Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251090
page views since June 01, 2005
MS73 - 08/08: Chuyến Vượt Biên Đầu Tiên Trong Đời

Lịch Sử Qua Lời Ke 

Phạm Thắng Vũ

Tôi có mặt tại điểm hẹn (Trạm xe buưt gần rạp hát Opera) vào lúc 8:45 sáng mà theo lời dặn là khi thấy chiếc xe buưt nào mang số 225 434 ngừng gần đó th́ bước lên ngay. Tôi chờ hoài mà ḷng thấp thỏm lo sợ công an có thể đang phục kích gần đâu đó. Giả vờ là người khách bộ hành mệt mỏi ngồi nghỉ chân gần vệ đường đang xem báo mà thực sự trong tôi cầu mong chiếc xe buưt đến đúng giờ hẹn là 9:00.

Và 9 giờ đă đến rồi mà xe th́ vẫn chưa thấy. Ô ḱa chiếc xe buưt đă đến, tôi vơ vội túi hành lư nhỏ định chạy đến nhưng hàng số xe bên hông cho tôi biết đây không phải là chiếc xe đón người. Vài người trên xe buưt bước xuống và xe chạy đi.Tôi nh́n đồng hồ đă 9:10 phút rồi 9:20, 9:30 vẫn chưa thấy xe đến. Tôi lo lắng nh́n phía bên kia đường th́ bắt được vài tia mắt nh́n vội về tôi rồi quay đi. Đó là những người ngồi gần gốc cây, bên vệ đường và người nào cũng có một cái túi xách nhỏ y như tôi vậy. Tự nhiên tôi cảm thấy bất an vô cùng v́ biết những người đó cũng đang chờ chiếc xe buưt đặc biệt như tôi vậy và họ cũng là bạn đồng hành với tôi qua thái độ và hành lư mang theo bên ḿnh.

9:45 phút rồi mà xe buưt vẫn chưa đến! Tôi bây giờ phải quyết định sao đây? Nhớ lời dặn của chị Thu th́ đến điểm hẹn nếu xe đến trễ 30 phút th́ bỏ về ngay v́ chuyến đi coi như bị trục trặc, nấn ná ở lại coi chừng bị công an tó th́ ráng chịu. Tôi chợt ngó sang bên kia đường nơi các bạn đồng hành của tôi đang ngồi th́ trời ơi họ đă biến đâu mất hết rồi và bây giờ chỉ c̣n có ḿnh tôi thôi. Phải dọt về thôi. Tôi đứng lên và định bụng rảo bước th́ một tiếng xe thắng gấp gần bên và trời ạ đó là chiếc xe buưt mang biển số 225 434 đang mong. Tôi hấp tấp bước lên xe và họ chỉ có đón duy nhất một ḿnh tôi. Người lơ xe ngó quanh quất chung quanh miệng nói lớn: Có ai đi nữa không th́ lên xe và anh ta cũng nói ngay theo đó: Tới luôn, hết khách rồi bác tài. Tôi vội vàng ngồi ngay vào một chỗ gần bên cửa sổ và theo thói quen tôi nh́n ra bên ngoài th́ chợt thấy bên kia đường 2 người khách trong số ngồi chờ xe như tôi lúc ban năy, bây giờ ở đâu chạy ra và họ ra dấu để đón xe ngừng lại nhưng chiếc xe vẫn chạy thẳng.

Xe lần lượt ghé từng điểm hẹn để nhận khách và cứ thế xe chạy lần ra ngoại ô hướng về Thủ Đức và sau cùng trực chỉ Vũng Tàu. Xe đến thành phố biển Vũng Tàu vào giấc chiều và ngừng ở một khu đậu xe gần con đường mang tên là Ba Cu và tất cả mọi người trên xe được dặn nhỏ là tạm thời tản ra giả dạng khách du lịch đi ḷng ṿng đâu đó th́ đi nhưng phải có mặt lên xe lúc 7:30 chiều.

Tôi nhập vào ḍng các người đi trên phố. Vũng Tàu có khá đông khách ngoại quốc từ các nước CS Đông Âu hoặc Liên Xô khi đó. Họ là nhân viên trong các công ty khoan dầu hoặc các công tŕnh khác tại miền Nam và đổ về thành phố này để tắm biển, nghỉ ngơi. Tôi đi ḷng ṿng măi rồi cũng chán và quay trở về chiếc xe buưt lúc 7:10 tối và ngồi một khoảng cách không xa lắm để pḥng các bất trắc và khi mọi người lục đục kéo nhau lên xe buưt th́ tôi biết là xe đă nhận thêm khách ngay tại thành phố này cho chuyến hải hành ngay tối nay.

Đúng 7:30 chiều xe buưt khởi hành nhưng xe chỉ chạy ḷng ṿng trong thành phố Vũng Tàu để chờ cho trời tối hẳn. Xe đă ngừng nhiều chỗ để tài xế và các người lơ xe làm bộ coi lại máy móc hoặc xem xét các bánh xe và rồi khi trời tối hẳn th́ xe chạy ra hướng băi Trước và kỳ lạ thay khi xe ngừng tại sát cạnh bờ biển th́ đột nhiên toàn bộ điện ngay khu vực bị cúp hẳn. Trong bóng tối những người tổ chức trên xe hối thúc mọi người rời khỏi xe chạy ngay xuống mép bờ nước. Khi tôi chạy đến bờ nước biển th́ dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn xoay trên Hải đăng ở đỉnh núi, tôi thấy một chiếc ghe khá lớn đă có mặt sát bờ tự lúc nào và mọi người đang lội nước ra gần ghe. Có rất đông dép, guốc của hành khách vất bỏ trên băi cát và có cả các túi xách nữa. Kinh nghiệm truyền lại của những người vượt biên đi trước, tôi không vất bỏ đôi dép như họ mà cẩn thận lấy ra một sợi dây thủ sẵn trong túi luồn vào đôi dép này rồi cột nó vào quai (con đỉa) của quần dài đang mặc rồi sau đó bắt đầu bước lội từng bước ra ghe. Tối hôm đó mặt nước biển không hiểu do một hiệu ứng ǵ mà tỏa lên những ánh sáng màu xanh lá cây trông rất kỳ lạ, phản chiếu những lọn sóng quanh thân người khi họ chuyển động chung quanh chiếc ghe này. Tôi đă cố gắng hết sức để bước dần tới được ghe mà mực nước đă tới ngay cổ và khi tới sát bên ghe rồi th́ không biết làm sao mà trèo lên ghe được rồi tay tôi chạm phải một cạnh gỗ nằm ngang cạnh ghe và nhờ vào cạnh gỗ này mà tôi có thể dựa vào đó để trèo lên và một bàn tay trên ghe đă nắm tay tôi kéo hẳn lên ghe. Trong chớp mắt tôi đă được người nào đó ấn chui lọt xuống ngay một khoang của chiếc ghe. Sau đó khoảng 5 phút chiếc ghe chạy lùi ra biển và bắt đầu cho chuyến hải hành vượt biên đầu tiên trong đời tôi. Khi đó là 9 giờ tối của một ngày cuối Tháng Bảy năm 1984.

Chuyến đi thật không suông sẻ dù không hề gặp tàu tuần của công an Việt Cộng cũng như tàu hải tặc Thái Lan, v́ khi ghe lượn quanh một dàn khoan dầu của Mă Lai Á th́ các tài công đă trực chỉ mũi ghe quay trở về Việt Nam sau 4 ngày 5 đêm tới được dàn khoan này. Khi ghe trên đường về Việt Nam được một ngày th́ tôi cũng như các người trên ghe mới biết hành động của các tài công này và rồi sau các màn hành khách hăm dọa, năn nỉ, lạy lục... tài công để họ từ bỏ ư định điên rồ mà tiếp tục hành tŕnh vượt biên th́ tôi biết ḿnh phải chuẩn bị đối phó với những bất trắc sẽ xảy ra ngay khi chiếc ghe này vừa cập vào bờ băi nào đó của nước Việt.

Tài công (kiêm thợ máy) trên ghe là 3 người. Hai người là anh em ruột và người kia là bạn của họ. Tất cả đều có người yêu nhưng đều không có mặt trong chiếc ghe này. Sau 4 ngày 5 đêm hải hành, thấy những người khách trên ghe mang theo cả vợ, con th́ họ nhớ đến các người bạn t́nh và đó chính là lư do khiến họ quyết định quay ghe trở về Việt Nam để rồi từ đó họ sẽ về địa phương họ, đón bạn t́nh ra ghe này rồi sẽ khởi hành trở lại. Họ giải thích như vậy và cam đoan là sẽ không gặp khó khăn ǵ hết miễn là mọi khách trên ghe nằm im trong các khoang chứa trong thời gian họ vắng mặt.

Khách trên ghe hết lời giải thích, thuyết phục họ quay ghe vượt biên tiếp v́ việc cập bến trở lại Việt Nam là quá sức nguy hiểm và rồi lại năn nỉ, lạy lục cho họ vàng, hoặc hăm dọa họ (nhưng khách trên ghe người nào cũng đều quá sức mệt mỏi do chịu những cơn sóng trong các ngày qua nên cũng chẳng ai làm ǵ được các tài công khỏe mạnh này). Làm mọi cách... nhưng 3 người tài công này vẫn không đổi ư. Sự suy nghĩ đơn giản của một chàng trai đánh cá ngang với sự hiểu biết của người ít học. Tôi chuẩn bị cho những tai ương sắp sửa ập xuống mà ḷng vẫn thầm mong là sẽ có sự may mắn xảy ra như ư muốn của những tài công này.

Khi vừa trông thấy dạng đất liền, các tài công đă thúc hối mọi người đang ngồi trên sàn ghe phải chui xuống hết các buồng chứa. Có những người do say sóng quá sức nên không chịu chui xuống các khoang chứa viện lư do là sức họ đă quá yếu nếu xuống nằm chật chội trong khoang kín lần nữa th́ họ sẽ chết. Các tài công đă dùng vũ lực để xốc những người này xuống khoang chứa. Tôi cũng như các người khác đành phải nằm im trong lo sợ mà miệng luôn cầu nguyện và tiên đoán t́nh h́nh bên ngoài qua những lời đối đáp của các tài công. Thời gian trôi qua khá lâu và trong khi ghe đang chạy để họ kiếm nơi ghé vào th́ qua miệng họ tôi biết là từ xa xuất hiện 2 chiếc ghe khác. Và rồi có tiếng súng nổ từ xa th́ chiếc ghe đột nhiên tăng tốc chạy thật nhanh và không biết cuộc rượt đuổi diễn biến ra sao mà sau cùng một tiếng sầm thật lớn khi ghe đâm vào cạnh một bờ đất và tiếng nhẩy ùm xuống nước của các tài công cùng tiếng kêu khóc rên la của những khách đi trên ghe. Tôi cùng các người khách khác vội đu người nhẩy lên ngay sàn ghe th́ thấy trời đă nhá nhem tối và tự hỏi ḿnh đây là đâu của bờ biển nước Việt. Tôi nhẩy ngay xuống nước để lội vào bờ như các người khách kia. Vừa leo được lên bờ đất th́ có tiếng súng nổ gần bên và bóng dáng của 2 chiếc ghe lạ đang lướt sóng chạy đến. Tôi cắm đầu bỏ chạy theo các người khách mà đoán là hướng vừa chạy của các tài công. Trời tối rất nhanh, lại có tiếng súng và tôi vẫn cắm đầu chạy nhưng chỉ một lát sau th́ tôi đă bị mất dấu những người chạy phía trước. Chân tôi cảm thấy đau và tôi mới nhớ là ḿnh c̣n một đôi dép bên ḿnh nên vội vă cởi nó ra mang ngay vào chân ḿnh. Đây là một đôi dép da có quai đeo sau gót và nhờ có đôi dép này tôi mới có thể bước những bước chân lần ṃ trong đêm tối cho đến lúc tôi không c̣n thấy cảnh vật được nữa. Trời đă hoàn toàn tối đen. Tôi ngồi xuống nghỉ ngơi, ngước mắt lên bầu trời đầy sao và tự hỏi bây giờ phải làm ǵ đây? Nếu không t́m được đường ra khỏi vùng này ngay đêm nay th́ chắc chắn sáng ngày mai tôi cũng sẽ bị bắt.

Ngồi như vậy chốc lát, cảm thấy bớt mệt, tôi đứng lên ngó chung quanh và thấy thấp thoáng xa xa một ánh đèn dầu. Tôi định thần nh́n kỹ đúng là ánh đèn dầu thật nhưng không biết nơi có ánh đèn đó là ǵ. Tôi nhắm hướng để đi đến đó vậy. Tuy thấy ánh đèn, tưởng nó rất gần nhưng thực sự nó rất xa. Tôi đă phải lần ṃ bước từng bước chân trong đêm tối, vạch cây lá, lội qua các vũng nước bất chấp gai cào, vấp ngă xuống các hố cạn. Cả tiếng đồng hồ mới đến được nơi có ánh đèn, chiếu ra từ một căn nhà tranh nhỏ. Một con chó nhẩy xổ ra sủa inh ỏi làm tôi đứng yên không dám động đậy và một bóng người từ trong nhà tranh này lách cửa bước ra nh́n. Thấy tôi, bóng người này hét lên một tiếng thật to rồi quay ngay trở vào trong nhà. Tôi biết đó là một phụ nữ. Tôi nói ngay, "Đừng sợ tôi là người chứ không phải là ma quỷ ǵ cả. Tôi bị lạc đường từ chiều tới giờ cần chị giúp đỡ". Tôi nói như vậy vài lần th́ người phụ nữ này mở hẳn cửa bước ra nh́n tôi và nói tôi ngồi đó chờ để chị ta đi gọi chồng về.

Người phụ nữ này cầm cây đèn dầu bóng trứng vịt biến mất trong đêm tối cùng với con chó để tôi ngồi một ḿnh trước căn nhà nhỏ. Tôi nh́n lại căn nhà nhỏ bé này. Đó là một căn nhà lợp mái lá dừa nước như bao căn nhà của nông dân ở vùng sông nước miền Nam với lu nước uống bên cạnh nhà và cửa ra vào chỉ là miếng phên lớn khép hờ. Có lẽ đây là một cặp vợ chồng trẻ ra sống riêng. Như vậy th́ vùng này chắc c̣n có những gia đ́nh khác v́ chị phụ nữ nói là đi gọi chồng ḿnh về. Tôi chờ khá lâu th́ nghe tiếng chó sủa và bóng dáng 2 vợ chồng bước đến bên tôi. Người chồng cầm cây đèn sát cạnh tôi để nh́n rơ mặt tôi rồi anh ta hỏi tôi đi đâu mà có mặt ở đây trong đêm tối như vầy? Tôi biết là anh ta chưa hề biết ǵ về vụ chiếc ghe vượt biên. Thầm nghĩ trong đầu thật nhanh tôi biết đành phải nói thật rồi sẽ liệu sau. Tôi kể lại chuyến đi và chuyến quay trở về lúc chiều rồi ghe bị rượt đuổi và sau cùng bị mắc cạn và tôi chạy theo người khác rồi lạc đường và nhờ ánh đèn trong nhà mới đến đây. Sau khi nghe tôi kể tóm tắt như vậy th́ cả hai vợ chồng nh́n nhau trong chốc lát và rồi người chồng lắc đầu bảo tôi là phải đi ra khỏi khu nhà ở của họ ngay. Đi đâu th́ đi họ không muốn liên lụy với người vượt biên và cả hai vợ chồng bước vào nhà kéo ngay tấm phên cửa lại.

Lúc đó tôi quá kiệt sức mệt mỏi nên cứ ngồi lỳ tại đó và sự thực chẳng biết đi đâu bây giờ. Ngồi một ḿnh trong bóng đêm trước cửa căn nhà tranh này mặc cho con chó của chủ nhà đi quanh quẩn bên tôi gầm gừ, tôi nằm lăn ra đất, ngủ thiếp đi lúc nào cũng không biết.

Chợt một bàn tay lay vai tôi thức dậy, trước mặt tôi bây giờ là 2 vợ chồng người chủ nhà cùng với một ông lăo. Họ mời tôi vào nhà nói chuyên. Th́ ra khi thấy tôi cứ ngồi lỳ và rồi c̣n nằm ngủ tại chỗ, không biết tính sao hai vợ chồng chủ nhà đă đi gọi cha họ đến. Họ mời tôi vào nhà và ông lăo nói là đă nghe con trai ông kể về tôi và xin tôi hăy đi nơi khác đi, họ không dám giúp đỡ hay chứa chấp người vượt biên. Ngày mai công an và du kích sẽ đi lùng sục vùng này để bắt những người trốn chạy như tôi. Hăy đi nơi khác đi để cho họ yên ổn làm ăn. Nếu giúp tôi rủi công an biết th́ chắc chắn họ sẽ bị liên lụy ở tù nữa.

Gia đ́nh chúng tôi nghèo lắm, phải t́m đến đây phá đất lập nghiệp vùng sát biển như vầy là cậu biết rồi. Muốn giúp cậu th́ cũng chẳng biết phải giúp như thế nào? Công an Việt Cộng có tai mắt khắp nơi sớm muộn ǵ chúng cũng biết cậu ở đây rồi liên lụy với cậu, nhà cửa gia đ́nh chúng tôi sẽ tan nát hết. Cậu làm ơn làm phước thương cho mà đi nơi khác đi, coi như chúng tôi và cậu chưa biết nhau, mong cậu thông cảm cho hoàn cảnh chúng tôi. Ông lăo nói như vậy.

Tôi ngó chung quanh căn pḥng. Nơi chúng tôi ngồi là một cái bàn gỗ nhỏ gần đó là một chiếc tủ thờ cũ. Trên tủ này có một cái

trang nhỏ, ở trên đó là một tấm h́nh Phật Bà Quan Âm và một bát hương với vài chân nhang đỏ. Vách tường có dán vài tấm h́nh mầu ca sĩ cắt từ các tấm lịch cũ. Sát bên vách là một cái cái giường tre nhỏ với các vật dụng như cuốc, thuổng, đồ bắt cá nằm lăn lóc...

Đây là một gia đ́nh người miền Nam hiền lương thờ Phật không có vẻ ǵ là một gia đ́nh cách mạng chế độ mới, tôi nghĩ vậy và tiếp tục năn nỉ, nài xin ông lăo và vợ chồng chủ nhà hăy t́m cách nào đó giúp tôi chứ đừng xua đuổi tôi đi trong đêm tối như thế này.

Nếu bác và anh chị làm phước giúp tôi th́ Phật Bà Quan Âm sẽ phù hộ cho gia đ́nh v́ đây là một việc gieo nhân lành. Tôi vượt biên v́ lư lịch gia đ́nh chế độ cũ VNCH. Sống không nổi với chế độ mới này nên mới vượt biên rồi chuyến đi không thành phải quay về và phải trốn chạy công an Việt Cộng truy bắt chứ không phải là thành phần bất hảo trộm cướp ǵ. Bác ơi! Xin hăy giúp cho con, không bao giờ cha mẹ con và con quên ơn việc bác và anh chị làm hôm nay.

Họ vẫn nhất định không dám giúp và tôi th́ cứ năn nỉ. Cả 3 cha con chủ nhà kéo nhau ra ngoài sân bàn bạc với nhau, bỏ tôi ngồi một ḿnh tại chiếc bàn nhỏ trong nhà. Sau cùng hai cha con bước vào nhà và dặn tôi là phải làm theo những ǵ họ dặn. Nếu trái lời để có chuyện ǵ xẩy ra th́ tất cả đều chết bởi Việt Cộng. Họ đă lăn từ sau nhà một cái lu nước khá lớn và chuyển lu này vào trong căn buồng của đôi vợ chồng chủ nhà. Tôi đă được họ ém ngồi trong chiếc lu này suốt cả ngày hôm sau và 4 ngày kế tiếp dưới lớp lưới, quần áo và các vật dụng lặt vặt trong nhà. Chỉ có buổi tối th́ tôi mới được cho ra ngoài để ăn uống, rửa ráy qua loa, đi tiêu tiểu và thư giăn tay chân trong chốc lát rồi lại phải vào ngồi trong chiếc lu. Ban ngày, ngồi trong chiếc lu này tôi đă nghe được các câu chuyện của các người dân và cả du kích công an khu vực đi ngang, ghé vào nhà nói chuyện với nhau về chiếc ghe mắc cạn, về chuyện công an du kích đă bắt được toàn bộ người đi trên ghe đó kể cả các tài công. Tôi ngồi trong lu mà lo sợ không biết số phận ḿnh sẽ ra sao.

Cũng nhờ ngồi trốn trong lu này mà tôi mới biết là ḿnh đă quá sức may mắn khi vô t́nh chạy đến cầu cứu nơi gia đ́nh vợ chồng trẻ này (tên là anh chị Tư), v́ qua các câu chuyện họ đối đáp khi nói chuyện, lúc đùa giỡn... với nhau, tôi biết đây là những người dân quê miền Nam hiền lương chất phác. Có khi trong đêm khuya tôi c̣n nghe tiếng người cha niệm kinh Phật nữa và cho đến bây giờ tôi c̣n vẫn nhớ những cử chỉ mà 2 vợ chồng đă đối xử với tôi trong những đêm khuya khoắt khi được phép ra ngoài như đă ân cần lấy quần áo cho tôi thay, múc nước mang khăn cho tôi rửa ráy người qua quưt hoặc ép tôi ăn cơm mà vẫn c̣n nóng hổi. Tôi nh́n khuôn mặt của 3 người chủ nhà này. Trên mặt họ đầy vẻ lo lắng cho tôi tưởng như họ đang lo cho người thân thiết ruột thịt của họ vậy. Bác Ba, tên người cha, nói cho tôi biết những năm trước đây ông c̣n sống ở Bạc Liêu, làm việc trong một nhà máy xay lúa của Hoa kiều và rồi nhà máy này bị đợt đánh tư sản sung công. Chủ đi xuất cảnh nước ngoài, nhà máy đóng cửa không có việc làm, ông nghe lời các người bạn vào đây khai đất làm các vuông nuôi tôm.

"Tôi năm nay sáu mươi hai tuổi rồi cậu à, lập gia đ́nh trễ nên chỉ có 3 đứa con. Đứa lớn là gái chị thằng Tư này hiện đang sống với chồng nó ngoài chợ cầu Cà Mau đó. Vợ tôi cũng sống chung với chúng, buôn bán lặt vặt ở chợ kiếm thêm. Cha con tôi cũng thay nhau chạy ghe chở khách kiếm tiền ngoài đó rồi khi nào có việc th́ lại vào đây như lần vào canh con nước này. Thỉnh thoảng tôi đón vợ tôi vào đây sống ít ngày với vợ chồng thằng Tư cho vui. Đứa kế cũng gái mà vắn số đă chết lúc c̣n nhỏ. Coi như c̣n có 2 đứa thôi. Thằng Tư, cậu gọi nó bằng Út cũng được, tôi mới lo vợ cho nó hơn năm nay hà. Buổi tối cậu đến nhà là lúc đó tôi và nó đang đi canh nước cho vào các vuông tôm đó. Chúng tôi tự phá đất hoang làm lấy nên vuông không được nhiều mà cũng khá xa nhà, v́ đất chung quanh đây cậu thấy tuy bỏ hoang đó chứ là đất có chủ VC hết rồi đó."

Bác Ba và 2 vợ chồng anh Tư cũng thắc mắc hỏi tôi là tại sao ghe vượt biên lại bị mắc cạn tuốt trong vùng Cái Đôi này v́ từ đây ra tới cửa vàm ngoài biển cách cả cây số ngàn mà ra được ngoài đó th́ tiếp với biển lớn rồi, cứ vậy mà chạy ghe th́ công an nào bắt được. Tôi cũng nói cho 3 người này biết về nguyên do tại sao ghe bị mắc cạn th́ bác Ba cho biết thảo nào tụi thằng Sáu thằng Mai du kích nói là ghe vượt biên này bị công an biên pḥng đuổi bắt đâu tuốt ngoài biển vào tới đây th́ mắc cạn.

"Cậu kể th́ tôi mới biết, tụi tài công sao mà ngu quá mạng, đi đă khó mà quay trở về c̣n khó gấp bội. Tại sao tụi nó lại làm như vậy để hại thân c̣n làm hại thêm bao nhiêu người nữa?"

Cũng bác Ba cho tôi biết là vùng Cái Đôi này có khá nhiều gia đ́nh thuộc phe chế độ mới đến đây lập nghiệp. Tôi nghe mà thầm nhủ ḷng ḿnh quá sức là may mắn v́ buổi tối hôm đó lại chạy đúng vào nhà của những con người hiền lương này; nếu rủi mà ghé trúng nhà người của chế độ mới th́ hậu quả thật khôn lường.

Sau 4 ngày đêm trốn tránh trong lu, bác Ba cho biết t́nh h́nh yên ổn rồi. Những người bị bắt đă bị công an biên pḥng giải tuốt ra huyện Cái Nước và bác nói là sẽ thu xếp đưa tôi đi sớm.

Nửa khuya về sáng của ngày thứ 5 th́ cả 3 cha con bác Ba và tôi dậy thật sớm. Ăn uống xong xuôi, 2 cha con đi xem xét thật kỹ lưỡng chung quanh căn nhà rồi hối tôi theo họ xuống chiếc ghe nhỏ gắn máy đuôi tôm Kohler 4 đang nổ máy chờ sẵn. Ghe từ từ chạy và một lát sau th́ bác Ba nói cho biết là đă ra khỏi vùng Cái Đôi rồi. Từ lúc này th́ an toàn v́ công an du kích chỉ để ư chận xét những ghe từ Cà Mau chạy ra vàm thôi, c̣n ghe từ vàm chạy vào th́ chúng không thèm để ư. Tôi mặc lại quần áo cũ ngồi nh́n cảnh vật hai bên bờ. Chúng tôi đến được chợ cầu Cà Mau vào lúc trời chạng vạng chiều.

"Đến đây b́nh an hoàn toàn", anh Tư nói nhỏ. Tôi đă lấy ra chiếc khâu vàng 2 chỉ c̣n lại trong người và nhờ sự chỉ dẫn của bác Ba, tôi đă đến một hiệu kim hoàn bán đi 5 phân vàng của chiếc nhẫn này. Có tiền rồi tôi đă mời 2 cha con bác Ba anh Tư đi ăn hủ tiếu, uống cà phê và sau đó tôi đă hết lời năn nỉ 2 người ân nhân này vui ḷng nhận 1 chỉ 5 phân vàng và tiền mặt c̣n lại (sau khi giữ một ít tiền đủ để đi xe về Sài g̣n trong ngày), coi như là tấm ḷng tạ ơn của tôi v́ biết đến bao giờ mới có dịp gặp lại nhau. Nếu không có các vị ân nhân này th́ không cách nào tôi chắp cánh chạy thoát được v́ lúc ngồi trên chiếc ghe nhỏ của họ, tôi đă thấy ghe chạy quành phải, quẹo trái qua cả trăm con kênh, rạch mới đến được vùng chợ cầu Cà Mau.

Tôi về đến nhà sau gần nửa tháng vắng mặt. Gia đ́nh tôi mừng vô kể v́ cả nhà đă biết chuyến đi không thành và đang ḍ hỏi trại giam để ḍ t́m tin tức của tôi, không thể ngờ được là tôi lại về được đến nhà. Chuyến vượt biên bất thành lần đó chỉ có duy nhất một ḿnh tôi là thoát khỏi tay công an, chị Thu người trong tổ chức sau này cho biết như vậy.

Cho tới bây giờ mỗi lần nghĩ lại chuyện vượt biên năm xưa, tôi vẫn không quên các khuôn mặt của bác Ba, vợ chồng anh chị Tư chủ nhà và ngay sau đó là một nỗi buồn trong tôi. Từ đó đến giờ tôi vẫn chưa có lần nào có dịp để t́m đến vùng Cái Đôi Vàm thăm hỏi tin tức của những con người hiền lương tốt bụng này, tuy nghèo vật chất nhưng rất giàu ḷng bác ái thương người.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, August 04 @ 16:34:24 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Lịch Sử Qua Lời Ke
· News by ngochuynh


Most read story about Lịch Sử Qua Lời Ke:
Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang