Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891613
page views since June 01, 2005
MS84 - 07/09: Khai Trương Văn Phòng BPSOS và Giấc Mơ Việt Nam

Tin Trang Nhất

Mai An

Tổng Thống Obama đã nói trong bài diễn văn tuyên bố đắc cử: "Nếu có ai đó vẫn còn hoài nghi về Giấc Mơ Mỹ, hôm nay đã có câu trả lời".

Đối với người Việt Nam, trường hợp Ông Luật Sư Joseph Cao Quang Ánh đắc cử Dân Biểu gốc Việt đầu tiên của Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ là một câu trả lời hùng hồn về Giấc Mơ Mỹ Quốc. Hơn thế nữa, sự đắc cử của ông Joseph Cao còn làm cho Đồng Bào Việt Nam ở khắp nơi vui mừng và say sưa ngây ngất như vừa được tham dự một bữa tiệc rượu linh đình. (Nếu điểm qua những bài báo trên các phương tiện truyền thông, BBC, CNN, Báo Người Việt… và ý kiến phản hồi của đồng bào trong và ngoài nước thì sẽ thấy rất rõ điều này.)

Chủ Nhật ngày 24 tháng 5 năm 2009, tại 9191 Bolsa Ave., Suite 110, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và Dân Biểu Liên Bang Joseph Cao cùng hiện diện để trình bày những vấn đề quan trọng liên quan đến Cộng Đồng Việt Nam của chúng ta, những đề tài bao gồm quốc tịch cho những người là con lai, tệ nạn buôn người, và khai trương văn phòng, nhân đó bàn về phương cách vững chắc và hữu hiệu để phát triển cộng đồng.

Ts Thắng (trái) và Dân Biểu Cao Quang Ánh (phải) tại buổi khai trương văn phòng BPSOS-CA. (ảnh BPSOS)Cùng tham dự còn có Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, đại diện cho HDTP. Ông Tạ Đức Trí đã trao bằng khen, ghi nhận công lao đóng góp xây dựng cộng đồng trong hơn 30 năm qua cho BPSOS/OC, Cô July Nguyễn, Đại Diện TNS Lou Corea cũng long trọng trao bằng khen công nhận những sự đóng góp tích cực của BPSOS/OC.

Buổi lễ còn được vinh dự đón nhận sự hiện diện của Ông Nguyễn Thế Phiệt, Phó Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, Ông Nguyễn Ngọc Chiểu đại diện cho UBXD Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH đến chúc mừng và trao quà lưu niệm. Ngoài ra còn có sự hiện diện quý báu của các vị cao niên, HO, bạn lai, và các nạn nhân buôn người trong vụ Samoa.

Để mở đầu, TS Nguyễn Đình Thắng trình bày về những thành quả mà DB Joseph Cao đã đạt được. Người ta khó có thể ngờ là một người ăn nói nhỏ nhẹ, còn mang dáng dấp của một tu sĩ Thiên Chúa Giáo, mà lại làm được những việc rất lớn lao như thế trong một thời gian rất ngắn. Ngoài nhiệm vụ chính yếu là làm việc để phục vụ cử tri, đại diện tiếng nói của cử tri trong địa hạt bầu cử, Dân Biểu Cao còn làm được rất nhiều việc cho dân tộc và đồng bào Việt Nam như: đưa ra một nghị quyết về ngày Ti Nạn Việt Nam, 2 tháng 5, viết thư yêu cầu bảo vệ quyền tự do thông tin trên mạng để bảo vệ tự do ngôn luận tại Việt Nam, can thiệp để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, dựa vào luật pháp Hoa Kỳ như đạo luật chống buôn người, đạo luật tự do tôn giáo, và qui chế ưu đãi thuế quan và mậu dịch (GSP).

Qua phần trình bày của TS Thắng và DB Cao, người ta hiểu thêm được đó là những vũ khí rất lợi hại có thể khiến nhà cầm quyền Việt Nam phải thay đổi chính sách.

Không còn nghi ngờ gì nữa, người Việt Nam chúng ta ở Hải Ngoại hầu như được Phật Bà Quan Âm cho mượn vòng Kim Cô để ngăn chặn những hành vi làm hại cho đất nước và dân tộc và thay vào đó là mục đích hướng tới tự do và dân chủ.

Được biết Ts Thắng và DB Cao có mối liên hệ rất thân thiết và vẫn thường xuyên bàn luận trao đổi ý kiến để thực hiện các chương trình như chống buôn bán phụ nữ và trẻ em trong kỹ nghệ mãi dâm, chống việc buôn bán người lao động.

Với phương châm “Người Việt bảo vệ người Việt ở bất cứ nơi nào trên thế giới,” CAMSA-BPSOS đã mở các văn phòng thường trực ở Mã Lai để giúp đỡ đồng bào lao động khi gặp khó khăn. BPSOS còn thực hiện nhiều chương trình khác như vận động luật quốc tịch dành cho các bạn lai, quyền lợi cho các vị cao niên, HO, đồng hương và cố vấn cho UBXD Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH.

Đáng chú ý nhất là cụ bà Nguyễn Thị Hồng, đã trên 90 tuổi nhưng rất minh mẫn sáng suốt, cũng lên tiếng kêu gọi mọi người tiếp tay với BPSOS, vì nếu không có những người đứng ra vận động và biết cách tổ chức làm việc thì dù có tốn kém bao nhiêu cũng không có kết quả gì. Nhiều người cũng nhận định rằng tiền giúp cho CAMSA-BPSOS là đồng tiền được sử dụng hữu hiệu nhất vì nó làm chuyển động rất nhiều bộ máy: đào tạo nhân tài để gánh vác những việc chung, gây mầm và nhân rộng tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau ở những nơi cần thiết nhất và làm chuyển hướng xã hội Việt Nam hướng đến tự do và dân chủ.

Buổi nói chuyện nhằm vào dịp lễ Memorial Day cũng đã khiến chúng ta nhớ đến một câu nói nữa của Tổng Thống Obama trong buổi lễ nhậm chức, một câu nói nổi tiếng đã làm rất nhiều người Việt Nam mát lòng mát ruột khi ông nói về những chiến sĩ đã hy sinh: “Vì chúng ta, họ đã chiến đấu và hy sinh ở những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh”.

Trong trận Khe Sanh, họ đây là những chiến sĩ Việt Mỹ và con cái của họ là những bạn con lai, đang vất vả vận động để được dễ dàng hơn trong việc nhập quốc tịch Hoa Kỳ. BPSOS tin tưởng rằng việc đương nhiên được nhập quốc tịch Hoa Kỳ của các bạn lai là điều hợp tình hợp lý.

“Tình” ở đây ngoài ý nghĩa là tình cảm thông thường, nó còn có nghĩa là sự kiện thực tế, tình tiết của sự việc. Như lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Mỹ (một người lai) thì chị đã không được sống trong sự ấp ủ của cha, mẹ lại mất sớm, sống trong xã hội mới thì chị bị coi là “tàn dư đế quốc”; chị không được học hành, phải làm việc vất vả, có thể nói là chị đã phải chịu đựng đau khổ cả về vật chất lẫn tinh thần, sang đây học mãi không vô, nên không thi đậu quốc tịch Hoa Kỳ…

“Lý” ở đây cũng còn là đạo lý nữa. Vì lòng biết ơn và sự đền đáp công lao cũng là một giá trị đạo đức cốt lõi mà BPSOS luôn luôn đề cao, thế nên BPSOS dù gặp muôn vàn trở ngại, với biết bao nhiêu lần thất bại, vẫn tiếp tục kiên trì vận động Đạo Luật Quốc Tịch cho các bạn lai.

 Đối với quý vị HO cũng vậy, họ là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo. (Được biết DB Cao là con của một SQ/QLVNCH đã trải qua nhiều năm lao tù dưới chế độ Cộng Sản và thế hệ đi trước là các cựu quân nhân trong QLVNCH chắc cũng hài lòng vì con em của họ đã nối tiếp được những công việc của cha anh.) 

Cũng có những cựu quân nhân trong QLVNCH đã trải qua suốt thời trai trẻ trong binh lửa rồi nối tiếp là những năm tháng tù đầy, nay tuổi càng cao, sức khoẻ càng suy yếu, cần phải được giúp đỡ nhiều hơn nữa ngoài việc xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH. Đây cũng là những việc rất hợp tình hợp lý.

Từ Giấc Mơ Mỹ chúng ta cũng còn giấc mơ Việt Nam, như lời LS Lê Quốc Quân đã nói là làm sao để Thác Bản Giốc không còn ngày đêm kêu lên tiếng vọng cố hương, làm sao để người Việt Nam không còn bị bán rẻ khắp nơi. Cùng với những người Việt Nam trẻ, có tài, có đức như DB Joseph Cao và nhiều người khác nữa, chúng ta cứ làm những điều hợp tình hợp lý theo hoàn cảnh mỗi cá nhân; một ngày kia, giấc mơ Việt Nam chắc chắn sẽ đạt dược.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, May 29 @ 11:43:02 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn NgườiDi Dân & Nhập TịchTin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang