Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686359
page views since June 01, 2005
MS73 - 08/08: Tưới Tẩm Hạt Giống Yêu Thương

Mái Ấm Gia Đình

Lê Tống Mộng Hoa

Xin hân hoan và thân ái chào các bạn đến sinh hoạt với chương trình Mái Ấm Gia Đình lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn. Sự hiện diện của các bạn vào tối thứ sáu – sau 1 tuần làm việc mệt nhọc là món quà quí giá, niềm khích lệ lớn lao cho nhóm điều hợp chương trình Mái Ấm Gia Đình. Tôi ước ao cuối buổi hội thảo các bạn sẽ nhớ ghi lại ý kiến hoặc cảm nghĩ về cuộc họp mặt lần đầu nầy để chúng tôi có thể sửa đổi, cải thiện các cuộc gặp gỡ về sau thêm phần lý thú và giúp ích cho nghệ thuật xây dựng hôn nhân và mái ấm gia đình thiết thực được hữu hiệu hơn.Các bạn thân mến, chắc các bạn cũng thắc mắc vì sao mới lần đầu mà lại đưa ra chủ đề "Những Dấu Hiệu Cần Lưu Ý để Chăm Sóc Hạnh Phúc Gia Đình?" (Recognizing and Avoiding Conflicts).

Chủ đề nghe có vẻ tiêu cực và răn đe thính giả. Xin thưa, là vì hầu hết các vị cố vấn về hạnh phúc gia đình cũng như các tâm lý gia nghiên cứu về hôn nhân đều công nhận "Năm đầu tiên sống chung là năm nhiều thử thách, khó khăn nhất." Hai người, hai cá tính riêng biệt, hai nếp sống khác nhau nay ghép lại thành một, sống chung cùng mái nhà thì làm sao tránh va chạm, xung đột?

Trong thực tế, các tham dự viên hôm nay là những người đang yêu, được yêu và sẽ yêu thương nhau. Họ đang sống trong giai đoạn tuyệt vời, vui sướng nhất của lứa đôi. Họ đang là tình nhân, vị hôn thê, vị hôn phu, hoặc là vợ chồng mới cưới độ vài năm mà những hạt giống yêu thương đang được cả hai phía trang trọng ấp ủ trao truyền cho nhau.

Làm thế nào để nuôi dưỡng các hạt mầm tốt lành của tình yêu?

Một tâm lý gia đã nói: Love is not a feeling; it’s a behavior (Tình yêu không phải là một cảm xúc; nó là một cách đối xử).

Mà đúng như vậy, nhìn quanh quẩn sau bao nhiêu năm quen biết; các bạn bè của chúng tôi cặp nào cư xử với nhau hòa nhã, kính nể như bạn và ít cãi vã gây gổ thì vẫn còn bên nhau, nương tựa nâng đỡ nhau lúc đến tuổi "trăng vàng mây bạc".

Đã từ lâu, chúng ta đều nghĩ rằng muốn sống bên nhau vui vẻ lâu bền phải học cách cãi nhau cho hợp lý, nhưng mới đây một cuộc thăm dò ý kiến của đại học Michigan đã đưa đến một kết luận rất mới mẻ**: "Chẳng phải cách cãi nhau hợp lý mà số lượng nhiều hay ít của các trận đấu khẩu sẽ quyết định thời gian dài ngắn của cuộc hôn nhân." Cuộc nghiên cứu nầy phỏng vấn hàng trăm cặp phu phụ đã lấy nhau từ 9 năm trở lên. Cặp nào cho biết họ gây nhau thường xuyên thì đã ly thân hoặc ly dị rồi, kể cả những ông bà biết cách đấu lý theo chiều hướng tích cực tức là thảo luận một cách bình tĩnh, không la hét ỏm tỏi. Cặp nào cãi nhau 1 hoặc 2 lần mỗi tuần thì dễ đưa đến tình trạng gẫy đổ. Cặp nào cho biết rất ít khi xảy ra "anh la em hét" thì vẫn còn bên nhau tay trong tay hạnh phúc hòa thuận. Có một lần tôi đi dự lễ cưới con gái người bạn đồng nghiệp ở nhà thờ Hoa Kỳ, vị mục sư đã nhắc cô dâu chú rể nên thuộc lòng câu trong Thánh Kinh.

"Mau nghe, chậm nói, chậm giận" để gìn giữ hạnh phúc lứa đôi.

Ca dao Việt Nam thì có câu:
Chồng giận thì vợ làm lành
Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê

hoặc

Một sự nhịn là chín sự lành

hoặc

Vợ chồng là nghĩa già đời
Ai ơi chớ nghĩ những lời thiệt hơn

Tôi có một cặp bạn thân sống với nhau đã hơn 40 năm vui vẻ, hạnh phúc, mặc dù đôi khi hay khắc khẩu; hễ mỗi lần một trong hai người to tiếng hay có vẻ muốn khiêu khích bạn mình, thì người kia lập tức cảnh cáo: "Trật đường rầy rồi mình ơi!" Người khởi xướng trận đấu khẩu phải trả tiền phạt là một đồng ($1.00) bỏ vào con heo (piggy bank) dùng để mua quà Tết. Bây giờ thì con heo trống trơn vì cả hai đã trở nên ông bà Nội lo giữ các cháu và cười vui suốt ngày nhiều hơn là cãi vã.

Cách đây hơn 2 năm con trai út của tôi, Sam, làm đám cưới với Rachel, cô bạn thân và dễ thương ở trường Đại Học UVA của nó. Trong lễ gia tiên, khi dặn dò hai cháu tôi đã nói: Hai con đã có được

Tình yêu,
Tình bạn,
Lòng Tin,

thì mẹ tiên đoán hai con sẽ sống bên nhau vui vẻ hạnh phúc. Tôi nhắc nhở chú rễ nên noi gương Ba của cháu tạo nên các

Thói quen thân thương

hàng ngày, như làm một ly cà phê sữa buổi sáng cho vợ, hoặc làm giường, xếp mền gối buổi sáng, giúp vợ rửa chén bát sau khi vợ đã nấu ăn hoặc hôn vợ trước khi đi làm. Các thói quen hàng ngày nầy làm tăng trưởng lòng tin cậy lẫn nhau; chúng cũng khiến cả hai vợ chồng nương tựa vào nhau trong cuộc sống và khiến các hạt giống yêu thương nẩy mầm đâm rễ và hoa tình yêu sẽ nở ra tươi thắm trong cả hai trái tim vị tha.

Năm đầu tiên nếu cố gắng giữ được 4T kể trên thì thế nào cũng trong ấm ngoài êm và

Thuận vợ thuận chồng
Tát bể đông cũng cạn

Thân mến chào các bạn, mong rằng chúng ta sẻ còn gặp nhau.

** Sách Chìa Khóa Mở Cửa Hạnh Phúc Gia Đình-Lê Mộng Hoàng

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, July 30 @ 15:35:57 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đình
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đình:
Cha Mẹ Tìm Hiểu Tâm Lý Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia ĐìnhBạo Hành Gia Đình


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang