Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251064
page views since June 01, 2005
MS70 - 05/08: Những Lợi Ích Của Chương Tŕnh CADV

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Chương tŕnh CADV

LC: Thưa quư vị, Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành trong gia đ́nh của UBCNVB đă phục vụ đồng hương trong các năm qua. Hôm nay, Thiên Thơ từ BPSOS tại Maryland sẽ giải đáp một vài câu hỏi liên quan đến hồ sơ thuộc loại này. Xin mời cô Thiên Thơ.

TT: Xin kính chào quư thính giả của Mạch Sống Truyền Thanh. Chào cô Lan Chi. Khi phụ nữ bắt đầu đối diện với những vấn đề nan giải trong đời sống gia đ́nh, các bạn cần suy nghĩ chín chắn, cân nhắc thận trọng, có những quyết định đúng đắn th́ mới có thể bảo vệ được sự an toàn và hạnh phúc của bản thân và các con.LC: Những vấn đề nào gọi là nan giải trong gia đ́nh khiến phụ nữ luôn lo âu, sợ hăi? Thông thường, phụ nữ sợ hăi nhất là những hành động thô bạo, đánh đấm của người thân đối với bản thân ḿnh và các con nhỏ dại. Chương Tŕnh Chống Bạo Hành có thể giúp được ǵ trong vấn đề này?

TT: Trong trựng hợp bạn đă khuyên nhủ, chịu đựng nhiều lần, hy vọng người làm lỗi sẽ hối hận, sửa đổi, nhưng người hung bạo vẫn không thay đổi; các bạn nên sớm nghĩ đến những biện pháp an toàn cho ḿnh và các con. Các bạn hăy gọi ngay số 911 hoặc đồn cảnh sát nơi bạn cư ngụ để được giúp đỡ, trước khi những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Các nhân viên an ninh sẽ làm việc hết sức trong chức năng của ḿnh để bảo vệ sự an toàn cho nạn nhân. Ngoài ra, các bạn có thể gọi UBCNVB trong giờ làm việc để nhờ các nhân viên đặc trách Chương Tŕnh Chống Bạo Hành giúp bạn xin Lệnh Bảo Vệ.

LC: Lệnh Bảo Vệ là ǵ, có thể giúp ǵ cho nạn nhân bị hành hung và giúp trong thời gian bao lâu?

TT: Bất cứ nạn nhân nào bị đánh đập bởi người thân của ḿnh cũng có thể gọi đến UBCNVB, Chương Tŕnh Chống Bạo Hành trong gia đ́nh để nhờ các nhân viên hướng dẩn chi tiết trước khi lên ṭa làm đơn xin Lệnh Bảo Vệ. Lệnh Bảo Vệ là lệnh của ṭa án ban ra để nghiêm cấm kẻ hành hung đến gần hay lỉên lạc với nạn nhân hoặc những người trong gia đ́nh của nạn nhân. Đơn xin phải được nộp ít nhất 10 ngày trước ngày xét xử. Quan ṭa sẽ xét xử theo từng trường hợp: nếu quan ṭa xác định là bạn đang ở trong t́nh trạng nguy hiểm, quan ṭa sẽ cấp Lệnh Bảo Vệ cho bạn. Lệnh này tạm thời có giá trị trong ṿng 15 ngày. Sau đó, bạn phải có mặt tại ṭa án để xin Lệnh Bảo Vệ có giá trị trong ṿng hai năm.

LC: Ngoài Lệnh Bảo Vệ ra, Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành c̣n giúp đỡ ǵ khác cho nạn nhân? Các nạn nhân thường phải chịu đựng sự sỉ nhục và hành hạ quá lâu, không dám gọi cảnh sát hay ra riêng để sinh sống v́ bản thân họ có quá nhiều khó khăn như chưa có thẻ xanh, không nói được tiếng Anh, không có việc làm, không biết lái xe, phải trông nom con cái suốt ngày, v.v. nên phải trông cậy, nương nhờ vào người thân đă từng hành hạ ḿnh và các con nhiều lần. Làm sao ra riêng để sống nếu không ai có thể từng bước giúp đỡ và chỉ dẫn cho nạn nhân?

TT: Các văn pḥng của UBCNVB có luật sư giúp miễn phí nạn nhân bị bạo hành. Trong vài trường hợp, nạn nhân có thể tự đứng ra xin thẻ xanh 10 năm cho chính ḿnh mà không cần đến sự giúp đỡ của người phối ngẫu. Người nhập cư này cũng có thể điền đơn xin thẻ xanh bất kỳ lúc nào dựa vào một số điều kiện, không phải chờ đến khi thẻ xanh hai năm hết hạn.

Ngoài ra, các nhân viên y tế, xă hội tại UBCNVB cũng sẽ giúp đỡ nạn nhân đi khám bệnh, học Anh văn, học lái xe, t́m việc làm, v.v. để dần dần thích nghi với đời sống tại Hoa Kỳ.

LC: Như vậy, thường phải mất bao nhiêu thời gian để nạn nhân có thể tiến đến giai đoạn sống tự lập, nuôi con, xây dựng một nếp sống mới an lành hơn cho bản thân ḿnh và các con?

TT: Phụ nữ Việt Nam rất kiên cường, nhẫn nhục, và hy sinh rất nhiều cho con cái. Thêm vào đó, có rất nhiều cơ quan, tổ chức VN, Hoa Kỳ, ngoại quốc luôn tài trợ, giúp đỡ đặc biệt cho các nạn nhân và trẻ em bị bạo hành nên trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm là các nạn nhân có thể bắt đầu tự lập mưu sinh được. Dĩ nhiên, thời gian này sẽ thay đổi theo từng hoàn cảnh riêng biệt của mỗi người.

LC: V́ sao các nạn nhân nạn bạo hành trong gia đinh thường không gọi cảnh sát mặc dù có thể bị hành hạ rất nặng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tánh mạng?

TT: Thực ra vấn đề này cũng dễ hiểu thôi. V́ liên hệ máu mủ, ruột thịt mà nạn nhân nạn bạo hành thường không muốn gọi cảnh sát, sợ làm hại đến thân nhân của ḿnh. Đâu có ai muốn người thân của ḿnh bị bắt giam, mất việc, bị tai tiếng không tốt. Hơn nữa, một khi đă gọi cảnh sát, đời sống gia đ́nh chắc chắn sẽ dễ đi đến giai đoạn đổ vỡ, rạn nứt, ảnh hưởng không tốt đẹp đến cuộc sống của con cái.

LC: Tất nhiên, nhưng nếu cứ kéo dài t́nh trạng không ḥa thuận th́ cũng ảnh hưởng không tốt đối với con cái. Vấn đề bạo hành trong gia đ́nh nếu không giải quyết sớm có thể đưa đến tai họa nguy hiểm hơn không thể lường trước được.

TT: Chính v́ vậy mà trong những năm qua UNCNVB luôn luôn cố gắng giới thiệu Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh đến với tất cả mọi người. Hy vọng nạn nhân sẽ suy nghĩ nhiều hơn, kỹ lưỡng hơn để bản thân ḿnh và con cái không phải hối tiếc về sau. Ngoài ra, hồ sơ của quư thân chủ được bảo mật, sẽ không ai được biết về danh tính cũng như t́nh trạng của quư vị. Mọi thông tin được giữ kín măi măi.

Điều chúng tôi muốn gửi đến quư nạn nhân của nạn bạo hành trong gia đ́nh là chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn để chia xẻ và giúp đỡ. Các luật sư giúp miễn phí, luôn tận tâm phục vụ các bạn. Bên cạnh đó, c̣n các cơ sở, hội đoàn Việt Nam và ngoại quốc khác cũng luôn nỗ lực bảo vệ các bạn và trẻ em.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence Against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, May 06 @ 12:30:33 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang