Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26803726
page views since June 01, 2005
MS81 - 04/09: Nộp Đơn Khiếu Nại đến Cơ Quan OSHA

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

LTS. Ngày 16 tháng 3, 2009 - Một vụ nổ ở cơ xưởng California Linen Services tại Pasadena làm 2 người bị thương nghiêm trọng. Nhân đây, chúng tôi xin gởi đến quư độc giả một trong loạt bài hướng dẫn an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp nhằm giúp đồng hương lường trước nguy cơ gây tai nạn ở sở làm và đồng thời hiểu được những quyền hạn của người đi làm.

Đạo Luật An Toàn Sức Khoẻ Nghề Nghiệp (OSH Act) ban hành năm 1970 cho phép nhân viên được quyền khiếu nại về nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ và sự an toàn của nhân viên tại nơi làm việc. Hơn nữa, Đạo Luật này c̣n cho phép người khiếu nại quyền giữ kín danh tánh. Đơn khiếu nại của nhân viên hoặc người đại diện của họ được Cơ Quan Quản Lư An Toàn và Sức Khoẻ Nghề Nghiệp (OSHA) duyệt xét kỹ lưỡng.Nếu quư vị muốn nộp bản tường tŕnh về các hiểm hoạ tại nơi làm việc đến OSHA, hoặc đă từng bị phân biệt đối xử trên căn bản các vấn đề an toàn và sức khoẻ, hăy chọn một trong những cách sau đây:

- Nộp đơn khiếu nại trực tuyến (qua mạng lưới điện toán) nếu nơi làm việc của quí vị không được an toàn và lành mạnh. (Chú ư: Hầu hết đơn khiếu nại trực tuyến sẽ được OSHA cứu xét và giải quyết không chính thức với chủ nhân qua điện thoại hay fax. OSHA chỉ chính thức thanh tra và điều tra tại cơ xưởng sau khi nhận được đơn khiếu nại bằng văn bản có chữ kư.)

- Tải đơn khiếu nại của OSHA từ mạng lưới điện tử, điền đầy đủ chi tiết và sau đó gửi tới văn pḥng OSHA trong vùng qua fax hoặc bưu điện. Đơn giản hơn, quư vị có thể liên lạc với văn pḥng OSHA để xin mẫu đơn khiếu nại. Ghi rơ tên họ, địa chỉ và số điện thoại để họ có thể liên lạc với quư vị.

- Điện thoại tới Văn Pḥng Vùng của OSHA. Nhân viên OSHA sẽ thảo luận vấn đề khiếu nại và trả lời tất cả các câu hỏi của quư vị.

- Nộp đơn khiếu nại về vấn đề kỳ thị nếu nhân viên bị chủ nhân trừng phạt v́ đă hành xử quyền hạn nhân viên được ấn định bởi Đạo Luật OSH Act hoặc v́ từ chối làm công việc có thể gây nguy hại hay tử vong cận kề hay gây thương tích trầm trọng mà không thể chờ OSHA kiểm tra. Quư vị có thể điện thoại cho Văn Pḥng Vùng của OSHA. Ở tiểu bang có chương tŕnh bảo vệ riêng được OSHA công nhận th́ quư vị có thể khiếu nại với cả văn pḥng OSHA tiểu bang lẫn liên bang.

- Nếu ở trong t́nh trạng khẩn cấp hoặc rủi ro đe dọa tức th́ tới tính mệnh, hăy gọi cho Văn Pḥng Vùng của OSHA hoặc số điện thoại 1-800-321-6742.
 
Khi nào nên khiếu nại?

OSHA khuyên nhân viên trước hết nên báo cáo với giám thị, người quản lư hoặc uỷ ban an toàn và sức khoẻ của sở làm để dàn xếp và giải quyết các vấn đề an toàn và sức khoẻ trước khi nộp đơn khiếu nại đến OSHA. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào nhân viên cũng có thể nộp đơn khiếu nại đến Văn Pḥng Vùng của OSHA và yêu cầu thanh tra hoặc điều tra.

Ai có thể khiếu nại?

Nhân viên hoặc người đại diện nhân viên có quyền yêu cầu OSHA đến thanh tra nơi làm việc nếu họ tin rằng người chủ đă vi phạm tiêu chuẩn an toàn và sức khoẻ, hoặc nếu thấy có những mối nguy đe dọa đến thân thể, hoặc tánh mạng. Bất cứ ai nh́n ra được hiểm hoạ tại nơi làm việc đều có quyền khiếu nại và OSHA sẽ điều tra.
 
Nhân viên cần cung cấp những thông tin ǵ?

Nhân viên hoặc người đại diện phải cung cấp đủ thông tin để OSHA thẩm định rằng có nguy cơ xẩy ra hiểm họa. Khi khiếu nại, nhân viên không cần biết đích xác tiêu chuẩn OSHA nào đă bị vi phạm. V́ điều quan trọng là cung cấp tối đa thông tin một cách đầy đủ và chính xác về nguy cơ được tố giác, trả lời những câu hỏi dưới đây có thể giúp ích cho điều này:

- Có bao nhiêu nhân viên làm việc tại hiện trường và bao nhiêu nhân viên đă tiếp cận với rủi ro?

- Cách nào và khi nào nhân viên tiếp cận với rủi ro?

- Công việc nào đang được thực hiện tại nơi không an toàn hoặc không lành mạnh?

- Những loại thiết bị nào được sử dụng? T́nh trạng c̣n tốt không?

- Những vật liệu hay hóa chất ǵ được sử dụng?

- Nhân viên có được huấn luyện hoặc thông tin về những hoàn cảnh rủi ro?

- Phương thức hay quy tŕnh vận hành nào đang được sử dụng?

- Những công việc nào đang được tiến hành quanh đó?

- Nhân viên hoạt động thường xuyên như thế nào và bao lâu trong công việc đưa đến tiếp cận với sự rủi ro?

- Đă có những cố gắng nào để giải quyết vấn đề này chưa?

- Có bao nhiêu ca làm việc ở hiện trường và các ca này bắt đầu lúc nào? Rủi ro xẩy ra vào những ca nào?

- Chủ nhân đ̣i hỏi sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân nào? Nhân viên có dùng thiết bị đó không?

- Đă có nhân viên nào bị thương hoặc đau ốm v́ rủi ro đó?

- Có những tai nạn “suưt xẩy ra” nào không?

- Chủ nhân có bao giờ thử nghiệm mức nguy hiểm ở chỗ làm để xem nhân viên đă tiếp cận với t́nh trạng hay chất gây rủi ro?

- Có nhân viên nào bị triệu chứng bệnh mà họ nghĩ là do t́nh trạng hay chất liệu nguy hại gây ra?

- Có nhân viên nào đă được bác sĩ điều trị bệnh do nghề nghiệp gây ra không? Đó là bệnh ǵ?

OSHA xử lư ra sao sau khi nhận được đơn khiếu nại?

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, OSHA xử lư theo một trong hai cách: thanh tra tại hiện trường hoặc điều tra qua điện thoại hay fax.

Mặc dù mỗi nhân viên có quyền đ̣i hỏi thanh tra tại hiện trường nếu hội đủ một số điều kiện, có những lúc điều tra qua fax hoặc điện thoại thuận lợi hơn. OSHA hồi đáp nhanh chóng hơn đối với những rủi ro cấp thấp qua điện thoại hay fax. Nhờ đó, OSHA có thể tập trung tài nguyên vào những rủi ro nơi làm việc trầm trọng nhất. Khi yêu cầu điều tra qua fax hoặc điện thoại mà không thoả măn, nhân viên vẫn có quyền yêu cầu thanh tra tại hiện trường. Nhân viên nên điện thoại cho văn pḥng OSHA gần nhất để thảo luận các cách thức khiếu nại.

Nếu điều tra qua fax hay điện thoại thích hợp hơn th́ OSHA sẽ điện thoại cho chủ nhân, mô tả các rủi ro bị tố giác, và gửi tiếp theo một văn thư theo dơi qua fax hay bưu điện. Chủ nhân phải trả lời trong ṿng năm ngày, nhận diện các vấn đề truy t́m ra, và ghi chú các biện pháp điều chỉnh đă thực thi hay dự trù. Nếu sự hồi đáp thoả đáng, OSHA thường sẽ không tiến hành thanh tra. Nhân viên hoặc người đứng đơn khiếu nại sẽ nhận được bản sao lá thư của chủ nhân và, nếu vẫn chưa thỏa măn, có thể yêu cầu thanh tra tại hiện trường.

Nếu nhân viên hoặc người đại diện nộp đơn khiếu nại hội đủ một số điều kiện ghi trong Chỉ Thị CPL 2.115 của OSHA hoặc chương ch́nh tương đương của tiểu bang, OSHA có thể sẽ đến thanh tra tại hiện trường. Các điều kiện đó gồm lời xác quyết về rủi ro vật chất trầm trọng đă đưa tới thương tích bất khả dụng hay bệnh tật hoặc lời xác quyết về t́nh trạng nguy cấp; khiếu nại phải có văn bản với chữ kư yêu cầu thanh tra; và chủ nhân đă đáp ứng không thoả đáng đối với cuộc điều tra qua điện thoại hoặc fax.

Để làm đơn khiếu nại, báo cáo “nguy hiểm cận kề”, xin giúp đỡ, tham khảo, dịch vụ hay ấn phẩm của OSHA, xin liên lạc: 1-800-321-OSHA hay 1-800-321-6742; trang mạng: http://www.osha.gov/.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, April 06 @ 14:27:16 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by ngochuynh


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang