Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866818
page views since June 01, 2005
MS79 - 02/09: Mùa Thuế Đến Rồi Biết Làm Sao Đây?

Tài Chánh

Thúy Chi và Phan Thành

Thế là một năm cũ cũng trôi qua và năm mới đã đến. Ai ai cũng bận rộn và hăng hái đón Xuân. Năm mới đến thì mùa thuế cũng đến. Để tạo điều kiện dễ dàng trong việc khai thuế cho bạn, chúng tôi đưa ra những thông tin hữu ích dưới đây nhằm giúp bạn chuẩn bị và hiểu biết thêm về những luật lệ mới về khai thuế.

Mười Món Lì Xì Đầu Năm Từ IRS

1. Thu thập tất cả các chứng từ lưu ngay từ bây giờ! Hẳn là không quá sớm bắt đầu góp nhặt các loại giấy tờ và mẫu đơn bạn sẽ dùng để khai thuế như các hóa đơn, các chi phiếu đã trả và nhiều loại chứng từ khác liên quan đến lợi tức hay một khoản miễn giảm (an item of income or a deduction) bạn sẽ khai trên hồ sơ thuế. Đồng thời, cũng nên lưu ý các bảng báo lương và báo cáo tài chính (W-2s and 1099s) cũng sẽ được chủ hoặc cơ quan nơi bạn làm việc gởi đến cho bạn vào thời gian này.2. Chọn và chuẩn bị sẵn mẫu đơn khai thuế cho mình. Bất kể mẫu đơn nào bạn sẽ sử dụng để khai thuế như 1040, 1040A, hay 1040EZ, bạn cũng có thể tự tìm lấy các mẫu đơn và các ấn bản thuế trên mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov. hoặc tại các thư viện công cộng nơi bạn cư ngụ.

3. Hãy tự tìm hiểu thêm đôi chút về các quy định thuế. Bạn có thể đọc ấn bản số 17 (Publication 17) ngay trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ. Ấn bản này là một tập hợp các loại thông tin đa dạng cần thiết cho người thọ thuế bao gồm mọi vấn đề bạn cần phải biết khi lập hồ sơ khai thuế. Đọc ấn bản số 17 sẽ giúp bạn biết chắc rằng bạn không bỏ sót bất cứ tín thuế và các khoản miễn giảm nào bạn đủ tiêu chuẩn nhận.

4. Hãy nghĩ trước xem bạn sẽ khai thuế như thế nào. Bạn sẽ tự khai thuế lấy cho mình hay nhờ một chuyên viên thuế vụ khai cho bạn. Bạn có đủ tiêu chuẩn để có thể sử dụng mạng thông tin của IRS giúp khai thuế miễn phí hay không. Bạn có thể đến nhờ văn phòng Sở Thuế Vụ hay một điểm khai thuế miễn phí thiện nguyện tại địa phương giúp bạn lập hồ sơ thuế hay không. Bạn sẽ mua một nhu liệu giúp khai thuế hay nộp đơn thuế qua mạng điện tử. Có biết bao điều bạn cần phải cân nhắc. Vậy bạn nên bỏ chút thời gian để xác định điều nào cần và tìm cho mình một giải pháp phù hợp nhất đối với những yêu cầu của bạn.

5. Hãy chuẩn bị sớm và thong thả. Đừng đợi đến ngày cuối cùng mới đi khai thuế. Nên chuẩn bị và thu nhặt tất cả những giấy tờ cần thiết để khai thuế. Vội vã khi khai thuế thường tạo cơ hội cho những sai sót mà bạn không lường trước được.

6. Hãy kiểm tra lại hồ sơ thuế đã khai xong. Những sai sót trên đơn khai thuế sẽ làm chậm lại quá trình xử lý thông tin từ hồ sơ thuế của bạn. Đặc biệt, khi khai thuế bạn cần bảo đảm rằng tất cả các số an sinh xã hội, họ tên, và những tính toán khai trên hồ sơ thuế đều phải chính xác vì đây là những sai sót người thọ thuế thường gây ra nhất.

7. Cân nhắc việc nộp đơn khai thuế qua mạng điện tử thay vì khai thuế bằng hồ sơ giấy. Khi bạn khai thuế điện tử, máy vi tính sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các khoản tính toán, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được tiền thuế đã đóng dư trả lại cho bạn (refund) với thời gian chỉ bằng nửa thời gian khi bạn khai thuế với hồ sơ giấy.

8. Hãy nghĩ đến việc ký thác trực tiếp số tiền Sở Thuế Vụ trả lại vào tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn chọn giải pháp nhận tiền refund gởi cho bạn trực tiếp vào tài khoản cá nhân của mình, bạn sẽ nhận được tiền nhanh hơn khi phải đợi chi phiếu tiền refund gởi đến cho bạn qua hệ thống bưu điện.

9. Hãy thường xuyên vào mạng thông tin điện tử của IRS để truy cập thông tin mới. Mạng thông tin chính thức của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ là nơi bạn có thể tìm được hầu hết mọi nguồn thông tin thuế vụ cần thiết cho việc khai thuế của bạn. Bạn có thể tìm được các mẫu đơn thuế (Forms), tin ngắn hoặc mẹo liên quan đến các chủ đề thuế, những câu hỏi đáp thường gặp và những thay đổi mới nhất về luật thuế được cập nhật trong trang web này.

10. Hãy thư giãn tinh thần khi khai thuế. Bạn không cần phải sợ hãi khi nghĩ đến việc khai thuế. Nếu bạn gặp trở ngại, xin nhớ rằng Sở Thuế Vụ luôn sẵn sàng giúp bạn. Bạn hãy thử tìm giải đáp cho thắc mắc của bạn trên mạng thông tin điện tử. Nếu tìm không được thì bạn nên gọi điện thoại cho Sở Thuế Vụ và hỏi bộ phận phục vụ khách hàng qua số điện thoại 1-800-829-1040.

Các Thay Đổi Về Luật Thuế 2008 Dành Cho Cá Nhân

1. Tín thuế xin con nuôi tăng: Tín thuế dành cho những người xin con nuôi tăng lên $11,650 cho năm 2008. Mức cao nhất người thọ thuế có thể trừ từ lợi tức kiếm được trong năm cũng tăng đến mức $11,650 từ chương trình giúp xin con nuôi do chủ nhân hay cơ quan nơi người thọ thuế làm việc cung cấp. Các khoản tín thuế này sẽ giảm dần khi lợi tức sau điều chỉnh (Modified Adjusted Gross Income - MAGI) của người thọ thuế nằm trong khoảng giới hạn từ $174,730 đến $214,730. Người thọ thuế sẽ không thể nhận được tín thuế xin con cũng không thể khai giảm mức lợi tức khi MAGI của họ từ 214,730 trở lên.

2. Lợi tức đầu tư của trẻ em: Một số các quy định mới được áp dụng cho những người tuổi từ 18 đến 23 có nguồn lợi tức từ đầu tư cho năm 2008. Trước đây trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) nhận được lợi tức đầu tư thường phải đóng thuế theo mức thuế suất của cha mẹ, năm nay số tuổi của các em có nguồn lợi tức đầu tư phải đóng thuế đã tăng lên từ 18 đến 23. Quy định mới này vẫn tiếp tục áp dụng cho trẻ còn dưới 18 tuổi vào cuối năm, nhưng kể từ năm 2008 quy định mới này sẽ đồng thời áp dụng trong những trường hợp sau đây:

- Đứa trẻ đã đủ 18 tuổi vào cuối năm 2008 và lợi tức trẻ nhận được không nhiều hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng đứa trẻ.

- Đứa trẻ còn dưới 24 tuổi vào cuối năm và lợi tức nhận được dưới tên đứa trẻ không nhiều hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng đứa trẻ.

Để biết được số tiền thuế phải đóng trên nguồn lợi tức của trẻ, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 8615 (Form 8615, Tax for Children Under Age 18 With Investment Income of More Than $1,700) để tính.

Trẻ em là học sinh theo học trọn thời gian 5 tháng hay cả năm tại trường, hoặc theo học trọn khóa huấn luyện nông nghiệp do trường học, tiểu bang hay chính quyền địa phương tổ chức. Trường học bao gồm các trường chuyên nghiệp cơ khí, thương mại hay kỹ thuật nhưng không bao gồm các khóa huấn nghệ, trường bồi dưỡng nghiệp vụ, hay các trường cung cấp các khóa học trên mạng điện tử.

Lợi tức trẻ em kiếm được từ đầu tư không phải đóng thuế theo thuế xuất của cha mẹ năm 2008 là $1,800. Năm ngoái, mức lợi tức miễn thuế dành cho trẻ em là $1,700.

3. Quy định về lợi tức kiếm được đối với tín thuế trẻ em bổ sung (Additional Child Tax Credit). Năm nay, mức lợi tức tối thiểu để tính tín thuế trẻ em bổ sung giảm xuống còn $8,500.

4. Mức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế tăng: Nếu quý vị không nộp đơn khai thuế trước ngày đáo hạn (bao gồm thời gian được gia hạn thêm) quý vị có thể bị phạt do đã không khai thuế đúng thời gian quy định. Đối với những hồ sơ thuế lợi tức nộp sau năm 2008, số tiền phạt dành cho những hồ sơ thuế nộp trễ hơn kỳ hạn quy định 60 ngày (bao gồm cả thời gian được gia hạn) sẽ cao hơn mức quy định trước đây. Trong trường hợp này, mức phạt tối thiểu sẽ là số nhỏ hơn giữa hai số tiền $135 hay 100% số tiền thuế chưa đóng.

Chương trình Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Chương trình này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương trình: 90FR0038. Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương trình RISE này. Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, January 23 @ 11:17:48 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang