Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866873
page views since June 01, 2005
MS75 - 10/08: BPSOS Phát Triển Tiểu Thương

Tài Chánh

Cho Người Việt Tị Nạn

Loan Hanlon

Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 31 tháng 8, đến thứ Bảy, ngày 6 tháng 9 năm nay là "Tuần Lễ Phát Triển Thương Nghiệp Thiểu Số" của Hoa Kỳ.

Trong bản tuyên ngôn công bố chính thức vào ngày 25 tháng 8, 2008, Tổng Thống Bush viết:

"Các cơ hội của Hoa Kỳ làm cho đất nước chúng ta trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho loài người ở khắp thế giới. Các thương nghiệp của người thiểu số ở Hoa Kỳ đóng góp lớn lao cho nền kinh tế và sự thịnh vượng của đất nước chúng ta. Trong Tuần Lễ Phát Triển Thương Nghiệp Thiểu Số, chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của các nhà kinh doanh thiểu số và tái xác định trách nhiệm phát huy một môi trường mà trong đó mọi người đều có thể đạt giấc mơ Hoa Kỳ".

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]Do còn non trẻ, cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ bị thiệt thòi rất nhiều trong vấn đề phát triển kinh doanh, nhất là trong lãnh vực tiểu thương.

"Nhiều người Việt muốn làm ăn, buôn bán nhưng lại không rành rẽ về hệ thống tài chánh của Hoa Kỳ, không có khả năng nghiên cứu thị trường hay tiếp thị, không biết cách làm sổ sách và kế hoạch ngân sách", cô Trần Trang Khanh, Giám Đốc Ban Phát Triển Cộng Đồng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, nhận xét.

Để phần nào điều chỉnh khiếm khuyết này, Ban Phát Triển Cộng Đồng của UBCNVB cuối năm vừa qua mở chương trình phát triển tiểu thương dành cho người tị nạn, con lai và nạn nhân buôn người. Họ là những thành phần bị thiệt thòi và gặp rất nhiều khó khăn trong ý định mở thương nghiệp.

"Qua chương trình này, chúng tôi cho vay vốn, giúp lập kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ trong việc quảng cáo… nói chung cốt sao để tăng triển vọng thành công cho đồng bào", cô Trang Khanh giải thích tiếp.

Khi được hỏi về một trường hợp điển hình, cô kể về anh "Thành Sửa Xe", một cựu thuyền nhân đến được bến bờ tự do sau rất nhiều gian nan—nhiều người cùng tàu đã bỏ mình vì đói khát trong chuyến hải hành của anh. Khi đặt chân đến Hoa Kỳ như một thiếu niên đơn hành, anh bắt đầu tự kiếm sống bằng nghề sửa xe.

"Anh chí thú làm ăn và say mê sửa xe. Do đó chúng tôi đặt cho anh biệt danh ‘Thành Sửa Xe’. Anh có ý kiến sáng tạo là sửa xe tận nhà, thuận lợi cho nhiều người Việt không rành Anh ngữ, hoặc bận rộn trong cuộc sống", cô Trang Khanh cho biết.

UBCNVB mới đây cho anh vay vốn để mua một chiếc xe van, trang bị đầy đủ đồ nghề, máy móc cho mọi dịch vụ sửa xe, từ thay dầu, chỉnh máy đến thay bánh xe, sạc bình điện, v.v.

Với sự gợi ý của UBCNVB, anh Thành chọn tên cho thương nghiệp là "Thành Sửa Xe Tận Nhà", còn tiếng Anh là "Ten Auto Service" vì các bạn người Mỹ đọc ngọng tên của anh là "Ten". Với chiếc van được trang bị đầy đủ, anh Thành đã bắt đầu dịch vụ sửa xe tại tư gia.

"Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu anh đến các công sở Hoa Kỳ. Điều này sẽ thuận lợi cho nhiều người. Xe của họ sẽ được thay dầu nhớt, chỉnh máy, v.v. trong khi họ làm việc bình thường ở sở. Họ sẽ tiết kiệm được thời gian và tránh sựï bất tiện khi phải thả xe ở tiệm rồi sau đó phải nhờ người chở đi lấy xe", cô Trang Khanh trình bày về kế hoạch thương nghiệp mà UBCNVB đang nghiên cứu.

Chương trình phát triển tiểu thương, vừa được thành hình, là một trong nhiều chương trình của Ban Phát Triển Cộng Đồng của UBCNVB, hoạt động từ năm 2000 và đã giúp được hơn 15,000 đồng hương trên toàn Hoa Kỳ.

"Như là một đóng góp trong Tuần Lễ Phát Triển Thương Nghiệp Thiểu Số, chúng tôi xin giới thiệu thương nghiệp Thành Sửa Xe Tận Nhà, điện thoại 703-477-8880 đến tất cả đồng hương", cô Trang Khanh kết luận.

Muốn biết thêm thông tin về các chương trình của UBCNVB, xin liên lạc: 703-538-2190.

Chương trình phát triển tiểu thương của BPSOS được tài trợ bởi văn phòng Tái Định Cư Dành Cho Người Tị Nạn để giúp người tị nạn, con lai và nạn nhân buôn người có ý định muốn kinh doanh. Số chương trình: 90RG0076.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, October 23 @ 12:26:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang