Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891559
page views since June 01, 2005
Vận Động Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ

Di Dân & Nhập Tịch

Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt: Cuộc Vận Động Bắt Đầu

Thông Báo của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 12 tháng 4, 2009

 

Cuộc vận động quốc tịch cho người lai Mỹ-Việt đã bắt đầu với nhiệm kỳ 2009-2010 của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhằm tăng triển vọng cho nỗ lực này, đạo luật quốc tịch có thể sẽ được cài vào bộ luật cải tổ di dân toàn diện của Tổng Thống Obama.

 

Trong những tháng qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã làm việc ráo riết để chuẩn bị cho cuộc vận động này. Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, đã tiếp xúc với nữ Dân Biểu Zoe Lofgren, một lần vào cuối năm ngoái và mới đây vào ngày 1 tháng 4, để bàn kế hoạch cho năm 2009-2010. Đồng thời, Ông Đức Trương, Phối Hợp Viên Vận Động toàn thời của UBCNVB, cũng đã tiếp xúc với các nhân viên lập pháp của DB Lofgren.

Ts. Nguyễn Đình Thắng tiếp xúc hàng trăm người lai Mỹ-Việt ở Phoenix, AZ năm 2007Qua cuộc nói chuyện gần đây nhất với Ts. Thắng, DB Lofgren cho biết ý định sẽ đưa đạo luật cải tổ di dân toàn diện, theo yêu cầu của Tổng Thống Obama, vào Hạ Viện và mùa Thu năm nay, và sẽ cài vào đó điều luật về quốc tịch cho người lai Mỹ-Việt.

 

Qua sự vận động của UBCNVB, DB Lofgren đã ba lần đưa đạo luật vào Hạ Viện. Hai lần đầu, năm 2003 và 2005, đạo luật đã không được đưa ra biểu quyết vì vị chủ tịch Tiểu Ban Di Dân ở Hạ Viện, một dân biểu có tinh thần chống di dân thuộc đảng Cộng Hoà, đã không chịu đưa đạo luật này ra để cứu xét.

 

Năm 2007, DB Lofgren trở thành chủ tịch của tiểu ban này và do đó đạo luật có nhiều triển vọng để được đưa ra biểu quyết, dù rằng kết quả biểu quyết ra sao thì không thể đoán trước. Tuy nhiên, UBCNVB đã ngưng cuộc vận động khi có hai nhóm Lai Mỹ-Việt đứng ra đảm nhận công việc này. Điều đáng tiếc là cả hai nhóm này không lấy được thêm bất kỳ sự ủng hộ của một dân biểu nào khác hơn những người đã từng ủng hộ cho dự luật này trong những năm trước đây. Vì thiếu túc số ủng hộ, đạo luật (HR 4007) đã không được đưa ra để duyệt xét và đã Ềchết yểuỂ.

 

Nhằm tránh tình trạng này, năm nay UBCNVB thành lập ban vận động gồm những người lai Mỹ-Việt có khả năng và quyết tâm. Ngoài ra, UBCNVB sẽ mời một số cựu chiến binh Hoa Kỳ tham gia ban vận động. Phối hợp ban vận động này là Cô Mary Thanh Đặng, một người lai Mỹ-Việt vốn là Quản Trị Văn Phòng UBCNVB ở St. Louis từ nhiều năm qua. Ban vận động này sẽ tổ chức các phái đoàn người lai Mỹ-Việt tiếp xúc với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ở từng thành phố và từng tiểu bang một. Ở nơi nào có văn phòng địa phương của UBCNVB thì ban vận động sẽ phối hợp với các văn phòng này.

 

Ngày 29 tháng 3, Ts. Thắng đã nói chuyện với nhóm con nuôi, trong đó có nhiều người lai Mỹ-Việt, trong số 3,500 trẻ em mồ côi được di tản vào những ngày cuối của cuộc chiến và được cha mẹ Mỹ nhận nuôi. Các bạn trong nhóm này đều hứa sẽ tiếp tay đắc lực cho cuộc vận động.

 

Trước đó, ngày 2 tháng 3, Ts. Thắng nói chuyện với Luật Sư Tina Tchen, Giám Đốc Liên Lạc Công Chúng của Toà Bạch -c, về tình trạng không quốc tịch của hàng ngàn người lai Mỹ-Việt. Bà Tchen tỏ sự ngạc nhiên và thông cảm; bà cho biết sẽ thông tin cho các giới chức cao cấp ở Toà Bạch -c về vấn đề này.

 

“Chúng tôi hy vọng rằng nếu được Tổng Thống Obama yểm trợ, đạo luật sẽ có thêm triển vọng được thông qua bởi Quốc Hội”, Ts. Thắng nhận định.

 

Ngoài ra, UBCNVB cũng đã kêu gọi nhiều tổ chức toàn quốc người Mỹ gốc Á ủng hộ cho cuộc vận động sắp đến.

 

Ông Đức Trương, với nhiều kinh nghiệm làm việc tại Quốc Hội, sẽ phối hợp toàn bộ kế hoạch vận động.

 

“Cuộc vận động này cũng sẽ gặp nhiều cam go, nhất là trong tình hình kinh tế đang khó khăn hiện nay làm cho nhiều người Mỹ trở thành chống di dân. Điều chúng ta cần giải thích cho các vị dân biểu và quần chúng Hoa Kỳ là, đây không phải là vấn đề di dân mà là vấn đề quyền quốc tịch của những người đã được chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận là con của công dân Hoa Kỳ và đã đưa về lại quê cha đất tổ”, Ts. Thắng giải thích.

 

Muốn cuộc vận động này thành công thì mọi người lai Mỹ-Việt ở khắp nơi đều phải tham gia ở ngay tại địa phương mình. Từ năm 2003 UBCNVB đã thiết lập một danh sách gồm 6,300 người lai. Tuy nhiên rất nhiều người trong số này đã thay đổi địa chỉ và số điện thoại. UBCNVB kêu gọi những ai chưa ghi danh hoặc đã ghi danh nhưng đã thay đổi địa chỉ hay số điện thoại từ năm 2004 đến nay hãy liên lạc gấp với UBCNVB:

 

BPSOS

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041

Tel: (703) 538-2190

 

Song song với cuộc vận động, UBCNVB kêu gọi người lai Mỹ-Việt cố gắng học Anh Văn để thi quốc tịch, vì: (1) không có gì bảo đảm đạo luật sẽ được thông qua lần này, (2) chứng minh quyết tâm trở thành công dân Hoa Kỳ sẽ giúp tăng tính thuyết phục cho cuộc vận động, (3) có những cách thức giúp tăng triển vọng thi đậu quốc tịch đối với những ai chịu khó học thi.

Posted on Sunday, April 12 @ 12:18:34 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 2
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang