Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877510
page views since June 01, 2005
MS69 - 04/08: Thư Tòa Soạn

Thư Tòa SoạnTiếng súng trên chiến trường Việt Nam đã im lặng từ hơn 30 năm qua. Nhưng những hệ quả quá tang thương hàng trăm ngàn quân cán chính miền Nam phải gánh chịu trong "hệ thống quần đảo ngục tù" vẫn còn là một vết thương mưng mủ trong tiềm thức lẫn tâm thức của mọi người.

Từ cuối thập niên 80, chính quyền Hoa Kỳ đã thiết lập Chương Trình HO (CT/HO) nhằm định cư khoảng 30.000 cựu tù nhân cộng sản và gia đình. Họ là những người đã kiên cường chịu đựng mọi tủi nhục thống khổ của một thứ định mệnh oan khiên đè nặng trên lưng. Họ là những người đã được trang bị một bản năng sinh tồn như một di sản vô giá và bất diệt của tiền nhân để có thể sống sót từ những "đại học máu" của chế độ cộng sản. Họ là những người thắp sáng ngọn đuốc rực lửa hy vọng trong khôn cùng vũ trụ, gióng lên tiếng chuông tự do để âm vang không bao giờ ngưng lặng trong tâm khảm mọi người. Họ là những người biểu dương một ý chí phấn đấu quyết liệt để làm lại cuộc đời từ con số không - ở lứa tuổi 50, 60, hay 70 – trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nơi xứ lạ quê người.

Nhưng vào giữa thập niên 90 CT/HO đã chấm dứt, mặc dù còn biết bao nhiêu người chưa kịp nộp đơn vì nhiều lý do khác nhau; có người bị các giới chức CS địa phương tầm thù sách nhiễu; có người không đủ tiền lo hối lộ; có người không hề biết đến CT/HO vì gia đình bị đày đọa ở những vùng "kinh tế mới" xa xôi vạn dặm; có người chỉ biết đến CT/HO khi đã hết hạn nộp đơn… Từ năm 1996, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) đã bền bỉ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cho tái tục hoặc gia hạn CT/HO để có thể tiếp nhận thêm các cựu tù nhân. Đến năm 2006, Chính Phủ Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Việt Nam để tiếp tục nỗ lực trên với một danh xưng mới: Chương Trình HR (CT/HR – Tái Định Cư Nhân Đạo). Chúng tôi kỳ vọng khoảng 3.000 người hội đủ điều kiện theo diện HR này.

Nhưng những cựu tù nhân CS sẽ không đến bến bờ tự do nếu không có những trợ giúp cụ thể và hữu hiệu của chúng ta. Trên cuộc hành trình tìm giá trị nhân bản đích thức họ sẽ gặp phải muôn vàn trở ngại đến từ mọi phía. Từ đầu năm 2007 đến nay, UBCNVB đã ủy thác một nhân viên đa năng và tận tụy làm nhiệm vụ theo dõi, tra cứu và thông tin đến những người có thể hội đủ điều kiện trong nước; cũng như can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Những cựu tù nhân CS "Người ở lại mang theo niềm thống hận, mộng chưa thành chí cả mỏi mòn trôi" (trích thơ Trần Trung Đạo). Cuộc hành trình tìm tự do cho chính bản thân họ và gia đình trong những ngày tháng sắp tới phải được xem như một sứ mệnh và nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi người chúng ta ở hải ngoại. Để không phải chỉ có chúng ta đơn thuần thấy được những nụ cười trên bờ môi khô héo của họ, mà còn thêm những ánh mắt chứa chan hy vọng của con cái họ cho một Việt Nam thực sự tự do, dân chủ và phú cường. Sự hỗ trợ quý báu của quý vị trong tiến trình gây quỹ sẽ biến niềm hy vọng chung đó trở thành một tất yếu lịch sử của dân tộc Việt.

=============================================

Trong tháng qua tòa soạn báo Mạch Sống đã nhận được thư đặt mua, tiếp tục mua báo dài hạn và tiền ủng hộ của quý vị ân nhân sau đây:

Linh Tran Lafayette Hill, PA  $100
Nguyen Tan Hien Houston, TX $20
Van Van Ba Houston, TX $20
Thuy Doan W. Lawn, PA $20
Nhut Hoang Houston, TX $20
Thuy Phan Charlotte, NC $20
Mui Tai Sui New Market, NH $30
Nguyen Duy Cuong Springfield, VA $20
Hoa Thanh Nguyen  Arlington, TX $20

Chân thành cám ơn quý vị độc giả và thân hữu. Mong rằng sẽ có thêm nhiều đồng hương hỗ trợ Mạch Sống bằng cách đặt mua báo dài hạn để đọc, để gởi tặng, hoặc cổ động thêm thân nhân bạn bè cùng mua báo. Với độc giả nhận báo dài hạn sắp hoặc đã hết hạn, mong quý vị giúp đỡ Mạch Sống bằng cách tiếp tục đặt mua. Những đóng góp của đồng hương sẽ giúp chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp nhiều điều bổ ích cho cộng đồng người Việt chúng ta ở khắp mọi nơi.

Mạch Sống

Posted on Wednesday, March 26 @ 12:17:16 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Thư Tòa Soạn
· News by ngochuynh


Most read story about Thư Tòa Soạn:
Thư Tòa Soạn

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang