Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891815
page views since June 01, 2005
MS77 - 12/08: UBCNVB Tiếp Tục Hỗ Trợ Chương Trình HR

Định Cư Nhân Đ̐

Nguyễn Quốc Khải

Kể từ năm 1997, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vận động mở lại chương trình HO dành cho cựu tù cải tạo và chương trình U11 và V11 dành cho cựu nhân viên sở Mỹ. Gần 10 năm sau, cuộc vận động thành công, dẫn đến Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement - HR) bắt đầu nhận đơn vào ngày 25/06/2006 và đã chấm dứt nhận đơn sau ngày 25/06/2008. Những người đã nộp đơn trong thời hạn trên đều sẽ được tiếp tục cứu xét cho đến khi Tổng Lãnh Sự Quán Hoa-Kỳ nghiên cứu tất cả hồ sơ HR hợp lệ.Thành Quả

Với sự yểm trợ tài chánh đầy tình nghĩa của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, UBCNVB bắt đầu yểm trợ Chương Trình HR từ đầu tháng 1, 2007 và sẽ tiếp tục giúp những người đã nộp đơn sớm cho đến hết ngày 31/12/2008. Vì ngân sách dành cho việc yểm trợ khá giới hạn, UBCNVB không thể kéo dài chương trình này thêm.

Tính đến cuối tháng 9, 2008, chúng tôi đã làm được một số công việc sau đây:

(1) Số trường hợp nhận qua điện thư và bưu điện: 885
(2) Số trường hợp nhận và giải quyết qua điện thoại: khoảng 1000
(3) Số trường hợp đã lập hồ sơ và cứu xét (không kể phần 2 trên đây): 598
(4) Số trường hợp chưa lập hồ sơ và chưa cứu xét: 287
(5) Số trường hợp khó khăn UBCNVB đã can thiệp: 35
(6) Số trường hợp khó khăn UBCNVB sẽ can thiệp: 45

Những kinh nghiệm học được

Trong số 598 hồ sơ UBCNVB đã cứu xét, có đến 351 hồ sơ không có đủ giấy tờ cần thiết. Muốn có đầy đủ giấy tờ đòi hỏi bởi Chương Trình HR, người làm đơn thường phải "đóng thuế" để xin các quan chức Việt Nam cấp phát. Những người bị đối sử phân biệt, bị trù dập bởi chế độ "cách mạng" lại là những người quá nghèo, nên không có tiền để mua giấy tờ. Một số khác bị thất lạc giấy tờ sau nhiều năm sống vất vưởng, nay đây mai đó. Một số ít người sống chung nhưng không có giấy chứng nhận kết hôn. Những trường hợp này không thể giải quyết được.

Cũng trong 598 hồ sơ kể trên, có 111 trường hợp rõ ràng không đủ điều kiện của Chương Trình HR. Sau đây là một vài thí dụ:

(1) Thời gian tù cải tạo không đủ tối thiểu 3 năm (diện HO);
(2) Thời gian làm việc cho chính phủ, quân đội hoặc tư nhân Hoa Kỳ ở Việt-Nam không đủ 5 năm (diện U11 và V11);
(3) Người hôn phối chết không vì lý do liên quan đến thời gian tù cải tạo hoặc mất sau 12 tháng ra khỏi tù;
(4) Người góa vợ/chồng đã tái hôn;
(5) Cha mẹ thuộc diện HO đều đã qua đời (diện McCain);
(6) Bị tù vì vượt biên;
(7) Bị bắt vì tham gia vào hoạt động chống lại chính quyền CSVN sau 30/4/1975.

Phần đông những người nhờ UBCNVB hướng dẫn từ đầu đã được chấp thuận. Cuộc phỏng vấn rất quan trọng nhưng thông thường các đương đơn không chuẩn bị. Những câu trả lời vu vơ làm cho nhân viên "thẩm vấn" nghi ngờ sự thành thực. Điều quan trọng nhất là phải trình bầy được lý do cần phải bỏ đất nước ra đi và xin "tị nạn" tại Hoa Kỳ.

Nhiều người không nhờ UBCNVB giúp đỡ ngay từ đầu. Đến khi bị bác rồi mới liên lạc với chúng tôi thì trường hợp trở nên cực kỳ khó khăn. Việt Nam hiện nay hiển nhiên là không có tự do tôn giáo, không có tự do thông tin, nhân quyền không được tôn trọng, không có tòa án độc lập, luật pháp cho phép nhà nước muốn bỏ ai vào tù cũng được, những người liên hệ đến chế độ cũ vẫn tiếp tục bị đối sử phân biệt, ngược dãi, hành hạ, v.v. Đây là những lý do để xin tị nạn. Nhưng biết bao nhiêu người đã không trình bày được một trong những lý do này để rồi bị từ chối.

Những vấn đề linh tinh

Tất cả những người viết điện thư (e-mail), gọi điện thoại và để lại lời nhắn đều được chúng tôi lần lượt trả lời. Một số không ít người viết thư không đề tên, gọi điện thoại nhưng không để lại lời nhắn, hoặc để lại lời nhắn nhưng không cho số điện thoại. Trong những trường hợp này, UBCNVB không thể hồi âm được. Nhiều người vì lo lắng nên đã liên lạc với UBCNVB cùng một lúc bằng những phương tiện khác nhau, làm cho chúng tôi mất thêm thời giờ để đối chiếu hồ sơ. Chúng tôi dành riêng hai ba buồi mỗi tuần để hồi âm lời nhắn trong điện thoại. Những ai muốn nói chuyện trực tiếp nhưng lại không cho chúng tôi thông tin để liên lạc lại hẳn đã thất vọng.

Những người gửi hồ sơ qua bưu điện cũng được lần lượt giải quyết, nhưng chậm hơn. Hiện nay có 287 hồ sơ mà UBCNVB sẽ giải quyết trong thời gian còn lại của năm 2008. Khi tới lượt cứu xét hồ sơ của quý vị, chúng tôi sẽ liên lạc. UBCNVB chỉ có một nhân viên làm cho chương trình HR, không phải cả một ban gồm vài nhân viên và thư ký. Mong quý vị kiên nhẫn và thông cảm.

Chúng tôi lưu ý quý vị rằng hồ sơ gửi đến Toà Tổng Lãnh Sự-HK ở Saigon phải chờ đợi từ 6 tháng đến 2 năm mới được giải quyết. Vào tháng 4, 2008, chúng tôi đã họp với ông Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt-Nam Jonathan M. Aloisi ở thủ đô Washington. Trong dịp này chúng tôi đã trình bầy sự chậm trễ của TLS-HK tại Saigon, nhưng tới nay chưa thấy một cải thiện nào đáng kể. Trong năm 2007, chúng tôi đã yêu cầu họ tái xét 34 hồ sơ. Hiện nay mới chỉ có hai trường hợp được giải quyết trọn vẹn. Gia đình của một trường hợp được chấp thuận đã đến Hoa Kỳ vào đầu năm 2008. Trường hợp thứ hai bị từ chối vì khai gian, nhưng trước đó, vì tin tưởng vào lời khai của gia đình này UBCNVB đã can thiệp. Điều này đã làm tổn hại đến uy tín của UBCNVB và đồng thời gây khó khăn cho những trường hợp khác. Rất tiếc, đây không phải là trường hợp duy nhất. Muốn UBCNVB giúp đỡ một cách hiệu quả, quý vị phải khai báo đúng sự thật. Như vậy, chúng tôi mới có thể tìm phương cách thích hợp để giúp quý vị và tránh việc mất thì giờ cho cả đôi bên và những người cần được giúp khác.

Ngoài các hồ sơ HR ra, chúng tôi còn nhận được các loại hồ sơ khác mà hiện nay chúng tôi chưa lập chương trình để giải quyết: Trường hợp con lai, hồ sơ HO và U11 hay V11 trong chương trình Ra Đi Có Trật Tự (ODP), và trường hợp Biệt Kích Mỹ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, December 10 @ 15:50:00 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lãnh Gia Đình Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang