Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866918
page views since June 01, 2005
MS77 - 12/08: Lợi Điểm Nếu Lập Di Chúc

Tài Chánh

Định Nguyên

Chúng ta nên lập di chúc để tránh rắc rối sau này và để tránh việc kế thừa theo pháp định. Quận nơi mình cư trú sẽ bổ nhiệm luật sư quản lý di sản nếu người quá cố không có di chúc, hoặc di chúc không rõ rệt. Phí tổn để làm di chúc không cao. Tuy nhiên, phí tổn cho luật sư quản lí di sản và tòa án rất cao nếu không có di chúc.

Mỗi di chúc phải ghi tên người quản lý di sản do người chủ gia tài chọn. Nên chọn người tháo vát, giỏi Anh Văn, và đáng tin cậy như con, em hoặc bạn thân. Nên chọn người trẻ hơn mình vì nếu người ấy cao tuổi quá, e rằng có thể qua đời trước mình.



Hỏi: Nếu tự soạn lấy di chúc, sau khi soạn xong, có cần luật sư kiểm lại không?

Đáp: Chúng ta nên nhờ chuyên gia kiểm lại hoặc soạn di chúc vì đây là một văn kiện rất quan trọng và luật lệ của những tiểu bang có vài sự khác biệt về luật di chúc. Nhất là nếu chủ gia tài muốn di chúc có thêm vài điều đặc biệt thì nên có chuyên gia cố vấn. UBCNVB tại Houston, Texas, có dịch vụ làm di chúc giá rất phải chăng cho người cư ngụ ở Texas.

Hỏi: Khi ký tên vào di chúc, cần có mấy nhân chứng?

Đáp: Cần có 2 nhân chứng để xác nhận và một viên chức để thị thực chữ ký. Nhân chứng xác nhận là chủ gia tài đủ sáng suốt khi làm di chúc. Nhân chứng không thể là người thừa kế.

Hỏi: Nếu người thừa kế qua đời trước chủ gia tài thì sao?

Đáp: Di chúc phải ghi rõ ràng thứ tự thừa kế trong trường hợp mỗi người thừa kế mất sớm. Ví dụ: Nếu người phối ngẫu qua đời trước người chủ gia tài, thì phần di sản sẽ về người con trưởng; nếu người con trưởng qua đời thì phần di sản sẽ chia đều cho các người con thứ, v.v.

Hỏi: Xin cho biết thêm chi tiết về điều khoản "qua đời gần cùng một thời điểm".

Đáp: Nếu một người thừa kế qua đời cùng lúc với chủ gia tài hoặc qua đời sau chủ gia tài 60 ngày trở lại, thì điều khoản này cho phép mình coi như là người thừa kế qua đời trước chủ gia tài. Ví dụ: nếu người phối ngẫu qua đời sau người chủ gia tài 1 tháng, người quản lý di sản có thể ngưng xúc tiến việc chia gia tài cho người thừa kế xấu số đó. Người quản lý di sản sẽ áp dụng thứ tự thừa kế trong di chúc. Dùng ví dụ hồi nãy: di chúc ghi là nếu người phối ngẫu qua đời trước người chủ gia tài, thì phần di sản sẽ về người con trưởng.

Hỏi: Xin tóm tắt những điều quan trọng cần phải nhớ khi làm di chúc.

Người làm di chúc phải ghi rõ tên quận và tiểu bang nơi mình cư trú vì chính quyền county sẽ theo dõi việc chia di sản cho đến khi hoàn tất, và luật di sản của tiểu bang sẽ áp dụng.

Người chủ gia tài cần chỉ định người quản lý di sản có đủ khả năng và một người quản lý di sản dự khuyết phòng khi người kia bị đau ốm hoặc vì lý do nào đó không thi hành trọng trách này được.

Người chủ gia tài nên ghi rõ ý muốn của mình và danh tánh tất cả những người thừa kế. Ví dụ: để lại nhà ở đường Main Street cho cô A, $50,000 cho cậu B, toàn bộ nữ trang cho cô C, v.v. Tối kỵ không làm di chúc chung và hai vợ chồng đồng ký tên.

Hỏi: Nếu chủ tài sản không thích một con dâu hoặc con rể nào đó, thì ghi như thế nào trong di chúc?

Đáp: Vấn đề này khá phức tạp.

Trường hợp 1: Sau khi chủ tài sản là cụ Chín qua đời, người con trai là anh Tám được hưởng di sản theo di chúc ấn định. Chẳng may ba năm sau anh Tám qua đời. Lúc ấy luật di sản dựa trên quan hệ vợ chồng sẽ áp dụng cho quả phụ, con dâu của cụ Chín. Nếu con của anh chị Tám đã trưởng thành và anh Tám có di chúc, thì di sản của anh được chia cho chị và các con theo ý của di chúc đó.

Trường hợp 2: Trong di chúc, cụ Chín để di sản cho con là anh Tám và thêm điều khoản "nếu anh Tám qua đời trước cụ Chín, thì anh chị em của anh Tám sẽ được phần di sản đó sau khi cụ mất." Chẳng may anh Tám qua đời trước cụ Chín. Sau khi cụ Chín mất, phần di sản của anh Tám sẽ được chia cho anh chị em còn lại. Chị Tám không được gì cả bởi vì di sản chưa bao giờ vào quyền sở hữu chung của anh chị Tám lúc anh Tám còn sống.

Hỏi: Nếu một cặp vợ chồng bất hòa và di chúc của người chồng không đá động đến việc chia di sản cho người vợ thì sao?

Đáp: Tôi xin dùng một ví dụ cho dễ hiểu. Vợ chồng anh chị Hai bất hòa và anh Hai làm di chúc để tài sản cho con cái. Chị Hai được quyền khiếu nại với Tòa Chứng Thực Di Chúc để được phần di sản đích đáng của mình. Nhưng nếu anh chị Hai đã ly thân và có giấy thỏa thuận chia tài sản hợp pháp thì tòa sẽ chiếu theo giấy thoả thuận đó. Giả sử anh chị Hai có hai căn nhà và một số tiền để dành. Theo giấy thỏa thuận ly thân, chị Hai được một căn nhà và một nửa số vốn của gia đình. Anh Hai được giữ phần tài sản của mình gồm có căn nhà kia và một nửa số vốn. Vậy anh Hai có toàn quyền chia tài sản riêng của mình cho con cái và người phối ngẫu mới vì chị Hai không có quyền hạn gì trên phần tài sản của anh Hai.

Hỏi: Người được chỉ định làm quản lý di sản có quyền đổi ý và không nhận trách nhiệm này không?

Đáp: Dĩ nhiên là được. Vì thế chủ tài sản nên chỉ định thêm 1 hoặc 2 quản lý di sản dự khuyết trong di chúc cho chắc ăn.

Hỏi: Người quản lý di sản có trách nhiệm thật là quan trọng. Sau khi người chủ gia tài mất, nếu người quản lý di sản có việc riêng phải đi xa thì sao?

Đáp: Trong khi thi hành di chúc để chia di sản, nếu người quản lý di sản cần ra khỏi tiểu bang trong 2, 3 tháng liên tiếp thì phải xin phép Tòa Chứng Thực Di Chúc trước khi đi.

Bây giờ chúng tôi nói đến một số điều khoản khác nên có trong di chúc. Chủ tài sản nên ghi rõ là cho phép người quản lý di sản trích một phần di sản ra để thanh toán phí tổn ma chay. Chủ tài sản có thể ghi ý định của mình về lễ nghi chôn cất như: chôn ở nghĩa trang nào, muốn hoả táng hay không, muốn thân nhân lưu trữ tro ở đâu, v.v. Ngoài ra, chủ tài sản cần ghi trong di chúc là người quản lý di sản không cần phải nộp tiền thế chân. Nếu người này đáng tin cậỵ thì không cần đòi họ phải nộp tiền thế chân. Có vấn đề tiền thế chân vì pháp luật muốn bảo vệ cho gia đình người quá cố bằng cách đòi hỏi người quản lý phải nộp thế chân, lỡ người này làm tiêu tán di sản vì vô tình hay cố ý.

Hỏi: Còn điều khoản gì khác đáng ghi nhớ không?

Đáp: Như chúng tôi đã đề cập tháng trước, chủ tài sản cần ghi là cho phép người quản lý di sản thuê chuyên gia như luật sư, chuyên gia khai thuế, chuyên gia kiểm tra tình trạng nhà cửa trước khi bán nhà, v.v. Khi thi hành di chúc sẽ cần đến một số chuyên gia bởi vì có mấy ai mà thông thạo được đủ loại luật pháp đâu. Ngoài ra, nếu chủ tài sản có con vị thành niên, thì cần phải chỉ định người giám hộ phòng khi cha và mẹ của em bé đều qua đời trước khi em đủ 18 tuổi.

Hỏi: Nếu di chúc có chỗ không rõ rệt hoặc thiếu một số điều khoản thiết yếu thì sao?

Đáp: Người quản lý sẽ gặp rắc rối khi thi hành hoặc nếu người thừa kế bất đồng ý kiến. Di chúc càng đầy đủ thì sau này càng dễ thi hành. Di chúc thường thường được chia ra làm nhiều điều khoản. Nếu một vài điều khoản gặp trục trặc thì ít ra những điều khoản còn lại may ra vẫn có thể thi hành được. Vậy khi làm di chúc, ta nên chia ra làm nhiều điều khoản cho chắc ăn. Tuy thế, nếu có sơ xuất thật đáng kể, có thể nhiều điều khoản khác bị ảnh hưởng và không thi hành di chúc được.

Hỏi: Khi chủ tài sản ký tên vào di chúc đã hoàn tất thì ai có thể làm người chứng để thị thực chữ ký?

Đáp: Nên có ít nhất là 2 nhân chứng khi thị thực chữ ký. Người thừa kế không được làm người chứng, theo luật của một số tiểu bang. Chúng tôi đã trình bày đại khái những điều thiết yếu trong việc làm di chúc. Tuy không đủ thời giờ để đi sâu hơn, tôi xin nhấn mạnh một lần nữa: di chúc là một văn kiện quan trọng vào bậc nhất cho mỗi gia đình.

Nói tóm lại, chúng ta nên làm di chúc lúc còn minh mẫn và di chúc cần có những điều khoản hợp lý và rõ ràng. Di chúc, thừa kế, và phân chia tài sản cũng có phần phức tạp, UBCNVB tại Houston có luật sư Võ Hoàng An Phong có thể tham khảo và làm di chúc với giá rất phải chăng. Mọi chi tiết xin liên lạc: 281-530-6888.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, December 04 @ 10:54:07 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang