng tốt, chương trình DCMP hiện có 50 nhân viên đảm trách hồ sơ, 5 giám thị viên, chuyên viên kỹ thuật, và nhân viên truyền thông. Số nhân viên này sẽ được phân công đến 5 văn phòng đóng rãi rác ở 7 quận hạt nêu trên.

Trước khi tiếp xúc với thân chủ, toán nhân viên cứu trợ đã nhận được sự thụ huấn của LSSDR và NCI nhằm bảo đảm chất lượng công việc và thấu hiểu kỹ năng cần có trong việc đảm trách hồ sơ và nhập dữ liệu và cách thức hoạt động của hệ thống.

“Chúng tôi cũng đã có gặp gỡ đại diện của các hội đoàn khác và tham gia vào các buổi gặp mặt để chia sẻ tài liệu và kinh nghiệm,” một trong những nhân viên đảm trách hồ sơ vừa tham gia chương trình, anh Bình Hồ cho biết.

Ngoài ra trong tháng Bảy vừa qua, toán nhân viên của chương trình cũng đã được BPSOS huấn luyện về sự thành lập, giá trị và sứ mạng của uỷ ban. Sau buổi thụ huấn này, toàn thể toán nhân viên chương trình hỗ trợ dài hạn đã chính thức bắt đầu hoạt động.

Nhân viên trương trình Hỗ Trợ Phục Hồi Dài Hạn đang được huấn nghiệp. (ảnh BPSOS) 

“Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với những gia đình này trên những vấn đề hết sức khó khăn, vì thế việc huấn nghệ rất cần thiết, và bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng!” giám thị viên, cô Mai Huỳnh chia sẻ.

Nếu quý vị là nạn nhân bão Ike cư ngụ một trong những quận hạt: Brazoria, Chambers, Fort Bend, Galveston, Jefferson, Orange và Harris, để được giúp đỡ, xin gọi số: 1-877-858-8438 hoặc vào trang mạng của chúng tôi tại: http://www.bpsosbaoike.wordpress.com/ để biết thêm chi tiết.

Posted on Friday, July 17 @ 10:18:59 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by ngochuynh


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang