Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866845
page views since June 01, 2005
MS78 - 01/09: Tại Sao Cần Có Quỹ Hưu Trí 401(k) và IRA

Tài Chánh

Định Nguyên

Quỹ an sinh xã hội (Social Security Income) hay còn được gọi là Quỹ bảo đảm cho người già hoặc tàn tật được thành lập vào năm 1935 với mục đích là bảo đảm cung cấp nhu cầu tài chánh tối thiểu cho những người đã từng làm việc và đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ trong suốt thời tuổi trẻ.

Vì lý do này, nên chính phủ đền bù lại công sức ấy bằng cách cung cấp tài chánh tối thiểu qua quỹ an sinh xã hội khi về già, hay bị tàn tật và cho cả những người thừa kế của họ như vợ chồng, con cái sau khi họ qua đời. Quỹ an sinh xã hội cho đến nay vẫn là một sự bảo đảm an toàn cho những người đã về hưu hoặc sắp về hưu. Tuy nhiên, đối với những công nhân trẻ tuổi và con cháu của chúng ta, chính phủ không dám bảo đảm quyền lợi hưu trí với những luật lệ hiện hành.Vì lý do này, chúng ta nên bắt đầu lập ra một kế hoạch để mở quỹ hưu trí Individual Retirement Arrangement hay còn gọi là Individual Retirement Account (IRA) và quỹ hưu 401(k), và cách đầu tư vào quỹ hưu càng sớm càng tốt để bổ túc cho tiền an sinh xã hội sau này.

Ngoài quỹ an sinh xã hội mà ai cũng phải đóng góp tiền lương của mình vào, có hai loại quỹ hưu trí rất có lợi cho người đi làm. Đó là quỹ hưu Individual Retirement Account (IRA) và quỹ hưu 401(k). IRA là chương trình cá nhân – người đi làm có thể mở IRA vào bất cứ lúc nào.

Trái lại, quỹ 401(k) thì được sở làm tổ chức và bù tiền thêm vào cho quỹ của từng nhân viên. Nếu sở không có chương trình này thì nhân viên không thể mở quỹ 401(k) được. Trong bài viết này, tôi xin giải đáp những câu hỏi mà nhiều người thường có những thắc mắc liên quan đến các quỹ hưu trí này.

Hỏi: Xin cho biết những thủ tục mở quỹ hưu IRA?

Đáp: Các ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính như Merrill Lynch, Fidelity Investments, Scottrade, American Century, Vanguard, v.v. đều có dịch vụ IRA. Có 2 loại IRA: Traditional IRA và Roth IRA. Cả hai quỹ này cho phép bỏ vào tối đa là 5000 Mỹ kim mỗi năm. Tuy nhiên, nếu trên 50 tuổi thì được quyền bỏ vào mức tối đa là 6000 Mỹ kim. Ngoài ra, quỹ Roth IRA giới hạn số tiền đầu tư hàng năm tùy theo thu nhập của mỗi cá nhân. Cần phải có thu nhập hàng năm để mở quỹ hưu IRA này.

Hỏi: Nghe nói nhiều hãng có chương trình hưu 401(k) cho nhân viên. Quỹ này có những đặc tính gì?

Đáp: Quỹ hưu 401(k) là chương trình của những hãng tư nhân. Nếu hội đủ điều kiện, nhân viên sẽ yêu cầu chủ hãng mở một quỹ hưu 401(k) và yêu cầu họ giữ lại một phần lương của mỗi paycheck để bỏ vào quỹ này. Phần lương này nhiều hay ít tùy thuộc vào sự lựa chọn của mình. Hãng sẽ chuyển thẳng phần tiền này vào quỹ hưu của mỗi nhân viên. Làm thế này có lợi cho nhân viên vì nhân viên sẽ được giảm thuế thu nhập hàng năm, nói đúng hơn là sẽ được hoãn thuế trong nhiều năm cho đến khi về hưu.

Nhân viên của những tổ chức không vụ lợi (non-profit), cơ quan tôn giáo, cơ quan chính phủ, và các trường cũng được tham gia vào chương trình khá giống như 401(k). Nhân viên làm cho chính phủ liên bang Hoa Kỳ có chương trình Thrift Savings Plan (TSP). Nhân viên làm cho chính phủ tiểu bang và chính phủ thị xã cũng có chương trình tương tự, gọi là quỹ hưu 457. Tu sĩ, nhân viên của giáo hội, nhân viên của tổ chức không vụ lợi, và nhân viên của hệ thống giáo dục (public schools của county, trường đại học, v.v.) có chương trình 403 (b) khá giống như 401(k). Do đó, tuy bài viết này chú trọng vào quỹ 401(k) của hãng tư, chúng ta nên hiểu là cũng áp dụng cho những quỹ hưu cùng loại như 403 (b) và 457 dành cho nhân viên làm cho những tổ chức không vụ lợi và nhân viên chính phủ.

Hỏi: Xin cho biết mỗi năm được bỏ tối đa bao nhiêu phần trăm tiền lương vào quỹ hưu.

Đáp: Nhiều hãng cho nhân viên bỏ tối đa 15% hoặc 20% số lương của họ vào quỹ hưu này. Tuy nhiên, số tiền bỏ vào quỹ này đều tùy thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân. Có ít bỏ ít có nhiều bỏ nhiều. Tuy nhiên, sở thuế giới hạn người dưới 50 tuổi không được bỏ quá 15,500 Mỹ kim mỗi năm vì sở thuế cần thu cho đủ thuế. Người trên 50 tuổi được bỏ nhiều hơn nhưng không quá 20,500 Mỹ kim mỗi năm vào quỹ. Muốn bỏ ít hơn cũng được. Tuy nhiên, quỹ an sinh xã hội chỉ đủ cho người về hưu tiêu dùng vào mức tối thiểu. Chúng ta nên đóng góp đều đặn vào 401(k) và IRA để khi về già sẽ có đủ tiền mua thuốc khi đau yếu và chi trả những chi phí hàng ngày.

Hỏi: Suốt trong thời gian đi làm, nhân viên được hoãn bao nhiêu tiền thuế nếu bỏ tiền vào quỹ 401(k) hoặc một quỹ hưu tương tự?

Đáp: Ví dụ, bà B có thu nhập là 50,000 Mỹ kim mỗi năm và bà B bỏ 5,000 vào 401(k) năm nay thì 5,000 này sẽ được hoãn thuế thu nhập. Bà B chỉ đóng thuế thu nhập trên 45,000 thay vì 50,000 Mỹ kim. Giả sử thuế thu nhập phải đóng trên 50,000 là 8,900 trong khi thuế thu nhập đóng trên 45,000 là 7,650. Vậy bà B được hoãn thuế khoảng 1,250 Mỹ kim.

Ngoài ra, một số hãng lại cho nhân viên thêm một món tiền hưu khuyến khích. Giả sử hãng cho thêm 1,500 Mỹ kim vào quỹ 401(k) của bà B, thì cuối năm quỹ hưu của bà sẽ có 5000 (tiền của bà B) + 1,500 (tiền của hãng cho bà) = 6,500 Mỹ kim. Thêm vào đó là 1,250 Mỹ kim có thêm trong ngân hàng mỗi năm vì được hoãn thuế thì ta thấy những chương trình quỹ hưu trí 401(k), 403(b), 457 này rất có lợi cho người đi làm. Người nào biết tiết kiệm sẽ có khả năng bỏ $1,250 này vào ngân hàng để có lời.

Năm nào cũng làm thế thì sẽ có thêm số vốn khá lớn trong ngân hàng trong khi quỹ hưu cũng tăng trưởng một cách nhanh chóng hơn trong tương lai.

Hỏi: Sau khi về hưu, bà B sẽ rút tiền từ quỹ 401(k) để phụ thêm cho tiền an sinh xã hội mà bà lãnh mỗi tháng. Sở thuế hoãn thuế trên số tiền mà bà B bỏ hàng năm vào 401(k) lúc bà ấy còn đi làm. Khi về hưu, bà B phải đóng bao nhiêu tiền thuế trên số tiền rút hàng tháng từ quỹ 401(k)?

Đáp: Thu nhập khi đã về hưu chắc chắn sẽ không bằng lúc đi làm. Thuế mà người có thu nhập thấp phải đóng sẽ nhẹ hơn thuế mà người có thu nhập cao. Tóm lại, khi chúng ta bỏ tiền vào quỹ hưu, sở thuế tạm không lấy thuế trên số tiền đó. Mấy chục năm sau khi đến tuổi về hưu và rút tiền ra thì mới phải đóng thuế. Khi ấy thì không phải đóng thuế nhiều như lúc còn đi làm.

Hỏi: Nếu bà B bỏ tiền vào quỹ cá nhân IRA thì có được hoãn thuế không?

Đáp: Tiền bỏ vào quỹ IRA có được hoãn thuế hay không tùy thuộc vào thu nhập của từng cá nhân hoặc gia đình. Quý vị nên tư vấn với chuyên viên khai thuế để biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, nếu bỏ tiền vào quỹ Roth IRA thì không được hoãn thuế bởi vì đây là số tiền quý vị lãnh được sau khi chủ hãng trừ thuế liên bang và tiểu bang. Do đó, nếu bỏ tiền vào quỹ Roth IRA thì khi về già hoặc về hưu không cần phải đóng thuế khi rút tiền ra hàng năm.

Hỏi: 401(k) có lợi cho người thu nhập cao trên phương diện hoãn thuế. Hơn nữa, một số hãng tư và cơ quan công còn cho thêm nhân viên tiền để bỏ vào 401(k). Tại sao nhiều người mở cả quỹ hưu 401(k) và IRA?

Đáp: Tiền an sinh xã hội không đủ để cho người về hưu trang trải những chi phí hàng ngày hoặc có đời sống tạm gọi là thoải mái. Nếu hãng không mở quỹ 401(k) thì nhân viên nên tự mở quỹ IRA để sau này có quỹ hưu tối thiểu phụ thêm cho an sinh xã hội. Nếu hãng có chương trình 401(k), thì nhân viên nên chú trọng vào 401(k) trước. Đặc biệt nếu hãng cho thêm tiền bù thêm vào 401 (k) thì nhân viên nên bỏ tiền vào quỹ này để quỹ này ngày càng gia tăng nhanh chóng. Sau đó, nếu còn khả năng thì mới bỏ tiền vào IRA. Người dưới 50 tuổi được bỏ tối đa 15,500 Mỹ kim một năm vào 401(k). Sau khi bỏ đủ $15,500 vào 401(k), họ nên bỏ tiền vào IRA nếu còn khả năng. Tối đa được bỏ 5,000 Mỹ kim mỗi năm vào traditional IRA hoặc Roth IRA nhưng bỏ ít hơn cũng được. Người 50 tuổi trở lên được bỏ tối đa 20,500 Mỹ kim một năm vào 401(k) và 6,000 Mỹ kim vào Traditional IRA hoặc Roth IRA. Sau khi bỏ đủ $20,500 vào 401(k), họ nên bỏ tiền vào IRA nếu còn khả năng. Nếu thu nhập không cao lắm mà lại đang chi tiêu nhiều vì phải trả nợ, chữa bệnh, con cái học đại học, v.v, thì cũng nên cố gắng đóng vài ba ngàn mỗi năm vào quỹ hưu 401(k). Thà đóng ít còn hơn không. Đóng ít lúc trẻ lợi hơn là đợi khi lớn tuổi mới đóng nhiều mỗi năm.

Hỏi: Tại sao nên đầu tư sớm lúc còn trẻ tuổi, dù chỉ đủ khả năng đóng ít vào quỹ hưu vì thu nhập chưa cao?

Đáp: Nếu mình đầu tư vào quỹ hưu ngay từ lúc mới đi làm, số vốn này sẽ có nhiều năm để tăng trưởng theo công thức lãi kép. Ví dụ, một Certificate of Deposit (CD) trị giá 5,000 Mỹ kim với mức lời 4.5% sẽ thành 15,000 sau 25 năm nếu tiếp tục mở lại CD này mỗi khi hết hạn. Nếu đầu tư suốt 40 năm thì 5,000 vốn sẽ thành 29,000 vì lời đẻ ra lời trong thời gian dài hơn.

Hỏi: Nếu một người ở mức thuế thu nhập cỡ 25%, tức là mỗi 1,000 thu nhập phải trả 250 Mỹ kim tiền thuế, thì quỹ 401(k) sẽ giúp cho người đó như thế nào?

Đáp: Giả sử bà A có thu nhập là 50,000 và bỏ 5,000 vào quỹ hưu mỗi năm. Số tiền 5,000 này sẽ được hoãn thuế. 25% của $5,000 là $1,250 tiền thuế được hoãn, có nghĩa là sở thuế để bà A giữ tạm $1,250 trong nhiều năm để bà A có thêm vốn đầu tư. Sau khi bà A về hưu và rút tiền từ quỹ hưu ra, bà A mới phải đóng thuế thu nhập trên số tiền rút ra mỗi năm. Thêm được một chút vốn mỗi năm rất có lợi cho quỹ hưu khi về già.

Hỏi: Bà A có thu nhập 50,000 và bỏ 5,000 vào quỹ hưu. Trên lý thuyết bà chỉ còn 45,000 trong năm, nhưng thực ra bà còn 46,250 vì sở thuế cho bà giữ lại 1,250 thuế thu nhập. Nếu mỗi năm bà A có thêm 1,250 Mỹ kim để đầu tư vào CD thì sau 30 năm bà A có bao nhiêu tiền?

Đáp: Nếu lời 4.5% mỗi năm thì sau 30 năm bà A sẽ có $76,200 trong ngân hàng (ngoài quỹ hưu) nhờ sở thuế cho hoãn. Bà A cũng bỏ $5,000 mỗi năm vào quỹ hưu. Sau 30 năm, vốn cộng với lời lên đến $305,000 trong quỹ hưu. Thêm nữa, hãng của bà A trợ cấp $1,500 cho quỹ hưu mỗi năm. Sau 30 năm bà A sẽ có thêm $91,500.

Hỏi: Tổng cộng bà A sẽ có $472,700 sau 30 năm đầu tư đều đặn vào quỹ hưu 401(k) và CD bên ngoài quỹ hưu. Vậy nếu bà A đầu tư vào thị trường chứng khoán và lời cao hơn thì chắc sẽ có quỹ hưu lớn hơn đúng không?

Đáp: Nếu lời 6.5% mỗi năm thì sau 30 năm bà A có khoảng $669,000 trong ngân hàng và quỹ hưu.

Hỏi: Tổng cộng bà A có $472,700 nếu lãi xuất trung bình là 4.5%, so với $669,000 nếu lãi xuất trung bình là 6.5%. Lãi xuất khác biệt chỉ có 2% mà sau 30 năm có sự khác biệt gần $200,000 đến như vậy ?

Đáp: Đúng vậy. Khi đầu tư lâu dài, khác biệt 1 hoặc 2 phần trăm rất quan trọng cho kết quả. Ta cũng nên lưu ý là vốn sinh ra lời. Thu nhập dù chỉ trung bình cũng đủ để một người đi làm gầy dựng được một quỹ hưu khá lớn. Nhưng ta phải kiên trì từ lúc trẻ. Lý do là số tiền đầu tư sớm, từ năm thứ nhất tới năm thứ 12 chẳng hạn, sẽ sinh ra nhiều lời khi bà A về hưu vào cuối năm thứ 30. Muốn có cây cao thì phải trồng sớm để cây có thời gian lớn dần.

Hỏi: Một số người trẻ quan niệm rằng đợi đến gần 40 tuổi mới cần để dành tiền hưu. Nếu mở quỹ hưu vào lúc gần 40 tuổi thì họ có đủ thời gian để tăng trưởng kịp lúc về hưu hay không ?

Đáp: Đương nhiên là không đủ rồi. Ví dụ: mỗi năm bỏ $2,000 vào quỹ hưu, sau 40 năm sẽ có $214,000. Mỗi năm bỏ $4,000 vào quỹ hưu, sau 25 năm sẽ có $178,000. Đầu tư nhiều gấp đôi mà vẫn không bắt kịp. Do đó, đầu tư vào quỹ hưu trí ngay khi còn trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiền bạc hơn.

Chương trình Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families (ACF), số chương trình: 90FR0038. Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương trình RISE này. BPSOS không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, December 05 @ 10:48:36 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang