Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605347
page views since June 01, 2005
MS73 - 08/08: Tưới Tẩm Hạt Giống Yêu Thương

Mái Ấm Gia Đ́nh

Lê Tống Mộng Hoa

Xin hân hoan và thân ái chào các bạn đến sinh hoạt với chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn. Sự hiện diện của các bạn vào tối thứ sáu – sau 1 tuần làm việc mệt nhọc là món quà quí giá, niềm khích lệ lớn lao cho nhóm điều hợp chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh. Tôi ước ao cuối buổi hội thảo các bạn sẽ nhớ ghi lại ư kiến hoặc cảm nghĩ về cuộc họp mặt lần đầu nầy để chúng tôi có thể sửa đổi, cải thiện các cuộc gặp gỡ về sau thêm phần lư thú và giúp ích cho nghệ thuật xây dựng hôn nhân và mái ấm gia đ́nh thiết thực được hữu hiệu hơn.Các bạn thân mến, chắc các bạn cũng thắc mắc v́ sao mới lần đầu mà lại đưa ra chủ đề "Những Dấu Hiệu Cần Lưu Ư để Chăm Sóc Hạnh Phúc Gia Đ́nh?" (Recognizing and Avoiding Conflicts).

Chủ đề nghe có vẻ tiêu cực và răn đe thính giả. Xin thưa, là v́ hầu hết các vị cố vấn về hạnh phúc gia đ́nh cũng như các tâm lư gia nghiên cứu về hôn nhân đều công nhận "Năm đầu tiên sống chung là năm nhiều thử thách, khó khăn nhất." Hai người, hai cá tính riêng biệt, hai nếp sống khác nhau nay ghép lại thành một, sống chung cùng mái nhà th́ làm sao tránh va chạm, xung đột?

Trong thực tế, các tham dự viên hôm nay là những người đang yêu, được yêu và sẽ yêu thương nhau. Họ đang sống trong giai đoạn tuyệt vời, vui sướng nhất của lứa đôi. Họ đang là t́nh nhân, vị hôn thê, vị hôn phu, hoặc là vợ chồng mới cưới độ vài năm mà những hạt giống yêu thương đang được cả hai phía trang trọng ấp ủ trao truyền cho nhau.

Làm thế nào để nuôi dưỡng các hạt mầm tốt lành của t́nh yêu?

Một tâm lư gia đă nói: Love is not a feeling; it’s a behavior (T́nh yêu không phải là một cảm xúc; nó là một cách đối xử).

Mà đúng như vậy, nh́n quanh quẩn sau bao nhiêu năm quen biết; các bạn bè của chúng tôi cặp nào cư xử với nhau ḥa nhă, kính nể như bạn và ít căi vă gây gổ th́ vẫn c̣n bên nhau, nương tựa nâng đỡ nhau lúc đến tuổi "trăng vàng mây bạc".

Đă từ lâu, chúng ta đều nghĩ rằng muốn sống bên nhau vui vẻ lâu bền phải học cách căi nhau cho hợp lư, nhưng mới đây một cuộc thăm ḍ ư kiến của đại học Michigan đă đưa đến một kết luận rất mới mẻ**: "Chẳng phải cách căi nhau hợp lư mà số lượng nhiều hay ít của các trận đấu khẩu sẽ quyết định thời gian dài ngắn của cuộc hôn nhân." Cuộc nghiên cứu nầy phỏng vấn hàng trăm cặp phu phụ đă lấy nhau từ 9 năm trở lên. Cặp nào cho biết họ gây nhau thường xuyên th́ đă ly thân hoặc ly dị rồi, kể cả những ông bà biết cách đấu lư theo chiều hướng tích cực tức là thảo luận một cách b́nh tĩnh, không la hét ỏm tỏi. Cặp nào căi nhau 1 hoặc 2 lần mỗi tuần th́ dễ đưa đến t́nh trạng gẫy đổ. Cặp nào cho biết rất ít khi xảy ra "anh la em hét" th́ vẫn c̣n bên nhau tay trong tay hạnh phúc ḥa thuận. Có một lần tôi đi dự lễ cưới con gái người bạn đồng nghiệp ở nhà thờ Hoa Kỳ, vị mục sư đă nhắc cô dâu chú rể nên thuộc ḷng câu trong Thánh Kinh.

"Mau nghe, chậm nói, chậm giận" để ǵn giữ hạnh phúc lứa đôi.

Ca dao Việt Nam th́ có câu:
Chồng giận th́ vợ làm lành
Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê

hoặc

Một sự nhịn là chín sự lành

hoặc

Vợ chồng là nghĩa già đời
Ai ơi chớ nghĩ những lời thiệt hơn

Tôi có một cặp bạn thân sống với nhau đă hơn 40 năm vui vẻ, hạnh phúc, mặc dù đôi khi hay khắc khẩu; hễ mỗi lần một trong hai người to tiếng hay có vẻ muốn khiêu khích bạn ḿnh, th́ người kia lập tức cảnh cáo: "Trật đường rầy rồi ḿnh ơi!" Người khởi xướng trận đấu khẩu phải trả tiền phạt là một đồng ($1.00) bỏ vào con heo (piggy bank) dùng để mua quà Tết. Bây giờ th́ con heo trống trơn v́ cả hai đă trở nên ông bà Nội lo giữ các cháu và cười vui suốt ngày nhiều hơn là căi vă.

Cách đây hơn 2 năm con trai út của tôi, Sam, làm đám cưới với Rachel, cô bạn thân và dễ thương ở trường Đại Học UVA của nó. Trong lễ gia tiên, khi dặn ḍ hai cháu tôi đă nói: Hai con đă có được

T́nh yêu,
T́nh bạn,
Ḷng Tin,

th́ mẹ tiên đoán hai con sẽ sống bên nhau vui vẻ hạnh phúc. Tôi nhắc nhở chú rễ nên noi gương Ba của cháu tạo nên các

Thói quen thân thương

hàng ngày, như làm một ly cà phê sữa buổi sáng cho vợ, hoặc làm giường, xếp mền gối buổi sáng, giúp vợ rửa chén bát sau khi vợ đă nấu ăn hoặc hôn vợ trước khi đi làm. Các thói quen hàng ngày nầy làm tăng trưởng ḷng tin cậy lẫn nhau; chúng cũng khiến cả hai vợ chồng nương tựa vào nhau trong cuộc sống và khiến các hạt giống yêu thương nẩy mầm đâm rễ và hoa t́nh yêu sẽ nở ra tươi thắm trong cả hai trái tim vị tha.

Năm đầu tiên nếu cố gắng giữ được 4T kể trên th́ thế nào cũng trong ấm ngoài êm và

Thuận vợ thuận chồng
Tát bể đông cũng cạn

Thân mến chào các bạn, mong rằng chúng ta sẻ c̣n gặp nhau.

** Sách Ch́a Khóa Mở Cửa Hạnh Phúc Gia Đ́nh-Lê Mộng Hoàng

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, July 30 @ 15:35:57 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang